Làm salad chính là một cách giúp bạn thưởng thức các loại rau, củ, quả ngon mà không hề bị ngán...
Salad rau củ quả thơm ngon lôi cuốn
Nguyên liệu:

- 1 quả dưa chuột, xắt miếng 2,5cm
- 1 cà chua lớn, cắt thành 2,5cm
- 1/2 củ hành tây đỏ nhỏ, cắt thành các dải mỏng
- 1/2 chén rau mùi thái nhỏ
- 1/2 chén nho, cắt đôi, bỏ hạt
- 1/4 chén pho mát

Làm xốt salad

- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 1 muỗng canh dấm trắng
- 1 muỗng canh Tahini (một loại paste làm từ vừng)
- Muối và hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu cho món salad (trừ các nguyên liệu làm xốt) trong một bát lớn, trộn lên.

Bước 2: Khuấy đều tất các thành phần làm xốt salad trong một bát nhỏ.

Bước 3: Đổ xốt vào bát rau, củ, quả, trộn đều.

Bước 4: Sau khi hoàn thành, hãy thưởng thức ngay nhé. Nếu bạn cho salad rau, củ, quả này vào tủ lạnh, thì hãy để ra ngoài một lúc trước khi ăn nhé. Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva

Salad rau củ quả thơm ngon lôi cuốn

Làm salad chính là một cách giúp bạn thưởng thức các loại rau, củ, quả ngon mà không hề bị ngán...
Salad rau củ quả thơm ngon lôi cuốn
Nguyên liệu:

- 1 quả dưa chuột, xắt miếng 2,5cm
- 1 cà chua lớn, cắt thành 2,5cm
- 1/2 củ hành tây đỏ nhỏ, cắt thành các dải mỏng
- 1/2 chén rau mùi thái nhỏ
- 1/2 chén nho, cắt đôi, bỏ hạt
- 1/4 chén pho mát

Làm xốt salad

- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 1 muỗng canh dấm trắng
- 1 muỗng canh Tahini (một loại paste làm từ vừng)
- Muối và hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu cho món salad (trừ các nguyên liệu làm xốt) trong một bát lớn, trộn lên.

Bước 2: Khuấy đều tất các thành phần làm xốt salad trong một bát nhỏ.

Bước 3: Đổ xốt vào bát rau, củ, quả, trộn đều.

Bước 4: Sau khi hoàn thành, hãy thưởng thức ngay nhé. Nếu bạn cho salad rau, củ, quả này vào tủ lạnh, thì hãy để ra ngoài một lúc trước khi ăn nhé. Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva

Đọc thêm..
 Cơ thể suy nhược là dấu hiệu cảnh báo sự giảm sút nghiêm trọng về sức khoẻ. Có thể nhận biết triệu chứng này dựa vào một số biểu hiện như: thiếu máu do thiếu sắt, hạ đường huyết, dị ứng với nhiều yếu tố môi trường, suy giảm miễn dịch, thay đổi nồng độ hormon tuyến yên.

Ngoài ra bệnh nhân mắc chứng suy nhược cơ thể cũng có thể có những biểu hiện khác như: đau bụng, đau ngực, phù, ho kéo dài, tiêu chảy hoặc táo bón, chóng mặt, nhịp tim không đều, đau tai, buồn nôn, đổ mồ hôi ban đêm, mệt, sụt cân, thay đổi tâm lý như trầm cảm, dễ cáu kỉnh, lo âu...

Cũng xin nói với bạn rằng hiện nay chưa có một minh chứng rõ ràng nào chứng tỏ rằng chế độ ăn uống có thể hoàn toàn cải thiện được tình trạng suy nhược của cơ thể. Tuy nhiên, chế độ ăn uống lại có những tác động trực tiếp tới việc cải thiện tính khí cũng như tâm trạng của người bệnh. Để nhanh chóng phục hồi về cả thể lực lẫn tâm trạng, bạn nên kết hợp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và tuân thủ theo một chế độ ăn uống cân bằng và hoàn hảo bao gồm đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất, axit béo có lợi và các chất xơ.
Chế độ ăn uống, kiêng kị cho người bị mắc bệnh Suy nhược
Sau đây là một số những mẹo nhỏ giúp bạn nhanh chóng phục phồi sau khi bị suy nhược:

- Lựa chọn chế độ ăn điều độ và khoa học: Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải quan tâm tới lượng calo và chất béo mà cơ thể bạn thu nạp vào. Nên chú ý ăn bổ sung nhiều chất xơ, rau củ quả vàngũ cốc.

- Hạn chế việc ăn uống theo sở thích nhất thời: Điều này có nghĩa là bạn cần phải "nghiêm khắc’ với bản thân trong việc ăn uống. Nên hạn chế thu nạp các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo và lượng đường lớn.

- Ăn theo thời gian biểu: Điều này cũng rất quan trọng, giúp bạn nhanh chóng phục hồi sức khoẻ. Bạn hãy ăn vào cùng một điểm trong ngày. Theo các chuyên gia, tốt nhất bạn nên ăn 3 bữa/ngày, có thể xen lẫn thêm với 2 bữa ăn phụ, và tuyệt đối lưu ý không nên bỏ bữa.

- Tuân theo lời khuyên của bác sĩ: Lời khuyên của bác sĩ đối với bạn là điều rất quan trọng mà bạn cần lưu tâm, đặc biệt trong những trường hợp bạn là người mắc bệnh tiểu đường hoặc tim mạch. Khi mắc những căn bệnh nan y này, bạn cần tuyệt đối thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống. Đừng ngại ngần và hỏi bác sĩ về bất cứ thắc mắc nào liên quan đến dinh dưỡng.

- Tránh xa rượu và thuốc lá: Thuốc lá và rượu luôn là "kẻ thù" đối với sức khoẻ và bạn có biết rằng chúng cũng là "thủ phạm" có thể tương tác với các loại thuốc chống suy nhược và gây ảnh hưởng đến tác dụng điều trị của thuốc. Chính vì thế, đây là thời điểm bạn cần phải “đoạn tuyệt” với rượu và thuốc lá hơn bao giờ hết.

- Cắt giảm lượng cafein: Lý do là bởi cafein được xem như một chất kích thích, nó có thể khiến cho bạn mất ngủ và rơi vào trạng thái tâm lý bất an. Cho nên bạn nên cắt giảm việc thu nạp hàm lượng cafein vào trong cơ thể, bên cạnh đó cũng nên hạn chế các loại đồ uống như trà, soda và ăn socola.

- Hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung omega-3: Nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng omega-3 được tìm thấy trong các loại cá, quả óc chó, đậu tương, hạt lanh và một số nhóm thực phẩm khác. Đây cũng là loại axit béo cơ thể không có khả năng tự tổng hợp được và giúp cải thiện tâm trạng cũng như tính khí. Tuy nhiên, về liều lượng và cách thức bổ sung loại axit béo này như thế nào bạn cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

- Hãy thông báo với bác sĩ về sự thay đổi vị giác của bạn: Khi bị suy nhược hay đang trong giai đoạn điều trị chứng bệnh này có thể bạn có thể bị tăng hoặc giảm cân. Nếu điều này thực sự là vấn đề của bạn thì hãy gặp bác sĩ chăm sóc sức khoẻ ngay.

Theo thaythuoccuaban

Chế độ ăn uống, kiêng kị cho người bị mắc bệnh Suy nhược

 Cơ thể suy nhược là dấu hiệu cảnh báo sự giảm sút nghiêm trọng về sức khoẻ. Có thể nhận biết triệu chứng này dựa vào một số biểu hiện như: thiếu máu do thiếu sắt, hạ đường huyết, dị ứng với nhiều yếu tố môi trường, suy giảm miễn dịch, thay đổi nồng độ hormon tuyến yên.

Ngoài ra bệnh nhân mắc chứng suy nhược cơ thể cũng có thể có những biểu hiện khác như: đau bụng, đau ngực, phù, ho kéo dài, tiêu chảy hoặc táo bón, chóng mặt, nhịp tim không đều, đau tai, buồn nôn, đổ mồ hôi ban đêm, mệt, sụt cân, thay đổi tâm lý như trầm cảm, dễ cáu kỉnh, lo âu...

Cũng xin nói với bạn rằng hiện nay chưa có một minh chứng rõ ràng nào chứng tỏ rằng chế độ ăn uống có thể hoàn toàn cải thiện được tình trạng suy nhược của cơ thể. Tuy nhiên, chế độ ăn uống lại có những tác động trực tiếp tới việc cải thiện tính khí cũng như tâm trạng của người bệnh. Để nhanh chóng phục hồi về cả thể lực lẫn tâm trạng, bạn nên kết hợp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và tuân thủ theo một chế độ ăn uống cân bằng và hoàn hảo bao gồm đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất, axit béo có lợi và các chất xơ.
Chế độ ăn uống, kiêng kị cho người bị mắc bệnh Suy nhược
Sau đây là một số những mẹo nhỏ giúp bạn nhanh chóng phục phồi sau khi bị suy nhược:

- Lựa chọn chế độ ăn điều độ và khoa học: Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải quan tâm tới lượng calo và chất béo mà cơ thể bạn thu nạp vào. Nên chú ý ăn bổ sung nhiều chất xơ, rau củ quả vàngũ cốc.

- Hạn chế việc ăn uống theo sở thích nhất thời: Điều này có nghĩa là bạn cần phải "nghiêm khắc’ với bản thân trong việc ăn uống. Nên hạn chế thu nạp các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo và lượng đường lớn.

- Ăn theo thời gian biểu: Điều này cũng rất quan trọng, giúp bạn nhanh chóng phục hồi sức khoẻ. Bạn hãy ăn vào cùng một điểm trong ngày. Theo các chuyên gia, tốt nhất bạn nên ăn 3 bữa/ngày, có thể xen lẫn thêm với 2 bữa ăn phụ, và tuyệt đối lưu ý không nên bỏ bữa.

- Tuân theo lời khuyên của bác sĩ: Lời khuyên của bác sĩ đối với bạn là điều rất quan trọng mà bạn cần lưu tâm, đặc biệt trong những trường hợp bạn là người mắc bệnh tiểu đường hoặc tim mạch. Khi mắc những căn bệnh nan y này, bạn cần tuyệt đối thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống. Đừng ngại ngần và hỏi bác sĩ về bất cứ thắc mắc nào liên quan đến dinh dưỡng.

- Tránh xa rượu và thuốc lá: Thuốc lá và rượu luôn là "kẻ thù" đối với sức khoẻ và bạn có biết rằng chúng cũng là "thủ phạm" có thể tương tác với các loại thuốc chống suy nhược và gây ảnh hưởng đến tác dụng điều trị của thuốc. Chính vì thế, đây là thời điểm bạn cần phải “đoạn tuyệt” với rượu và thuốc lá hơn bao giờ hết.

- Cắt giảm lượng cafein: Lý do là bởi cafein được xem như một chất kích thích, nó có thể khiến cho bạn mất ngủ và rơi vào trạng thái tâm lý bất an. Cho nên bạn nên cắt giảm việc thu nạp hàm lượng cafein vào trong cơ thể, bên cạnh đó cũng nên hạn chế các loại đồ uống như trà, soda và ăn socola.

- Hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung omega-3: Nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng omega-3 được tìm thấy trong các loại cá, quả óc chó, đậu tương, hạt lanh và một số nhóm thực phẩm khác. Đây cũng là loại axit béo cơ thể không có khả năng tự tổng hợp được và giúp cải thiện tâm trạng cũng như tính khí. Tuy nhiên, về liều lượng và cách thức bổ sung loại axit béo này như thế nào bạn cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

- Hãy thông báo với bác sĩ về sự thay đổi vị giác của bạn: Khi bị suy nhược hay đang trong giai đoạn điều trị chứng bệnh này có thể bạn có thể bị tăng hoặc giảm cân. Nếu điều này thực sự là vấn đề của bạn thì hãy gặp bác sĩ chăm sóc sức khoẻ ngay.

Theo thaythuoccuaban

Đọc thêm..
 Đùi gà nướng thơm lừng mùi tỏi, sả và gừng, màu vàng xuộm mềm và thơm, bạn còn chờ gì nữa, thưởng thức ngay thôi.
Nguyên liệu:

Đùi gà; Tỏi, gừng, sả; Kẹo đắng, đường, muối.
Đùi Gà Nướng Tỏi
Chế biến:

Tỏi, gừng bóc vỏ, sả cắt bớt thân, đem rửa sạch.

Đùi gà đem luộc chín sơ, vớt ra để ráo nước.

Tỏi, gừng sả đem xay nhuyễn với một chút nước, hòa thêm kẹo đắng vào để tạo màu, đun sôi hỗn hợp nước đó cho hơi sánh lại.

Nhúng đùi gà vào hỗn hợp đó rồi đem nướng vàng.
Ăn nóng, có thể ăn kèm các món dưa chua, kiệu chua.

Tham khảo thêm video hướng dẫn :


Đùi Gà Nướng Tỏi ( Video hướng dẫn )

 Đùi gà nướng thơm lừng mùi tỏi, sả và gừng, màu vàng xuộm mềm và thơm, bạn còn chờ gì nữa, thưởng thức ngay thôi.
Nguyên liệu:

Đùi gà; Tỏi, gừng, sả; Kẹo đắng, đường, muối.
Đùi Gà Nướng Tỏi
Chế biến:

Tỏi, gừng bóc vỏ, sả cắt bớt thân, đem rửa sạch.

Đùi gà đem luộc chín sơ, vớt ra để ráo nước.

Tỏi, gừng sả đem xay nhuyễn với một chút nước, hòa thêm kẹo đắng vào để tạo màu, đun sôi hỗn hợp nước đó cho hơi sánh lại.

Nhúng đùi gà vào hỗn hợp đó rồi đem nướng vàng.
Ăn nóng, có thể ăn kèm các món dưa chua, kiệu chua.

Tham khảo thêm video hướng dẫn :


Đọc thêm..
1. Thức ăn có nguy cơ gây ung thư dạ dày

- Đùi gà rán, một món ăn đang được nhiều người ưa chuộng. Nhưng ít có bậc cha mẹ nào biết rằng, nó là một trong các món ăn được các bác sĩ cảnh báo vì có hàm lượng độc chất gây ung thư dạ dày cao. Để có một thành phẩm là món đùi gà thơm giòn, vàng ươm, béo ngậy, người làm bếp đã phải nướng nó ở nhiệt độ 170oC.

- Đậu phụ mắm tôm, đặc sản của dân tộc và trở thành món khoái khẩu. Để có được món đậu phụ giòn tan, người ta phải rán ở nhiệt độ... 245oC.

- Thịt gà rang được các nhà nghiên cứu Nhật Bản đo được ở nhiệt độ 205oC. Bánh mì được nướng chín tại nhiệt độ 165oC, món lợn rán cũng phải đạt 200oC trước khi được đưa lên bàn ăn.

Khi được chế biến đạt đến nhiệt độ trên thì các thức ăn trên đều chuyển hóa thành acrylamid - một chất gây ung thư.

- Các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo, muối là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tác nhân gây ung thư. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhu cầu bổ sung muối hàng ngày trung bình khoảng 6g/người/ngày.

Tuy nhiên, ở những người lao động trong môi trường nóng, tăng bài tiết muối trong mồ hôi, trung bình họ đưa lượng muối vào cơ thể thông qua ăn uống là từ 13 - 38g/ngày. Những người này có nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao. Do đó, những người ăn nhiều muối như thói quen ăn rau củ quả muối, thức ăn có nhiều nitrat nên chỉnh sửa và dần từ bỏ thói quen có hại của mình.
Chế độ ăn uống, kiêng kị cho người bị mắc bệnh Ung thư dạ dày
2.Thói quen cần thay đổi
- Khi phi hành tỏi, nên giữ nguyên màu trắng mà hành, tỏi vẫn thơm, không nên đợi đến khi chín vàng và xuất hiện khói.

- Không sử dụng món nướng: Chị em nên bỏ thói quen mua cho con một que thịt nướng ngoài cổng trường mỗi buổi tan học và mua cho chồng món thịt chó nướng ngoài đường vì chất dinh dưỡng trong thịt đã được thay thế bằng độc chất.

- Thay vì rán đậu vàng ươm, nên rán thật non, hoặc tốt nhất là ăn đậu phụ sống chần qua nước sôi.

- Không sử dụng các loại nước hoa quả ép được bày bán nơi công cộng vì các sản phẩm này thường có chất bảo quản.

- Không ăn nhiều rau củ quả muối

- Hạn chế các thức ăn từ thịt được chế biến sẵn như thịt hun khói, jambon, xúc xích.

- Từ trước đến nay, nhiều người hiểu khái niệm rất đơn giản là uống rượu nhiều gây ung thư. Thực chất, rượu là dung môi hòa tan các chất gây ung thư, hay nói cách khác, rượu là chất dẫn các chất hóa học gây ung thư vào cơ thể. Uống rượu và ăn các thức ăn có nguy cơ gây ung thư như thực phẩm rán, xào ở nhiệt độ cao là con đường ngắn nhất đưa độc chất vào cơ thể.

Lời khuyên: Cách phòng bệnh tốt nhất là không làm đổi màu thức ăn ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, nên sử dụng thường xuyên các sản phẩm thực phẩm từ rau tươi và rau có màu vàng. Theo nghiên cứu, những loại thực phẩm này làm giảm đến 60% ung thư dạ dày. Trái cây, đậu phụ, khoai sống (chưa mọc mầm) làm giảm 40-50% ung thư dạ dày

Theo thaythuoccuaban

Chế độ ăn uống, kiêng kị cho người bị mắc bệnh Ung thư dạ dày

1. Thức ăn có nguy cơ gây ung thư dạ dày

- Đùi gà rán, một món ăn đang được nhiều người ưa chuộng. Nhưng ít có bậc cha mẹ nào biết rằng, nó là một trong các món ăn được các bác sĩ cảnh báo vì có hàm lượng độc chất gây ung thư dạ dày cao. Để có một thành phẩm là món đùi gà thơm giòn, vàng ươm, béo ngậy, người làm bếp đã phải nướng nó ở nhiệt độ 170oC.

- Đậu phụ mắm tôm, đặc sản của dân tộc và trở thành món khoái khẩu. Để có được món đậu phụ giòn tan, người ta phải rán ở nhiệt độ... 245oC.

- Thịt gà rang được các nhà nghiên cứu Nhật Bản đo được ở nhiệt độ 205oC. Bánh mì được nướng chín tại nhiệt độ 165oC, món lợn rán cũng phải đạt 200oC trước khi được đưa lên bàn ăn.

Khi được chế biến đạt đến nhiệt độ trên thì các thức ăn trên đều chuyển hóa thành acrylamid - một chất gây ung thư.

- Các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo, muối là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tác nhân gây ung thư. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhu cầu bổ sung muối hàng ngày trung bình khoảng 6g/người/ngày.

Tuy nhiên, ở những người lao động trong môi trường nóng, tăng bài tiết muối trong mồ hôi, trung bình họ đưa lượng muối vào cơ thể thông qua ăn uống là từ 13 - 38g/ngày. Những người này có nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao. Do đó, những người ăn nhiều muối như thói quen ăn rau củ quả muối, thức ăn có nhiều nitrat nên chỉnh sửa và dần từ bỏ thói quen có hại của mình.
Chế độ ăn uống, kiêng kị cho người bị mắc bệnh Ung thư dạ dày
2.Thói quen cần thay đổi
- Khi phi hành tỏi, nên giữ nguyên màu trắng mà hành, tỏi vẫn thơm, không nên đợi đến khi chín vàng và xuất hiện khói.

- Không sử dụng món nướng: Chị em nên bỏ thói quen mua cho con một que thịt nướng ngoài cổng trường mỗi buổi tan học và mua cho chồng món thịt chó nướng ngoài đường vì chất dinh dưỡng trong thịt đã được thay thế bằng độc chất.

- Thay vì rán đậu vàng ươm, nên rán thật non, hoặc tốt nhất là ăn đậu phụ sống chần qua nước sôi.

- Không sử dụng các loại nước hoa quả ép được bày bán nơi công cộng vì các sản phẩm này thường có chất bảo quản.

- Không ăn nhiều rau củ quả muối

- Hạn chế các thức ăn từ thịt được chế biến sẵn như thịt hun khói, jambon, xúc xích.

- Từ trước đến nay, nhiều người hiểu khái niệm rất đơn giản là uống rượu nhiều gây ung thư. Thực chất, rượu là dung môi hòa tan các chất gây ung thư, hay nói cách khác, rượu là chất dẫn các chất hóa học gây ung thư vào cơ thể. Uống rượu và ăn các thức ăn có nguy cơ gây ung thư như thực phẩm rán, xào ở nhiệt độ cao là con đường ngắn nhất đưa độc chất vào cơ thể.

Lời khuyên: Cách phòng bệnh tốt nhất là không làm đổi màu thức ăn ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, nên sử dụng thường xuyên các sản phẩm thực phẩm từ rau tươi và rau có màu vàng. Theo nghiên cứu, những loại thực phẩm này làm giảm đến 60% ung thư dạ dày. Trái cây, đậu phụ, khoai sống (chưa mọc mầm) làm giảm 40-50% ung thư dạ dày

Theo thaythuoccuaban

Đọc thêm..
Chứng táo bón là một trong các triệu chứng của bệnh đường ruột, bệnh trĩ, nhưng thường là do rối loạn chức năng ruột. Chứng táo bón thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới, thường gặp ở những người lao động trí óc hơn những người lao động chân tay. 
Chế độ ăn uống, kiêng kị cho người bị mắc bệnh Táo bón
Chế độ ăn chữa táo bón:

Nguyên nhân chính dẫn đến chứng táo bón chủ yếu là chế độ ăn uống không hợp lý, do vậy chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn đã có cải thiện đáng kể.

    Uống đủ nước: Đa phần những người bị táo bón là do không uống đủ nước trong ngày. Uống không đủ nước dẫn đến giảm tỷ lệ nước trong thành phần của phân và gây táo bón. Bình thường trong thành phần của phân chứa khoảng 75-78% nước. Nếu tỷ lệ nước trong phân giảm xuống còn 50% đã làm khối phân khó di chuyển theo ruột già, còn nếu tỷ lệ nước trong phân xuống còn 20% thì khối phân hoàn toàn bị tắc. Khuyến cáo lượng nước cần cho cơ thể mỗi ngày khoảng 2-2,5 lít (40ml/kg cân nặng, ví dụ cân nặng 50kg thì cần 2 lít nước/ngày), trong đó gồm nước có trong thức ăn (trong cơm, thức ăn, canh, trái cây...) và nước uống ở các dạng khác nhau (nước đun sôi để nguội, nước chè, nước hoa quả...).
         Mỗi sáng ngay sau khi ngủ dậy, cần uống một cốc nước lạnh (nước sôi nguội, nước khoáng, nước quả) sẽ có tác dụng kích thích nhu động ruột và trong ngày uống 6-8 cốc nước ở các dạng khác nhau. Nếu lao động thể lực trong điều kiện nóng ẩm, những ngày mùa đông có độ ẩm thấp, phụ nữ đang cho con bú, người đang trong tình trạng sốt thì cần uống nước nhiều hơn.

     Tăng cường ăn các thức ăn có nhiều chất xơ: Rau xanh, hoa quả, trái cây khô, hạt ngũ cốc; ăn các chất lâu tiêu như bánh mỳ đen, gạo lức... Các thức ăn này chứa nhiều chất xơ và chất pectin tạo điều kiện thuận lợi cho các chủng vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, ức chế quá trình gây thối, ngoài ra các chất độc hại sẽ bám vào các chất xơ và được thải ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, ăn các chất này làm tăng khối lượng phân – kích thích lên thành ruột, gây tăng nhu động ruột và gây cảm giác mót đại tiện.
Các thức ăn như các đồ dầm giấm, các đồ xông khói, thịt gân, thịt bạc nhạc cũng là các chất nhuận tràng. Cám gạo cũng rất tốt cho những người bị táo bón, 1 - 2 thìa cà phê/bữa, cho lẫn vào cơm, cháo hoặc pha với nước sôi.

Ăn phải đúng giờ, tốt nhất là ăn rải bữa (4-5 bữa/ngày). Trước khi đi ngủ nên ăn một cốc sữa chua, dần dần sẽ cải thiện đáng kể chủng vi khuẩn có lợi trong ruột.

Tăng cường ăn các thức ăn có chứa nhiều magiê như sữa, kê, đậu đũa, khoai lang và một số loại rau như rau đay, rau rền, mùng tơi, rau khoai lang, khoai sọ, đu đủ xanh, chuối tiêu. Như chúng ta đã biết, magiê có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhu động ruột.

Duy trì đi đại tiện 1 lần/ngày, đi đúng giờ, tốt nhất là rèn thói quen đi vào buổi sáng hoặc chiều tối khi không vội vã. Khi đã có cảm giác mót đi thì dù bất cứ bởi nguyên nhân nào (muốn đi làm, muộn giờ tàu xe chạy, có điện thoại...) cũng không được nhịn, bởi vậy cần phải chủ động sắp xếp thời gian. Không rặn khi đi đại tiện để tránh các biến chứng như trĩ, nứt thành hậu môn, đi xong nên rửa hậu môn bằng nước lạnh.

       Kiêng kỵ ăn các thức ăn tinh chế như cháo, súp đặc (khoai tây, cà rốt nghiền...), các thức ăn nhanh (fast food), các thức ăn nóng, các chất kích thích như hạt tiêu, ớt cay, nước chè đặc, ca cao, rượu nho đỏ. Hạn chế uống rượu, cà phê, hút thuốc.


Một số loại thuốc có thể gây táo bón như thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống nôn, thuốc lợi tiểu, thuốc chữa trị viêm loét dạ dày, thuốc hạ huyết áp. Nếu phải dùng thường xuyên một trong các loại thuốc này thì có thể phải dùng thêm thuốc nhuận tràng

Theo thaythuoccuaban

Chế độ ăn uống, kiêng kị cho người bị mắc bệnh Táo bón

Chứng táo bón là một trong các triệu chứng của bệnh đường ruột, bệnh trĩ, nhưng thường là do rối loạn chức năng ruột. Chứng táo bón thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới, thường gặp ở những người lao động trí óc hơn những người lao động chân tay. 
Chế độ ăn uống, kiêng kị cho người bị mắc bệnh Táo bón
Chế độ ăn chữa táo bón:

Nguyên nhân chính dẫn đến chứng táo bón chủ yếu là chế độ ăn uống không hợp lý, do vậy chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn đã có cải thiện đáng kể.

    Uống đủ nước: Đa phần những người bị táo bón là do không uống đủ nước trong ngày. Uống không đủ nước dẫn đến giảm tỷ lệ nước trong thành phần của phân và gây táo bón. Bình thường trong thành phần của phân chứa khoảng 75-78% nước. Nếu tỷ lệ nước trong phân giảm xuống còn 50% đã làm khối phân khó di chuyển theo ruột già, còn nếu tỷ lệ nước trong phân xuống còn 20% thì khối phân hoàn toàn bị tắc. Khuyến cáo lượng nước cần cho cơ thể mỗi ngày khoảng 2-2,5 lít (40ml/kg cân nặng, ví dụ cân nặng 50kg thì cần 2 lít nước/ngày), trong đó gồm nước có trong thức ăn (trong cơm, thức ăn, canh, trái cây...) và nước uống ở các dạng khác nhau (nước đun sôi để nguội, nước chè, nước hoa quả...).
         Mỗi sáng ngay sau khi ngủ dậy, cần uống một cốc nước lạnh (nước sôi nguội, nước khoáng, nước quả) sẽ có tác dụng kích thích nhu động ruột và trong ngày uống 6-8 cốc nước ở các dạng khác nhau. Nếu lao động thể lực trong điều kiện nóng ẩm, những ngày mùa đông có độ ẩm thấp, phụ nữ đang cho con bú, người đang trong tình trạng sốt thì cần uống nước nhiều hơn.

     Tăng cường ăn các thức ăn có nhiều chất xơ: Rau xanh, hoa quả, trái cây khô, hạt ngũ cốc; ăn các chất lâu tiêu như bánh mỳ đen, gạo lức... Các thức ăn này chứa nhiều chất xơ và chất pectin tạo điều kiện thuận lợi cho các chủng vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, ức chế quá trình gây thối, ngoài ra các chất độc hại sẽ bám vào các chất xơ và được thải ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, ăn các chất này làm tăng khối lượng phân – kích thích lên thành ruột, gây tăng nhu động ruột và gây cảm giác mót đại tiện.
Các thức ăn như các đồ dầm giấm, các đồ xông khói, thịt gân, thịt bạc nhạc cũng là các chất nhuận tràng. Cám gạo cũng rất tốt cho những người bị táo bón, 1 - 2 thìa cà phê/bữa, cho lẫn vào cơm, cháo hoặc pha với nước sôi.

Ăn phải đúng giờ, tốt nhất là ăn rải bữa (4-5 bữa/ngày). Trước khi đi ngủ nên ăn một cốc sữa chua, dần dần sẽ cải thiện đáng kể chủng vi khuẩn có lợi trong ruột.

Tăng cường ăn các thức ăn có chứa nhiều magiê như sữa, kê, đậu đũa, khoai lang và một số loại rau như rau đay, rau rền, mùng tơi, rau khoai lang, khoai sọ, đu đủ xanh, chuối tiêu. Như chúng ta đã biết, magiê có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhu động ruột.

Duy trì đi đại tiện 1 lần/ngày, đi đúng giờ, tốt nhất là rèn thói quen đi vào buổi sáng hoặc chiều tối khi không vội vã. Khi đã có cảm giác mót đi thì dù bất cứ bởi nguyên nhân nào (muốn đi làm, muộn giờ tàu xe chạy, có điện thoại...) cũng không được nhịn, bởi vậy cần phải chủ động sắp xếp thời gian. Không rặn khi đi đại tiện để tránh các biến chứng như trĩ, nứt thành hậu môn, đi xong nên rửa hậu môn bằng nước lạnh.

       Kiêng kỵ ăn các thức ăn tinh chế như cháo, súp đặc (khoai tây, cà rốt nghiền...), các thức ăn nhanh (fast food), các thức ăn nóng, các chất kích thích như hạt tiêu, ớt cay, nước chè đặc, ca cao, rượu nho đỏ. Hạn chế uống rượu, cà phê, hút thuốc.


Một số loại thuốc có thể gây táo bón như thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống nôn, thuốc lợi tiểu, thuốc chữa trị viêm loét dạ dày, thuốc hạ huyết áp. Nếu phải dùng thường xuyên một trong các loại thuốc này thì có thể phải dùng thêm thuốc nhuận tràng

Theo thaythuoccuaban

Đọc thêm..
Hãy chào tuần mới với món ếch om chuối đậu thơm ngon, nóng hổi và hấp dẫn này cùng gia đình nhé.
Tuần mới với ếch om chuối đậu
Nguyên liệu:

- Ếch đã làm sạch: 300gr
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Đậu phụ: 2 - 3 bìa
- Chuối xanh: 2 quả
- Nghệ: 1 mẩu nhỏ
- Ớt: 1 quả (có thể cho theo khả năng ăn cay của gia đình bạn)
- Tía tô, lá lốt, hành củ, mẻ, hạt nêm, mắm, gia vị, hạt tiêu
Thực hiện:

Bước 1: Chuối xanh gọt bỏ vỏ, bổ thành những miếng nhỏ rồi ngâm ngay vào chậu nước đã hòa sẵn một ít dấm trong vòng 15 - 20 phút để cho chuối ra bớt nhựa chát và không bị thâm đen.

Bước 2: Đậu phụ rửa qua với nước, để ráo, thái thành những miếng nhỏ rồi rán vàng hai mặt.

Bước 3: Nghệ rửa sạch, cạo bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lột vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ. Tía tô, lá lốt rửa sạch bụi bẩn rồi thái nhỏ. Mẻ lọc lấy nước.

Bước 4: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn, ướp cùng một chút hạt nêm. Dùng luôn chảo dầu vừa rán đậu để xào thịt (xào cho thịt ra bớt mỡ, hai mặt bắt đầu hơi vàng).

Bước 5: Dùng rượu và gừng để rửa sạch ếch. Chặt phần đùi ếch để riêng, còn phần thân và chân ếch thì ướp cùng một chút hạt tiêu, hạt nêm, mắm, một nửa chỗ nghệ băm nhỏ, vài lát ớt. Cho vào máy xay xay nhuyễn (hoặc băm nhuyễn).

Bước 6: Phần đùi ếch ướp cùng một chút mắm, hạt nêm, hạt tiêu, phần nghệ và ớt còn lại. Phần thịt ếch đã say nhuyễn thì viên thành những viên tròn (hoặc nặn thành những miếng tròn dẹt) vừa ăn (nên xoa chút dầu ăn vào tay cho đỡ dính tay khi viên).

Bước 7: Phi thơm hành với chỗ dầu ăn và mỡ vừa rán đậu và xào thịt, cho phần đùi ếch vào xào sơ qua.

Bước 8: Kế tiếp cho chuối vào xào cùng.

Bước 9: Đổ một bát tô đầy nước vào đun tới khi nước sôi thì thả từng viên ếch và đậu vào. Đun sôi trở lại thì hạ lửa đun liu riu đến khi chuối chín mềm thì cho mẻ, tía tô, lá lốt vào đảo đều (đảo nhẹ nhàng để chuối và ếch không bị nát). Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món ếch om chuối đậu đầy hấp dẫn này nhé!

Theo Eva

Tuần mới với ếch om chuối đậu

Hãy chào tuần mới với món ếch om chuối đậu thơm ngon, nóng hổi và hấp dẫn này cùng gia đình nhé.
Tuần mới với ếch om chuối đậu
Nguyên liệu:

- Ếch đã làm sạch: 300gr
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Đậu phụ: 2 - 3 bìa
- Chuối xanh: 2 quả
- Nghệ: 1 mẩu nhỏ
- Ớt: 1 quả (có thể cho theo khả năng ăn cay của gia đình bạn)
- Tía tô, lá lốt, hành củ, mẻ, hạt nêm, mắm, gia vị, hạt tiêu
Thực hiện:

Bước 1: Chuối xanh gọt bỏ vỏ, bổ thành những miếng nhỏ rồi ngâm ngay vào chậu nước đã hòa sẵn một ít dấm trong vòng 15 - 20 phút để cho chuối ra bớt nhựa chát và không bị thâm đen.

Bước 2: Đậu phụ rửa qua với nước, để ráo, thái thành những miếng nhỏ rồi rán vàng hai mặt.

Bước 3: Nghệ rửa sạch, cạo bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lột vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ. Tía tô, lá lốt rửa sạch bụi bẩn rồi thái nhỏ. Mẻ lọc lấy nước.

Bước 4: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn, ướp cùng một chút hạt nêm. Dùng luôn chảo dầu vừa rán đậu để xào thịt (xào cho thịt ra bớt mỡ, hai mặt bắt đầu hơi vàng).

Bước 5: Dùng rượu và gừng để rửa sạch ếch. Chặt phần đùi ếch để riêng, còn phần thân và chân ếch thì ướp cùng một chút hạt tiêu, hạt nêm, mắm, một nửa chỗ nghệ băm nhỏ, vài lát ớt. Cho vào máy xay xay nhuyễn (hoặc băm nhuyễn).

Bước 6: Phần đùi ếch ướp cùng một chút mắm, hạt nêm, hạt tiêu, phần nghệ và ớt còn lại. Phần thịt ếch đã say nhuyễn thì viên thành những viên tròn (hoặc nặn thành những miếng tròn dẹt) vừa ăn (nên xoa chút dầu ăn vào tay cho đỡ dính tay khi viên).

Bước 7: Phi thơm hành với chỗ dầu ăn và mỡ vừa rán đậu và xào thịt, cho phần đùi ếch vào xào sơ qua.

Bước 8: Kế tiếp cho chuối vào xào cùng.

Bước 9: Đổ một bát tô đầy nước vào đun tới khi nước sôi thì thả từng viên ếch và đậu vào. Đun sôi trở lại thì hạ lửa đun liu riu đến khi chuối chín mềm thì cho mẻ, tía tô, lá lốt vào đảo đều (đảo nhẹ nhàng để chuối và ếch không bị nát). Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món ếch om chuối đậu đầy hấp dẫn này nhé!

Theo Eva
Đọc thêm..
Vị cay cay, ngọt ngọt của salad xoài sẽ khiến bạn thực sự thích thú.
Thư giãn với salad xoài
Nguyên liệu:

- 1 quả xoài lớn, chín
- 1 quả ớt chuông đỏ, thái hạt lựu
- 1 quả ớt xanh jalapeno, bỏ hạt và cắt nhỏ
- 1 củ hành tây đỏ, thái nhỏ, khoảng ¼ - ½ chén tùy ý
- 1 - 2 muỗng canh nước cốt chanh (có thể ít hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào khẩu vị của bạn)
- Muối
- Một ít đường rắc nếu xoài không đủ ngọt
- Một ít rau mùi tàu, thái nhỏ
- Vài lá bạc hà (tùy chọn)

Cách làm:

Bước 1: Thái xoài thành những miếng nhỏ, cho vào một bát.
Bước 2: Bỏ hạt ớt jalapeno trước khi thái, nhưng nếu bạn thích ăn cay, có thể để lại 1 vài hạt.
Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu vào bát xoài và trộn đều.
Bước 4: Bọc bát salad bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút để các gia vị được ngấm hơn. Bạn có thể cho thêm vài lá bạc hà để trang trí. Sau đó bạn chỉ việc thư giãn và thưởng thức món salad xoài ngọt mát này thôi.
Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva

Thư giãn với salad xoài

Vị cay cay, ngọt ngọt của salad xoài sẽ khiến bạn thực sự thích thú.
Thư giãn với salad xoài
Nguyên liệu:

- 1 quả xoài lớn, chín
- 1 quả ớt chuông đỏ, thái hạt lựu
- 1 quả ớt xanh jalapeno, bỏ hạt và cắt nhỏ
- 1 củ hành tây đỏ, thái nhỏ, khoảng ¼ - ½ chén tùy ý
- 1 - 2 muỗng canh nước cốt chanh (có thể ít hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào khẩu vị của bạn)
- Muối
- Một ít đường rắc nếu xoài không đủ ngọt
- Một ít rau mùi tàu, thái nhỏ
- Vài lá bạc hà (tùy chọn)

Cách làm:

Bước 1: Thái xoài thành những miếng nhỏ, cho vào một bát.
Bước 2: Bỏ hạt ớt jalapeno trước khi thái, nhưng nếu bạn thích ăn cay, có thể để lại 1 vài hạt.
Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu vào bát xoài và trộn đều.
Bước 4: Bọc bát salad bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút để các gia vị được ngấm hơn. Bạn có thể cho thêm vài lá bạc hà để trang trí. Sau đó bạn chỉ việc thư giãn và thưởng thức món salad xoài ngọt mát này thôi.
Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva
Đọc thêm..
Không chỉ giàu kali, chuối còn chứa rất nhiều vitamin thiết yếu có lợi cho phụ nữ mang thai.
Chuối – lựa chọn tuyệt vời cho bà bầu
Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, chuối chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như kali, các loại vitamin, magie, sắt… tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu. Phụ nữ mang thai nên ăn điều độ mỗi ngày 1 quả chuối hoặc uống 1 ly sinh tố chuối sẽ có lợi cho cơ thể.

Giàu vitamin và chất khoáng

Chuối chứa nhiều sinh tố như A, B1, B2, B6, B12, C, D, E và khoáng tố như kali, magie, sắt, phosphor, fluor và iốt vì vậy có thể cung cấp cho bà bầu và thai nhi nguồn dinh dưỡng và vitamin dồi dào.

Giảm chứng phiền muộn

Kali là một chất khoáng rất cần thiết giúp bình ổn chứng ợ nóng, đưa ôxy lên não và điều chỉnh lượng nước cân bằng trong cơ thể. Cơ thể bị stress khi mức độ kali thấp vì thế ăn chuối giúp tăng lượng kali và giảm stress.chuối cung cấp cho cơ thể toàn bộ sinh và khoáng tố cần thiết cho sức khoẻ con người.
Cân bằng huyết áp

Cũng do chuối giàu kali và có lượng muối thấp nên là loại quả tốt nhất giúp huyết áp ở trạng thái ổn định.

Đối phó với chuột rút

Chứng chuột rút trong những tháng cuối thai kỳ luôn là nỗi ám ảnh đối với phụ nữ mang thai. Với lượng kali dồi dào, chuối không chỉ là món ăn chống chuột rút cho phụ nữ mang thai mà còn cho người lao động nặng, vận động viên,… Kali trong chuối còn giúp trí não hoạt động nhạy bén và linh hoạt.

Chống táo bón

Khi mang thai, bà bầu thường bị chứng táo bón nhiều hơn do tác động của thai lên hệ tiêu hóa, nồng độ progesterone ở thai phụ tăng lên, làm giảm trương lực cơ trơn dẫn đến thời gian vận chuyển thức ăn qua ruột non kéo dài làm cho thai phụ dễ bị táo bón. Chuối rất giàu chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón mà bà bầu nên dung nạp hàng ngày. Mỗi ngày ăn 2 quả chuối khi bụng trống không hoặc ninh chín chuối (ninh cả vỏ), có tác dụng nhuận tràng lợi tiểu, giảm hiện tượng đi ngoài ra máu.
Bổ sung máu

Phụ nữ mang thai cần bổ sung chất sắt để tăng cường máu trong suốt cả thời gian diễn ra thai kỳ để tránh thiếu máu trong quá trình sinh nở. Ăn chuối sẽ giúp phụ nữ mang thai giảm bệnh thiếu máu do trong chuối có nhiều chất sắt kích thích sản sinh ra hemoglobin có tác dụng kích thích sự sản sinh của hồng cầu trong máu.

Hạn chế ốm nghén

Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thường bị nghén vào sáng sớm . Ăn chuối sẽ giúp các bà mẹ đang mang thai giảm những triệu chứng khó chịu vào buổi sáng như ợ chua, ợ nóng, ghê cổ… do chuối có tác dụng giảm độ axit trong dạ dày.

Làm đẹp

Ngoài những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, chuối còn giúp các mẹ bầu làm đẹp nữa đấy. Chỉ cần giã nhỏ nửa quả chuối, thêm lượng sữa thích hợp rồi hòa đều thành bột để đắp lên mặt trong khoảng 15 - 20 phút là bạn đã có một loại mỹ phẩm tuyệt vời. Phương pháp này giúp da mềm mại, mịn màng và giảm các vết nám.

Theo Eva

Chuối – lựa chọn tuyệt vời cho bà bầu

Không chỉ giàu kali, chuối còn chứa rất nhiều vitamin thiết yếu có lợi cho phụ nữ mang thai.
Chuối – lựa chọn tuyệt vời cho bà bầu
Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, chuối chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như kali, các loại vitamin, magie, sắt… tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu. Phụ nữ mang thai nên ăn điều độ mỗi ngày 1 quả chuối hoặc uống 1 ly sinh tố chuối sẽ có lợi cho cơ thể.

Giàu vitamin và chất khoáng

Chuối chứa nhiều sinh tố như A, B1, B2, B6, B12, C, D, E và khoáng tố như kali, magie, sắt, phosphor, fluor và iốt vì vậy có thể cung cấp cho bà bầu và thai nhi nguồn dinh dưỡng và vitamin dồi dào.

Giảm chứng phiền muộn

Kali là một chất khoáng rất cần thiết giúp bình ổn chứng ợ nóng, đưa ôxy lên não và điều chỉnh lượng nước cân bằng trong cơ thể. Cơ thể bị stress khi mức độ kali thấp vì thế ăn chuối giúp tăng lượng kali và giảm stress.chuối cung cấp cho cơ thể toàn bộ sinh và khoáng tố cần thiết cho sức khoẻ con người.
Cân bằng huyết áp

Cũng do chuối giàu kali và có lượng muối thấp nên là loại quả tốt nhất giúp huyết áp ở trạng thái ổn định.

Đối phó với chuột rút

Chứng chuột rút trong những tháng cuối thai kỳ luôn là nỗi ám ảnh đối với phụ nữ mang thai. Với lượng kali dồi dào, chuối không chỉ là món ăn chống chuột rút cho phụ nữ mang thai mà còn cho người lao động nặng, vận động viên,… Kali trong chuối còn giúp trí não hoạt động nhạy bén và linh hoạt.

Chống táo bón

Khi mang thai, bà bầu thường bị chứng táo bón nhiều hơn do tác động của thai lên hệ tiêu hóa, nồng độ progesterone ở thai phụ tăng lên, làm giảm trương lực cơ trơn dẫn đến thời gian vận chuyển thức ăn qua ruột non kéo dài làm cho thai phụ dễ bị táo bón. Chuối rất giàu chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón mà bà bầu nên dung nạp hàng ngày. Mỗi ngày ăn 2 quả chuối khi bụng trống không hoặc ninh chín chuối (ninh cả vỏ), có tác dụng nhuận tràng lợi tiểu, giảm hiện tượng đi ngoài ra máu.
Bổ sung máu

Phụ nữ mang thai cần bổ sung chất sắt để tăng cường máu trong suốt cả thời gian diễn ra thai kỳ để tránh thiếu máu trong quá trình sinh nở. Ăn chuối sẽ giúp phụ nữ mang thai giảm bệnh thiếu máu do trong chuối có nhiều chất sắt kích thích sản sinh ra hemoglobin có tác dụng kích thích sự sản sinh của hồng cầu trong máu.

Hạn chế ốm nghén

Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thường bị nghén vào sáng sớm . Ăn chuối sẽ giúp các bà mẹ đang mang thai giảm những triệu chứng khó chịu vào buổi sáng như ợ chua, ợ nóng, ghê cổ… do chuối có tác dụng giảm độ axit trong dạ dày.

Làm đẹp

Ngoài những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, chuối còn giúp các mẹ bầu làm đẹp nữa đấy. Chỉ cần giã nhỏ nửa quả chuối, thêm lượng sữa thích hợp rồi hòa đều thành bột để đắp lên mặt trong khoảng 15 - 20 phút là bạn đã có một loại mỹ phẩm tuyệt vời. Phương pháp này giúp da mềm mại, mịn màng và giảm các vết nám.

Theo Eva
Đọc thêm..
Cháo hải sản là món ăn bổ dưỡng và đặc biệt thích hợp với tiết trời mát mẻ này.
Cháo hải sản bổ sung canxi cho mẹ bầu
Đây cũng là món ăn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ khi mang thai và có tác dụng giải cảm.

Vào thời điểm giao mùa sang thu, mẹ bầu thường dễ mắc cảm cúm. Và món cháo hải sản là một lựa chọn hoàn hảo giúp bạn thoát khỏi những lo lắng mắc bệnh thường gặp.

Nguyên liệu: (dành cho 4 người ăn)

- 150 g cá chim (hoặc cá thu)
- 200 g sò điệp
- Mực, cua biển, tôm, ngao, hàu…
- 200g gạo
- Gừng, chanh, hành khô, rau mùi
- Giấm thanh, dầu ăn, súp gà, gia vị, hạt tiêu

Thực hiện

- Tôm, mực, cua… luộc chín cùng 1 lát gừng rồi vớt ra, để ráo nước

- Ngao, hàu rửa sạch cho vào nồi với nước thêm 1 ít muối, luộc đến khi há miệng. Tách thịt ngao và hàu để riêng. Gạn lấy phần nước trong, không có cặn dùng để nấu cháo.

- Thịt cá rửa sạch và cắt miếng vừa ăn

- Sò điệp rửa sạch bằng giấm thanh cùng một chút muối để trắng thịt và dai.
- Hành khô băm nhuyễn, ướp vào cá và sò điệp với một ít muối, bột ngọt, hạt tiêu phù hợp với khẩu vị. Ướp cá và sò điệp trong 30 phút để ngấm gia vị.

- Cho dầu ăn vào chảo xào cá và sò điệp đến khi chín tới.

- Gạo để nấu cháo được chia với tỷ lệ: 1/3 là gạo nếp, 2/3 là gạo tám thơm. Gạo đem rang lên. Sau khi rang chín, cho gạo vào nồi cùng nước luộc ngao, hàu và 1 lít nước lạnh để nấu cháo. Ðun nồi cháo với độ lửa vừa, hớt bọt đến khi hột gạo nở đều và thơm mùi gạo rang.

- Khi cháo nhừ, cho 3 muỗng canh súp gà cho thật vừa ăn rồi trộn phần tôm, mực, cua, ngao… đã luộc chín cùng phần cá và sò điệp vừa xào vào nồi. Lúc này cho lửa nhỏ lại và khuấy đều để không bị cháy nồi.

- Gừng thái chỉ. Hành và rau mùi thái nhỏ.

- Bày cháo ta bát và thêm hành, rau mùi, gừng, hạt tiêu.

Bạn nên thưởng thức khi cháo còn nóng. Bạn có thể ăn cùng chanh để món cháo đậm đà hương vị.

Công dụng của món ăn

Hải sản giàu axit béo omega 3, protein, sắt, canxi, rất hữu ích cho thực đơn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Nghêu, Sò, Hàu,… có tác dụng hoạt tràng thông khí, làm mát gan, giải độc. Đặc biệt, ăn cháo khi nóng giúp bạn ra nhiều mồ hôi và có tác dụng giải cảm.

Theo Eva

Cháo hải sản bổ sung canxi cho mẹ bầu

Cháo hải sản là món ăn bổ dưỡng và đặc biệt thích hợp với tiết trời mát mẻ này.
Cháo hải sản bổ sung canxi cho mẹ bầu
Đây cũng là món ăn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ khi mang thai và có tác dụng giải cảm.

Vào thời điểm giao mùa sang thu, mẹ bầu thường dễ mắc cảm cúm. Và món cháo hải sản là một lựa chọn hoàn hảo giúp bạn thoát khỏi những lo lắng mắc bệnh thường gặp.

Nguyên liệu: (dành cho 4 người ăn)

- 150 g cá chim (hoặc cá thu)
- 200 g sò điệp
- Mực, cua biển, tôm, ngao, hàu…
- 200g gạo
- Gừng, chanh, hành khô, rau mùi
- Giấm thanh, dầu ăn, súp gà, gia vị, hạt tiêu

Thực hiện

- Tôm, mực, cua… luộc chín cùng 1 lát gừng rồi vớt ra, để ráo nước

- Ngao, hàu rửa sạch cho vào nồi với nước thêm 1 ít muối, luộc đến khi há miệng. Tách thịt ngao và hàu để riêng. Gạn lấy phần nước trong, không có cặn dùng để nấu cháo.

- Thịt cá rửa sạch và cắt miếng vừa ăn

- Sò điệp rửa sạch bằng giấm thanh cùng một chút muối để trắng thịt và dai.
- Hành khô băm nhuyễn, ướp vào cá và sò điệp với một ít muối, bột ngọt, hạt tiêu phù hợp với khẩu vị. Ướp cá và sò điệp trong 30 phút để ngấm gia vị.

- Cho dầu ăn vào chảo xào cá và sò điệp đến khi chín tới.

- Gạo để nấu cháo được chia với tỷ lệ: 1/3 là gạo nếp, 2/3 là gạo tám thơm. Gạo đem rang lên. Sau khi rang chín, cho gạo vào nồi cùng nước luộc ngao, hàu và 1 lít nước lạnh để nấu cháo. Ðun nồi cháo với độ lửa vừa, hớt bọt đến khi hột gạo nở đều và thơm mùi gạo rang.

- Khi cháo nhừ, cho 3 muỗng canh súp gà cho thật vừa ăn rồi trộn phần tôm, mực, cua, ngao… đã luộc chín cùng phần cá và sò điệp vừa xào vào nồi. Lúc này cho lửa nhỏ lại và khuấy đều để không bị cháy nồi.

- Gừng thái chỉ. Hành và rau mùi thái nhỏ.

- Bày cháo ta bát và thêm hành, rau mùi, gừng, hạt tiêu.

Bạn nên thưởng thức khi cháo còn nóng. Bạn có thể ăn cùng chanh để món cháo đậm đà hương vị.

Công dụng của món ăn

Hải sản giàu axit béo omega 3, protein, sắt, canxi, rất hữu ích cho thực đơn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Nghêu, Sò, Hàu,… có tác dụng hoạt tràng thông khí, làm mát gan, giải độc. Đặc biệt, ăn cháo khi nóng giúp bạn ra nhiều mồ hôi và có tác dụng giải cảm.

Theo Eva
Đọc thêm..