Bạn có biết từng bộ phận của cơ thể cũng cần những loại trái cây khác nhau?
Nói cách khác, nếu chọn trái cây thích hợp với tình trạng cơ thể sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Ngược lại, nếu ăn những loại trái cây không thích hợp với thể trạng thì cơ thể không những không được hưởng lợi mà còn gây ra trạng thái khó chịu, không thoải mái.

Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn lựa chọn những loại trái cây phù hợp với thể trạng của mình.

1. Hoạt động tư duy nhiều: ăn chuối
Khi bộ não phải hoạt động quá mức, cơ thể sẽ trở nên “mệt lử”, gây thiếu hụt các vitamin, khoáng chất và năng lượng. Não mệt mỏi làm tinh thần cũng trở nên suy sụp. Lúc này, ăn một quả chuối sẽ giúp bạn bổ sung kịp thời nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Vitamin B6 trong chuối có khả năng ngăn chặn sự chán nản. Đây còn là một liệu pháp giúp giảm lo lắng, căng thẳng, sự giận dữ, làm dịu tâm trạng vì chuối chứa nhiều ma-giê.

2. Điều tiết mắt nhiều: ăn đu đủ
Mắt nhức mệt thì võng mạc sẽ bị tổn thương và thiếu hụt vitamin A. Đây là hiện tượng phổ biến ở những người phải sử dụng máy vi tính hoặc xem ti vi liên tục trong nhiều giờ liền. Bạn sẽ bắt đầu gặp rắc rối khi mắt có cảm giác khô, ngứa và đau. Trong một vài trường hợp, mắt sẽ không thể chịu được ánh đèn mặc dù cường độ ánh sáng không quá cao. Nếu chúng ta bỏ qua tình trạng này trong một khoảng thời gian nhất định thì thị lực sẽ dần suy giảm và cuối cùng là không thể nhìn rõ và chính xác.

Thời điểm này, nếu ăn đu đủ, thị lực có thể được cải thiện vì loại trái cây này có chứa một lượng vitamin A dồi dào. Bên cạnh đó, proteinaza trong đu đủ còn có khả năng hỗ trợ sự tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Chính vì vậy, chúng giúp tăng cường khả năng tiêu hóa của bao tử và tỳ. Chất papain trong đu đủ cũng rất tốt cho sự phát triển của tuyến vú và có thể kích thích lượng sữa ở những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Lưu ý: Đu đủ có thể gây ra sự co thắt của tử cung vì vậy chúng không thích hợp cho những phụ nữ đang mang thai.

3. Khi thiếu máu hoặc thiếu hụt nguồn cung cấp oxy: chọn anh đào
Sự thiếu hụt nguồn cung cấp oxy dễ làm cơ thể mệt mỏi, thiếu sắt trong các mạch máu và tình trạng kém lưu thông máu. Thiếu hụt chất sắt là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu máu ở phụ nữ.

Trong số các loại trái cây, anh đào là loại quả chứa nhiều các nguyên tố sắt. Chúng còn giàu vitamin C nên cũng có tác dụng kích thích cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn. Chính vì vậy, thường xuyên ăn quả anh đào sẽ kích thích sự tái tạo hemoglobin (các tế bào hồng cầu) trong các mạch máu. Bên cạnh khả năng ngăn ngừa bệnh thiếu máu, quả anh đào còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Lưu ý: Theo y học Trung Quốc, anh đào có tính nóng, gây nhiệt nên không thích hợp với những người đang bị cảm nóng, không khỏe trong người và những người ở thể nhiệt.

4. Bệnh tê phù: chọn cam
Nguyên nhân gây ra bệnh tê phù là do sự thiếu hụt vitamin B1. Cam chứa nhiều vitamin này nên sẽ giúp kích thích sự trao đổi glucose, đồng thời ngăn ngừa luôn căn bệnh này. Một kết quả nghiên cứu ở Mỹ cho thấy nếu ăn cam tươi (loại cam trồng theo phương pháp hữu cơ) mỗi ngày có thể làm tăng mức HDL cholesterol (cholesterol “tốt”) và giảm lượng LDL cholesterol (cholesterol “xấu”) trong máu.

Điều này hạ thấp nguy cơ mắc các bệnh về tim và mạch máu. Mùi thơm tiết ra từ lớp vỏ cam (mà chúng ta vẫn quen gọi là tinh dầu) cũng góp phần làm giảm những căng thẳng về tâm lý bằng cách làm cho tinh thần phấn chấn, vui vẻ hơn.

Lưu ý: Cam thích hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, cần tránh ăn loại trái cây này trước mỗi bữa ăn hoặc khi dạ dày đang “rỗng”. Lượng axít tự nhiên trong cam có thể gây nguy hiểm hoặc ăn mòn thành dạ dày.

5. Thường xuyên chảy máu nướu răng: dùng trái kiwi
Sự khỏe mạnh của nướu có liên quan mật thiết tới lượng vitamin C. Lợi sẽ bị sưng, dễ chảy máu thường xuyên hơn nếu cơ thể thiếu hụt vitamin C. Hậu quả là nướu bị tổn thương và nhạy cảm khi tiếp xúc với thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng.

Kiwi là loại trái cây có lượng vitamin C cao nhất, giúp tăng cường sự khỏe mạnh cho răng, nướu. Một trái kiwi cung cấp lượng vitamin C gấp hai lần nhu cầu cơ thể cần hàng ngày.

Lưu ý: Kiwi có tính hàn nên những người yếu hoặc hay bị lạnh bụng chỉ nên dùng ít. Ngoài ra, không nên dùng kiwi chung với sữa hoặc những sản phẩm từ sữa. Kiwi cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu protein trong cơ thể, phụ nữ mang thai được khuyên không nên ăn loại trái cây này.

6. Nghiện thuốc lá nặng: ăn nho
Đối với những người hút thuốc hay nghiện thuốc lá nặng, phổi của họ bị nhồi nhét một lượng lớn các chất độc và bụi, làm cho cấu trúc và các tế bào ở phổi bị tổn hại. Các chất có trong nho sẽ kích thích sự trao đổi chất ở tế bào đồng thời cũng giúp các tế bào của phổi loại thải được chất độc.

Nho cũng có ảnh hưởng tốt đối với việc bài tiết đàm nhớt. Nhờ đó, chúng giảm thiểu và làm dịu bớt sự viêm nhiễm đường hô hấp do khói thuốc lá gây ra. Bên cạnh đó, trong nho còn chứa một chất chống oxy hóa mạnh, giúp loại trừ nguy cơ gây hại do các gốc tự do (những chất thường gây ung thư) gây ra và góp phần đẩy lùi quá trình lão hóa.

Lưu ý: Nho không thích hợp cho những bệnh nhân đái tháo đường vì chúng chứa lượng glucose rất cao.

7. Những người có nhiều nếp nhăn trên da: ăn xoài
Thiếu collagen chính là nguyên nhân làm da mất đi độ đàn hồi. Đây cũng là lý do làm các nếp nhăn xuất hiện ở bề mặt da trên khắp cơ thể. Xoài được xem là một lựa chọn tốt trong việc ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn trên da. Loại trái cây này chứa nhiều beta-carotene và enzyme có thể nuôi dưỡng làn da, kích thích sự bài tiết chất độc và duy trì độ săn chắc, sự co giãn của các lớp collagen. Nhờ đó, trì hoãn được sự xuất hiện của các nếp nhăn. Lượng glucoside trong xoài còn có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh và các nơ-ron thần kinh rất tốt, đẩy mạnh chức năng hoạt động của não bằng cách trì hoãn quá trình lão hóa.

Lưu ý: Giống như nho, xoài không phù hợp với những bệnh nhân đái tháo đường vì chúng chứa nhiều glucose. Ngoài ra, so với các loại trái cây khác, xoài cũng ít protein hơn. Ăn quá nhiều xoài có thể khiến đầy bụng, no lâu.

8. Bệnh về tim và mạch máu: ăn bưởi
Những bệnh nhân cao huyết áp luôn phải dùng thuốc để loại bỏ lượng natri dư thừa trong cơ thể. Trên thực tế, bưởi hay bưởi chùm (hay còn gọi là bưởi đắng, thuộc chi cam chanh) chính là loại trái cây lý tưởng cho việc bài tiết natri. Chúng cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là kali.

Ngoài ra, bưởi không chứa natri, nhờ đó chúng được xem là một liệu pháp tốt cho những bệnh nhân đang bị bệnh động mạch vành, các bệnh về tim và mạch máu, bệnh thận. Chất pectin tự nhiên trong các loại bưởi giúp giảm mức cholesterol trong máu, duy trì sức khỏe cho tim và não bộ. Một kết quả nghiên cứu ở Mỹ cho thấy chỉ cần uống một ly nước ép bưởi hoặc bưởi chùm mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa các căn bệnh có liên quan đến đường hô hấp.

Lưu ý:  Bưởi hay bưởi chùm có tính hàn nên chúng không phù hợp với những người có thể trạng mang tính hàn.



Theo Phụ nữ/health

Chọn trái cây theo thể trạng

Bạn có biết từng bộ phận của cơ thể cũng cần những loại trái cây khác nhau?
Nói cách khác, nếu chọn trái cây thích hợp với tình trạng cơ thể sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Ngược lại, nếu ăn những loại trái cây không thích hợp với thể trạng thì cơ thể không những không được hưởng lợi mà còn gây ra trạng thái khó chịu, không thoải mái.

Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn lựa chọn những loại trái cây phù hợp với thể trạng của mình.

1. Hoạt động tư duy nhiều: ăn chuối
Khi bộ não phải hoạt động quá mức, cơ thể sẽ trở nên “mệt lử”, gây thiếu hụt các vitamin, khoáng chất và năng lượng. Não mệt mỏi làm tinh thần cũng trở nên suy sụp. Lúc này, ăn một quả chuối sẽ giúp bạn bổ sung kịp thời nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Vitamin B6 trong chuối có khả năng ngăn chặn sự chán nản. Đây còn là một liệu pháp giúp giảm lo lắng, căng thẳng, sự giận dữ, làm dịu tâm trạng vì chuối chứa nhiều ma-giê.

2. Điều tiết mắt nhiều: ăn đu đủ
Mắt nhức mệt thì võng mạc sẽ bị tổn thương và thiếu hụt vitamin A. Đây là hiện tượng phổ biến ở những người phải sử dụng máy vi tính hoặc xem ti vi liên tục trong nhiều giờ liền. Bạn sẽ bắt đầu gặp rắc rối khi mắt có cảm giác khô, ngứa và đau. Trong một vài trường hợp, mắt sẽ không thể chịu được ánh đèn mặc dù cường độ ánh sáng không quá cao. Nếu chúng ta bỏ qua tình trạng này trong một khoảng thời gian nhất định thì thị lực sẽ dần suy giảm và cuối cùng là không thể nhìn rõ và chính xác.

Thời điểm này, nếu ăn đu đủ, thị lực có thể được cải thiện vì loại trái cây này có chứa một lượng vitamin A dồi dào. Bên cạnh đó, proteinaza trong đu đủ còn có khả năng hỗ trợ sự tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Chính vì vậy, chúng giúp tăng cường khả năng tiêu hóa của bao tử và tỳ. Chất papain trong đu đủ cũng rất tốt cho sự phát triển của tuyến vú và có thể kích thích lượng sữa ở những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Lưu ý: Đu đủ có thể gây ra sự co thắt của tử cung vì vậy chúng không thích hợp cho những phụ nữ đang mang thai.

3. Khi thiếu máu hoặc thiếu hụt nguồn cung cấp oxy: chọn anh đào
Sự thiếu hụt nguồn cung cấp oxy dễ làm cơ thể mệt mỏi, thiếu sắt trong các mạch máu và tình trạng kém lưu thông máu. Thiếu hụt chất sắt là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu máu ở phụ nữ.

Trong số các loại trái cây, anh đào là loại quả chứa nhiều các nguyên tố sắt. Chúng còn giàu vitamin C nên cũng có tác dụng kích thích cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn. Chính vì vậy, thường xuyên ăn quả anh đào sẽ kích thích sự tái tạo hemoglobin (các tế bào hồng cầu) trong các mạch máu. Bên cạnh khả năng ngăn ngừa bệnh thiếu máu, quả anh đào còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Lưu ý: Theo y học Trung Quốc, anh đào có tính nóng, gây nhiệt nên không thích hợp với những người đang bị cảm nóng, không khỏe trong người và những người ở thể nhiệt.

4. Bệnh tê phù: chọn cam
Nguyên nhân gây ra bệnh tê phù là do sự thiếu hụt vitamin B1. Cam chứa nhiều vitamin này nên sẽ giúp kích thích sự trao đổi glucose, đồng thời ngăn ngừa luôn căn bệnh này. Một kết quả nghiên cứu ở Mỹ cho thấy nếu ăn cam tươi (loại cam trồng theo phương pháp hữu cơ) mỗi ngày có thể làm tăng mức HDL cholesterol (cholesterol “tốt”) và giảm lượng LDL cholesterol (cholesterol “xấu”) trong máu.

Điều này hạ thấp nguy cơ mắc các bệnh về tim và mạch máu. Mùi thơm tiết ra từ lớp vỏ cam (mà chúng ta vẫn quen gọi là tinh dầu) cũng góp phần làm giảm những căng thẳng về tâm lý bằng cách làm cho tinh thần phấn chấn, vui vẻ hơn.

Lưu ý: Cam thích hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, cần tránh ăn loại trái cây này trước mỗi bữa ăn hoặc khi dạ dày đang “rỗng”. Lượng axít tự nhiên trong cam có thể gây nguy hiểm hoặc ăn mòn thành dạ dày.

5. Thường xuyên chảy máu nướu răng: dùng trái kiwi
Sự khỏe mạnh của nướu có liên quan mật thiết tới lượng vitamin C. Lợi sẽ bị sưng, dễ chảy máu thường xuyên hơn nếu cơ thể thiếu hụt vitamin C. Hậu quả là nướu bị tổn thương và nhạy cảm khi tiếp xúc với thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng.

Kiwi là loại trái cây có lượng vitamin C cao nhất, giúp tăng cường sự khỏe mạnh cho răng, nướu. Một trái kiwi cung cấp lượng vitamin C gấp hai lần nhu cầu cơ thể cần hàng ngày.

Lưu ý: Kiwi có tính hàn nên những người yếu hoặc hay bị lạnh bụng chỉ nên dùng ít. Ngoài ra, không nên dùng kiwi chung với sữa hoặc những sản phẩm từ sữa. Kiwi cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu protein trong cơ thể, phụ nữ mang thai được khuyên không nên ăn loại trái cây này.

6. Nghiện thuốc lá nặng: ăn nho
Đối với những người hút thuốc hay nghiện thuốc lá nặng, phổi của họ bị nhồi nhét một lượng lớn các chất độc và bụi, làm cho cấu trúc và các tế bào ở phổi bị tổn hại. Các chất có trong nho sẽ kích thích sự trao đổi chất ở tế bào đồng thời cũng giúp các tế bào của phổi loại thải được chất độc.

Nho cũng có ảnh hưởng tốt đối với việc bài tiết đàm nhớt. Nhờ đó, chúng giảm thiểu và làm dịu bớt sự viêm nhiễm đường hô hấp do khói thuốc lá gây ra. Bên cạnh đó, trong nho còn chứa một chất chống oxy hóa mạnh, giúp loại trừ nguy cơ gây hại do các gốc tự do (những chất thường gây ung thư) gây ra và góp phần đẩy lùi quá trình lão hóa.

Lưu ý: Nho không thích hợp cho những bệnh nhân đái tháo đường vì chúng chứa lượng glucose rất cao.

7. Những người có nhiều nếp nhăn trên da: ăn xoài
Thiếu collagen chính là nguyên nhân làm da mất đi độ đàn hồi. Đây cũng là lý do làm các nếp nhăn xuất hiện ở bề mặt da trên khắp cơ thể. Xoài được xem là một lựa chọn tốt trong việc ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn trên da. Loại trái cây này chứa nhiều beta-carotene và enzyme có thể nuôi dưỡng làn da, kích thích sự bài tiết chất độc và duy trì độ săn chắc, sự co giãn của các lớp collagen. Nhờ đó, trì hoãn được sự xuất hiện của các nếp nhăn. Lượng glucoside trong xoài còn có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh và các nơ-ron thần kinh rất tốt, đẩy mạnh chức năng hoạt động của não bằng cách trì hoãn quá trình lão hóa.

Lưu ý: Giống như nho, xoài không phù hợp với những bệnh nhân đái tháo đường vì chúng chứa nhiều glucose. Ngoài ra, so với các loại trái cây khác, xoài cũng ít protein hơn. Ăn quá nhiều xoài có thể khiến đầy bụng, no lâu.

8. Bệnh về tim và mạch máu: ăn bưởi
Những bệnh nhân cao huyết áp luôn phải dùng thuốc để loại bỏ lượng natri dư thừa trong cơ thể. Trên thực tế, bưởi hay bưởi chùm (hay còn gọi là bưởi đắng, thuộc chi cam chanh) chính là loại trái cây lý tưởng cho việc bài tiết natri. Chúng cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là kali.

Ngoài ra, bưởi không chứa natri, nhờ đó chúng được xem là một liệu pháp tốt cho những bệnh nhân đang bị bệnh động mạch vành, các bệnh về tim và mạch máu, bệnh thận. Chất pectin tự nhiên trong các loại bưởi giúp giảm mức cholesterol trong máu, duy trì sức khỏe cho tim và não bộ. Một kết quả nghiên cứu ở Mỹ cho thấy chỉ cần uống một ly nước ép bưởi hoặc bưởi chùm mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa các căn bệnh có liên quan đến đường hô hấp.

Lưu ý:  Bưởi hay bưởi chùm có tính hàn nên chúng không phù hợp với những người có thể trạng mang tính hàn.



Theo Phụ nữ/health
Đọc thêm..
Cách dùng dầu ăn như thế nào cho khoa học là vô cùng quan trọng và cần thiết vì nó có mối quan hệ trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta.

Nếu dùng không đúng cách bạn có thể bị bệnh ung thư. Các chuyên gia đã chỉ rõ ra rằng chúng ta có thể mắc phải một vài sai lầm trong cách sử dụng dầu ăn hàng ngày. Dưới đây là bốn sai lầm cụ thể:
Nấu ăn bằng dầu ở nhiệt độ cao

Rất nhiều người thường thích ăn đồ ăn được chế biến bằng dầu ăn, nhưng phải là chế biến ở nhiệt độ cao. Thói quen này chính là chờ cho tới khi dầu ăn sôi và bốc khói thì mới cho thức ăn vào chế biến.

Dầu ăn là loại thực phẩm cần thiết cho cuộc sống của mỗi chúng ta
Đây là cách làm hoàn toàn không khoa học. Nhiệt  độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư. Bạn có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến.





Không ăn dầu thực vật hoặc là không ăn dầu động vật

 Nếu như không có dầu có thể sẽ thiếu đi hàm lượng chất vitamin, chất béo và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cơ thể. Có người cho rằng chỉ nên ăn dầu thực vật và không nên ăn dầu động vật, như vậy cũng không phải là tốt vì trong dầu động vật có chứa hàm lượng chất béo không no hoàn toàn có lợi cho sức khỏe của con người.

Chỉ ăn một loại sản phẩm dầu ăn

Hiện nay, các gia đình vẫn rất khó làm sao để sử dụng đúng loại dầu phù hợp với chế biến thức ăn. Họ thường chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn mà thôi. Thật ra nên dùng nhiều loại dầu ăn để thay thế cho nhau hoặc là mỗi loại nên dùng trong một thời gian. Hết quãng thời gian đó thì chuyển sang loại dầu ăn khác. Bởi vì có rất ít những loại dầu ăn đáp ứng đầy đủ những chất mà cơ thể cần, vì vậy việc thay đổi những loại dầu khác nhau là hoàn toàn tốt cho cơ thể.

Những người mắc bệnh máu nhiễm mỡ hoặc béo thường có cách dùng dầu không giống nhau

Điều quan trọng chính là nằm ở cách lựa chọn những loại dầu có chứa acid béo không no và acid chua. Khi sử dụng dầu để chế biến thành món ăn, cũng cần phải khống chế số lượng để tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Theo Xinhxinh


Bài viết cùng chủ đề :
-        Ăn trái cây lúc nào là tốt nhất???
-        Mẹo luộc gà ngon, mềm , không nát.

4 sai lầm khi sử dụng dầu ăn

Cách dùng dầu ăn như thế nào cho khoa học là vô cùng quan trọng và cần thiết vì nó có mối quan hệ trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta.

Nếu dùng không đúng cách bạn có thể bị bệnh ung thư. Các chuyên gia đã chỉ rõ ra rằng chúng ta có thể mắc phải một vài sai lầm trong cách sử dụng dầu ăn hàng ngày. Dưới đây là bốn sai lầm cụ thể:
Nấu ăn bằng dầu ở nhiệt độ cao

Rất nhiều người thường thích ăn đồ ăn được chế biến bằng dầu ăn, nhưng phải là chế biến ở nhiệt độ cao. Thói quen này chính là chờ cho tới khi dầu ăn sôi và bốc khói thì mới cho thức ăn vào chế biến.

Dầu ăn là loại thực phẩm cần thiết cho cuộc sống của mỗi chúng ta
Đây là cách làm hoàn toàn không khoa học. Nhiệt  độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư. Bạn có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến.





Không ăn dầu thực vật hoặc là không ăn dầu động vật

 Nếu như không có dầu có thể sẽ thiếu đi hàm lượng chất vitamin, chất béo và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cơ thể. Có người cho rằng chỉ nên ăn dầu thực vật và không nên ăn dầu động vật, như vậy cũng không phải là tốt vì trong dầu động vật có chứa hàm lượng chất béo không no hoàn toàn có lợi cho sức khỏe của con người.

Chỉ ăn một loại sản phẩm dầu ăn

Hiện nay, các gia đình vẫn rất khó làm sao để sử dụng đúng loại dầu phù hợp với chế biến thức ăn. Họ thường chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn mà thôi. Thật ra nên dùng nhiều loại dầu ăn để thay thế cho nhau hoặc là mỗi loại nên dùng trong một thời gian. Hết quãng thời gian đó thì chuyển sang loại dầu ăn khác. Bởi vì có rất ít những loại dầu ăn đáp ứng đầy đủ những chất mà cơ thể cần, vì vậy việc thay đổi những loại dầu khác nhau là hoàn toàn tốt cho cơ thể.

Những người mắc bệnh máu nhiễm mỡ hoặc béo thường có cách dùng dầu không giống nhau

Điều quan trọng chính là nằm ở cách lựa chọn những loại dầu có chứa acid béo không no và acid chua. Khi sử dụng dầu để chế biến thành món ăn, cũng cần phải khống chế số lượng để tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Theo Xinhxinh


Bài viết cùng chủ đề :
-        Ăn trái cây lúc nào là tốt nhất???
-        Mẹo luộc gà ngon, mềm , không nát.
Đọc thêm..
Hương thơm của dứa rất dậy và cuốn hút, vị ngọt trái cây và xốt cà chua ngấm trong từng miếng thịt khiến bạn không thể không nếm thử.
Dứa là trái cây tươi rất tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C, có thể ăn sống như món tráng miệng hoặc “góp mặt” trong các món mặn vừa làm tăng thêm hương vị ngon ngọt vừa làm thịt mềm hơn.
Nguyên liệu:

Thịt lợn 400g (nạc vai hoặc thịt thăn)
Dứa 1 quả
Tỏi đập dập
Bột chiên
Xốt cà chua, dấm, đường, muối tiêu, bột ngô

Cách làm:
Dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái miếng mỏng.

Thịt heo cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào bát ướp với 1 thìa muối tiêu, để 15 phút cho ngấm.

Sau đó lăn thịt qua bột chiên, chỉ cần một lớp bột mỏng bao bên ngoài thịt là được. Nếu bạn muốn tăng độ kết dính có thể đập 1 quả trứng ra bát, đánh tan, nhúng thịt vào trứng trước rồi mới lăn qua bột.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho thịt vào chiên, ban đầu để lửa trung bình cho thịt chín từ bên trong, sau đó để to lửa rán vàng lớp vỏ bên ngoài.

Gắp thịt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Múc bớt dầu ra, chỉ để lại một lớp láng chảo. Phi thơm tỏi đập dập. Cho 5 thìa xốt cà chua, 1 thìa muối tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa dấm, ½ bát nước, đun sôi, quấy cho các gia vị tan hết, nêm nếm chua mặn ngọt vừa ăn. Tiếp đến cho dứa thái mỏng vào xào trong nước xốt. Nếu chảo cạn, xốt bị khô, có thể thêm chút nước. Xào đến khi dứa chín mềm, ngấm gia vị thì đổ thịt vào đảo cùng.

Đun trong vài phút, đảo nhẹ nhàng cho thịt ngấm xốt.
Nếu xốt trong chảo loãng thì bạn hòa chút bột ngô với nước, cho vào từ từ, vừa cho vừa đảo đều tay để xốt sánh lại.
Món thịt xào thơm lừng đã sẵn sàng

Theo Afamily

Thịt lợn xốt dứa chua ngọt

Hương thơm của dứa rất dậy và cuốn hút, vị ngọt trái cây và xốt cà chua ngấm trong từng miếng thịt khiến bạn không thể không nếm thử.
Dứa là trái cây tươi rất tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C, có thể ăn sống như món tráng miệng hoặc “góp mặt” trong các món mặn vừa làm tăng thêm hương vị ngon ngọt vừa làm thịt mềm hơn.
Nguyên liệu:

Thịt lợn 400g (nạc vai hoặc thịt thăn)
Dứa 1 quả
Tỏi đập dập
Bột chiên
Xốt cà chua, dấm, đường, muối tiêu, bột ngô

Cách làm:
Dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái miếng mỏng.

Thịt heo cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào bát ướp với 1 thìa muối tiêu, để 15 phút cho ngấm.

Sau đó lăn thịt qua bột chiên, chỉ cần một lớp bột mỏng bao bên ngoài thịt là được. Nếu bạn muốn tăng độ kết dính có thể đập 1 quả trứng ra bát, đánh tan, nhúng thịt vào trứng trước rồi mới lăn qua bột.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho thịt vào chiên, ban đầu để lửa trung bình cho thịt chín từ bên trong, sau đó để to lửa rán vàng lớp vỏ bên ngoài.

Gắp thịt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Múc bớt dầu ra, chỉ để lại một lớp láng chảo. Phi thơm tỏi đập dập. Cho 5 thìa xốt cà chua, 1 thìa muối tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa dấm, ½ bát nước, đun sôi, quấy cho các gia vị tan hết, nêm nếm chua mặn ngọt vừa ăn. Tiếp đến cho dứa thái mỏng vào xào trong nước xốt. Nếu chảo cạn, xốt bị khô, có thể thêm chút nước. Xào đến khi dứa chín mềm, ngấm gia vị thì đổ thịt vào đảo cùng.

Đun trong vài phút, đảo nhẹ nhàng cho thịt ngấm xốt.
Nếu xốt trong chảo loãng thì bạn hòa chút bột ngô với nước, cho vào từ từ, vừa cho vừa đảo đều tay để xốt sánh lại.
Món thịt xào thơm lừng đã sẵn sàng

Theo Afamily

Đọc thêm..