Rau rút hấp dẫn bởi vị thơm bùi, ngậy của lạc rang, thơm nồng của mắm tôm vắt chanh lẫn với vị chua ngọt của khế, hơi cay của ớt, một chút ngọt của đường và sự góp mặt của một số loại rau thơm như rau húng, rau kinh giới.
Ao làng quê tôi vào mùa hè phủ một màu xanh tươi mát của những ngọn rau rút. Rau rút nấu canh riêu cua hay khoai sọ đều rất ngon nhưng với tôi thì nộm rau rút là hấp dẫn hơn cả.
Rau rút làm nộm thường là những ngọn rau xanh non nõn nà, mập mạp được phủ một lớp phao xốp trắng. Ở quê tôi, bọn trẻ con thường hay gọi rau rút với cái tên rất ngộ nghĩnh là rau xấu hổ. Bởi bình thường lá rau xòe rộng ra nhưng hễ có ai chạm khẽ tay vào thì những chiếc lá hình lông chim ấy lại rụt rè cụp lại. Sau những trận mưa rào, dây non mọc ra tua tủa, ngọn vươn dài. Tôi hí hửng cắp rổ ra bờ ao, lựa những ngọn rau ngon nhất về làm nộm và cũng không quên đưa tay chạm nhẹ, ngắm nhìn chúng xấu hổ thế nào.
Rau ngắt dưới ao lên non lắm, chỉ cần nhặt bỏ rễ và lớp áo phao xốp trắng bao ngoài rồi bẻ nhỏ bằng hai đốt tay, đem rửa sạch, chần qua nước sôi là làm nộm được rồi.
Để món nộm thêm phần ngon và hấp dẫn, mẹ thường cho vào đó một ít thịt ba chỉ và tai lợn đã luộc chín, thái con chì rồi trộn lẫn với rau. Nộm rau rút không thể thiếu được vị thơm bùi, ngậy của lạc rang, thơm nồng của mắm tôm vắt chanh lẫn với vị chua ngọt của khế, hơi cay của ớt và thêm một chút ngọt của đường. Tất nhiên, đã là món nộm thì cần phải có sự góp mặt của một số loại rau thơm như rau húng, rau kinh giới.
Món nộm đã làm xong, tôi thường giúp mẹ bày ra đĩa và trang trí theo sở thích của mình. Có lúc đĩa nộm với điểm nhấn là sao biển năm cánh màu trắng được tạo bởi những miếng tai lợn thái nhỏ, hay nổi bật với những ngôi sao khế nhỏ, lúc khác lại rực rỡ với bông hoa cà rốt màu đỏ. Mỗi lần mẹ làm nộm rau rút lại là một lần tôi tha hồ mà sáng tạo, lần nào tôi cũng nhận được lời khen hóm hỉnh từ bố: “Con gái tôi khéo tay thật đấy, kiểu này thì lấy chồng đến nơi được rồi” và cả nhà lại cười vui vẻ bên mâm cơm gia đình đầm ấm.
Tôi yêu sao những bữa cơm thanh đạm mà chan chứa tình cảm gia đình như thế.
Theo báo lao động
Trang
Bài viết quan tâm
-
Phù trúc xào rau của là một trong các món xào ngon và dễ làm, cùng học cách làm món rau xào thập cẩm chay này nhé. Nguyên liệu: ...
-
Mì ý sốt kem mang hương vị đặc trưng của thịt hun khói hòa quyện cùng với vị béo ngậy của kem tươi và pho mát Parmesan khiến người ăn...
-
Món bánh Crepe này gần như chiếm trọn cảm tình của thực khách bởi hương vị lôi cuốn, hấp dẫn, đặc biệt là được kết hợp với nhiều loại nguyên...
-
Hương thơm tinh khiết từ những đóa hoa sen như đang báo hiệu mùa hè về. Mùi thơm đó còn gợi nên hình ảnh những bát chè hạt sen thơm ngon, m...
-
Có nhiều món nộm từ củ quả, vừa ngon vừa mát để bạn chế biến cho cả nhà vào mùa nóng. Nộm su hào - cà rốt Với món nộm này sẽ giúp bữa cơm c...
-
Mùa hè với cái nắng chói chang trên từng con phố và đó cũng là thời điểm Hà Nội bước vào mùa sấu. Những trái sấu xanh chua đến lạ nhưng sau...
-
Món chè khoai lang với vị bùi bùi của khoai hòa lẫn vào vị man mát của thạch dừa mùi thơm của lá nếp đã trở thành một món chè ưa thích của...
-
Món ăn giản dị nhưng lại rất được lòng những ai đã từng thưởng thức. Một mon ngon bổ xung cho thực đơn gia đình bạn. Nguyên liệu: - Ngao: 5...
-
“Tui lùn con tui chắc cũng lùn thôi, chẳng cần phải chăm quá” Hiểu như này thì con không cao được là cái chắc rồi! Cha mẹ thấp lùn thì...
-
Một món nướng nóng hổi thơm phức mùi riềng mẻ, vị ngon ngọt của thịt cá sẽ làm bạn không thể quên được món ăn này đâu nhé, cùng học cách làm...
Danh mục
- cac-loai-kem
- cac-loai-pho
- cac-mon-xoi
- Cách làm bánh
- cách nấu chè
- Day nau an
- Dạy nấu ăn
- Dinh_Duong_Ba_Bau
- Do_uong
- kim-chi
- Làm bánh ngon
- Làm đồ uống
- Mach_Nho
- Món ăn chay
- Món Ngon 3 miền
- Món Ngon Miền Bắc
- Món Ngon Miền Trung
- mon-an-tot-cho-suc-khoe
- mon-an-vat
- mon-banh
- mon-ca
- mon-canh
- mon-chao
- mon-chay
- mon-che
- mon-chien
- mon-goi
- mon-heo
- mon-nem
- video-huong-dan
Luận Nguyễn. Được tạo bởi Blogger.