Ăn cho hai người không có nghĩa là bạn sẽ phải ăn gấp đôi so với bình thường mà nó đơn giản chỉ là cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Vậy ăn như thế nào để tốt cho cả hai người?

Có phải mang bầu thì phải ăn nhiều gấp đôi bình thường?

Không phải như thế. Đôi khi bạn bị cám dỗ là phải ăn nhiều gấp đôi thì mới đủ dinh dưỡng cho em bé nhưng đó không phải là những gì các bác sĩ khuyên bà bầu nên làm.

Cơ thể của bạn trong thời kỳ mang thai hoạt động hiệu quả hơn và có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ những thức ăn mà bạn ăn hơn. Vì vậy, việc ăn nhiều gấp đôi lượng thức ăn không làm tăng khả năng khỏe mạnh của em bé, mà thay vào đó bạn phải đối mặt với việc tăng cân quá nhiều, đặt bạn và em bé vào nhóm có nguy cơ cao mắc các biến chứng khi mang thai.

Nếu bạn có một trọng lượng hợp lý, cân đối thì không cần tăng thêm lượng calo trong giai đoạn mang thai đầu tiên, chỉ cần thêm khoảng 300 calo mỗi ngày trong giai đoạn thứ hai và khoảng 450 calo mỗi ngày trong giai đoạn thứ thứ ba. Nếu bạn đang thừa cân hoặc thiếu cân, bạn sẽ cần nhiều hơn hoặc ít hơn lượng calo cần thiết, tùy thuộc vào mục tiêu tăng cân của bạn.

Trong giai đoạn mang thai cuối cùng, ngoài việc ăn uống bình thường bạn chỉ cần uống thêm một ly sữa ít béo mỗi ngày là đủ năng lượng cho cả mẹ và con.

Làm thế nào có đủ dinh dưỡng mà không cần ăn nhiều?

Dưới đây là một số mẹo để giúp bà bầu hấp thụ tối đa lượng dinh dưỡng khi mang thai:

- Lên kế hoạch cho từng bữa ăn của mình, ăn uống lành mạnh theo kim tự tháp đồ ăn cho thai kỳ để không ăn quá nhiều những chất không cần thiết.
- Để đáp ứng nhu cầu protein, calo, carbon hydrate, chất béo, các vitamin và khóang chất quan trọng trong quá trình mang thai, hàng ngày bạn cần ăn đa dạng các loại thức ăn khác nhau. Ngay cả các loại rau xanh, bạn cũng nên ăn các loại rau nhiều màu sắc, nhiều kiểu để đa dạng dinh dưỡng cho em bé.

- Cố gắng giảm thiểu việc ăn các loại thức ăn có nhiều calo nhưng ít chất dinh dưỡng như đồ uống có đường, lương khô, thực phẩm nhiều chất béo và đường… Thay vào đó, chọn các loại đồ ăn nhẹ, chứa nhiều calorie như sữa chua, trứng luộc, trái cây tươi, các loại rau…

- Chọn các loại thực phẩm gần với trạng thái tự nhiên của chúng nhất. Chọn bánh mì nguyên hạt hay gạo nâu thay vì bánh mì trắng hay gạo trắng tinh, trái cây tươi thai vì trái cây đóng hộp hoặc đông lạnh.

- Ăn ít các loại chất béo, dầu ăn, bánh kéo…

Thức ăn được chia cho bà bầu và em bé như thế nào?

Các bác sĩ không thể biết chính xác việc chất dinh dưỡng được phân chia cho em bé và bà bầu như thế nào. Việc nuôi dưỡng em bé xuất phát từ chế độ ăn uống của bà bầu và từ các chất dinh dưỡng đã lưu trữ trong xương và các mô của bạn.

Trước đây, bào thai đang phát triển được xem là “một ký sinh trùng hoàn hảo”, dùng tất cả chất dinh dưỡng cần thiết từ người mẹ, bất kể chế độ ăn uống của mẹ như thế nào. Tuy nhiên, các bác sĩ ngày nay cho biết, em bé sẽ bị ảnh hưởng nhiều nếu chế độ ăn uống của người mẹ bị thiếu hụt. Thiếu hụt dinh dưỡng trong thai kỳ để lại tác động lâu dài lên sức khỏe của em bé.

Sức khỏe và sự tăng trưởng của bé trực tiếp liên quan đến những gì bạn ăn trước và trong khi mang thai, cho nên những gì bạn ăn vào người là vô cùng quan trọng.

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:
-            Mẹ ăn gì để con thông minh nhất?
-            Chuối giảm chứng ốm nghén hiệu quả
-            Lưu ý khi chế biến thịt ếch cho mẹ bầu
-            Bà bầu có nên "ăn gì mình muốn"?
-            Mang thai nên ăn cá gì?

Bà bầu ăn cho hai người như thế nào?

Ăn cho hai người không có nghĩa là bạn sẽ phải ăn gấp đôi so với bình thường mà nó đơn giản chỉ là cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Vậy ăn như thế nào để tốt cho cả hai người?

Có phải mang bầu thì phải ăn nhiều gấp đôi bình thường?

Không phải như thế. Đôi khi bạn bị cám dỗ là phải ăn nhiều gấp đôi thì mới đủ dinh dưỡng cho em bé nhưng đó không phải là những gì các bác sĩ khuyên bà bầu nên làm.

Cơ thể của bạn trong thời kỳ mang thai hoạt động hiệu quả hơn và có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ những thức ăn mà bạn ăn hơn. Vì vậy, việc ăn nhiều gấp đôi lượng thức ăn không làm tăng khả năng khỏe mạnh của em bé, mà thay vào đó bạn phải đối mặt với việc tăng cân quá nhiều, đặt bạn và em bé vào nhóm có nguy cơ cao mắc các biến chứng khi mang thai.

Nếu bạn có một trọng lượng hợp lý, cân đối thì không cần tăng thêm lượng calo trong giai đoạn mang thai đầu tiên, chỉ cần thêm khoảng 300 calo mỗi ngày trong giai đoạn thứ hai và khoảng 450 calo mỗi ngày trong giai đoạn thứ thứ ba. Nếu bạn đang thừa cân hoặc thiếu cân, bạn sẽ cần nhiều hơn hoặc ít hơn lượng calo cần thiết, tùy thuộc vào mục tiêu tăng cân của bạn.

Trong giai đoạn mang thai cuối cùng, ngoài việc ăn uống bình thường bạn chỉ cần uống thêm một ly sữa ít béo mỗi ngày là đủ năng lượng cho cả mẹ và con.

Làm thế nào có đủ dinh dưỡng mà không cần ăn nhiều?

Dưới đây là một số mẹo để giúp bà bầu hấp thụ tối đa lượng dinh dưỡng khi mang thai:

- Lên kế hoạch cho từng bữa ăn của mình, ăn uống lành mạnh theo kim tự tháp đồ ăn cho thai kỳ để không ăn quá nhiều những chất không cần thiết.
- Để đáp ứng nhu cầu protein, calo, carbon hydrate, chất béo, các vitamin và khóang chất quan trọng trong quá trình mang thai, hàng ngày bạn cần ăn đa dạng các loại thức ăn khác nhau. Ngay cả các loại rau xanh, bạn cũng nên ăn các loại rau nhiều màu sắc, nhiều kiểu để đa dạng dinh dưỡng cho em bé.

- Cố gắng giảm thiểu việc ăn các loại thức ăn có nhiều calo nhưng ít chất dinh dưỡng như đồ uống có đường, lương khô, thực phẩm nhiều chất béo và đường… Thay vào đó, chọn các loại đồ ăn nhẹ, chứa nhiều calorie như sữa chua, trứng luộc, trái cây tươi, các loại rau…

- Chọn các loại thực phẩm gần với trạng thái tự nhiên của chúng nhất. Chọn bánh mì nguyên hạt hay gạo nâu thay vì bánh mì trắng hay gạo trắng tinh, trái cây tươi thai vì trái cây đóng hộp hoặc đông lạnh.

- Ăn ít các loại chất béo, dầu ăn, bánh kéo…

Thức ăn được chia cho bà bầu và em bé như thế nào?

Các bác sĩ không thể biết chính xác việc chất dinh dưỡng được phân chia cho em bé và bà bầu như thế nào. Việc nuôi dưỡng em bé xuất phát từ chế độ ăn uống của bà bầu và từ các chất dinh dưỡng đã lưu trữ trong xương và các mô của bạn.

Trước đây, bào thai đang phát triển được xem là “một ký sinh trùng hoàn hảo”, dùng tất cả chất dinh dưỡng cần thiết từ người mẹ, bất kể chế độ ăn uống của mẹ như thế nào. Tuy nhiên, các bác sĩ ngày nay cho biết, em bé sẽ bị ảnh hưởng nhiều nếu chế độ ăn uống của người mẹ bị thiếu hụt. Thiếu hụt dinh dưỡng trong thai kỳ để lại tác động lâu dài lên sức khỏe của em bé.

Sức khỏe và sự tăng trưởng của bé trực tiếp liên quan đến những gì bạn ăn trước và trong khi mang thai, cho nên những gì bạn ăn vào người là vô cùng quan trọng.

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:
-            Mẹ ăn gì để con thông minh nhất?
-            Chuối giảm chứng ốm nghén hiệu quả
-            Lưu ý khi chế biến thịt ếch cho mẹ bầu
-            Bà bầu có nên "ăn gì mình muốn"?
-            Mang thai nên ăn cá gì?
Đọc thêm..
Rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy chế độ ăn uống của bà bầu ảnh hưởng đến sự phát triển trí não thai nhi.
Vì vậy, mẹ bầu nên biết cách chọn lựa những loại thực phẩm có lợi để con sau này sinh ra được khỏe mạnh và thông minh nhất! Dưới đây là những loại thực phẩm được cho là giàu chất dinh dưỡng, mẹ bầu ăn nhiều, con sẽ thông minh hơn:

Táo

Táo không chỉ giàu kẽm và các nguyên tố vi lượng, mà còn giàu chất béo, carbohydrate, các vitamin và chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là chất xơ phong phú có lợi cho các cạnh của vỏ não bào thai phát triển, tốt cho bộ nhớ của bé sau này.

Phụ nữ mang thai nên ăn 1-2 quả táo mỗi ngày để bổ sung kẽm. Ngoài táo, hạt hướng dương, nấm, hành tây, chuối, bắp cải và các loại hạt cũng giàu kẽm.



Cá giàu các axit amin, lecithin, kali, canxi, kẽm và các nguyên tố khác, đây là những vật liệu cần thiết cho sự phát triển bào thai, đặc biệt là hệ thần kinh. Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai ăn nhiều cá thì bào thai phát triển hơn, đặc biệt hệ thần kinh trong não bộ, sinh ra em bé đặc biệt thông minh. Lựa chọn tốt nhất là cá da trơn, cá hồi, cá biển…

Lòng đỏ trứng gà, các loại thịt đỏ

Đây là những thực phẩm chứa nhiều cholesteron nên nhiều bà mẹ e dè ăn nhiều vì sợ béo. Tuy nhiên ăn uống điều độ và hợp lý những thực phẩm này giúp đại não thai nhi phát triển và giúp bé có bộ nhớ tốt hơn sau này, đồng thời tránh mắc bệnh đãng trí khi về già.
Nghệ tây

Nghệ tây là một trong những gia vị đắt tiền nhất có tác dụng hữu ích, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Việc tiêu thụ hỗn hợp sữa và nghệ tây trong thời kỳ mang thai sẽ làm giảm bớt đau bụng thận và đau dạ dày cũng như giúp các em bé có xương chắc khoẻ và trở nên thông minh hơn.

Hạt óc chó

Hạt óc chó giàu chất dinh dưỡng, trong đó chất béo chiếm 63% – 65%, protein chiếm 15% – 20%, đường chiếm khoảng 10%. Với 500 gram quả óc chó tương đương với 2,5 kg trứng gà, hay 4,5kg sữa tươi.

Đặc biệt canxi, phốt pho, sắt và vitamin B1, vitamin B2 cũng khá cao, rất tốt cho các tế bào thần kinh lớn.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ rất giàu chất sắt và các loại dinh dưỡng khác, ăn mộc nhĩ giúp máu lưu thông tốt từ mẹ sang bào thai, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Quả hồ đào

Quả hồ đào rất giàu chất dinh dưỡng, axit linoleic và axit linolenic… có công dụng bổ não, ích trí, ngoài ra còn có công dụng phòng và chữa bệnh thần kinh suy nhược, chứng suy giảm trí nhớ…

Ăn quả hồ đào thường xuyên sẽ giúp bộ não thai nhi phát triển mạnh mẽ để mai sau ra đời thông minh hơn.
Táo tàu

Trong 100g táo tàu chứa 540mg vitamin C, ăn thêm táo tàu sẽ tăng cường sức đề kháng cho thai nhi.

Rong biển, hải sản

Tảo bẹ, rong biển, hải sản rất giàu canxi, iốt, phốt pho, sắt, muối vô cơ và các nguyên tố khác kích thích sự sinh trưởng và phát triển đại não của thai nhi; chống suy nhược thần kinh và tốt cho sức khỏe bà mẹ.

Vừng đen

Hạt vừng đen đặc biệt rất giàu canxi, phốt pho, sắt, và 19,7% protein chất lượng cao với gần 10 loại axit amin quan trọng, mà các axit amin là thành phần chính tạo thành các tế bào não.

Hạt sen

Hạt sen rất giàu canxi, đạm, photpho có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, cố tinh, an thần có công dụng dưỡng tâm, ích trí. Với những lợi ích này, bà bầu đừng nên bỏ qua hạt sen vì chúng rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi.

Bên cạnh việc ăn thường xuyên những loại hoa quả này, bà bầu cũng cần bổ sung đủ những loại vitamin cần thiết cho phụ nữ mang thai như axit folic, sắt, vitamin A, vitamin B, canxi… để thai nhi phát triển tốt nhất.

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:
-            Chuối giảm chứng ốm nghén hiệu quả
-            Lưu ý khi chế biến thịt ếch cho mẹ bầu
-            Bà bầu có nên "ăn gì mình muốn"?
-            Mang thai nên ăn cá gì?
-            Tại sao trứng gà tốt cho bà bầu?

Mẹ ăn gì để con thông minh nhất?

Rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy chế độ ăn uống của bà bầu ảnh hưởng đến sự phát triển trí não thai nhi.
Vì vậy, mẹ bầu nên biết cách chọn lựa những loại thực phẩm có lợi để con sau này sinh ra được khỏe mạnh và thông minh nhất! Dưới đây là những loại thực phẩm được cho là giàu chất dinh dưỡng, mẹ bầu ăn nhiều, con sẽ thông minh hơn:

Táo

Táo không chỉ giàu kẽm và các nguyên tố vi lượng, mà còn giàu chất béo, carbohydrate, các vitamin và chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là chất xơ phong phú có lợi cho các cạnh của vỏ não bào thai phát triển, tốt cho bộ nhớ của bé sau này.

Phụ nữ mang thai nên ăn 1-2 quả táo mỗi ngày để bổ sung kẽm. Ngoài táo, hạt hướng dương, nấm, hành tây, chuối, bắp cải và các loại hạt cũng giàu kẽm.



Cá giàu các axit amin, lecithin, kali, canxi, kẽm và các nguyên tố khác, đây là những vật liệu cần thiết cho sự phát triển bào thai, đặc biệt là hệ thần kinh. Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai ăn nhiều cá thì bào thai phát triển hơn, đặc biệt hệ thần kinh trong não bộ, sinh ra em bé đặc biệt thông minh. Lựa chọn tốt nhất là cá da trơn, cá hồi, cá biển…

Lòng đỏ trứng gà, các loại thịt đỏ

Đây là những thực phẩm chứa nhiều cholesteron nên nhiều bà mẹ e dè ăn nhiều vì sợ béo. Tuy nhiên ăn uống điều độ và hợp lý những thực phẩm này giúp đại não thai nhi phát triển và giúp bé có bộ nhớ tốt hơn sau này, đồng thời tránh mắc bệnh đãng trí khi về già.
Nghệ tây

Nghệ tây là một trong những gia vị đắt tiền nhất có tác dụng hữu ích, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Việc tiêu thụ hỗn hợp sữa và nghệ tây trong thời kỳ mang thai sẽ làm giảm bớt đau bụng thận và đau dạ dày cũng như giúp các em bé có xương chắc khoẻ và trở nên thông minh hơn.

Hạt óc chó

Hạt óc chó giàu chất dinh dưỡng, trong đó chất béo chiếm 63% – 65%, protein chiếm 15% – 20%, đường chiếm khoảng 10%. Với 500 gram quả óc chó tương đương với 2,5 kg trứng gà, hay 4,5kg sữa tươi.

Đặc biệt canxi, phốt pho, sắt và vitamin B1, vitamin B2 cũng khá cao, rất tốt cho các tế bào thần kinh lớn.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ rất giàu chất sắt và các loại dinh dưỡng khác, ăn mộc nhĩ giúp máu lưu thông tốt từ mẹ sang bào thai, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Quả hồ đào

Quả hồ đào rất giàu chất dinh dưỡng, axit linoleic và axit linolenic… có công dụng bổ não, ích trí, ngoài ra còn có công dụng phòng và chữa bệnh thần kinh suy nhược, chứng suy giảm trí nhớ…

Ăn quả hồ đào thường xuyên sẽ giúp bộ não thai nhi phát triển mạnh mẽ để mai sau ra đời thông minh hơn.
Táo tàu

Trong 100g táo tàu chứa 540mg vitamin C, ăn thêm táo tàu sẽ tăng cường sức đề kháng cho thai nhi.

Rong biển, hải sản

Tảo bẹ, rong biển, hải sản rất giàu canxi, iốt, phốt pho, sắt, muối vô cơ và các nguyên tố khác kích thích sự sinh trưởng và phát triển đại não của thai nhi; chống suy nhược thần kinh và tốt cho sức khỏe bà mẹ.

Vừng đen

Hạt vừng đen đặc biệt rất giàu canxi, phốt pho, sắt, và 19,7% protein chất lượng cao với gần 10 loại axit amin quan trọng, mà các axit amin là thành phần chính tạo thành các tế bào não.

Hạt sen

Hạt sen rất giàu canxi, đạm, photpho có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, cố tinh, an thần có công dụng dưỡng tâm, ích trí. Với những lợi ích này, bà bầu đừng nên bỏ qua hạt sen vì chúng rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi.

Bên cạnh việc ăn thường xuyên những loại hoa quả này, bà bầu cũng cần bổ sung đủ những loại vitamin cần thiết cho phụ nữ mang thai như axit folic, sắt, vitamin A, vitamin B, canxi… để thai nhi phát triển tốt nhất.

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:
-            Chuối giảm chứng ốm nghén hiệu quả
-            Lưu ý khi chế biến thịt ếch cho mẹ bầu
-            Bà bầu có nên "ăn gì mình muốn"?
-            Mang thai nên ăn cá gì?
-            Tại sao trứng gà tốt cho bà bầu?

Đọc thêm..