Đây là cách chế biến giúp cho bạn có cảm nhận hoàn toàn mới về hương vị của món gà nướng- một món ăn rất ngon mang phong cách am thuc Thái Lan.

Nguyên liệu:

- 2 nhánh sả
- Một ít rau mùi
- 2-4 quả ớt Thái
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu trắng
- 3 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường thốt nốt
- 6-8 đùi gà
- 2 quả dưa chuột nhỏ

Làm nước xốt chấm gà, gồm các gia vị:

- 1 muỗng canh ớt đỏ băm
- ½  quả ớt Thái, băm nhỏ
- ½  muỗng canh tỏi băm nhỏ
- ¾  muỗng cà phê muối biển hoặc muối kosher
- ¾ chén đường (150g)
- 1 muỗng canh nước mắm
- 6 muỗng canh giấm trắng chưng cất
- ¼  chén (60ml) nước
Cách làm:

Bước 1: Bóc lớp vỏ ngoài của nhánh sả, rửa sạch rồi thái nhỏ. Rau mùi băm nhỏ.

Bước 2: Thịt gà rửa sạch, dùng dao rạch vài đường trên miếng thịt.

Bước 3: Ớt Thái và đường thốt nốt thái nhỏ.

Bước 4: Cho sả, rau mùi, ớt, hạt tiêu vào cối giã nhuyễn như hình dưới.

Bước 5: Cho nước mắm và đường thốt nốt (palm sugar) vào rồi trộn cho đến khi đường tan.

Bước 6: Tẩm gà vào hỗn hợp gia vị này. Cho gà cùng hỗn hợp gia vị vào một túi nắp bấm (Ziplock bag) và để trong tủ lạnh khoảng 1 giờ. Nếu để trong tủ lạnh qua đêm thì sẽ giúp thịt ngấm gia vị và nhanh chín hơn.

Bước 7: Bật trước lò nướng ở nhiệt trung bình thấp 165oF (75oC). Nếu nướng thịt ở trên vỉ ở bếp than thì chắc chắn gà sẽ thơm ngon hơn.

Bước 8: Để làm nước xốt chấm gà, trộn tất cả các nguyên liệu vào trong một cái chảo và đun sôi.

Bước 9: Để nước xốt sôi khoảng 10 phút cho đến khi chỉ còn một bát nước (250ml). Có thể sốt vẫn còn lỏng và chưa ngọt nhưng rồi nó sẽ đặc hơn khi để nguội.

Bước 10. Tắt bếp và để nguội ở nhiệt độ phòng. Khi ăn, bạn có thể thưởng thức thịt gà nướng sả cùng dưa chuột và chấm chìm thịt trong bát nước xốt nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva

Ngon ngất ngây với gà nướng sả kiểu Thái

Đây là cách chế biến giúp cho bạn có cảm nhận hoàn toàn mới về hương vị của món gà nướng- một món ăn rất ngon mang phong cách am thuc Thái Lan.

Nguyên liệu:

- 2 nhánh sả
- Một ít rau mùi
- 2-4 quả ớt Thái
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu trắng
- 3 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường thốt nốt
- 6-8 đùi gà
- 2 quả dưa chuột nhỏ

Làm nước xốt chấm gà, gồm các gia vị:

- 1 muỗng canh ớt đỏ băm
- ½  quả ớt Thái, băm nhỏ
- ½  muỗng canh tỏi băm nhỏ
- ¾  muỗng cà phê muối biển hoặc muối kosher
- ¾ chén đường (150g)
- 1 muỗng canh nước mắm
- 6 muỗng canh giấm trắng chưng cất
- ¼  chén (60ml) nước
Cách làm:

Bước 1: Bóc lớp vỏ ngoài của nhánh sả, rửa sạch rồi thái nhỏ. Rau mùi băm nhỏ.

Bước 2: Thịt gà rửa sạch, dùng dao rạch vài đường trên miếng thịt.

Bước 3: Ớt Thái và đường thốt nốt thái nhỏ.

Bước 4: Cho sả, rau mùi, ớt, hạt tiêu vào cối giã nhuyễn như hình dưới.

Bước 5: Cho nước mắm và đường thốt nốt (palm sugar) vào rồi trộn cho đến khi đường tan.

Bước 6: Tẩm gà vào hỗn hợp gia vị này. Cho gà cùng hỗn hợp gia vị vào một túi nắp bấm (Ziplock bag) và để trong tủ lạnh khoảng 1 giờ. Nếu để trong tủ lạnh qua đêm thì sẽ giúp thịt ngấm gia vị và nhanh chín hơn.

Bước 7: Bật trước lò nướng ở nhiệt trung bình thấp 165oF (75oC). Nếu nướng thịt ở trên vỉ ở bếp than thì chắc chắn gà sẽ thơm ngon hơn.

Bước 8: Để làm nước xốt chấm gà, trộn tất cả các nguyên liệu vào trong một cái chảo và đun sôi.

Bước 9: Để nước xốt sôi khoảng 10 phút cho đến khi chỉ còn một bát nước (250ml). Có thể sốt vẫn còn lỏng và chưa ngọt nhưng rồi nó sẽ đặc hơn khi để nguội.

Bước 10. Tắt bếp và để nguội ở nhiệt độ phòng. Khi ăn, bạn có thể thưởng thức thịt gà nướng sả cùng dưa chuột và chấm chìm thịt trong bát nước xốt nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva

Đọc thêm..
Độ mềm của bí, dẻo của gạo, giòn thơm của mộc nhĩ cùng vị ngọt mát của đường khiến món chè này trở thành một món ngon tráng miệng rất tốt cho cả nhà!

Nguyên liệu:

700g bí đỏ
100g đỗ xanh. Bạn có thể dùng đỗ xanh đã xát vỏ (tuy nhiên loại chưa xát vỏ sẽ thơm hơn).
100g gạo nếp
Vài chiếc mộc nhĩ.
Cách làm:

Bí gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi xắt miếng dài chừng 5cm, dày 1cm.

Mộc nhĩ ngâm nở, thái sợi.

Đỗ xanh ngâm rồi xát vỏ.

Gạo và đỗ đem ninh nhừ rồi cho bí vào.

Đun thêm chừng 7 - 10 phút, bí chín thì cho mộc nhĩ và đường vào đun tiếp khoảng 3 - 4 phút; vừa đun vừa khuấy cho đường tan thì tắt bếp.

Múc chè ra bát, ăn khi chè còn ấm hay để nguội, thêm đá đều rất ngon.

Chè bí đỏ đậu xanh là món chè vô cùng dân dã với các nguyên liệu dễ tìm, rẻ và thân thuộc với hầu hết mọi người. Vị mềm của bí, dẻo của gạo, giòn thơm của mộc nhĩ cùng vị ngọt mát của đường khiến món chè này trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho mùa hè!

Theo afamily

Mát bổ món chè bí đỏ đậu xanh

Độ mềm của bí, dẻo của gạo, giòn thơm của mộc nhĩ cùng vị ngọt mát của đường khiến món chè này trở thành một món ngon tráng miệng rất tốt cho cả nhà!

Nguyên liệu:

700g bí đỏ
100g đỗ xanh. Bạn có thể dùng đỗ xanh đã xát vỏ (tuy nhiên loại chưa xát vỏ sẽ thơm hơn).
100g gạo nếp
Vài chiếc mộc nhĩ.
Cách làm:

Bí gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi xắt miếng dài chừng 5cm, dày 1cm.

Mộc nhĩ ngâm nở, thái sợi.

Đỗ xanh ngâm rồi xát vỏ.

Gạo và đỗ đem ninh nhừ rồi cho bí vào.

Đun thêm chừng 7 - 10 phút, bí chín thì cho mộc nhĩ và đường vào đun tiếp khoảng 3 - 4 phút; vừa đun vừa khuấy cho đường tan thì tắt bếp.

Múc chè ra bát, ăn khi chè còn ấm hay để nguội, thêm đá đều rất ngon.

Chè bí đỏ đậu xanh là món chè vô cùng dân dã với các nguyên liệu dễ tìm, rẻ và thân thuộc với hầu hết mọi người. Vị mềm của bí, dẻo của gạo, giòn thơm của mộc nhĩ cùng vị ngọt mát của đường khiến món chè này trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho mùa hè!

Theo afamily

Đọc thêm..
Món ăn rất lạ miệng, độc đáo mà vô cùng thơm ngon, hấp dẫn của am thuc Việt Nam. Hãy tự tay làm cho gia đình bạn thưởng thức nhé ^^!.
Nguyên liệu

- 300g thịt bò thái miếng mỏng, to bản
- 24 miếng cà rốt thái như trong hình (khoảng 1 củ rưỡi cà rốt)
- Hạt tiêu đen
- Tinh bột ngô

Nước xốt

- 1 muỗng canh rượu Mirin
- 1 một canh xì dầu
Cách làm:

Bước 1: Trộn các thành phần nước xốt vào trong một cái bát nhỏ.

Bước 2: Thả các miếng cà rốt vào một cái hộp (dùng cho lò vi sóng) có nước. Cho hộp vào lò vi sóng trong khoảng từ 3 – 4 phút tùy thuộc vào độ dày của cà rốt. Cho chút muối và hạt tiêu phết lên thịt. Đặt 2 – 3 miếng cà rốt vào thịt bò và cuộn lại.

Bước 3: Rắc bột ngô lên các miếng thịt đã cuộn. Cho các miếng thịt bò cuộn cà rốt vào một cái chảo chống dính đã có dầu. Đun nóng lên ở nhiệt độ cao cho tới khi các miếng thịt chín vàng.

Bước 4: Đậy vung và nấu từ 1,5 – 2 phút cho tới khi bên trong thịt chín hoàn toàn.

Bước 5: Đổ nước xốt vào, dùng đũa lật các miếng thịt cho ngấm đều. Khi nào nước xốt hơi sền sệt, tắt bếp.

Bước 6: Bày thịt ra đĩa và thưởng thức khi đang còn nóng nhé!
Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva

Thịt bò cuộn cà rốt đầy hấp dẫn

Món ăn rất lạ miệng, độc đáo mà vô cùng thơm ngon, hấp dẫn của am thuc Việt Nam. Hãy tự tay làm cho gia đình bạn thưởng thức nhé ^^!.
Nguyên liệu

- 300g thịt bò thái miếng mỏng, to bản
- 24 miếng cà rốt thái như trong hình (khoảng 1 củ rưỡi cà rốt)
- Hạt tiêu đen
- Tinh bột ngô

Nước xốt

- 1 muỗng canh rượu Mirin
- 1 một canh xì dầu
Cách làm:

Bước 1: Trộn các thành phần nước xốt vào trong một cái bát nhỏ.

Bước 2: Thả các miếng cà rốt vào một cái hộp (dùng cho lò vi sóng) có nước. Cho hộp vào lò vi sóng trong khoảng từ 3 – 4 phút tùy thuộc vào độ dày của cà rốt. Cho chút muối và hạt tiêu phết lên thịt. Đặt 2 – 3 miếng cà rốt vào thịt bò và cuộn lại.

Bước 3: Rắc bột ngô lên các miếng thịt đã cuộn. Cho các miếng thịt bò cuộn cà rốt vào một cái chảo chống dính đã có dầu. Đun nóng lên ở nhiệt độ cao cho tới khi các miếng thịt chín vàng.

Bước 4: Đậy vung và nấu từ 1,5 – 2 phút cho tới khi bên trong thịt chín hoàn toàn.

Bước 5: Đổ nước xốt vào, dùng đũa lật các miếng thịt cho ngấm đều. Khi nào nước xốt hơi sền sệt, tắt bếp.

Bước 6: Bày thịt ra đĩa và thưởng thức khi đang còn nóng nhé!
Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva

Đọc thêm..
Có một số loại thực phẩm không chỉ cung cấp cho cơ thể các vitamin và khoáng chất thiết yếu mà còn hỗ trợ rất tốt cho trí não của chúng ta.
1. Chocolate




Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, chất chống oxy hoá có ở chocolate gọi là flavonols có khả năng tăng lưu lượng máu lên não. Bạn sẽ tìm thấy nhiều chất oxy hóa này trong chocolate đen, còn những loại chocolate trắng hoặc chocolate có sữa thì hàm lượng flavonols thường ít hơn.

2. Cá
Ăn cá nói chung rất có lợi cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là cho bộ não. Cá có chứa Omega-3 là một axít béo rất có lợi cho cơ thể. Ăn cá một tuần/lần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer do những axit béo giúp chức năng não được tăng cường hơn. Omega-3 còn cung cấp thêm oxy lên não, cũng như cho phép giữ lại một trong những thông tin mới trong khi vẫn lưu giữ các thông tin cũ. Cá tốt nhất cho sức khỏe của não là cá hồi, cá ngừ và cá trích.

3. Các loại hạt
Các loại hạt như lạc, hạt điều, hạnh nhân, hạt bí, hạt hướng dương và một số loại khác cũng rất tốt cho não của bạn. Hạt có chứa Omega-3 và omega-6, cũng như folate, vitamin E và vitamin B6. Tất cả những chất dinh dưỡng này cho phép bạn có những nghĩ rõ ràng hơn. Chúng cũng giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn, bởi vì Omega-3 và omega-6 có tác dụng như là thuốc chống trầm cảm tự nhiên.

4. Trứng
Colin – một chất giống vitamin – được giới khoa học đánh giá là “món quà tuyệt vời” đối với bộ não. Lòng đỏ trứng là thức ăn chứa nhiều colin nhất. Trong 50g lòng đỏ trứng có gần 500mg chất colin, tương tự như lượng colin có trong 100g gan, nhiều gấp 2,5 lần so với lượng colin có trong 100g thịt chim.

Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 quả trứng sẽ đảm bảo được lượng colin cần thiết cho não bộ và cải thiện trí nhớ của bạn.

5. Trà
Nếu bạn quên uống cà phê hãy thử uống một tách trà! Trà tươi xanh hoặc chè khô đều có lợi cho não bộ vì chúng chứa đầy đủ catechin. Đã bao giờ bạn cảm thấy một ngày mà trong người khô cằn như thiếu nước, thân thể mệt mỏi, và không thích suy nghĩ? Nó có thể là vì bạn thiếu chất catechin trong não. Catechin giúp cho tâm trí của bạn nhẹ nhàng, tươi vui và hoạt bát hơn. Chất này còn giúp não bộ thư giãn, chống mệt mỏi. Trà xanh có tác động mạnh hơn nhiều so với trà đen, nhưng nhìn chung cả hai đều rất tốt cho bạn. Thưởng thức trà vào sáng sớm để giúp não bộ bắt đầu ngày mới tràn đầy sức sống.

6. Ngũ cốc nguyên hạt
Lúa mỳ, bột yến mạch, lúa mạch và những loại khác, tất cả các loại này đều làm tăng lưu lượng máu đến não bộ, giúp não có khả năng hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, các loại này có chứa rất nhiều vitamin B6, đầy đủ các sinh tố B. Sinh tố B là rất tốt cho bất cứ ai đang cố gắng cải thiện trí nhớ. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mất trí nhớ đột ngột thường xuất hiện vào thời gian khi bạn 60 hoặc 70 tuổi, nhưng nếu bạn ăn nhiều ngũ cốc thì nguy cơ này cũng sẽ giảm đi.

7. Quả việt quất và dâu tây
Nhiều nghiên cứu cho thấy, quả việt quất và dâu tây rất có tác dụng trong việc cải thiện trí nhớ và kỹ năng hoạt động trong cơ thể. Ngoài ra, trong hai loại quả này còn chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ não bộ của bạn khỏi quá trình oxy hóa.

8. Đường
Chỉ cần một thìa đường có thể đẩy mạnh hoạt động cho não bộ của bạn, mặc dù các hiệu ứng chỉ duy trì được trong thời gian ngắn. Bạn có thể ăn một cái gì đó có vị ngọt tự nhiên như trái cây tươi, hoặc tiếp cận với các loại carbohydrate trong ngũ cốc như mì ống để cải thiện sự chú tâm mà không làm nới rộng vòng eo của bạn.

9. Trái bơ
Loại trái cây này không chỉ giúp giảm cholesterol xấu và giảm nguy cơ của sự tích tụ mảng bám răng, tăng cường lưu thông máu và năng lượng cho não bộ. Quả bơ cũng rất giàu acid omega-3. Bơ là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho hải sản đối với những người không thích ăn cá.

10. Rau xanh
Hãy ăn các loại rau xanh như rau bina, bông cải xanh, cải xoăn, rau mùi tây, cải mầm Brussels và củ cải để giữ cho trí não bạn luôn nhạy bén nhờ hàm lượng cao của acid folic trong các loại rau này.

Theo webphunu

Top 10 thực phẩm tốt cho trí não

Có một số loại thực phẩm không chỉ cung cấp cho cơ thể các vitamin và khoáng chất thiết yếu mà còn hỗ trợ rất tốt cho trí não của chúng ta.
1. Chocolate




Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, chất chống oxy hoá có ở chocolate gọi là flavonols có khả năng tăng lưu lượng máu lên não. Bạn sẽ tìm thấy nhiều chất oxy hóa này trong chocolate đen, còn những loại chocolate trắng hoặc chocolate có sữa thì hàm lượng flavonols thường ít hơn.

2. Cá
Ăn cá nói chung rất có lợi cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là cho bộ não. Cá có chứa Omega-3 là một axít béo rất có lợi cho cơ thể. Ăn cá một tuần/lần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer do những axit béo giúp chức năng não được tăng cường hơn. Omega-3 còn cung cấp thêm oxy lên não, cũng như cho phép giữ lại một trong những thông tin mới trong khi vẫn lưu giữ các thông tin cũ. Cá tốt nhất cho sức khỏe của não là cá hồi, cá ngừ và cá trích.

3. Các loại hạt
Các loại hạt như lạc, hạt điều, hạnh nhân, hạt bí, hạt hướng dương và một số loại khác cũng rất tốt cho não của bạn. Hạt có chứa Omega-3 và omega-6, cũng như folate, vitamin E và vitamin B6. Tất cả những chất dinh dưỡng này cho phép bạn có những nghĩ rõ ràng hơn. Chúng cũng giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn, bởi vì Omega-3 và omega-6 có tác dụng như là thuốc chống trầm cảm tự nhiên.

4. Trứng
Colin – một chất giống vitamin – được giới khoa học đánh giá là “món quà tuyệt vời” đối với bộ não. Lòng đỏ trứng là thức ăn chứa nhiều colin nhất. Trong 50g lòng đỏ trứng có gần 500mg chất colin, tương tự như lượng colin có trong 100g gan, nhiều gấp 2,5 lần so với lượng colin có trong 100g thịt chim.

Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 quả trứng sẽ đảm bảo được lượng colin cần thiết cho não bộ và cải thiện trí nhớ của bạn.

5. Trà
Nếu bạn quên uống cà phê hãy thử uống một tách trà! Trà tươi xanh hoặc chè khô đều có lợi cho não bộ vì chúng chứa đầy đủ catechin. Đã bao giờ bạn cảm thấy một ngày mà trong người khô cằn như thiếu nước, thân thể mệt mỏi, và không thích suy nghĩ? Nó có thể là vì bạn thiếu chất catechin trong não. Catechin giúp cho tâm trí của bạn nhẹ nhàng, tươi vui và hoạt bát hơn. Chất này còn giúp não bộ thư giãn, chống mệt mỏi. Trà xanh có tác động mạnh hơn nhiều so với trà đen, nhưng nhìn chung cả hai đều rất tốt cho bạn. Thưởng thức trà vào sáng sớm để giúp não bộ bắt đầu ngày mới tràn đầy sức sống.

6. Ngũ cốc nguyên hạt
Lúa mỳ, bột yến mạch, lúa mạch và những loại khác, tất cả các loại này đều làm tăng lưu lượng máu đến não bộ, giúp não có khả năng hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, các loại này có chứa rất nhiều vitamin B6, đầy đủ các sinh tố B. Sinh tố B là rất tốt cho bất cứ ai đang cố gắng cải thiện trí nhớ. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mất trí nhớ đột ngột thường xuất hiện vào thời gian khi bạn 60 hoặc 70 tuổi, nhưng nếu bạn ăn nhiều ngũ cốc thì nguy cơ này cũng sẽ giảm đi.

7. Quả việt quất và dâu tây
Nhiều nghiên cứu cho thấy, quả việt quất và dâu tây rất có tác dụng trong việc cải thiện trí nhớ và kỹ năng hoạt động trong cơ thể. Ngoài ra, trong hai loại quả này còn chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ não bộ của bạn khỏi quá trình oxy hóa.

8. Đường
Chỉ cần một thìa đường có thể đẩy mạnh hoạt động cho não bộ của bạn, mặc dù các hiệu ứng chỉ duy trì được trong thời gian ngắn. Bạn có thể ăn một cái gì đó có vị ngọt tự nhiên như trái cây tươi, hoặc tiếp cận với các loại carbohydrate trong ngũ cốc như mì ống để cải thiện sự chú tâm mà không làm nới rộng vòng eo của bạn.

9. Trái bơ
Loại trái cây này không chỉ giúp giảm cholesterol xấu và giảm nguy cơ của sự tích tụ mảng bám răng, tăng cường lưu thông máu và năng lượng cho não bộ. Quả bơ cũng rất giàu acid omega-3. Bơ là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho hải sản đối với những người không thích ăn cá.

10. Rau xanh
Hãy ăn các loại rau xanh như rau bina, bông cải xanh, cải xoăn, rau mùi tây, cải mầm Brussels và củ cải để giữ cho trí não bạn luôn nhạy bén nhờ hàm lượng cao của acid folic trong các loại rau này.

Theo webphunu
Đọc thêm..