Đang mùa đi biển, biết cách chọn cua, ghẹ ngon sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi mua đồ hải sản để ăn hay làm quà.

Cách chọn cua biển


Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước để bạn lựa chọn theo sở thích hay theo yêu cầu chế biến của món ăn. Cua gạch và cua thịt đều ngon và rất bổ dưỡng.


- Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.


- Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
- Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Nếu cua còn tươi bạn có thể bảo quản được vài ngày và có thể mang đi được xa.


- Khi làm cua, để tránh cua tanh bạn nên xào trước gạch.


Cách chọn ghẹ


Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh.


- Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.


- Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.
- Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.

- Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

- Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.


Mách nhỏ:


- Ăn cua, ghẹ xong cũng như ăn ốc, rửa tay bằng nước lá sả hoặc nước chè xanh, thêm mấy lát chanh thì sạch hết mùi tanh.


- Muốn ăn cua ngon hãy ăn vào đầu hoặc cuối tháng, vì theo kinh nghiệm trong dân gian thì chu kì cua lột vỏ để phát triển sẽ nhịn ăn trong thời gian này nên gầy và thường bị ốp (ít thịt).

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:
-             Bí kíp bảo quản thực phẩm mùa nóng
-             Bí quyết làm rau củ quả ngâm chua ngọt
-             Mách bạn 3 món ngon khi du lịch Hải Phòng
-             Ăn đêm Hà thành cũng "sung" với Euro
-             Mách bạn cách làm thịt bò khô nhanh mà ngon

Mẹo giúp bạn chọn cua, ghẹ ngon

Đang mùa đi biển, biết cách chọn cua, ghẹ ngon sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi mua đồ hải sản để ăn hay làm quà.

Cách chọn cua biển


Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước để bạn lựa chọn theo sở thích hay theo yêu cầu chế biến của món ăn. Cua gạch và cua thịt đều ngon và rất bổ dưỡng.


- Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.


- Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
- Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Nếu cua còn tươi bạn có thể bảo quản được vài ngày và có thể mang đi được xa.


- Khi làm cua, để tránh cua tanh bạn nên xào trước gạch.


Cách chọn ghẹ


Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh.


- Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.


- Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.
- Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.

- Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

- Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.


Mách nhỏ:


- Ăn cua, ghẹ xong cũng như ăn ốc, rửa tay bằng nước lá sả hoặc nước chè xanh, thêm mấy lát chanh thì sạch hết mùi tanh.


- Muốn ăn cua ngon hãy ăn vào đầu hoặc cuối tháng, vì theo kinh nghiệm trong dân gian thì chu kì cua lột vỏ để phát triển sẽ nhịn ăn trong thời gian này nên gầy và thường bị ốp (ít thịt).

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:
-             Bí kíp bảo quản thực phẩm mùa nóng
-             Bí quyết làm rau củ quả ngâm chua ngọt
-             Mách bạn 3 món ngon khi du lịch Hải Phòng
-             Ăn đêm Hà thành cũng "sung" với Euro
-             Mách bạn cách làm thịt bò khô nhanh mà ngon
Đọc thêm..
Có một số thức ăn nhanh rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là khi bạn cần một bữa ăn nhẹ để vượt qua cảm giác đói khi chờ bữa chính.
Hãy tham khảo 10 món ngon, bổ dưỡng và 5 món không nên ăn, các bà bầu nhé!

10 thức ăn nhanh ngon và bổ dưỡng

Trái cây

Một quả táo, chuối, lê, cam, dâu hoặc bất kỳ loại trái cây tươi nào bạn ưa thích cũng sẽ rất bổ dưỡng cho bạn trong thời kỳ mang thai. Bạn chỉ cần chọn trái cây tươi có nguồn gốc rõ ràng và rửa sạch.

Nho khô

Nho khô đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai và cung cấp năng lượng cho bạn khi cơ thể mệt mỏi, trong nho khô có chứa chất xơ, sắt, kali có thể làm thỏa mãn cơn thèm ngọt của bạn mà không lo lượng đường cao.

Nho khô còn giúp bạn và em bé có giấc ngủ ngon, an thần. Vậy thì không có lý do gì trong ngăn kéo bàn làm việc của bạn lại không có một hộp nho khô nhỉ?

Sữa chua

Loại thực phẩm nhanh gọn và rất bổ dưỡng này bạn có thể “kiếm” được bất kỳ lúc nào bạn muốn mà không phải mất thời gian, một hộp sữa chua cung cấp 25% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn cùng với protein và một số vitamin và khoáng chất cần thiết.

Hơn thế nữa, sữa chua còn cung cấp các vi khuẩn hữu ích cho hệ tiêu hóa và bảo vệ đường ruột cho bạn.
Các loại ngũ cốc và quả khô trộn

Hãy tự mình làm một túi nhỏ hỗn hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt khô (như hạt điều, hạnh nhân, nho khô, dâu khô) và để trên xe hơi, bàn làm việc… Bạn sẽ có một món ăn nhanh, ngon, bổ dưỡng bất kỳ lúc nào cảm thấy “buồn miệng”.

Salad rau trộn

Bạn dễ dàng tìm thấy món này ở bất kỳ cửa hàng ăn nhanh nào, hãy tự làm cho mình một đĩa salad trộn gồm rau bina, cà rốt, cà chua, cần tây, dưa chuột… thêm các loại hạt, đậu xanh, đậu trắng, nho khô… bạn sẽ có một món ăn bổ sung đầy đủ protein, chất sắt, chất xơ và kali.

Cà rốt

Cà rốt cung cấp đầy đủ vitamin A và chất xơ, bạn có thể trộn lẫn với sữa chua hoặc cho vào salad rau trộn. Một ly nước cà rốt ép tươi giúp cơ thể bạn được cung cấp thêm lượng vitamin đáng kể.

Pho mát sợi

Nếu bạn không biết gì về pho mát dây thì đây là cơ hội để bạn tìm hiểu và bổ sung cho mình và cho em bé của mình rồi đấy. Pho mát sợi có ít chất béo và đầy đủ canxi, cung cấp một lượng protein khá lớn.

Nước cam

Nước cam bổ sung canxi và vitamin C rất tốt cho bạn và em bé của bạn. Chỉ cần nửa cốc nước cam hàng ngày bạn đã có thể nạp được 50% nhu cầu vitamin C và 15% nhu cầu canxi mà bạn cần.

Tốt nhất là uống nước cam tươi, nhưng khi di chuyển thì một hộp nước cam cũng rất nhanh và tiện dụng.

Ngũ cốc nguyên hạt hoặc bột yến mạch

Hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng đều bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm cả axit folic. Bạn chỉ cần một bát ngũ cốc trộn sữa tươi hoặc sữa dành cho bà bầu là có thể bổ sung gấp năng lượng cần thiết để tiếp tục làm việc.

Pho mát ít béo hoặc không béo

Pho mát miếng là một nguồn cung cấp protein và canxi đặc biệt. Bạn có thể ăn pho mát với trái cây tươi hoặc các loại hạt khô để cảm thấy ngon miệng hơn.
5 thực phẩm nên tránh

Mì gói

Nếu trên nhãn gói mì có thành phần chất béo, muối và các chất bảo quản khác, thì bạn hãy nói không nhé. Mì gói là món nhiều người thích nhưng thật sự không tốt khi bạn đang mang thai.

Soda


Nếu bạn làm mình no bằng lượng calo và đường thì bạn sẽ không còn chỗ nào trong dạ dày để chứa các thức uống bổ dưỡng khác.

Một lon soda có thể khiến bạn có cảm giác no ngay lập tức nhưng không cung cấp protein và khoáng chất. Tốt hơn hãy dùng sữa tươi, nước trái cây.

Bữa trưa “công nghiệp”


Các món ăn nhanh hay các đồ ăn đóng gói sẵn có thể giúp bạn giảm cơn đói ngay lập tức nhưng các chất bảo quản, muối và chất béo thật sự không tốt cho cơ thể bạn, nhất là khi đang mang thai.

Thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh

Có rất nhiều lựa chọn tốt nhưng hầu hết các đồ đông lạnh chứa nhiều muối và chất béo. Thay vào đó, bạn hãy cho một củ khoai tây vào lò vi sóng cùng với pho mát và bông cải xanh hấp, bạn sẽ có một bữa ăn nhanh khỏe mạnh.

Nếu bạn không thể tránh ăn những bữa đông lạnh thì hãy chọn những cơ sở sản xuất hữu cơ, ít muối và chất béo.

Rau diếp đông lạnh

Rau diếp chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin C, axit folic, canxi, và kali… Rau diếp đông lạnh đã bị mất gần hết các vitamin và dinh dưỡng, vì thế hãy nói không với nó, bạn nhé!

Theo Eva
Bài viết cùng chủ đề:
-                Bà bầu ăn gì trong bữa phụ?
-                Bà bầu ăn cho hai người như thế nào?
-                Mẹ ăn gì để con thông minh nhất?
-                Chuối giảm chứng ốm nghén hiệu quả
-                Lưu ý khi chế biến thịt ếch cho mẹ bầu

Món ngon bà bầu: nên và không nên

Có một số thức ăn nhanh rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là khi bạn cần một bữa ăn nhẹ để vượt qua cảm giác đói khi chờ bữa chính.
Hãy tham khảo 10 món ngon, bổ dưỡng và 5 món không nên ăn, các bà bầu nhé!

10 thức ăn nhanh ngon và bổ dưỡng

Trái cây

Một quả táo, chuối, lê, cam, dâu hoặc bất kỳ loại trái cây tươi nào bạn ưa thích cũng sẽ rất bổ dưỡng cho bạn trong thời kỳ mang thai. Bạn chỉ cần chọn trái cây tươi có nguồn gốc rõ ràng và rửa sạch.

Nho khô

Nho khô đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai và cung cấp năng lượng cho bạn khi cơ thể mệt mỏi, trong nho khô có chứa chất xơ, sắt, kali có thể làm thỏa mãn cơn thèm ngọt của bạn mà không lo lượng đường cao.

Nho khô còn giúp bạn và em bé có giấc ngủ ngon, an thần. Vậy thì không có lý do gì trong ngăn kéo bàn làm việc của bạn lại không có một hộp nho khô nhỉ?

Sữa chua

Loại thực phẩm nhanh gọn và rất bổ dưỡng này bạn có thể “kiếm” được bất kỳ lúc nào bạn muốn mà không phải mất thời gian, một hộp sữa chua cung cấp 25% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn cùng với protein và một số vitamin và khoáng chất cần thiết.

Hơn thế nữa, sữa chua còn cung cấp các vi khuẩn hữu ích cho hệ tiêu hóa và bảo vệ đường ruột cho bạn.
Các loại ngũ cốc và quả khô trộn

Hãy tự mình làm một túi nhỏ hỗn hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt khô (như hạt điều, hạnh nhân, nho khô, dâu khô) và để trên xe hơi, bàn làm việc… Bạn sẽ có một món ăn nhanh, ngon, bổ dưỡng bất kỳ lúc nào cảm thấy “buồn miệng”.

Salad rau trộn

Bạn dễ dàng tìm thấy món này ở bất kỳ cửa hàng ăn nhanh nào, hãy tự làm cho mình một đĩa salad trộn gồm rau bina, cà rốt, cà chua, cần tây, dưa chuột… thêm các loại hạt, đậu xanh, đậu trắng, nho khô… bạn sẽ có một món ăn bổ sung đầy đủ protein, chất sắt, chất xơ và kali.

Cà rốt

Cà rốt cung cấp đầy đủ vitamin A và chất xơ, bạn có thể trộn lẫn với sữa chua hoặc cho vào salad rau trộn. Một ly nước cà rốt ép tươi giúp cơ thể bạn được cung cấp thêm lượng vitamin đáng kể.

Pho mát sợi

Nếu bạn không biết gì về pho mát dây thì đây là cơ hội để bạn tìm hiểu và bổ sung cho mình và cho em bé của mình rồi đấy. Pho mát sợi có ít chất béo và đầy đủ canxi, cung cấp một lượng protein khá lớn.

Nước cam

Nước cam bổ sung canxi và vitamin C rất tốt cho bạn và em bé của bạn. Chỉ cần nửa cốc nước cam hàng ngày bạn đã có thể nạp được 50% nhu cầu vitamin C và 15% nhu cầu canxi mà bạn cần.

Tốt nhất là uống nước cam tươi, nhưng khi di chuyển thì một hộp nước cam cũng rất nhanh và tiện dụng.

Ngũ cốc nguyên hạt hoặc bột yến mạch

Hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng đều bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm cả axit folic. Bạn chỉ cần một bát ngũ cốc trộn sữa tươi hoặc sữa dành cho bà bầu là có thể bổ sung gấp năng lượng cần thiết để tiếp tục làm việc.

Pho mát ít béo hoặc không béo

Pho mát miếng là một nguồn cung cấp protein và canxi đặc biệt. Bạn có thể ăn pho mát với trái cây tươi hoặc các loại hạt khô để cảm thấy ngon miệng hơn.
5 thực phẩm nên tránh

Mì gói

Nếu trên nhãn gói mì có thành phần chất béo, muối và các chất bảo quản khác, thì bạn hãy nói không nhé. Mì gói là món nhiều người thích nhưng thật sự không tốt khi bạn đang mang thai.

Soda


Nếu bạn làm mình no bằng lượng calo và đường thì bạn sẽ không còn chỗ nào trong dạ dày để chứa các thức uống bổ dưỡng khác.

Một lon soda có thể khiến bạn có cảm giác no ngay lập tức nhưng không cung cấp protein và khoáng chất. Tốt hơn hãy dùng sữa tươi, nước trái cây.

Bữa trưa “công nghiệp”


Các món ăn nhanh hay các đồ ăn đóng gói sẵn có thể giúp bạn giảm cơn đói ngay lập tức nhưng các chất bảo quản, muối và chất béo thật sự không tốt cho cơ thể bạn, nhất là khi đang mang thai.

Thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh

Có rất nhiều lựa chọn tốt nhưng hầu hết các đồ đông lạnh chứa nhiều muối và chất béo. Thay vào đó, bạn hãy cho một củ khoai tây vào lò vi sóng cùng với pho mát và bông cải xanh hấp, bạn sẽ có một bữa ăn nhanh khỏe mạnh.

Nếu bạn không thể tránh ăn những bữa đông lạnh thì hãy chọn những cơ sở sản xuất hữu cơ, ít muối và chất béo.

Rau diếp đông lạnh

Rau diếp chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin C, axit folic, canxi, và kali… Rau diếp đông lạnh đã bị mất gần hết các vitamin và dinh dưỡng, vì thế hãy nói không với nó, bạn nhé!

Theo Eva
Bài viết cùng chủ đề:
-                Bà bầu ăn gì trong bữa phụ?
-                Bà bầu ăn cho hai người như thế nào?
-                Mẹ ăn gì để con thông minh nhất?
-                Chuối giảm chứng ốm nghén hiệu quả
-                Lưu ý khi chế biến thịt ếch cho mẹ bầu
Đọc thêm..
Hãy tự làm một món ăn đơn giản cho bạn và gia đình, vừa ngon miệng vừa đủ no.

Mức độ: Dễ
Chuẩn bị: 5 phút
Chế biến: 15 phút
Nguyên liệu:

    200g sợi bánh phở
    1 bó ngồng cải
    Nửa củ cà rốt
    1 bìa đậu phụ
    Xì dầu, muối, bột ngọt
    1 nhánh nhỏ me (loại dùng nấu canh chua)
    Lạc rang vàng, giã nhuyễn

Các bước thực hiện:

Bước 1

Bánh phở chần sơ qua nước nồi sôi, dội qua nước lạnh để bánh phở không bị dính chùm. Để lên rổ cho ráo nước.

Me đổ ra bát, thêm vào ít nước sôi, chần cho me tan. Lấy nước cốt me, bỏ hạt.

Ngồng cải thái khúc vừa ăn. Tách lá và cọng riêng, nếu cọng lớn bạn bổ làm đôi.
Bước 2

Chần sơ cải ở nồi nước sôi, vớt rau ra thố nước lạnh để rau vẫn giữ màu xanh.

Cà rốt thái sợi.

Bìa đậu phụ chiên vàng, thái sợi. Bạn có thể mua đậu phụ chiên sẵn để tiết kiệm thời gian.

Đun nóng dầu ăn, đổ cà rốt vào chín.
Bước 3

Thêm ngồng cải, đậu vào xào, nêm vào ba thìa nhỏ xì dầu, ít bột ngọt, đảo đều.

Đổ bánh phở vào xào cùng với cà rốt, rưới ít nước cốt me.

Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Múc ra đĩa, phía bên trên rắc ít lạc đã rang vàng.

Theo monngonvietnam
Bài viết cùng chủ đề:
-             Bún riêu cua

Phở xào chay

Hãy tự làm một món ăn đơn giản cho bạn và gia đình, vừa ngon miệng vừa đủ no.

Mức độ: Dễ
Chuẩn bị: 5 phút
Chế biến: 15 phút
Nguyên liệu:

    200g sợi bánh phở
    1 bó ngồng cải
    Nửa củ cà rốt
    1 bìa đậu phụ
    Xì dầu, muối, bột ngọt
    1 nhánh nhỏ me (loại dùng nấu canh chua)
    Lạc rang vàng, giã nhuyễn

Các bước thực hiện:

Bước 1

Bánh phở chần sơ qua nước nồi sôi, dội qua nước lạnh để bánh phở không bị dính chùm. Để lên rổ cho ráo nước.

Me đổ ra bát, thêm vào ít nước sôi, chần cho me tan. Lấy nước cốt me, bỏ hạt.

Ngồng cải thái khúc vừa ăn. Tách lá và cọng riêng, nếu cọng lớn bạn bổ làm đôi.
Bước 2

Chần sơ cải ở nồi nước sôi, vớt rau ra thố nước lạnh để rau vẫn giữ màu xanh.

Cà rốt thái sợi.

Bìa đậu phụ chiên vàng, thái sợi. Bạn có thể mua đậu phụ chiên sẵn để tiết kiệm thời gian.

Đun nóng dầu ăn, đổ cà rốt vào chín.
Bước 3

Thêm ngồng cải, đậu vào xào, nêm vào ba thìa nhỏ xì dầu, ít bột ngọt, đảo đều.

Đổ bánh phở vào xào cùng với cà rốt, rưới ít nước cốt me.

Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Múc ra đĩa, phía bên trên rắc ít lạc đã rang vàng.

Theo monngonvietnam
Bài viết cùng chủ đề:
-             Bún riêu cua
Đọc thêm..
Nấu riêu cá kiểu Trung Quốc mát rượi ngày hè
Món này chan với cơm thì cực kì ngon. Cùng thử làm xem, riêu cá kiểu Trung Quốc có ngon bằng Việt Nam mình không nhé!

1. Nguyên liệu
- Hành, tỏi, một ít rượu trắng, lòng trắng trứng gà, gừng
- Cá cắt nhỏ thành từng miếng, lọc bỏ xương
- Cà chua
- Gia vị

2. Cách làm
Cá rửa sạch, lọc bỏ xương thái thành miếng vừa ăn. Sau đó để ráo nước thì trộn cùng một ít rượu, lòng trắng trứng gà và một ít bột.

Hành hoa thái nhỏ, tỏi đập nhỏ, gừng thái thành miếng mỏng.

Cà chua rửa sạch thái hạt lựu rồi đổ vào chảo đã đun sôi dầu và phi thơm tỏi.

Sau khi cà chua chín mềm, cho thêm vào vài lát gừng để giảm tối đa vị tanh của cá.

Khi cà chua chín mềm, đổ cá vào chảo và đun đến khi chín nhé.

Cho thêm hành lá vào nữa là xong rồi.

Chúc các bạn thành công.

Theo tapchiamthuc

Bài viết cùng chủ đề:
-          Mẹo hay chế biến cá
-          Mẹo nướng cá thơm ngon
-          Cá lóc kho tộ đưa cơm
-          Mẹo rán cá thơm giòn, không bị sát
-          Canh cá nấu thì là - Ngọt thơm hấp dẫn

Nấu riêu cá kiểu Trung Quốc mát rượi ngày hè

Nấu riêu cá kiểu Trung Quốc mát rượi ngày hè
Món này chan với cơm thì cực kì ngon. Cùng thử làm xem, riêu cá kiểu Trung Quốc có ngon bằng Việt Nam mình không nhé!

1. Nguyên liệu
- Hành, tỏi, một ít rượu trắng, lòng trắng trứng gà, gừng
- Cá cắt nhỏ thành từng miếng, lọc bỏ xương
- Cà chua
- Gia vị

2. Cách làm
Cá rửa sạch, lọc bỏ xương thái thành miếng vừa ăn. Sau đó để ráo nước thì trộn cùng một ít rượu, lòng trắng trứng gà và một ít bột.

Hành hoa thái nhỏ, tỏi đập nhỏ, gừng thái thành miếng mỏng.

Cà chua rửa sạch thái hạt lựu rồi đổ vào chảo đã đun sôi dầu và phi thơm tỏi.

Sau khi cà chua chín mềm, cho thêm vào vài lát gừng để giảm tối đa vị tanh của cá.

Khi cà chua chín mềm, đổ cá vào chảo và đun đến khi chín nhé.

Cho thêm hành lá vào nữa là xong rồi.

Chúc các bạn thành công.

Theo tapchiamthuc

Bài viết cùng chủ đề:
-          Mẹo hay chế biến cá
-          Mẹo nướng cá thơm ngon
-          Cá lóc kho tộ đưa cơm
-          Mẹo rán cá thơm giòn, không bị sát
-          Canh cá nấu thì là - Ngọt thơm hấp dẫn
Đọc thêm..
Để việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, ngoài ba bữa ăn chính, bà bầu cần bổ sung các bữa ăn phụ.
Theo Lương y Nguyễn Đức Nghĩa (Hội Dược liệu TP. HCM), khi mang thai, trạng thái tâm sinh lý của người mẹ có những biến đổi lớn như ốm nghén, thèm ăn, phù, đi tiểu khó, táo bón… Bởi vậy, để việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, ngoài ba bữa ăn chính, bà bầu cần bổ sung các bữa ăn phụ. Dưới đây là một số món ăn phụ bổ dưỡng mà rất dễ chế biến dành cho các mẹ bầu.

Trứng gà xào lá ngải cứu

Nguyên liệu: Lá ngải cứu (còn gọi là cây thuốc cứu, cây thuốc cao, ngải điệp) tươi 1 nắm to; trứng gà ta 2 quả; gia vị, hành khô.

Chế biến: Phi thơm hành khô băm nhỏ, cho lá ngải đã rửa sạch và ráo nước vào xào nhanh tay, nêm gia vị cho vừa miệng.

Khi ngải đã tái cho thêm ½ bát ăn cơm nước vào đợi nước sôi trở lại. Đập trứng gà vào nồi ngải, đảo đều tay cho trứng quyện với lá ngải tầm 5 phút. Ăn nóng.

Món ăn này có tác dụng an thai, đặc biệt tốt cho thai kỳ từ 1 – 3 tháng. Một tuần, bà bầu có thể ăn từ 2 – 3 lần.

Gà ác hầm sa nhân

Nguyên liệu: Gà ác 1 con; sa nhân 5 quả ; đảng sâm 10 gam; táo khô (táo đỏ) 3 quả.

Chế biến: Cho gà vào nồi, cho lượng nước vừa phải vào đun sôi, sau đó cho tất cả các nguyên liệu trên vào, hầm 1 tiếng. Món ăn có tác dụng bồi bổ, giảm mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng. Một tuần, bà bầu có thể ăn 2 lần.
Cháo mè đen

Nguyên liệu: 200 gr mè đen; 300 gr dừa nạo; 70 gr đường phèn; 50 gam bột gạo.

Chế biến: Mè đen đãi cho sạch, rửa nước sau đó để ráo, đem phơi khô. Bắc chảo nóng cho mè vào rang chín. Dừa cho vào 600 ml nước lã, vắt lấy 1 lần vừa nước cốt, nước dảo.

Xay nhuyễn mè đen rồi bắc nồi mè đen lên bếp quấy chè liền tay khoảng 3 phút; cho đường, nước dừa vào quấy tiếp tục khoảng 3 phút; cho bột gạo vào cái rây, lược bột vào nồi chè và quấy liền tay đến khi chín.

Món ăn này có tác dụng chống táo bón giảm nám mặt, rụng tóc vốn thường gặp ở các bà mẹ đang mang thai. Bà bầu có thể ăn một tuần một lần.

Chè đậu ván

Nguyên liệu: 300 gam đậu ván tươi, bóc vỏ; 300 gam đường cát trắng; 100 gam bột năng.

Chế biến: Nấu đường với 1,5 lít nước cho tan (thường xuyên khuấy để đường không đóng lại dưới đáy nồi, dễ bị vàng hoặc khê). Cho bột năng lỏng (đã hòa với nước) vào, khuấy cho đến khi có độ sánh.

Cho đậu ván vào, trộn đều. Nếu thích có thể ăn kèm với nước cốt dừa. Món ăn này có tác dụng chữa các bệnh cảm nắng, khát nước, tiêu chảy, kiết lỵ ra máu, đau bụng, nôn ọe. Bà bầu có thể ăn liên tục trong tuần.

Lương y Nguyễn Đức Nghĩa lưu ý, để những món ăn trên thực sự ngon miệng và phát huy những tác dụng tích cực, nên chú ý chọn những nguyên liệu chế biến đảm bảo sạch có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng chất bảo quản.

Dinh dưỡng của người mẹ trong thời gian mang thai tác động rất lớn đến thể chất và tinh thần của bé sau này. Bởi vậy, bên cạnh việc khám thai định kỳ thì việc ăn uống đầy đủ, khoa học là yêu cầu thiết với các mẹ bầu.

Theo Eva
 Bài viết cùng chủ đề:
-              Chuối giảm chứng ốm nghén hiệu quả
-              Lưu ý khi chế biến thịt ếch cho mẹ bầu
-              Bà bầu có nên "ăn gì mình muốn"?
-              Mang thai nên ăn cá gì?
-              Tại sao trứng gà tốt cho bà bầu?

Bà bầu ăn gì trong bữa phụ?

Để việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, ngoài ba bữa ăn chính, bà bầu cần bổ sung các bữa ăn phụ.
Theo Lương y Nguyễn Đức Nghĩa (Hội Dược liệu TP. HCM), khi mang thai, trạng thái tâm sinh lý của người mẹ có những biến đổi lớn như ốm nghén, thèm ăn, phù, đi tiểu khó, táo bón… Bởi vậy, để việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, ngoài ba bữa ăn chính, bà bầu cần bổ sung các bữa ăn phụ. Dưới đây là một số món ăn phụ bổ dưỡng mà rất dễ chế biến dành cho các mẹ bầu.

Trứng gà xào lá ngải cứu

Nguyên liệu: Lá ngải cứu (còn gọi là cây thuốc cứu, cây thuốc cao, ngải điệp) tươi 1 nắm to; trứng gà ta 2 quả; gia vị, hành khô.

Chế biến: Phi thơm hành khô băm nhỏ, cho lá ngải đã rửa sạch và ráo nước vào xào nhanh tay, nêm gia vị cho vừa miệng.

Khi ngải đã tái cho thêm ½ bát ăn cơm nước vào đợi nước sôi trở lại. Đập trứng gà vào nồi ngải, đảo đều tay cho trứng quyện với lá ngải tầm 5 phút. Ăn nóng.

Món ăn này có tác dụng an thai, đặc biệt tốt cho thai kỳ từ 1 – 3 tháng. Một tuần, bà bầu có thể ăn từ 2 – 3 lần.

Gà ác hầm sa nhân

Nguyên liệu: Gà ác 1 con; sa nhân 5 quả ; đảng sâm 10 gam; táo khô (táo đỏ) 3 quả.

Chế biến: Cho gà vào nồi, cho lượng nước vừa phải vào đun sôi, sau đó cho tất cả các nguyên liệu trên vào, hầm 1 tiếng. Món ăn có tác dụng bồi bổ, giảm mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng. Một tuần, bà bầu có thể ăn 2 lần.
Cháo mè đen

Nguyên liệu: 200 gr mè đen; 300 gr dừa nạo; 70 gr đường phèn; 50 gam bột gạo.

Chế biến: Mè đen đãi cho sạch, rửa nước sau đó để ráo, đem phơi khô. Bắc chảo nóng cho mè vào rang chín. Dừa cho vào 600 ml nước lã, vắt lấy 1 lần vừa nước cốt, nước dảo.

Xay nhuyễn mè đen rồi bắc nồi mè đen lên bếp quấy chè liền tay khoảng 3 phút; cho đường, nước dừa vào quấy tiếp tục khoảng 3 phút; cho bột gạo vào cái rây, lược bột vào nồi chè và quấy liền tay đến khi chín.

Món ăn này có tác dụng chống táo bón giảm nám mặt, rụng tóc vốn thường gặp ở các bà mẹ đang mang thai. Bà bầu có thể ăn một tuần một lần.

Chè đậu ván

Nguyên liệu: 300 gam đậu ván tươi, bóc vỏ; 300 gam đường cát trắng; 100 gam bột năng.

Chế biến: Nấu đường với 1,5 lít nước cho tan (thường xuyên khuấy để đường không đóng lại dưới đáy nồi, dễ bị vàng hoặc khê). Cho bột năng lỏng (đã hòa với nước) vào, khuấy cho đến khi có độ sánh.

Cho đậu ván vào, trộn đều. Nếu thích có thể ăn kèm với nước cốt dừa. Món ăn này có tác dụng chữa các bệnh cảm nắng, khát nước, tiêu chảy, kiết lỵ ra máu, đau bụng, nôn ọe. Bà bầu có thể ăn liên tục trong tuần.

Lương y Nguyễn Đức Nghĩa lưu ý, để những món ăn trên thực sự ngon miệng và phát huy những tác dụng tích cực, nên chú ý chọn những nguyên liệu chế biến đảm bảo sạch có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng chất bảo quản.

Dinh dưỡng của người mẹ trong thời gian mang thai tác động rất lớn đến thể chất và tinh thần của bé sau này. Bởi vậy, bên cạnh việc khám thai định kỳ thì việc ăn uống đầy đủ, khoa học là yêu cầu thiết với các mẹ bầu.

Theo Eva
 Bài viết cùng chủ đề:
-              Chuối giảm chứng ốm nghén hiệu quả
-              Lưu ý khi chế biến thịt ếch cho mẹ bầu
-              Bà bầu có nên "ăn gì mình muốn"?
-              Mang thai nên ăn cá gì?
-              Tại sao trứng gà tốt cho bà bầu?

Đọc thêm..
Thời tiết nắng nóng, việc bảo quản thực phẩm càng phải được chú ý nhiều hơn để tránh vi khuẩn tấn công gây ngộ độc, hoặc lãng phí tiền bạc vì phải đổ bỏ thực phẩm hư hỏng.
Thực phẩm chín

Theo bếp trưởng Huỳnh Như - nhà hàng Abai, cần chú ý nấu sôi lại các loại thức ăn thừa và để nguội trước khi cất vào tủ lạnh. Để riêng từng loại thực phẩm, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khi cất vào tủ lạnh. Tốt nhất, nên sử dụng các loại hộp thức ăn có nắp đậy kín để các loại thức ăn thừa không lẫn lộn vào nhau. Phải nấu lại cho sôi kỹ trước khi dùng lại các món ăn này và chỉ nên ăn lại một lần sau đó. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra lời khuyên, những món canh chỉ để tủ lạnh trong khoảng 24 giờ. Các món kho, mặn không nên để quá ba ngày và bảo quản ở vị trí lạnh nhất trong tủ lạnh. Nhiều bà nội trợ có thói quen để rất nhiều món ăn thừa vào tủ lạnh và để quên nhiều ngày sau đó. Để tránh thực phẩm để quá lâu và lẫn lộn, nên ghi chú ngày tháng trên nắp hộp.

Các món chiên, rô ti… nên đổ ngập dầu khi để vào ngăn mát tủ lạnh để món ăn không bị khô.

Không nên để thức ăn đã qua chế biến quá hai giờ dưới nhiệt độ bình thường. Tốt nhất nên nấu sôi, để nguội và cất vào tủ lạnh ngay sau khi vừa sử dụng xong. Nếu gia đình không có tủ lạnh hoặc trong những ngày cúp điện, có thể bảo quản thục phẩm thừa trong thùng đá hoặc cho phần thức ăn thừa vào hộp đựng thực phẩm và đặt đá xung quanh hộp. Cho vào tủ lạnh ngay khi có điều kiện. Tuyệt đối không sử dụng những thức ăn đã có mùi ôi thiu hoặc màu sắc thay đổi bất thường.
Thực phẩm đông lạnh

Với những gia đình đi chợ một ngày để dành cho nhiều ngày, theo bếp trưởng Huỳnh Như, nên làm sạch các loại thực phẩm tươi sống muốn dự trữ ngay sau khi đi chợ về, để hạn chế khả năng thực phẩm bị ảnh hưởng do thời tiết nắng nóng. Giữ thịt, cá tươi sống trong ngăn đá là cách bảo quản an toàn nhất. Để tránh việc rã đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn của gia đình. Lưu ý, dụng cụ chứa thực phẩm phải tuyệt đối kín để dịch có trong thức ăn không chảy ra tủ lạnh. Thịt cá cần làm sạch, rửa và để ráo trước khi cho vào ngăn đá.

Với các loại rau xanh, cần nhặt bỏ phần gốc, lá sâu, lá giập và rửa sạch, sau đó cho vào bao đựng thực phẩm (có thể sử dụng túi xốp), buộc chặt miệng túi trước khi cất vào ngăn mát. Các loại rau lá xanh chịu lạnh kém hơn nên các bà nội trợ cần chú ý vị trí cất giữ rau trong tủ lạnh. Các loại rau cải, rau lá xanh… không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng ba ngày kể từ lúc mua.

Về nguyên tắc, thực phẩm tươi sống có thể để được đến một năm nếu được cấp đông từ -180 đến -300, cấp đông với nhiệt độ -360 thì bảo quản được đến 18 tháng. Tuy nhiên, các bác sĩ dinh dưỡng đưa ra lời khuyên, khi để lâu thì một số enzyme trong thực phẩm sẽ tự phân hủy và chuyển hóa, làm cho thực phẩm ít nhiều mất đi một số chất dinh dưỡng, chất béo hòa tan… Do vậy, thời gian bảo quản thực phẩm tối đa trong ngăn đá đối với thịt bò, cừu, dê là từ bảy đến 10 ngày; thịt heo, gà, vịt khoảng bảy ngày. Riêng với cá, nên sử dụng trong vòng ba ngày từ khi cất giữ trong ngăn đá để cá được tươi ngon hơn.

Hai trong số 10 nguyên tắc vàng luôn được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo là phải che đậy cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín, không để lẫn lộn thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:
-            Bảo quản thực phẩm an toàn ngày hè
-            Các thực phẩm kỵ tủ lạnh
-            Không ngâm nước để làm tan thực phẩm đông lạnh

Bí kíp bảo quản thực phẩm mùa nóng

Thời tiết nắng nóng, việc bảo quản thực phẩm càng phải được chú ý nhiều hơn để tránh vi khuẩn tấn công gây ngộ độc, hoặc lãng phí tiền bạc vì phải đổ bỏ thực phẩm hư hỏng.
Thực phẩm chín

Theo bếp trưởng Huỳnh Như - nhà hàng Abai, cần chú ý nấu sôi lại các loại thức ăn thừa và để nguội trước khi cất vào tủ lạnh. Để riêng từng loại thực phẩm, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khi cất vào tủ lạnh. Tốt nhất, nên sử dụng các loại hộp thức ăn có nắp đậy kín để các loại thức ăn thừa không lẫn lộn vào nhau. Phải nấu lại cho sôi kỹ trước khi dùng lại các món ăn này và chỉ nên ăn lại một lần sau đó. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra lời khuyên, những món canh chỉ để tủ lạnh trong khoảng 24 giờ. Các món kho, mặn không nên để quá ba ngày và bảo quản ở vị trí lạnh nhất trong tủ lạnh. Nhiều bà nội trợ có thói quen để rất nhiều món ăn thừa vào tủ lạnh và để quên nhiều ngày sau đó. Để tránh thực phẩm để quá lâu và lẫn lộn, nên ghi chú ngày tháng trên nắp hộp.

Các món chiên, rô ti… nên đổ ngập dầu khi để vào ngăn mát tủ lạnh để món ăn không bị khô.

Không nên để thức ăn đã qua chế biến quá hai giờ dưới nhiệt độ bình thường. Tốt nhất nên nấu sôi, để nguội và cất vào tủ lạnh ngay sau khi vừa sử dụng xong. Nếu gia đình không có tủ lạnh hoặc trong những ngày cúp điện, có thể bảo quản thục phẩm thừa trong thùng đá hoặc cho phần thức ăn thừa vào hộp đựng thực phẩm và đặt đá xung quanh hộp. Cho vào tủ lạnh ngay khi có điều kiện. Tuyệt đối không sử dụng những thức ăn đã có mùi ôi thiu hoặc màu sắc thay đổi bất thường.
Thực phẩm đông lạnh

Với những gia đình đi chợ một ngày để dành cho nhiều ngày, theo bếp trưởng Huỳnh Như, nên làm sạch các loại thực phẩm tươi sống muốn dự trữ ngay sau khi đi chợ về, để hạn chế khả năng thực phẩm bị ảnh hưởng do thời tiết nắng nóng. Giữ thịt, cá tươi sống trong ngăn đá là cách bảo quản an toàn nhất. Để tránh việc rã đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn của gia đình. Lưu ý, dụng cụ chứa thực phẩm phải tuyệt đối kín để dịch có trong thức ăn không chảy ra tủ lạnh. Thịt cá cần làm sạch, rửa và để ráo trước khi cho vào ngăn đá.

Với các loại rau xanh, cần nhặt bỏ phần gốc, lá sâu, lá giập và rửa sạch, sau đó cho vào bao đựng thực phẩm (có thể sử dụng túi xốp), buộc chặt miệng túi trước khi cất vào ngăn mát. Các loại rau lá xanh chịu lạnh kém hơn nên các bà nội trợ cần chú ý vị trí cất giữ rau trong tủ lạnh. Các loại rau cải, rau lá xanh… không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng ba ngày kể từ lúc mua.

Về nguyên tắc, thực phẩm tươi sống có thể để được đến một năm nếu được cấp đông từ -180 đến -300, cấp đông với nhiệt độ -360 thì bảo quản được đến 18 tháng. Tuy nhiên, các bác sĩ dinh dưỡng đưa ra lời khuyên, khi để lâu thì một số enzyme trong thực phẩm sẽ tự phân hủy và chuyển hóa, làm cho thực phẩm ít nhiều mất đi một số chất dinh dưỡng, chất béo hòa tan… Do vậy, thời gian bảo quản thực phẩm tối đa trong ngăn đá đối với thịt bò, cừu, dê là từ bảy đến 10 ngày; thịt heo, gà, vịt khoảng bảy ngày. Riêng với cá, nên sử dụng trong vòng ba ngày từ khi cất giữ trong ngăn đá để cá được tươi ngon hơn.

Hai trong số 10 nguyên tắc vàng luôn được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo là phải che đậy cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín, không để lẫn lộn thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:
-            Bảo quản thực phẩm an toàn ngày hè
-            Các thực phẩm kỵ tủ lạnh
-            Không ngâm nước để làm tan thực phẩm đông lạnh
Đọc thêm..