Thực phẩm giàu dưỡng chất cho mẹ bầu

Ăn uống trong thời kỳ mang thai được xem là quan trọng vô cùng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của em bé và sức khỏe của chính bạn.
Bạn có thể ăn gì? Không nên ăn gì? Ăn gì là tốt nhất cho bé và không làm mẹ phát phì? Đó chính là những thông tin mà bạn cần biết dưới đây.

Ăn sáng bằng ngũ cốc

Một bát ngũ cốc là bữa ăn sáng nhẹ nhàng và hoàn hảo, chứa đủ dinh dưỡng cần thiết có lợi cho bạn. Nhiều loại ngũ cốc có bổ sung vitamin và khoáng chất như axit folic, sắt, vitamin B,… vì thế chúng là một loại thức ăn tuyệt vời để bạn bổ sung thêm dinh dưỡng cho con.

Để giữ được lượng đường trong máu ổn định và tránh mất năng lượng, hãy ăn ngũ cốc với một lượng đường thật thấp, chất xơ cao như vảy cám, ngũ cốc yến mạch…

Các loại thịt đỏ

Nhiều phụ nữ mang thai dễ bị thiếu máu do thiếu sắt, khiến thai phụ luôn cảm thấy mệt mỏi và uể oải. Do đó, các tế bào đỏ có trong thịt làm tăng khối lượng máu trong thai kỳ.
Thay vì uống viên sắt bổ sung thì cách tốt nhất là bạn hãy bổ sung trực tiếp từ các loại thực phẩm tự nhiên vì uống thuốc thường dễ khiến thai phụ bị táo bón. Thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt tự nhiên tốt nhất.

Nếu bạn là bà bầu ăn chay thì có thể bổ sung sắt từ rau xanh, đậu, trái cây sấy khô… mặc dù lượng sắt trong rau không dễ hấp thu như lượng sắt trong thịt, nhưng nó thường có thêm vitamin C, giúp tăng cường khả năng hấp thụ.

Rau xanh

Đúng vậy, rau xanh là loại thực phẩm bà bầu không được phép quên. Cùng với việc dùng thuốc dạng viên cung cấp axit folic, bạn còn cần nhiều folate tự nhiên để ngăn ngừa các biến chứng cho thai nhi như tật nứt đốt sống.

Các loại rau xanh bà bầu nên bổ sung là bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, củ cải và nhiều loại rau xanh khác.

Bổ sung axit folic là cần thiết nhưng cũng cần đảm bảo bạn không tiếp nhận quá dư thừa dinh dưỡng. Do đó, điều quan trọng là bạn cần biết cân bằng chế độ dinh dưỡng của chính mình.

Dầu cá

Dầu cá (có trong cá mòi, cá trích, cá thu, cá hồi…) là một loại thực phẩm quan trọng mà thai phụ cần bổ sung khi mang thai. Nó giàu những chất béo thiết yếu, cần thiết cho việc hình thành não trẻ, phát triển hệ thần kinh mắt và lại rất giàu dinh dưỡng cho mẹ.

Nếu bạn đang bị khô da, trí nhớ kém, suy giảm sự tập trung, thì những chất béo thiết yếu trong dầu cá có thể sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều. Nó cũng giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của bào thai và làm giảm chứng co thắt dạ con khi đau đẻ.

Bạn có thể ăn khoảng 2 bữa cá một tuần và cần nhớ là ăn vừa đủ thôi, vì những loài cá biển thường tích độc tố từ môi trường, bao gồm cả thủy ngân, có thể gây ảnh hưởng cho thai nhi nếu ăn quá nhiều.

Nước

Không nói thì ai cũng biết, nước cần thiết như thế nào đối với sức khỏe của con người. Uống đủ nước khi mang thai sẽ giúp bạn có đủ lượng nước ối cần thiết, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, không bị táo bón và cơ thể luôn giữ được nước.

Nhưng quan trọng hơn, nhiều nghiên cứu cho thấy uống nhiều nước có thể ngăn chặn chứng co thắt tử cung sớm khi đẻ. Bởi vì việc mất nước và nắng nóng sẽ khiến các hóc-môn kích thích cơn co thắt.

Chúng ta nên uống từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày – uống thành những ngụm nhỏ chứ không nên uống một cốc to một lúc, gây áp lực lên thận của bạn.

Táo

Theo trung tâm Hen Suyễn ở Anh, ăn 1 quả táo mỗi ngày khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ thai nhi mắc phải hen suyễn. Táo rất giàu vitamin C, E, giúp bảo vệ phổi, do đó một cách tự nhiên nó sẽ giúp giảm bệnh suyễn và dị ứng.

Nhiều bà mẹ cho rằng ăn táo sẽ khiến chứng ốm nghén của họ giảm hẳn.

Chuối
Tất cả các loại trái cây đều tốt cho thai phụ, nó giàu chất xơ, folate, vitamin C để tăng cường khả năng miễn dịch, và beta – ca rô tin lại rất cần thiết cho da và mắt phát triển.

Chuối lại còn đặc biệt hơn, nó có chứa tryptophan, thúc đẩy giấc ngủ và kali, giúp giữ nước, tránh cho thai phụ khỏi bị chuột rút.

Dinh dưỡng từ chuối cũng cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng lâu dài, ít bị bệnh và mệt mỏi.
ữa

Can-xi rất cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi và sữa là nguồn cung cấp can-xi tốt nhất, dễ hấp thụ hơn là lượng canxi từ thực vật.

Sữa cũng chứa nhiều vitamin nhóm B, giúp giải phóng năng lượng từ thức ăn.

Các loại hạt

Nếu bạn cho rằng các loại hạt không nên được đưa vào thực đơn bữa ăn của thai phụ thì nên suy nghĩ lại, ngoại trừ gia đình bạn có tiền sử về bệnh hen suyễn thì nên kiêng lạc và các loại hạt, còn nếu không thì nó chứa nhiều protein, chất béo thiết yếu, cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Đặc biệt là các loại hạt và quả hạnh, rất giàu canxi, nên nếu khó dung nạp sữa, bạn có thể thử với các loại hạt xem sao.

Theo Eva