Món ăn này rất tốt cho giấc ngủ, lại thanh mát cơ thể. Vị bùi bùi của hạt sen khiến món ăn trở nên độc đáo, hấp dẫn.

Soup gà hạt sen bổ dưỡng mà hấp dẫn
Nguyên liệu gồm có:

- 1 con gà ta loại nhỏ.
- 200 gram hạt sen.
- 1 quả trứng gà.
- 1 củ cà rốt.
- Ngò rí. ( hạt tiêu )

- Gà rửa sạch, cho vào nồi chừng 4 chén nước, luộc khoảng 30 phút. Khi gà chín, vớt ra.

- Phần thịt ức gà lọc riêng ra, xé nhỏ. Giữ lại phần nước dùng.

- Hạt sen rửa sạch, tách đôi, lấy tâm sen ra, nếu bạn có thể ăn đắng được thì để cả tâm sen.

- Trứng gà đánh tan.

- Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu.

- Bạn đun sôi lại phần nước luộc gà, cho hạt sen vào, nấu mềm.

- Tiếp đến, bạn cho cà rốt vào, nêm nếm chút gia vị, bột nêm cho vừa ăn rồi trút gà xé sợi vào.

- Vặn lửa hơi to cho nước sôi, từ từ rót trứng gà vào để tạo vân cho đẹp.

- Múc ra tô, rắc ngò rí lên trên, dùng nóng

Soup gà là món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa. Một chén súp thơm ngon, hấp dẫn dùng khai vị sẽ kích thích, giúp bạn có cảm giác ngon miệng cho những món ngon tiếp theo. Còn gì bằng một bát soup gà hạt sen mát lòng vào những ngày trời nóng oi bức! Món ăn này rất tốt cho giấc ngủ, lại thanh mát cơ thể. Vị bùi bùi của hạt sen khiến món ăn trở nên độc đáo.

Chúc bạn ngon miệng!

Theo afamily

Soup gà hạt sen bổ dưỡng mà hấp dẫn

Món ăn này rất tốt cho giấc ngủ, lại thanh mát cơ thể. Vị bùi bùi của hạt sen khiến món ăn trở nên độc đáo, hấp dẫn.

Soup gà hạt sen bổ dưỡng mà hấp dẫn
Nguyên liệu gồm có:

- 1 con gà ta loại nhỏ.
- 200 gram hạt sen.
- 1 quả trứng gà.
- 1 củ cà rốt.
- Ngò rí. ( hạt tiêu )

- Gà rửa sạch, cho vào nồi chừng 4 chén nước, luộc khoảng 30 phút. Khi gà chín, vớt ra.

- Phần thịt ức gà lọc riêng ra, xé nhỏ. Giữ lại phần nước dùng.

- Hạt sen rửa sạch, tách đôi, lấy tâm sen ra, nếu bạn có thể ăn đắng được thì để cả tâm sen.

- Trứng gà đánh tan.

- Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu.

- Bạn đun sôi lại phần nước luộc gà, cho hạt sen vào, nấu mềm.

- Tiếp đến, bạn cho cà rốt vào, nêm nếm chút gia vị, bột nêm cho vừa ăn rồi trút gà xé sợi vào.

- Vặn lửa hơi to cho nước sôi, từ từ rót trứng gà vào để tạo vân cho đẹp.

- Múc ra tô, rắc ngò rí lên trên, dùng nóng

Soup gà là món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa. Một chén súp thơm ngon, hấp dẫn dùng khai vị sẽ kích thích, giúp bạn có cảm giác ngon miệng cho những món ngon tiếp theo. Còn gì bằng một bát soup gà hạt sen mát lòng vào những ngày trời nóng oi bức! Món ăn này rất tốt cho giấc ngủ, lại thanh mát cơ thể. Vị bùi bùi của hạt sen khiến món ăn trở nên độc đáo.

Chúc bạn ngon miệng!

Theo afamily
Đọc thêm..
Món cánh gà nướng tỏi rất hợp với một bữa cơm sum họp cả gia đình.

Cánh gà nướng tỏi ngon khó chối từ
Nguyên liệu:

- 10 cánh gà
- 4 tép tỏi
- 3 muỗng canh tương miso
- 2 muỗng canh xì dầu
- 2 muỗng canh rượu mirin, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch cánh gà rồi dùng giấy thấm khô. Dùng dĩa cắm sâu vào các miếng cánh gà (để dễ ngấm gia vị lúc ướp) rồi cho vào túi Ziplock bag (túi nilon có bấm mép).

Bước 2: Tỏi nghiền nhỏ, cho vào bát và trộn cùng với tương miso.

Bước 3: Cho hỗn hợp vào túi Ziplock và trà sát lên hết các cánh gà. Cho túi vào tủ lạnh từ 4 – 6 giờ (để qua đêm là tốt nhất).

Bước 4: 3 tiếng trước khi nấu ăn, cho thêm xì dầu và rượu mirin vào túi rồi trộn đều. Lại cho vào tủ lạnh đợi nấu.

Bước 5: Phết dầu ăn lên vỉ nướng, đặt cánh gà lên trên và nướng trong vòng 10 phút khi cánh gà vàng. Lật cánh gà lên và nướng tiếp mặt kia thêm 10 phút nữa. Thời gian nấu sẽ tùy thuộc vào mỗi loại lò nướng.

Món cánh gà nướng tỏi rất hợp cho một bữa cơm sum họp của cả gia đình. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva

Cánh gà nướng tỏi ngon khó chối từ

Món cánh gà nướng tỏi rất hợp với một bữa cơm sum họp cả gia đình.

Cánh gà nướng tỏi ngon khó chối từ
Nguyên liệu:

- 10 cánh gà
- 4 tép tỏi
- 3 muỗng canh tương miso
- 2 muỗng canh xì dầu
- 2 muỗng canh rượu mirin, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch cánh gà rồi dùng giấy thấm khô. Dùng dĩa cắm sâu vào các miếng cánh gà (để dễ ngấm gia vị lúc ướp) rồi cho vào túi Ziplock bag (túi nilon có bấm mép).

Bước 2: Tỏi nghiền nhỏ, cho vào bát và trộn cùng với tương miso.

Bước 3: Cho hỗn hợp vào túi Ziplock và trà sát lên hết các cánh gà. Cho túi vào tủ lạnh từ 4 – 6 giờ (để qua đêm là tốt nhất).

Bước 4: 3 tiếng trước khi nấu ăn, cho thêm xì dầu và rượu mirin vào túi rồi trộn đều. Lại cho vào tủ lạnh đợi nấu.

Bước 5: Phết dầu ăn lên vỉ nướng, đặt cánh gà lên trên và nướng trong vòng 10 phút khi cánh gà vàng. Lật cánh gà lên và nướng tiếp mặt kia thêm 10 phút nữa. Thời gian nấu sẽ tùy thuộc vào mỗi loại lò nướng.

Món cánh gà nướng tỏi rất hợp cho một bữa cơm sum họp của cả gia đình. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva
Đọc thêm..
Chỉ cần cầu kỳ một chút là bạn cũng có thể tận hưởng món ngon của Nhật ngay tại nhà mà chẳng phải đi đâu xa.

Thịt bò xốt kiểu Nhật không thử thật phí
Nguyên liệu:

- 2 lát thịt bò
- ½ muỗng cà phê bột ngô
- 1 muỗng cà phê nước
- ½ muỗng canh hạt vừng rang
- 1 củ hành xanh

Làm xốt Teriyaki

- 4 muỗng canh xì dầu
- 4 muỗng canh rượu sake
- 4 muỗng canh rượu mirin
- ½ muỗng canh nước gừng
- 2 muỗng cà phê đường

Cách làm:

Bước 1: Trộn tất các các nguyên liệu làm xốt Teriyaki trong một cái bát.

Bước 2: Lọc bỏ lượng mỡ dư thừa ở thịt bò rồi cho thịt vào túi Ziplock. Thêm 4 muỗng canh nước xốt vào túi rồi để thịt trong tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 3: Nếu bạn thích nước xốt đặc bạn có thể hòa thêm một chút bột ngô vào nước trong một cái bát nhỏ.

Bước 4: Đun nước xốt trong chảo để rượu bốc hơi bớt.

Bước 5: Để nước sốt đặc hơn, hãy trộn nước bột ngô vào nước xốt và khuấy đều cho đến khi nước xốt sền sệt. Tắt bếp và để sang một bên (nếu bạn không thích nước xốt đặc có thể bỏ qua bước này).

Bước 6: Đun nóng dầu trong một cái chảo khác ở ngọn lửa vừa. Lấy thịt bò từ trong túi ra, thấm khô thịt bằng giấy, cho thịt vào chảo.

Bước 7: Để thịt như vậy trong 2 phút rồi lật mặt kia, rán trong 1,5 phút.

Bước 8: Rưới lên mỗi miếng thịt 2 muỗng canh nước xốt. Nước xốt làm cho miếng thịt thêm thơm, ngon, ngọt và màu đẹp hơn rất nhiều.

Bước 9: Gắp thịt ra đĩa và để như vậy trong vòng 10 – 15 phút.

Bước 10: Thái thịt bò thành các miếng vừa ăn. Rắc một ít hạt vừng rang và hành lá cắt nhỏ lên trên miếng thịt. Rưới lên thịt xốt Teriyaki. Món thịt bò xốt kiểu Nhật mà ăn với cơm thì quả là ngon thôi rồi...

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva

Thịt bò xốt kiểu Nhật không thử thật phí

Chỉ cần cầu kỳ một chút là bạn cũng có thể tận hưởng món ngon của Nhật ngay tại nhà mà chẳng phải đi đâu xa.

Thịt bò xốt kiểu Nhật không thử thật phí
Nguyên liệu:

- 2 lát thịt bò
- ½ muỗng cà phê bột ngô
- 1 muỗng cà phê nước
- ½ muỗng canh hạt vừng rang
- 1 củ hành xanh

Làm xốt Teriyaki

- 4 muỗng canh xì dầu
- 4 muỗng canh rượu sake
- 4 muỗng canh rượu mirin
- ½ muỗng canh nước gừng
- 2 muỗng cà phê đường

Cách làm:

Bước 1: Trộn tất các các nguyên liệu làm xốt Teriyaki trong một cái bát.

Bước 2: Lọc bỏ lượng mỡ dư thừa ở thịt bò rồi cho thịt vào túi Ziplock. Thêm 4 muỗng canh nước xốt vào túi rồi để thịt trong tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 3: Nếu bạn thích nước xốt đặc bạn có thể hòa thêm một chút bột ngô vào nước trong một cái bát nhỏ.

Bước 4: Đun nước xốt trong chảo để rượu bốc hơi bớt.

Bước 5: Để nước sốt đặc hơn, hãy trộn nước bột ngô vào nước xốt và khuấy đều cho đến khi nước xốt sền sệt. Tắt bếp và để sang một bên (nếu bạn không thích nước xốt đặc có thể bỏ qua bước này).

Bước 6: Đun nóng dầu trong một cái chảo khác ở ngọn lửa vừa. Lấy thịt bò từ trong túi ra, thấm khô thịt bằng giấy, cho thịt vào chảo.

Bước 7: Để thịt như vậy trong 2 phút rồi lật mặt kia, rán trong 1,5 phút.

Bước 8: Rưới lên mỗi miếng thịt 2 muỗng canh nước xốt. Nước xốt làm cho miếng thịt thêm thơm, ngon, ngọt và màu đẹp hơn rất nhiều.

Bước 9: Gắp thịt ra đĩa và để như vậy trong vòng 10 – 15 phút.

Bước 10: Thái thịt bò thành các miếng vừa ăn. Rắc một ít hạt vừng rang và hành lá cắt nhỏ lên trên miếng thịt. Rưới lên thịt xốt Teriyaki. Món thịt bò xốt kiểu Nhật mà ăn với cơm thì quả là ngon thôi rồi...

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva
Đọc thêm..
Lông vịt thường khó làm và tốn nhiều thời gian hơn lông gà.

Vì thế, bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để biết cách nhổ lông vịt vừa nhanh, vừa sạch lại dễ dàng hơn nhé.

Chọn vịt

Nếu biết cách chọn vịt ngon sẽ giúp cho khâu nhổ lông vịt nhanh hơn rất nhiều.

- Khi mua, bạn nên chọn con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Nhưng con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian.

- Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ (lông măng). Những con vịt non có mỏ to và mềm. Còn vịt già, bạn quan sát kỹ sẽ thấy nó có mỏ nhỏ và cứng.

- Vịt đã đẻ nhiều lứa thịt cũng khá thơm. Loại vịt này thì bụng dưới xệ xuống. Khác với gà nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.
- Nói chung, bạn nên chọn con vừa trưởng thành, không quá non hoặc quá già để vừa có món ăn ngon mà khâu sơ chế cũng thuận tiện, dễ dàng.

Chuẩn bị

- Vịt sau khi cắt tiết xong, bạn hãy nhúng vào chậu nước lạnh cho nước ngấm đều khắp thân và da vịt.

- Sau đó, vớt vịt ra và tưới chút giấm hoặc rượu trắng lên mình vịt khoảng 10 phút trước khi nhúng vào nước ấm, vịt sẽ dễ làm lông hơn.

Nước dùng vặt lông

- Thông thường, mọi người hay nhúng vịt vào nước nóng 100ºC. Tuy nhiên trên thực tế khi ta nhúng vịt vào nước nóng già, lỗ chân lông của vịt sẽ co lại, rất khó nhổ lông. Do vậy khi làm vịt bạn chỉ cần dùng nước nóng vừa phải, khoảng 40ºC là được.

- Nhúng trong vài phút, nhổ thử vài sợi lông ở cánh thấy được, bạn vớt vịt ra và tiến hành làm lông. Khi nhổ nhớ miết tay xuống sát da và xuôi theo chiều lông mọc để làm sạch hết phần lông tơ.

- Sau khi làm sạch lông, bạn nên xát muối, rửa nhiều nước để vịt sạch hơn.

- Trước khi chế biến, bạn hãy cho cả con vịt vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi, như vậy món ăn cũng hấp dẫn hơn.

Theo Eva


Mẹo nhổ lông vịt dễ dàng

Lông vịt thường khó làm và tốn nhiều thời gian hơn lông gà.

Vì thế, bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để biết cách nhổ lông vịt vừa nhanh, vừa sạch lại dễ dàng hơn nhé.

Chọn vịt

Nếu biết cách chọn vịt ngon sẽ giúp cho khâu nhổ lông vịt nhanh hơn rất nhiều.

- Khi mua, bạn nên chọn con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Nhưng con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian.

- Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ (lông măng). Những con vịt non có mỏ to và mềm. Còn vịt già, bạn quan sát kỹ sẽ thấy nó có mỏ nhỏ và cứng.

- Vịt đã đẻ nhiều lứa thịt cũng khá thơm. Loại vịt này thì bụng dưới xệ xuống. Khác với gà nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.
- Nói chung, bạn nên chọn con vừa trưởng thành, không quá non hoặc quá già để vừa có món ăn ngon mà khâu sơ chế cũng thuận tiện, dễ dàng.

Chuẩn bị

- Vịt sau khi cắt tiết xong, bạn hãy nhúng vào chậu nước lạnh cho nước ngấm đều khắp thân và da vịt.

- Sau đó, vớt vịt ra và tưới chút giấm hoặc rượu trắng lên mình vịt khoảng 10 phút trước khi nhúng vào nước ấm, vịt sẽ dễ làm lông hơn.

Nước dùng vặt lông

- Thông thường, mọi người hay nhúng vịt vào nước nóng 100ºC. Tuy nhiên trên thực tế khi ta nhúng vịt vào nước nóng già, lỗ chân lông của vịt sẽ co lại, rất khó nhổ lông. Do vậy khi làm vịt bạn chỉ cần dùng nước nóng vừa phải, khoảng 40ºC là được.

- Nhúng trong vài phút, nhổ thử vài sợi lông ở cánh thấy được, bạn vớt vịt ra và tiến hành làm lông. Khi nhổ nhớ miết tay xuống sát da và xuôi theo chiều lông mọc để làm sạch hết phần lông tơ.

- Sau khi làm sạch lông, bạn nên xát muối, rửa nhiều nước để vịt sạch hơn.

- Trước khi chế biến, bạn hãy cho cả con vịt vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi, như vậy món ăn cũng hấp dẫn hơn.

Theo Eva


Đọc thêm..
Món ăn đơn giản, dễ làm nhưng có sự cuốn hút riêng biệt.
Đơn giản với ngao xào thịt băm
Nguyên liệu:

- Ngao: 1 kg
- Thịt băm: 200 g
- Hành củ, mùi tàu (răng cưa)
- Hành hoa
- Gia vị: Bột nêm, mì chính, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Ngao mua về rửa sạch, hấp vừa chín cho đến khi ngao mở miệng thì nhặt lấy thịt, bỏ vỏ.

Bước 2: Hành hoa, mùi tàu rửa sạch thái nhỏ.

Bước 3: Phi thơm hành với dầu rồi cho thịt băm vào xào chín. Nêm một ít gia vị.

Bước 4: Khi thịt chín cho ngao vào đảo nhanh tay.

Bước 5: Tiếp đến cho hành hoa, rau mùi vào đảo đều và thêm ít mì chính là được.

Bước 6: Cho ngao xào thịt băm ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
Mách nhỏ: Nếu bạn không thích hấp ngao mà thay vì luộc sơ qua để ngao mở miệng, hãy giữ lại nước luộc ngao để nấu canh nhé. Canh ngao chua ăn cũng rất ngon.

Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva

Đơn giản với ngao xào thịt băm

Món ăn đơn giản, dễ làm nhưng có sự cuốn hút riêng biệt.
Đơn giản với ngao xào thịt băm
Nguyên liệu:

- Ngao: 1 kg
- Thịt băm: 200 g
- Hành củ, mùi tàu (răng cưa)
- Hành hoa
- Gia vị: Bột nêm, mì chính, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Ngao mua về rửa sạch, hấp vừa chín cho đến khi ngao mở miệng thì nhặt lấy thịt, bỏ vỏ.

Bước 2: Hành hoa, mùi tàu rửa sạch thái nhỏ.

Bước 3: Phi thơm hành với dầu rồi cho thịt băm vào xào chín. Nêm một ít gia vị.

Bước 4: Khi thịt chín cho ngao vào đảo nhanh tay.

Bước 5: Tiếp đến cho hành hoa, rau mùi vào đảo đều và thêm ít mì chính là được.

Bước 6: Cho ngao xào thịt băm ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
Mách nhỏ: Nếu bạn không thích hấp ngao mà thay vì luộc sơ qua để ngao mở miệng, hãy giữ lại nước luộc ngao để nấu canh nhé. Canh ngao chua ăn cũng rất ngon.

Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva
Đọc thêm..
Món này có khâu chế biến tuy nhanh và đơn giản nhưng ăn thì lại rất ngon miệng.

Gà rang lá gừng thơm lừng góc bếp
Nguyên liệu:

- Thịt gà ta: nửa con (700gr)
- Lá gừng, sả, ớt, hạt tiêu, gừng củ, hạt nêm, gia vị

Thực hiện:

Bước 1: Thịt gà làm sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Lá gừng rửa sạch, cắt khúc. Gừng củ, sả, ớt thái nhỏ.

Bước 3: Ướp thịt gà cùng với gừng, sả, ớt băm nhỏ. Thêm vào một chút gia vị, hạt nêm, hạt tiêu rồi trộn đều để trong vòng 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị (vì gia vị chính của món này là lá gừng nên các bạn không cho quá nhiều gừng củ và sả).

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi trút thịt gà vào đảo đều. Đậy vung lại, vặn nhỏ lửa ở mức nhỏ để thịt gà chín mà không bị cháy nồi. Thi thoảng nên mở vung đảo đều. Đun tới khi gà chín thì cho lá gừng vào đảo vài cái rồi tắt bếp.

Bước 5: Bày món gà rang lá gừng ra đĩa và cùng gia đình thưởng thức nhé.

Từng miếng thịt gà săn chắc, thơm mùi lá gừng và sả cùng vị ngọt tự nhiên của thịt khiến món ăn trở nên vô cùng lôi cuốn, hấp dẫn.

Theo Eva

Gà rang lá gừng thơm lừng góc bếp

Món này có khâu chế biến tuy nhanh và đơn giản nhưng ăn thì lại rất ngon miệng.

Gà rang lá gừng thơm lừng góc bếp
Nguyên liệu:

- Thịt gà ta: nửa con (700gr)
- Lá gừng, sả, ớt, hạt tiêu, gừng củ, hạt nêm, gia vị

Thực hiện:

Bước 1: Thịt gà làm sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Lá gừng rửa sạch, cắt khúc. Gừng củ, sả, ớt thái nhỏ.

Bước 3: Ướp thịt gà cùng với gừng, sả, ớt băm nhỏ. Thêm vào một chút gia vị, hạt nêm, hạt tiêu rồi trộn đều để trong vòng 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị (vì gia vị chính của món này là lá gừng nên các bạn không cho quá nhiều gừng củ và sả).

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi trút thịt gà vào đảo đều. Đậy vung lại, vặn nhỏ lửa ở mức nhỏ để thịt gà chín mà không bị cháy nồi. Thi thoảng nên mở vung đảo đều. Đun tới khi gà chín thì cho lá gừng vào đảo vài cái rồi tắt bếp.

Bước 5: Bày món gà rang lá gừng ra đĩa và cùng gia đình thưởng thức nhé.

Từng miếng thịt gà săn chắc, thơm mùi lá gừng và sả cùng vị ngọt tự nhiên của thịt khiến món ăn trở nên vô cùng lôi cuốn, hấp dẫn.

Theo Eva
Đọc thêm..
Có những món ăn  tưởng chừng sẽ gây béo phì nhưng thực ra lại là thực phẩm  giảm stress rất tốt.

1. Một nắm hạnh nhân. Giàu chất magiê, giúp giảm nồng độ cortisol. Tuy nhiên, hạnh nhân giàu calorie, nếu bạn đang trong giai đoạn giảm cân thì không dùng nhiều hơn một chục hạt một ngày.

2. Bông cải xanh với sốt  kem ít béo. Bông cải xanh giàu axit folic giúp giảm stress.

3. Kem chanh và bánh quế. Thực phẩm chứa đường giúp giảm hóc-môn gây căng thẳng. Lưu ý là chỉ cần chút ít đường ở đầu lưỡi thì tinh thần đã hưng phấn hơn. Đừng lạm dụng để tránh bị béo.

4. Bánh nướng  xốp muffin với mật ong hoặc kẹp xúc xích. Thức ăn giàu hydrat carbon làm tăng nồng độ seronotin, giúp lên tinh thần và thư giãn đầu óc.

5. Cá hồi. Axit béo omega-3 giúp tế bào não hoạt động nhuần nhuyễn để bạn đương đầu với stress hiệu quả hơn.

6. Chocolate đắng. Chocolate là thực phẩm  sản xuất endorphin mạnh nhất trên trái đất, với hơn 300 hợp chất khác nhau, trong đó có anandamide (chất hóa học bắt chước hiệu ứng của cần sa), và theobromine (chất kích thích nhẹ). Hãy chọn chocolate đắng chứa trên 70% ca cao.
 11 cách giảm stress tự nhiên bằng thức ăn
7. Sữa. Chứa tryptophan mà khi qua quá trình trao đổi chất sẽ chuyển đổi thành hợp chất làm tăng hứng khởi và kích thích tâm trạng tươi vui, thoải mái. Hơn thế nữa, chất calcium, magiê và kali trong sữa còn giúp giảm huyết áp.

8. Ca cao nóng. Thức uống nóng làm tăng nhiệt độ trong cơ thể, tinh thần thoải mái, não bộ thư giãn.

9. Trà đen. Một nghiên cứu của Đại học University College London cho thấy, uống trà đen 4 lần/ngày và liên tục trong 6 tuần sẽ giúp giảm hóc-môn gây stress.

10. Trà xanh. Trà xanh chứa theanine, tạo thư giãn, giảm áp lực lên não bộ.

11. Uống nước lọc mát lạnh rồi đi dạo bộ. Nước khiến máu luân chuyển trong cơ thể tốt hơn và không khí trong lành giúp bạn thư giãn, giảm stress.

Theo monngonnhahang

11 cách giảm stress tự nhiên bằng thức ăn

Có những món ăn  tưởng chừng sẽ gây béo phì nhưng thực ra lại là thực phẩm  giảm stress rất tốt.

1. Một nắm hạnh nhân. Giàu chất magiê, giúp giảm nồng độ cortisol. Tuy nhiên, hạnh nhân giàu calorie, nếu bạn đang trong giai đoạn giảm cân thì không dùng nhiều hơn một chục hạt một ngày.

2. Bông cải xanh với sốt  kem ít béo. Bông cải xanh giàu axit folic giúp giảm stress.

3. Kem chanh và bánh quế. Thực phẩm chứa đường giúp giảm hóc-môn gây căng thẳng. Lưu ý là chỉ cần chút ít đường ở đầu lưỡi thì tinh thần đã hưng phấn hơn. Đừng lạm dụng để tránh bị béo.

4. Bánh nướng  xốp muffin với mật ong hoặc kẹp xúc xích. Thức ăn giàu hydrat carbon làm tăng nồng độ seronotin, giúp lên tinh thần và thư giãn đầu óc.

5. Cá hồi. Axit béo omega-3 giúp tế bào não hoạt động nhuần nhuyễn để bạn đương đầu với stress hiệu quả hơn.

6. Chocolate đắng. Chocolate là thực phẩm  sản xuất endorphin mạnh nhất trên trái đất, với hơn 300 hợp chất khác nhau, trong đó có anandamide (chất hóa học bắt chước hiệu ứng của cần sa), và theobromine (chất kích thích nhẹ). Hãy chọn chocolate đắng chứa trên 70% ca cao.
 11 cách giảm stress tự nhiên bằng thức ăn
7. Sữa. Chứa tryptophan mà khi qua quá trình trao đổi chất sẽ chuyển đổi thành hợp chất làm tăng hứng khởi và kích thích tâm trạng tươi vui, thoải mái. Hơn thế nữa, chất calcium, magiê và kali trong sữa còn giúp giảm huyết áp.

8. Ca cao nóng. Thức uống nóng làm tăng nhiệt độ trong cơ thể, tinh thần thoải mái, não bộ thư giãn.

9. Trà đen. Một nghiên cứu của Đại học University College London cho thấy, uống trà đen 4 lần/ngày và liên tục trong 6 tuần sẽ giúp giảm hóc-môn gây stress.

10. Trà xanh. Trà xanh chứa theanine, tạo thư giãn, giảm áp lực lên não bộ.

11. Uống nước lọc mát lạnh rồi đi dạo bộ. Nước khiến máu luân chuyển trong cơ thể tốt hơn và không khí trong lành giúp bạn thư giãn, giảm stress.

Theo monngonnhahang
Đọc thêm..
Người làm việc trí não đòi hỏi tinh thần tập trung cao, phải huy động các tế bào thần kinh do vậy người làm việc trí não cần bổ sung các loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng cũng như vitamin cao mới có thể bảo vệ và ngăn ngừa quá trình lão hóa của não bộ.

Các loại vitamin và dưỡng chất trong củ cải, trứng, mỡ lợn… giúp bảo vệ hiệu quả các tế bào thần kinh và làm chậm quá trình lão hóa của não bộ.

Củ cải đường

Củ cải đường là loại thực phẩm giàu vitamin B, rất tốt cho não bộ. Dưỡng chất quan trọng này giúp đẩy nhanh quá trình xử lý dữ liệu mới và tìm kiếm những thông tin cũ trong các khoang trí nhớ. Ngoài ra, củ cải đường còn có công dụng tương tự như thuốc chống trầm cảm. Nó cũng chứa nhiều axit folic có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Cá trổng

Não bộ có thể phát triển khỏe mạnh là nhờ axit béo omega-3. Chất béo không bão hòa đa trong cá trổng giúp bảo vệ não bộ khỏi quá trình lão hóa nhanh và suy giảm trí nhớ, đồng thời đẩy lùi nguy cơ trầm cảm. Lượng omega-3 trong cá trổng cao gấp 10 lần cá ngừ và ít bị nhiễm những chất độc hại ở biển như thủy ngân. Ngoài ra, cá trổng còn chứa nhiều vitamin D và can-xi, rất cần thiết cho sự phát triển vững chắc của xương.
Trứng

Tương tự như cá trổng, trứng chứa nhiều axit omega-3. Tuy nhiên, không phải loại trứng nào cũng có công dụng ngang nhau. Nghiên cứu cho thấy so với gà nuôi nhốt, trứng của gà nuôi thả chứa lượng omega-3 cao gần 2 lần và có lượng vitamin E cao gấp 3 lần. Đây là loại vitamin có công dụng chống trầm cảm và bảo vệ não bộ khỏi nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ngoài ra, loại trứng này rất giàu choline, hợp chất giúp tăng cường hoạt động của các chất chuyển hóa thần kinh.

Mỡ lợn

Khác với suy nghĩ của nhiều người, mỡ lợn rất có lợi cho sự phát triển của não bộ, đặc biệt giúp cải thiện tâm trạng. Axit oleic trong mỡ lợn là loại chất béo không bão hòa đơn, có tác dụng giảm nhẹ nguy cơ mắc chứng trầm cảm. Ngoài ra, mỡ lợn chứa nhiều vitamin D, giúp đẩy lùi nguy cơ mắc chứng mất trí ở người lớn tuổi.

Cải xoăn

Cải xoăn và những cây thuộc họ cải như cải bắp, súp lơ xanh và súp lơ trắng là loại thực phẩm chống lão hóa cho não bộ. Nghiên cứu của Đại học Y Havard trên 13.000 phụ nữ cho thấy ở những người có thói quen ăn loại rau này, tốc độ lão hóa chậm lại từ 1-2 năm.

Hạt bí
Hạt bí chứa nhiều tryptophan, một loại axit amin có tác dụng kích thích quá trình sản sinh serotonin – chất dẫn truyền thần kinh quan trọng giúp cải thiện tâm trạng và giúp não bộ phát triển khỏe mạnh.

Táo

Câu châm ngôn “Một trái táo mỗi ngày, thầy thuốc không tới nhà” quả thật rất đúng bởi táo là loại trái cây rất giàu catechin, hợp chất giúp bảo vệ não bộ khỏi các chất hóa học gây tổn hại hệ thần kinh rất phổ biến trong các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày.

Socola đen

Hợp chất Flavonol trong socola đen giúp tăng cường hệ tuần hoàn của cơ thể, điều hòa lượng máu lưu thông tới não bộ. Trên thực tế, ăn socola đen còn có thể cải thiện kỹ năng làm toán. Trong một nghiên cứu năm 2009, các đối tượng tham gia được yêu cầu đếm ngược các con số. Kết quả cho thấy những người uống ca cao nóng chứa flavonol trước khi thực hiện nhiệm vụ đếm nhanh hơn và tỏ ra ít mệt mỏi đầu óc hơn.

Cây họ dâu

Quả mâm xôi và việt quất chứa nhiều hợp chất anthocyanin, có tác dụng bảo vệ các nơ-ron liên quan tới trí nhớ trong não bộ. Trong khi đó, hợp chất fisetin trong dâu tây lại giúp củng cố trí nhớ dài hạn. Một nghiên cứu của Anh cho thấy ăn 3 chén việt quất mỗi ngày giúp cải thiện trí nhớ ở mức đáng kể trong vòng vài tháng.
Cải Brussels

Nhiều nghiên cứu cho thấy các cây họ cải chứa các nhiều phân tử mà khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành diindolylmethane, loại indol thực vật có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, từ đó bảo vệ tế bào não. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong loại rau này còn giúp loại bỏ các gốc tự do gây ung thư hoặc những chất độc hại từ chất thải mà cơ thể tạo ra trong quá trình lọc dưỡng chất để tạo năng lượng.

(Theo Yahoo)

Người làm việc trí não ăn gì tốt?

Người làm việc trí não đòi hỏi tinh thần tập trung cao, phải huy động các tế bào thần kinh do vậy người làm việc trí não cần bổ sung các loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng cũng như vitamin cao mới có thể bảo vệ và ngăn ngừa quá trình lão hóa của não bộ.

Các loại vitamin và dưỡng chất trong củ cải, trứng, mỡ lợn… giúp bảo vệ hiệu quả các tế bào thần kinh và làm chậm quá trình lão hóa của não bộ.

Củ cải đường

Củ cải đường là loại thực phẩm giàu vitamin B, rất tốt cho não bộ. Dưỡng chất quan trọng này giúp đẩy nhanh quá trình xử lý dữ liệu mới và tìm kiếm những thông tin cũ trong các khoang trí nhớ. Ngoài ra, củ cải đường còn có công dụng tương tự như thuốc chống trầm cảm. Nó cũng chứa nhiều axit folic có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Cá trổng

Não bộ có thể phát triển khỏe mạnh là nhờ axit béo omega-3. Chất béo không bão hòa đa trong cá trổng giúp bảo vệ não bộ khỏi quá trình lão hóa nhanh và suy giảm trí nhớ, đồng thời đẩy lùi nguy cơ trầm cảm. Lượng omega-3 trong cá trổng cao gấp 10 lần cá ngừ và ít bị nhiễm những chất độc hại ở biển như thủy ngân. Ngoài ra, cá trổng còn chứa nhiều vitamin D và can-xi, rất cần thiết cho sự phát triển vững chắc của xương.
Trứng

Tương tự như cá trổng, trứng chứa nhiều axit omega-3. Tuy nhiên, không phải loại trứng nào cũng có công dụng ngang nhau. Nghiên cứu cho thấy so với gà nuôi nhốt, trứng của gà nuôi thả chứa lượng omega-3 cao gần 2 lần và có lượng vitamin E cao gấp 3 lần. Đây là loại vitamin có công dụng chống trầm cảm và bảo vệ não bộ khỏi nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ngoài ra, loại trứng này rất giàu choline, hợp chất giúp tăng cường hoạt động của các chất chuyển hóa thần kinh.

Mỡ lợn

Khác với suy nghĩ của nhiều người, mỡ lợn rất có lợi cho sự phát triển của não bộ, đặc biệt giúp cải thiện tâm trạng. Axit oleic trong mỡ lợn là loại chất béo không bão hòa đơn, có tác dụng giảm nhẹ nguy cơ mắc chứng trầm cảm. Ngoài ra, mỡ lợn chứa nhiều vitamin D, giúp đẩy lùi nguy cơ mắc chứng mất trí ở người lớn tuổi.

Cải xoăn

Cải xoăn và những cây thuộc họ cải như cải bắp, súp lơ xanh và súp lơ trắng là loại thực phẩm chống lão hóa cho não bộ. Nghiên cứu của Đại học Y Havard trên 13.000 phụ nữ cho thấy ở những người có thói quen ăn loại rau này, tốc độ lão hóa chậm lại từ 1-2 năm.

Hạt bí
Hạt bí chứa nhiều tryptophan, một loại axit amin có tác dụng kích thích quá trình sản sinh serotonin – chất dẫn truyền thần kinh quan trọng giúp cải thiện tâm trạng và giúp não bộ phát triển khỏe mạnh.

Táo

Câu châm ngôn “Một trái táo mỗi ngày, thầy thuốc không tới nhà” quả thật rất đúng bởi táo là loại trái cây rất giàu catechin, hợp chất giúp bảo vệ não bộ khỏi các chất hóa học gây tổn hại hệ thần kinh rất phổ biến trong các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày.

Socola đen

Hợp chất Flavonol trong socola đen giúp tăng cường hệ tuần hoàn của cơ thể, điều hòa lượng máu lưu thông tới não bộ. Trên thực tế, ăn socola đen còn có thể cải thiện kỹ năng làm toán. Trong một nghiên cứu năm 2009, các đối tượng tham gia được yêu cầu đếm ngược các con số. Kết quả cho thấy những người uống ca cao nóng chứa flavonol trước khi thực hiện nhiệm vụ đếm nhanh hơn và tỏ ra ít mệt mỏi đầu óc hơn.

Cây họ dâu

Quả mâm xôi và việt quất chứa nhiều hợp chất anthocyanin, có tác dụng bảo vệ các nơ-ron liên quan tới trí nhớ trong não bộ. Trong khi đó, hợp chất fisetin trong dâu tây lại giúp củng cố trí nhớ dài hạn. Một nghiên cứu của Anh cho thấy ăn 3 chén việt quất mỗi ngày giúp cải thiện trí nhớ ở mức đáng kể trong vòng vài tháng.
Cải Brussels

Nhiều nghiên cứu cho thấy các cây họ cải chứa các nhiều phân tử mà khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành diindolylmethane, loại indol thực vật có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, từ đó bảo vệ tế bào não. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong loại rau này còn giúp loại bỏ các gốc tự do gây ung thư hoặc những chất độc hại từ chất thải mà cơ thể tạo ra trong quá trình lọc dưỡng chất để tạo năng lượng.

(Theo Yahoo)
Đọc thêm..
Thực phẩm sạch rất tốt cho sức khỏe và nó ảnh hưởng tích cực đến làn da. Bổ sung đầy đủ Vitamin và khoáng chất là rất cấn thiết cho một làn da khỏe, đẹp...

Ngoài vai trò bảo vệ, da còn có tác dụng bài tiết mồ hôi, thải trừ các chất cặn bã, điều hòa thân nhiệt, thực hiện các chức năng thần kinh, hô hấp và chuyển hóa. Vào mùa nắng nóng, rất nhiều người bị mắc các bệnh về da, trong đó có tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng với thực vật hoặc một số côn trùng trong cây lá.

Vì vậy ngoài việc phải giữ gìn vệ sinh thân thể, tránh ra đường lúc trời nắng nóng, thì việc lựa chọn thực phẩm phù hợp, không gây kích ứng sẽ giúp da của bạn luôn được bảo vệ an toàn.

Thực phẩm sạch rất tốt cho sức khỏe và nó ảnh hưởng tích cực đến làn da. Bổ sung đầy đủ Vitamin và khoáng chất là rất cấn thiết cho một làn da khỏe, đẹp...

Với mọi làn da, vitamin A, E, Kẽm, vitamin B và crom là các loại vitamin quan trọng nhất.
Ngày hè ăn gì đẹp da?
- Vitamin A có nhiều trong các loại thực phẩm như: Gan, dầu cá, cà rốt, mơ, cây mùi tây, cà chua, sữa, pho mát và trứng gà.

- Vitamin E: Có trong các loại hạt như quả hạnh, lạc, các loại ngũ cốc nguyên cám, dầu thực vật, quả lê, các loại rau có màu xanh, đặc biệt là cải xoăn.

- Kẽm: Có trong thịt nạc, thịt gà không da, hải sản, lạc, ngũ cốc nguyên cám, sữa chua, váng sữa, trứng gà, nấm.

- Vitamin B và crom cũng là những yếu tố quan trọng giúp da khỏe.

- Ngoài ra nước cũng là yếu tố không thể thiếu cho làn da. Mỗi ngày bạn nên uống từ 1.5-2 lít nước.

Trong mùa nắng nóng, nhiệt độ bên ngoài gia tăng. Tác hại của tia tử ngoại gây hại lên da nhiều nhất thường từ 10h sáng- 3h chiều. Vì vậy ngoài việc có một chế độ dinh dưỡng tốt, bạn nên hạn chế đi ra đường trong thời gian này. Nếu phải đi, bạn cần có mũ và áo che nắng, đặc biệt là chọn lựa khẩu trang hợp vệ sinh.

Sưu tầm

Ngày hè ăn gì đẹp da?

Thực phẩm sạch rất tốt cho sức khỏe và nó ảnh hưởng tích cực đến làn da. Bổ sung đầy đủ Vitamin và khoáng chất là rất cấn thiết cho một làn da khỏe, đẹp...

Ngoài vai trò bảo vệ, da còn có tác dụng bài tiết mồ hôi, thải trừ các chất cặn bã, điều hòa thân nhiệt, thực hiện các chức năng thần kinh, hô hấp và chuyển hóa. Vào mùa nắng nóng, rất nhiều người bị mắc các bệnh về da, trong đó có tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng với thực vật hoặc một số côn trùng trong cây lá.

Vì vậy ngoài việc phải giữ gìn vệ sinh thân thể, tránh ra đường lúc trời nắng nóng, thì việc lựa chọn thực phẩm phù hợp, không gây kích ứng sẽ giúp da của bạn luôn được bảo vệ an toàn.

Thực phẩm sạch rất tốt cho sức khỏe và nó ảnh hưởng tích cực đến làn da. Bổ sung đầy đủ Vitamin và khoáng chất là rất cấn thiết cho một làn da khỏe, đẹp...

Với mọi làn da, vitamin A, E, Kẽm, vitamin B và crom là các loại vitamin quan trọng nhất.
Ngày hè ăn gì đẹp da?
- Vitamin A có nhiều trong các loại thực phẩm như: Gan, dầu cá, cà rốt, mơ, cây mùi tây, cà chua, sữa, pho mát và trứng gà.

- Vitamin E: Có trong các loại hạt như quả hạnh, lạc, các loại ngũ cốc nguyên cám, dầu thực vật, quả lê, các loại rau có màu xanh, đặc biệt là cải xoăn.

- Kẽm: Có trong thịt nạc, thịt gà không da, hải sản, lạc, ngũ cốc nguyên cám, sữa chua, váng sữa, trứng gà, nấm.

- Vitamin B và crom cũng là những yếu tố quan trọng giúp da khỏe.

- Ngoài ra nước cũng là yếu tố không thể thiếu cho làn da. Mỗi ngày bạn nên uống từ 1.5-2 lít nước.

Trong mùa nắng nóng, nhiệt độ bên ngoài gia tăng. Tác hại của tia tử ngoại gây hại lên da nhiều nhất thường từ 10h sáng- 3h chiều. Vì vậy ngoài việc có một chế độ dinh dưỡng tốt, bạn nên hạn chế đi ra đường trong thời gian này. Nếu phải đi, bạn cần có mũ và áo che nắng, đặc biệt là chọn lựa khẩu trang hợp vệ sinh.

Sưu tầm
Đọc thêm..
Làm thế nào để con mình thông minh là điều mà bố mẹ nào cũng muốn. Dưới đây là một số thực phẩm giúp trí não thai nhi phát triển cân đối các mẹ tham khảo và bổ sung cho con mình nhé!

Một số thực phẩm bé ăn hàng ngày không chỉ cung cấp vitamin và kháng chất cần thiết, mà còn có lợi cho sự hoạt động và phát triển của não bộ.

Muốn con thông mình, bạn đừng quên 5 loại thực phẩm dưới đây trong thực đơn dinh dưỡng của trẻ.

1. Dâu tây và Quả việt quất
Trẻ ăn gì để phát triển trí não?
2 loại trái cây thơm ngon này chứa chất chống oxy hóa, thúc đẩy khả năng tư duy và nâng cao nhận thức của trẻ nhỏ. Để giúp trẻ ngon miệng hơn, bạn có thể kết hợp ngũ cốc với các loại hoa quả trên tạo thành món ăn cho trẻ hàng ngày

2. Rau củ màu xanh, lá rau

Các loại rau xanh như: bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, cải Brussels, súp lơ xanh… vừa là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vừa là chất chống lại các chất thải độc hại trong cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng của não. Vitamin C trong các loại rau này bảo vệ não khỏi nhiều bệnh có thể gây đau đớn cho trẻ. Do đó mẹ nên cho con ăn các loại rau này hàng ngày.
3. Trứng

Trứng không chỉ là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất giúp cải thiện trí nhớ mà còn giàu choline – Choline đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển thần kinh và não... Phần lớn trẻ nhỏ đều thích món ăn này dưới các dạng chế biến khác nhau, vì vậy, bạn nên duy trì thực đơn này thường xuyên cho trẻ.

4. Bột yến mạch
Bột yến mạch là siêu thực phẩm không chỉ giàu năng lượng mà còn giàu các dưỡng chất như vitamin B, E, kali, kẽm… Ăn bột yến mạch với mật ong và các loại ngũ cốc vào bữa sáng giúp tăng năng lượng và sự chú ý, giúp trẻ thoải mái và tỉnh táo để học tập tốt hơn.

5. Thịt nạc
Thịt nạc giàu chất sắt không chỉ cần cho phát triển cơ thể của trẻ mà còn với não bộ của trẻ. Thịt nạc cũng là nguồn cung cấp tổ hợp vitamin nhóm B, kẽm, đồng giúp cải thiện hệ thần kinh, tăng cường chức năng bộ nhớ và ngăn ngừa rối loạn giấc ngủ.

Theo amthuc365

Trẻ ăn gì để phát triển trí não?

Làm thế nào để con mình thông minh là điều mà bố mẹ nào cũng muốn. Dưới đây là một số thực phẩm giúp trí não thai nhi phát triển cân đối các mẹ tham khảo và bổ sung cho con mình nhé!

Một số thực phẩm bé ăn hàng ngày không chỉ cung cấp vitamin và kháng chất cần thiết, mà còn có lợi cho sự hoạt động và phát triển của não bộ.

Muốn con thông mình, bạn đừng quên 5 loại thực phẩm dưới đây trong thực đơn dinh dưỡng của trẻ.

1. Dâu tây và Quả việt quất
Trẻ ăn gì để phát triển trí não?
2 loại trái cây thơm ngon này chứa chất chống oxy hóa, thúc đẩy khả năng tư duy và nâng cao nhận thức của trẻ nhỏ. Để giúp trẻ ngon miệng hơn, bạn có thể kết hợp ngũ cốc với các loại hoa quả trên tạo thành món ăn cho trẻ hàng ngày

2. Rau củ màu xanh, lá rau

Các loại rau xanh như: bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, cải Brussels, súp lơ xanh… vừa là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vừa là chất chống lại các chất thải độc hại trong cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng của não. Vitamin C trong các loại rau này bảo vệ não khỏi nhiều bệnh có thể gây đau đớn cho trẻ. Do đó mẹ nên cho con ăn các loại rau này hàng ngày.
3. Trứng

Trứng không chỉ là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất giúp cải thiện trí nhớ mà còn giàu choline – Choline đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển thần kinh và não... Phần lớn trẻ nhỏ đều thích món ăn này dưới các dạng chế biến khác nhau, vì vậy, bạn nên duy trì thực đơn này thường xuyên cho trẻ.

4. Bột yến mạch
Bột yến mạch là siêu thực phẩm không chỉ giàu năng lượng mà còn giàu các dưỡng chất như vitamin B, E, kali, kẽm… Ăn bột yến mạch với mật ong và các loại ngũ cốc vào bữa sáng giúp tăng năng lượng và sự chú ý, giúp trẻ thoải mái và tỉnh táo để học tập tốt hơn.

5. Thịt nạc
Thịt nạc giàu chất sắt không chỉ cần cho phát triển cơ thể của trẻ mà còn với não bộ của trẻ. Thịt nạc cũng là nguồn cung cấp tổ hợp vitamin nhóm B, kẽm, đồng giúp cải thiện hệ thần kinh, tăng cường chức năng bộ nhớ và ngăn ngừa rối loạn giấc ngủ.

Theo amthuc365
Đọc thêm..
Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng chịu nhiều áp lực từ công việc, xã hội, gia đình khiến chúng ta dễ bị stress. Điều này thật không tốt, vậy làm thế nào để giảm bớt những căng thẳng mệt mỏi, quả là rất khó. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu mới đây thực phẩm có thể giúp chúng ta xua ta đi những mệt mỏi căng thẳng cực hiệu quả.

Trong cuộc sống bộn bề, con người không thể tránh khỏi lúc vấp phải những việc không đâu ảnh hưởng đến tinh thần làm việc cũng như sự vui vẻ của bản thân. Những lúc như thế chúng ta rất cần đến người bạn để chia sẻ nỗi bực tức, cố gắng tìm cho mình bản nhạc nhẹ nhàng, hay đơn giản là việc đi dạo để xua tan đi nỗi ưu tư muộn phiền. Nhưng các bạn có biết, chúng ta có thể giảm thiểu và có thể đánh tan những cơn stress bằng cách chọn thức ăn phù hợp không? Sau đây là một số loại thức ăn rất hữu ích, những trợ thủ đắc lực trong công cuộc xua tan đi những cơn đau đầu, mệt mỏi và suy nghĩ căng thẳng.
Giảm Stress bằng thực phẩm hiệu quả
1. Quả việt quất

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, hàm lượng vitamin C có trong quả việt quất rất cao giúp cho cơ thể có thể dễ dàng đối phó với các mức độ căng thẳng khác nhau. Đặc biệt, chất xơ trong những quả việt quất này chiếm phần trăm tương đối lớn có tác dụng rất bổ ích trong việc giảm nồng độ đường trong máu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc kích thích não bộ gây ra các phản ứng liên quan đến tinh thần bởi sự dao động máu nhiều hay ít, nhanh hay chậm.
2. Sữa ít chất béo và sữa tách kem

Sữa là một trong những sản phẩm giàu canxi và dồi dào vitamin B cung cấp những dưỡng chất cần thiết để phát triển xương và bảo vệ hệ thần kinh. Hơn nữa, hàm lượng protein trong sữa cũng rất cao giúp cân bằng lượng đường trong máu. Bạn có thể trộn một ít sữa, chất tạo ngọt, xay cùng quả việt quất để có hỗn hợp thơm ngon bổ dưỡng giúp giải tỏa căng thẳng. Sự kết hợp này rất hoàn hảo bởi hai loại thức ăn này cùng có công dựng làm ổn định lượng đường trong máu.

3. Cam

Trong cấu tạo cơ thể con người chứa những phần tử gốc tự do là những mảnh vỡ của phân tử có một điện tích đơn lẻ ở quỹ đạo vòng ngoài. Do sự có mặt của điện tích này mà các gốc tự do có một thuộc tính đặc biệt là có khả năng ôxy hóa rất cao. Qua đó mức độ cân bằng của các gốc tự do này rất quan trọng trong việc phòng chống sự lão hóa. Khi bạn căng thẳng, mệt mỏi cơ thể sản xuất một lượng gốc tự do khá lớn. Vì vậy, cam là loại hoa quả chứa rất nhiều vitamin C và các chất xơ khác chính là liều thuốc tự nhiên tốt nhất giúp kiểm soát tỉ lệ tăng đột ngột của các phần tử gốc tự do. Trong những ngày hè nắng nóng thế này bạn hãy thay đổi những nước uống có ga có sẵn hoặc loại đồ uống đóng hộp bằng một cốc nước cam mát lạnh vừa giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, lại còn mang đên một làn da tươi tắn và khỏe mạnh.
4. Gạo nâu

Trong bữa cơm hàng ngày, đa số mọi người đều dùng gạo trắng như gạo tám điện biên, gạo tám thái và các loại gạo trắng khác. Chúng ta nên thay đổi bằng cách đổi món ăn qua các loại gạo như gạo nâu hay các loại ngũ cốc nguyên hạt gồm lúa mì hoặc yến mạch. Lợi ích của chúng mang lại không dừng ở việc thay đổi, tăng cường khẩu vị trong ăn uống, những loại gạo này cung cấp hàm lượng lớn vitamin B và serotonin thay vì làm tăng lượng đường trong máu như khi ăn các tinh bột khác. Ngoài ra, gạo nâu cũng chứa rất nhiều chất xơ lành tính giúp cơ thể có thêm những dinh dưỡng cần thiết.
5. Rau xanh

Bông cải xanh, cải xoăn và hầu hết các loại rau xanh khác là nguồn cung cấp các vitamin và chất xơ lớn nhất đến cơ thể giúp bổ sung những chất cần thiết khi chúng ta rơi vào trạng thái căng thẳng. Hơn nữa, một số loại rau có khả năng cung cấp chất KaLi rất tốt cho hệ thần kinh và giúp con người tăng sự bình tĩnh và cách kiềm chế sự tức giận khi tinh thần bị tác động bởi những yếu tố tiêu cực khiến bùng nổ sự căng thẳng và mệt mỏi. Ăn rau nhiều cũng chính là bạn đang giữ cân nặng cơ thể một cách ổn định, giảm béo phì và có làn da khỏe mạnh.
6. Mơ khô

Theo nghiên cứu khoa học chứng minh, mơ khô là loại thực phẩm cung cấp hàm lượng lớn magiê giúp kiềm chế việc đập nhanh của tim khi bị căng thẳng. Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn quá nhiều vì chúng sẽ tăng lượng đường trong máu.
7. Món gà tây

Chắc hẳn các bạn không ngờ tới món gà tây thơm ngon hấp dẫn này chính là phương thuốc hiệu quả giúp giảm stress. Gà tây chứa một acid amin được gọi là L-Tryptophan. Acid amin này kích thích, phóng ra serotonin một hợp chất tạo nên cảm giác thư giãn tốt hơn. Chính điều này có thể giúp chúng ta giảm đi sự tức giận, căng thẳng đặc biệt có thể xua tan mệt mỏi, nạp năng lương cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta không nên chiên hoặc rán quá nhiều bởi món gà tây này cũng chứa hàm lượng chất béo cao gây nên bệnh béo phì.
8. Đậu nành

Đậu nành là thức uống vô cùng bổ dưỡng chứa đựng rất nhiều loại khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin B, canxi và magiê. Vậy nên, chúng ta nên bỏ ít thời gian, thêm vào khẩu phần bữa ăn một cốc đậu nành để giải nhiệt trong hè nắng nóng cũng như giảm tối đa sự căng thẳng, mệt mỏi trong công việc.
9. Khoai lang
Khoai lang là một món ăn dân dã, giá thành khá rẻ và lợi ích chúng ta có được từ chúng lại vô cùng lớn. Trong khoai lang có lượng beta-carotene, một số loại vitamin và chất xơ khác có khả năng giúp bạn xử lý các chất đường bột với sự ổn định và chậm rãi giúp điều tiết cơ thể một cách từ từ và hiệu quả. Thay vì ăn những loại đồ ngọt khác như bánh rán, bánh chuối chúng ta có thể ăn khoai lang chiên hay luộc để thay thế.
10. Nước

Khi con người rơi vào tình trạng căng thẳng, cơ thể rất dễ bị mất nước. Vì vậy, chúng ta cần nạp ngay thức uống thiết yếu này để bổ sung giúp cơ thể chống đỡ được các tác nhân gây mệt mỏi. Đây cũng là một liệu pháp thiên nhiên đơn giản và hiệu quả nhất.

Lời kết

Dựa trên những thông tin khá hữu ích, các bạn hãy tự lựa chọn những phương pháp phù hợp bản thân nhất để có thể chống chọi với sự căng thẳng hay mệt mỏi trong công việc và cuộc sống.
(Theo genk)

Giảm Stress bằng thực phẩm hiệu quả

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng chịu nhiều áp lực từ công việc, xã hội, gia đình khiến chúng ta dễ bị stress. Điều này thật không tốt, vậy làm thế nào để giảm bớt những căng thẳng mệt mỏi, quả là rất khó. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu mới đây thực phẩm có thể giúp chúng ta xua ta đi những mệt mỏi căng thẳng cực hiệu quả.

Trong cuộc sống bộn bề, con người không thể tránh khỏi lúc vấp phải những việc không đâu ảnh hưởng đến tinh thần làm việc cũng như sự vui vẻ của bản thân. Những lúc như thế chúng ta rất cần đến người bạn để chia sẻ nỗi bực tức, cố gắng tìm cho mình bản nhạc nhẹ nhàng, hay đơn giản là việc đi dạo để xua tan đi nỗi ưu tư muộn phiền. Nhưng các bạn có biết, chúng ta có thể giảm thiểu và có thể đánh tan những cơn stress bằng cách chọn thức ăn phù hợp không? Sau đây là một số loại thức ăn rất hữu ích, những trợ thủ đắc lực trong công cuộc xua tan đi những cơn đau đầu, mệt mỏi và suy nghĩ căng thẳng.
Giảm Stress bằng thực phẩm hiệu quả
1. Quả việt quất

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, hàm lượng vitamin C có trong quả việt quất rất cao giúp cho cơ thể có thể dễ dàng đối phó với các mức độ căng thẳng khác nhau. Đặc biệt, chất xơ trong những quả việt quất này chiếm phần trăm tương đối lớn có tác dụng rất bổ ích trong việc giảm nồng độ đường trong máu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc kích thích não bộ gây ra các phản ứng liên quan đến tinh thần bởi sự dao động máu nhiều hay ít, nhanh hay chậm.
2. Sữa ít chất béo và sữa tách kem

Sữa là một trong những sản phẩm giàu canxi và dồi dào vitamin B cung cấp những dưỡng chất cần thiết để phát triển xương và bảo vệ hệ thần kinh. Hơn nữa, hàm lượng protein trong sữa cũng rất cao giúp cân bằng lượng đường trong máu. Bạn có thể trộn một ít sữa, chất tạo ngọt, xay cùng quả việt quất để có hỗn hợp thơm ngon bổ dưỡng giúp giải tỏa căng thẳng. Sự kết hợp này rất hoàn hảo bởi hai loại thức ăn này cùng có công dựng làm ổn định lượng đường trong máu.

3. Cam

Trong cấu tạo cơ thể con người chứa những phần tử gốc tự do là những mảnh vỡ của phân tử có một điện tích đơn lẻ ở quỹ đạo vòng ngoài. Do sự có mặt của điện tích này mà các gốc tự do có một thuộc tính đặc biệt là có khả năng ôxy hóa rất cao. Qua đó mức độ cân bằng của các gốc tự do này rất quan trọng trong việc phòng chống sự lão hóa. Khi bạn căng thẳng, mệt mỏi cơ thể sản xuất một lượng gốc tự do khá lớn. Vì vậy, cam là loại hoa quả chứa rất nhiều vitamin C và các chất xơ khác chính là liều thuốc tự nhiên tốt nhất giúp kiểm soát tỉ lệ tăng đột ngột của các phần tử gốc tự do. Trong những ngày hè nắng nóng thế này bạn hãy thay đổi những nước uống có ga có sẵn hoặc loại đồ uống đóng hộp bằng một cốc nước cam mát lạnh vừa giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, lại còn mang đên một làn da tươi tắn và khỏe mạnh.
4. Gạo nâu

Trong bữa cơm hàng ngày, đa số mọi người đều dùng gạo trắng như gạo tám điện biên, gạo tám thái và các loại gạo trắng khác. Chúng ta nên thay đổi bằng cách đổi món ăn qua các loại gạo như gạo nâu hay các loại ngũ cốc nguyên hạt gồm lúa mì hoặc yến mạch. Lợi ích của chúng mang lại không dừng ở việc thay đổi, tăng cường khẩu vị trong ăn uống, những loại gạo này cung cấp hàm lượng lớn vitamin B và serotonin thay vì làm tăng lượng đường trong máu như khi ăn các tinh bột khác. Ngoài ra, gạo nâu cũng chứa rất nhiều chất xơ lành tính giúp cơ thể có thêm những dinh dưỡng cần thiết.
5. Rau xanh

Bông cải xanh, cải xoăn và hầu hết các loại rau xanh khác là nguồn cung cấp các vitamin và chất xơ lớn nhất đến cơ thể giúp bổ sung những chất cần thiết khi chúng ta rơi vào trạng thái căng thẳng. Hơn nữa, một số loại rau có khả năng cung cấp chất KaLi rất tốt cho hệ thần kinh và giúp con người tăng sự bình tĩnh và cách kiềm chế sự tức giận khi tinh thần bị tác động bởi những yếu tố tiêu cực khiến bùng nổ sự căng thẳng và mệt mỏi. Ăn rau nhiều cũng chính là bạn đang giữ cân nặng cơ thể một cách ổn định, giảm béo phì và có làn da khỏe mạnh.
6. Mơ khô

Theo nghiên cứu khoa học chứng minh, mơ khô là loại thực phẩm cung cấp hàm lượng lớn magiê giúp kiềm chế việc đập nhanh của tim khi bị căng thẳng. Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn quá nhiều vì chúng sẽ tăng lượng đường trong máu.
7. Món gà tây

Chắc hẳn các bạn không ngờ tới món gà tây thơm ngon hấp dẫn này chính là phương thuốc hiệu quả giúp giảm stress. Gà tây chứa một acid amin được gọi là L-Tryptophan. Acid amin này kích thích, phóng ra serotonin một hợp chất tạo nên cảm giác thư giãn tốt hơn. Chính điều này có thể giúp chúng ta giảm đi sự tức giận, căng thẳng đặc biệt có thể xua tan mệt mỏi, nạp năng lương cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta không nên chiên hoặc rán quá nhiều bởi món gà tây này cũng chứa hàm lượng chất béo cao gây nên bệnh béo phì.
8. Đậu nành

Đậu nành là thức uống vô cùng bổ dưỡng chứa đựng rất nhiều loại khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin B, canxi và magiê. Vậy nên, chúng ta nên bỏ ít thời gian, thêm vào khẩu phần bữa ăn một cốc đậu nành để giải nhiệt trong hè nắng nóng cũng như giảm tối đa sự căng thẳng, mệt mỏi trong công việc.
9. Khoai lang
Khoai lang là một món ăn dân dã, giá thành khá rẻ và lợi ích chúng ta có được từ chúng lại vô cùng lớn. Trong khoai lang có lượng beta-carotene, một số loại vitamin và chất xơ khác có khả năng giúp bạn xử lý các chất đường bột với sự ổn định và chậm rãi giúp điều tiết cơ thể một cách từ từ và hiệu quả. Thay vì ăn những loại đồ ngọt khác như bánh rán, bánh chuối chúng ta có thể ăn khoai lang chiên hay luộc để thay thế.
10. Nước

Khi con người rơi vào tình trạng căng thẳng, cơ thể rất dễ bị mất nước. Vì vậy, chúng ta cần nạp ngay thức uống thiết yếu này để bổ sung giúp cơ thể chống đỡ được các tác nhân gây mệt mỏi. Đây cũng là một liệu pháp thiên nhiên đơn giản và hiệu quả nhất.

Lời kết

Dựa trên những thông tin khá hữu ích, các bạn hãy tự lựa chọn những phương pháp phù hợp bản thân nhất để có thể chống chọi với sự căng thẳng hay mệt mỏi trong công việc và cuộc sống.
(Theo genk)
Đọc thêm..