Mát trời được thưởng thức bát vịt om sấu chua chua, béo ngậy và nóng hổi thì thật là tuyệt.
Vịt om sấu cho ngày mát trời
Nguyên liệu:

- Vịt đã làm sạch: 1 con
- Sấu: 5 - 6 quả (tùy khẩu vị ăn chua nhà bạn)
- Nước dừa: 1 bát tô
- Khoai sọ: 500gr
- Rau muống: 1 mớ
- Rau ngổ hương, hành khô, tỏi, gừng, rượu, ớt, sả, mắm, muối, hạt nêm, gia vị.
Thực hiện:

Bước 1: Vịt mua về làm sạch bằng cách sát một lượt muối, rửa sạch với nước rồi lại sát gừng và rượu cho vịt đỡ bị hôi. Chặt thịt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với một chút hạt nêm, mắm, gia vị và dầu ăn (cho thịt vịt được mềm).
Bước 2: Khoai sọ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, bổ đôi rồi ngâm vào nước cho ra bớt nhựa (cũng có thể luộc sơ qua khoai rồi bóc vỏ cho dễ). Sấu cạo bỏ vỏ, rửa sạch.
Bước 3: Hành, tỏi và gừng lột (cạo) bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ. Sả rửa sạch, thái vát.
Bước 4: Làm nóng dầu ăn trong chảo rồi cho tất cả hành, tỏi, gừng, ớt, sả đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho thịt vịt vào xào cho tới khi thịt săn lại. Kế tiếp cho khoai sọ vào xào sơ qua.
Bước 5: Chút thịt vịt đã được xào săn vào một chiếc nồi cùng sấu và nước dừa. Đun cho đến khi nước sôi thì hạ bớt lửa để ninh thịt vịt liu riu cho đến khi thịt chín mềm.
Bước 6: Khi thịt vịt đã chín mềm, gạt thịt và khoai sang một bên rồi cho rau muống vào đun, thi thoảng dùng đũa trở đều và nhấn rau xuống để rau được chín đều. Cho rau ngổ hương đã thái nhỏ vào, đảo nhẹ. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Chúc các bạn ngon miệng với món vịt om sấu nóng hổi nhân ngày mát trời này nhé!

Theo Eva

Vịt om sấu cho ngày mát trời

 Mát trời được thưởng thức bát vịt om sấu chua chua, béo ngậy và nóng hổi thì thật là tuyệt.
Vịt om sấu cho ngày mát trời
Nguyên liệu:

- Vịt đã làm sạch: 1 con
- Sấu: 5 - 6 quả (tùy khẩu vị ăn chua nhà bạn)
- Nước dừa: 1 bát tô
- Khoai sọ: 500gr
- Rau muống: 1 mớ
- Rau ngổ hương, hành khô, tỏi, gừng, rượu, ớt, sả, mắm, muối, hạt nêm, gia vị.
Thực hiện:

Bước 1: Vịt mua về làm sạch bằng cách sát một lượt muối, rửa sạch với nước rồi lại sát gừng và rượu cho vịt đỡ bị hôi. Chặt thịt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với một chút hạt nêm, mắm, gia vị và dầu ăn (cho thịt vịt được mềm).
Bước 2: Khoai sọ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, bổ đôi rồi ngâm vào nước cho ra bớt nhựa (cũng có thể luộc sơ qua khoai rồi bóc vỏ cho dễ). Sấu cạo bỏ vỏ, rửa sạch.
Bước 3: Hành, tỏi và gừng lột (cạo) bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ. Sả rửa sạch, thái vát.
Bước 4: Làm nóng dầu ăn trong chảo rồi cho tất cả hành, tỏi, gừng, ớt, sả đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho thịt vịt vào xào cho tới khi thịt săn lại. Kế tiếp cho khoai sọ vào xào sơ qua.
Bước 5: Chút thịt vịt đã được xào săn vào một chiếc nồi cùng sấu và nước dừa. Đun cho đến khi nước sôi thì hạ bớt lửa để ninh thịt vịt liu riu cho đến khi thịt chín mềm.
Bước 6: Khi thịt vịt đã chín mềm, gạt thịt và khoai sang một bên rồi cho rau muống vào đun, thi thoảng dùng đũa trở đều và nhấn rau xuống để rau được chín đều. Cho rau ngổ hương đã thái nhỏ vào, đảo nhẹ. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Chúc các bạn ngon miệng với món vịt om sấu nóng hổi nhân ngày mát trời này nhé!

Theo Eva
Đọc thêm..
Hương vị quyến rũ của món thịt nướng khiến chẳng ai có thể chối từ.
Thịt xiên nướng dứa cả nhà đều thích
Nguyên liệu:

- Thịt lạc thăn (mông): 500 g
- Dứa: ½ quả
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi, hành củ: (băm nhỏ)
- Vừng
- Dầu hào, bột nêm, mì chính, 2 thìa mật ong (nếu có)
- Cà rốt, dưa chuột (làm mắm chấm)
Cách làm:

Bước 1: Hành tây cắt khối vuông, dứa cắt lát mỏng.
Bước 2: Thịt lợn rửa sạch thái mỏng ướp cùng chút tỏi, hành băm nhỏ.
Bước 3: Sau đó xếp dứa và hành tây xung quanh.
Bước 4: Cho một chút  xíu gia vị cùng dầu hào, vừng, mật ong.
Bước 5: Trộn đều và ướp thịt khoảng 30 phút.
Bước 6: Dùng que xiên xen kẽ một miếng thịt với hành tây và dứa. Làm như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu.
Bước 7: Kẹp từng xiên thịt vào vỉ nướng nướng trên bếp than hoa hoặc lò vi sóng (trong lúc nướng bằng than hoa nên rưới nước ướp thịt lên để thịt được mềm).

Bước 8: Khi xiên thịt chín, xếp ra đĩa chấm kèm với tương ớt hoặc mắm chua ngọt. Thịt xiên nướng dứa có ưu điểm rất mềm, ngọt và thơm mùi dứa, hành tây rất dễ làm siêu lòng những vị khách khó tính.
Chúc các bạn ngon miệng với món thịt xiên nướng dứa nhé!

Theo Eva

Thịt xiên nướng dứa cả nhà đều thích

Hương vị quyến rũ của món thịt nướng khiến chẳng ai có thể chối từ.
Thịt xiên nướng dứa cả nhà đều thích
Nguyên liệu:

- Thịt lạc thăn (mông): 500 g
- Dứa: ½ quả
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi, hành củ: (băm nhỏ)
- Vừng
- Dầu hào, bột nêm, mì chính, 2 thìa mật ong (nếu có)
- Cà rốt, dưa chuột (làm mắm chấm)
Cách làm:

Bước 1: Hành tây cắt khối vuông, dứa cắt lát mỏng.
Bước 2: Thịt lợn rửa sạch thái mỏng ướp cùng chút tỏi, hành băm nhỏ.
Bước 3: Sau đó xếp dứa và hành tây xung quanh.
Bước 4: Cho một chút  xíu gia vị cùng dầu hào, vừng, mật ong.
Bước 5: Trộn đều và ướp thịt khoảng 30 phút.
Bước 6: Dùng que xiên xen kẽ một miếng thịt với hành tây và dứa. Làm như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu.
Bước 7: Kẹp từng xiên thịt vào vỉ nướng nướng trên bếp than hoa hoặc lò vi sóng (trong lúc nướng bằng than hoa nên rưới nước ướp thịt lên để thịt được mềm).

Bước 8: Khi xiên thịt chín, xếp ra đĩa chấm kèm với tương ớt hoặc mắm chua ngọt. Thịt xiên nướng dứa có ưu điểm rất mềm, ngọt và thơm mùi dứa, hành tây rất dễ làm siêu lòng những vị khách khó tính.
Chúc các bạn ngon miệng với món thịt xiên nướng dứa nhé!

Theo Eva
Đọc thêm..
Nấm rơm búp rất ngon vì thế các mẹ đừng quên mua về chế biến nhé.
Tháng 7, đồ chay tấp nập ra chợ
Mình đi chợ cùng một mẹ thần tượng đồ chay và được mẹ tư vấn ăn đồ chay vừa đủ dinh dưỡng, vừa ngon.

Ví dụ, mẹ ấy chia sẻ: Các mẹ thường nghĩ đậu cô ve sẽ phải xào với thịt bò hoặc lòng, mề gia cầm mới ngon. Nhưng có cách xào đậu cô ve còn hấp dẫn hơn cả xào với thịt bò. Đó là các mẹ mua ít nấm mỡ hoặc nấm hải sản về xào với đậu cô ve. Khi xào chín, các mẹ rắc tiêu bắc lên trên, không cần cho hành lá. Đảm bảo món ăn cực kỳ ngon. Nhưng lưu ý là nhà mẹ nào có con nhỏ thì rắc ít hạt tiêu thôi hoặc là không rắc vào không các bé không ăn được cay.

Mẹ nào quan tâm đến nấm thì đây là giá một số loại nấm mà các mẹ nên mua: Nấm hải sản giá 90.000 đồng/kg; nấm đùi gà 75.000 đồng/kg; nấm mỡ 80.000 đồng/kg; nấm rơm giá 120.000 đồng/kg; nấm mỡ giá 130.000 đồng/kg; nấm hoàng kim giá 100.000 đồng/1kg; nấm kim châm 70.000 đồng/kg. Nói chung, đây là những loại nấm thông thường, giá không quá đắt, dễ chế biến.

Tiện khảo sát nấm, mình sẽ mua nấm rơm về làm món tôm xào nấm rơm. Các mẹ nhớ chọn nấm rơm búp nhé! Ăn nấm này mới ngon. Mà tôm các mẹ cũng mua tôm sú, vừa dễ làm, trông lại vừa ngon mắt.
Tôm sú các mẹ bỏ đầu, bóc vỏ nhưng chừa lại đuôi, bỏ chỉ lưng và ướp gia vị. Các mẹ rửa nấm, chẻ đôi. Món này các mẹ cho cả một củ cải đường cắt lát mỏng và cà rốt xắt theo hìn hoa mỏng.

Các mẹ phi thơm hành khô, cho tôm vào xào săn trên lửa lớn rồi cho nấm rơm, cà rốt, củ cải đường vào. Khi xào, các mẹ nhớ cho thêm nước cho mềm và ngọt nấm. Cảm thấy chín, các mẹ bắc ra, rắc rau thơm và chút hạt tiêu vào. Món ngon đã xong. Món này thì nên lúc nào gần ăn cơm mới xào.

Một vài món canh nấm dễ làm nữa các mẹ cũng có thể tham khảo như: Canh nấm kim châm với giò; canh nấm rơm thịt; canh nấm (nấm sò, nấm rơm) cà chua. Các món này làm cực nhanh, như nấu mì tôm vậy.

Theo Eva

Tháng 7, đồ chay tấp nập ra chợ

Nấm rơm búp rất ngon vì thế các mẹ đừng quên mua về chế biến nhé.
Tháng 7, đồ chay tấp nập ra chợ
Mình đi chợ cùng một mẹ thần tượng đồ chay và được mẹ tư vấn ăn đồ chay vừa đủ dinh dưỡng, vừa ngon.

Ví dụ, mẹ ấy chia sẻ: Các mẹ thường nghĩ đậu cô ve sẽ phải xào với thịt bò hoặc lòng, mề gia cầm mới ngon. Nhưng có cách xào đậu cô ve còn hấp dẫn hơn cả xào với thịt bò. Đó là các mẹ mua ít nấm mỡ hoặc nấm hải sản về xào với đậu cô ve. Khi xào chín, các mẹ rắc tiêu bắc lên trên, không cần cho hành lá. Đảm bảo món ăn cực kỳ ngon. Nhưng lưu ý là nhà mẹ nào có con nhỏ thì rắc ít hạt tiêu thôi hoặc là không rắc vào không các bé không ăn được cay.

Mẹ nào quan tâm đến nấm thì đây là giá một số loại nấm mà các mẹ nên mua: Nấm hải sản giá 90.000 đồng/kg; nấm đùi gà 75.000 đồng/kg; nấm mỡ 80.000 đồng/kg; nấm rơm giá 120.000 đồng/kg; nấm mỡ giá 130.000 đồng/kg; nấm hoàng kim giá 100.000 đồng/1kg; nấm kim châm 70.000 đồng/kg. Nói chung, đây là những loại nấm thông thường, giá không quá đắt, dễ chế biến.

Tiện khảo sát nấm, mình sẽ mua nấm rơm về làm món tôm xào nấm rơm. Các mẹ nhớ chọn nấm rơm búp nhé! Ăn nấm này mới ngon. Mà tôm các mẹ cũng mua tôm sú, vừa dễ làm, trông lại vừa ngon mắt.
Tôm sú các mẹ bỏ đầu, bóc vỏ nhưng chừa lại đuôi, bỏ chỉ lưng và ướp gia vị. Các mẹ rửa nấm, chẻ đôi. Món này các mẹ cho cả một củ cải đường cắt lát mỏng và cà rốt xắt theo hìn hoa mỏng.

Các mẹ phi thơm hành khô, cho tôm vào xào săn trên lửa lớn rồi cho nấm rơm, cà rốt, củ cải đường vào. Khi xào, các mẹ nhớ cho thêm nước cho mềm và ngọt nấm. Cảm thấy chín, các mẹ bắc ra, rắc rau thơm và chút hạt tiêu vào. Món ngon đã xong. Món này thì nên lúc nào gần ăn cơm mới xào.

Một vài món canh nấm dễ làm nữa các mẹ cũng có thể tham khảo như: Canh nấm kim châm với giò; canh nấm rơm thịt; canh nấm (nấm sò, nấm rơm) cà chua. Các món này làm cực nhanh, như nấu mì tôm vậy.

Theo Eva
Đọc thêm..
Vị thơm, ngon, giòn của món tai cuộn khiến ai cũng phải thích thú.
Nem tai cuộn làm món nhậu cho chồng
Nguyên liệu:

- Tai lợn: 1 cái
- Bì lơn: 100 g
- Thính: 1 gói nhỏ
- Tỏi, ớt, lá chanh.
- Bánh đa nem: 1 gói
- Rau thơm các loại
- Gia vị: bột canh, mì chính

Nem tai cuộn làm món nhậu cho chồng - 1
Cách làm:

Bước 1: Tai lợn làm sạch rửa bằng nước muối rồi đem luộc chín. Đợi tai khô đem thái mỏng.
Bước 2: Cho phần bì lợn cùng chút tỏi đập dập vào cùng.
Bước 3: Sau đó là phần thính rồi trộn đều.
Bước 4: Thêm ít lá chanh thái mỏng cùng ớt và chút xíu bột canh, mì chính.
Bước 5: Dùng bánh nem gói phần nem tai với một ít rau thơm các loại thành từng miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.
Bước 6: Pha một bát mắm chua ngọt để chấm cùng nem tai cuộn.
Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva

Nem tai cuộn làm món nhậu cho chồng

Vị thơm, ngon, giòn của món tai cuộn khiến ai cũng phải thích thú.
Nem tai cuộn làm món nhậu cho chồng
Nguyên liệu:

- Tai lợn: 1 cái
- Bì lơn: 100 g
- Thính: 1 gói nhỏ
- Tỏi, ớt, lá chanh.
- Bánh đa nem: 1 gói
- Rau thơm các loại
- Gia vị: bột canh, mì chính

Nem tai cuộn làm món nhậu cho chồng - 1
Cách làm:

Bước 1: Tai lợn làm sạch rửa bằng nước muối rồi đem luộc chín. Đợi tai khô đem thái mỏng.
Bước 2: Cho phần bì lợn cùng chút tỏi đập dập vào cùng.
Bước 3: Sau đó là phần thính rồi trộn đều.
Bước 4: Thêm ít lá chanh thái mỏng cùng ớt và chút xíu bột canh, mì chính.
Bước 5: Dùng bánh nem gói phần nem tai với một ít rau thơm các loại thành từng miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.
Bước 6: Pha một bát mắm chua ngọt để chấm cùng nem tai cuộn.
Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva
Đọc thêm..
Từng miếng thịt cuộn nướng nóng hổi tỏa hương thơm nức thật khó để chối từ.
Thịt cuộn nướng thơm phức bữa cơm chiều
Nguyên liệu

- 450 thịt bò xay
- 450g thịt lợn xay
- 1 tép tỏi lớn
- 1 củ hành lớn
- 2 quả trứng vừa
- 1/2 chén phô mai Parmesan
- 1/2 chén vụn bánh mỳ
- 2 1/2 đến 3 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
- Cỏ xạ hương (tươi hoặc khô)
- 1 muỗng cà phê vỏ chanh
- 1 1/2 muỗng cà phê khô húng quế
- 1/4 muỗng cà phê ớt khô vảy
- 5 muỗng canh nước xốt cà chua
- 1/4 muỗng cà phê hạt nhục đậu khấu
- 275g thịt ba chỉ xắt lát mỏng

Cách làm:

Bước 1: Cỏ xạ hương thái nhỏ, cho vào bát thịt bò, lợn xay.
Bước 2: Hành thái nhỏ, tỏi mài nhỏ rồi cho vào bát thịt.
Bước 3: Thêm húng quế khô (tươi thì càng tốt), ớt khô, hạt nhục đậu khấu và muối vào.
Bước 4: Thêm vào bát thịt vỏ chanh mài. Cho trứng, xốt cà chua, phô mai Parmesan và vụn bánh mỳ vào.
Bước 6: Dùng tay trộn tất cả hỗn hợp lên sao cho nhuyễn, mịn, ngấm đều.
Bước 7: Nặn hỗn hợp thịt xay thành các viên tròn.

Bước 8: Dùng các lát thịt lợn cuộn các viên tròn này lại (như trong hình).
Bước 9: Bật bếp nướng ở nhiệt độ 175oC và đặt các miếng thịt cuộn lên trên. Nướng thịt trong vòng từ 8 – 10 phút cho mỗi bên.
Cho thịt cuộn nướng ra đĩa và thưởng thức ngay khi đang nóng nhé. Bạn có thể dùng với tương ớt, đảm bảo ngon tuyệt.
Chúc các bạn ngon miệng!

Chip Chip (Theo Kayotic)








Thịt cuộn nướng thơm phức bữa cơm chiều

Từng miếng thịt cuộn nướng nóng hổi tỏa hương thơm nức thật khó để chối từ.
Thịt cuộn nướng thơm phức bữa cơm chiều
Nguyên liệu

- 450 thịt bò xay
- 450g thịt lợn xay
- 1 tép tỏi lớn
- 1 củ hành lớn
- 2 quả trứng vừa
- 1/2 chén phô mai Parmesan
- 1/2 chén vụn bánh mỳ
- 2 1/2 đến 3 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
- Cỏ xạ hương (tươi hoặc khô)
- 1 muỗng cà phê vỏ chanh
- 1 1/2 muỗng cà phê khô húng quế
- 1/4 muỗng cà phê ớt khô vảy
- 5 muỗng canh nước xốt cà chua
- 1/4 muỗng cà phê hạt nhục đậu khấu
- 275g thịt ba chỉ xắt lát mỏng

Cách làm:

Bước 1: Cỏ xạ hương thái nhỏ, cho vào bát thịt bò, lợn xay.
Bước 2: Hành thái nhỏ, tỏi mài nhỏ rồi cho vào bát thịt.
Bước 3: Thêm húng quế khô (tươi thì càng tốt), ớt khô, hạt nhục đậu khấu và muối vào.
Bước 4: Thêm vào bát thịt vỏ chanh mài. Cho trứng, xốt cà chua, phô mai Parmesan và vụn bánh mỳ vào.
Bước 6: Dùng tay trộn tất cả hỗn hợp lên sao cho nhuyễn, mịn, ngấm đều.
Bước 7: Nặn hỗn hợp thịt xay thành các viên tròn.

Bước 8: Dùng các lát thịt lợn cuộn các viên tròn này lại (như trong hình).
Bước 9: Bật bếp nướng ở nhiệt độ 175oC và đặt các miếng thịt cuộn lên trên. Nướng thịt trong vòng từ 8 – 10 phút cho mỗi bên.
Cho thịt cuộn nướng ra đĩa và thưởng thức ngay khi đang nóng nhé. Bạn có thể dùng với tương ớt, đảm bảo ngon tuyệt.
Chúc các bạn ngon miệng!

Chip Chip (Theo Kayotic)








Đọc thêm..
Tham khảo một số mẹo để món nưỡng trở nên ngon và hoàn hảo hơn nhé.
9 mẹo để món nướng ngon hơn
Các món nướng ngày nay rất được ưa chuộng vì thức ăn chế biến bằng phương pháp này có hương vị vô cùng thơm ngon mà lại không tích trữ quá nhiều chất béo. Sau đây là một số mẹo vặt giúp bạn thực hiện hoàn hảo các món nướng:

1. Ướp nguyên liệu

- Ướp nguyên liệu món nướng nhất thiết phải là nước sốt chế biến trước với các thành phần gia vị phổ biến như dầu ăn, muối, mù-tạt, yogurt, ngò thơm, hành, tỏi, và các loại thảo mộc nghiền nhuyễn. Bằng cách này, bạn sẽ cần vài tiếng đồng hồ để nước xốt ngấm đều vào nguyên liệu.

- Cách ướp nhanh nhất cho món nướng là dùng nước ướp ngọt đã chế biến, thay vì nước ướp tươi. Các loại nước ướp món ăn dạng xốt keo như mật ong trộn gia vị, nước đường, si-rô... có vị ngọt sẽ giúp món nướng có màu vàng đẹp, đạt được độ giòn ngon và thịt không bị bở.

- Ngoài ra, bạn cũng có thể đơn giản hóa công đoạn ướp với các nguyên liệu lỏng như rượu vang, giấm, nước cốt chanh. Hãy dùng một chiếc cọ, liên tục quết nước ướp lên món ăn trong lúc nướng.

2. Hun khói

- Dù bạn nướng bằng bếp ga hay lò than, hãy dùng những cây xiên bằng gỗ. Với cách này, bạn sẽ không cần dùng vỉ mà có thể nướng nguyên liệu trực tiếp trên lửa. Như vậy, món ăn sẽ được hun khói và trở nên ngon hơn.

3. Tạo luồng nhiệt nóng

- Thông thường, nơi đạt độ nóng nhất trên lò chính là vùng trung tâm. Tuy vậy, lúc cho thức ăn lên nướng, bạn hãy trải đều khắp bề mặt bếp lò. Phần thức ăn bên trong sẽ chín trước, khi đó hãy lấy ngay phần thức ăn phía bên ngoài vào, rồi xếp tiếp những xâu thức ăn mới vào chung quanh. Như vậy, hơi nóng ở giữa bếp luôn được giữ nguyên, đồng thời cũng tránh thoát hơi ở viền ngoài lò.
4. Làm sạch lò trước khi nướng

- Xưa nay có câu "bát sạch ngon cơm", hãy đảm bảo lò nướng của bạn phải thật sạch sẽ. Dùng búi kim loại, chà rửa thật sạch lớp tro bụi từ lần nướng trước. Sau đó đổ than mới vào, nhóm lò và bắt đầu nướng thức ăn.

5. Mẹo với dầu ăn

- Mặc dù bạn đã cho thêm một chút dầu ăn vào nguyên liệu trong giai đoạn ướp, hãy chuẩn bị thêm 1 chén dầu ô-liu, cùng với 1 cây cọ sạch. Trong khi nướng thức ăn, liên tục quết dầu ăn trên bề mặt cũng như các khe xiên. Làm như vậy sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi lấy thức ăn ra khỏi xiên sau đó.

6. Tách riêng từng phần nguyên liệu

- Đựng thức ăn sau khi nướng bằng những chiếc đĩa sạch và chưa sử dụng. Nguyên liệu tươi sống phải được để riêng một chỗ. Các loại nguyên liệu khác nhau như thịt gà, thịt heo, thịt bò, hải sản... cũng cần để riêng từng loại một. Yêu cầu này không những để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mà còn tránh không làm mất mùi vị riêng của từng món ăn.

7. Nướng theo trật tự hợp lý

- Khi nướng, bạn hãy xếp nguyên liệu theo một trật tự nhất định, tốt nhất là bày thức ăn sắp chín phía trong và thức ăn sống bên ngoài. Làm như vậy để phần thức ăn còn sống không bị dây vào phần thức ăn đã chín. Việc lấy thức ăn chín ra cũng dễ dàng hơn.

8. Không dùng tay

- Luôn dùng kẹp thức ăn hoặc đũa để chế biến thức ăn trong khi nướng. Việc dùng tay vừa không an toàn lại gây mất thẩm mỹ nếu bạn đang chuẩn bị một bữa tiệc nướng.

9. Tạm ngưng sau mỗi đợt nướng

Sau mỗi đợt thức ăn, hãy để lò nóng lại trong khoảng từ 10 - 15 phút. Nếu bạn tiếp tục nướng ngay, lò sẽ không có đủ độ nóng để làm chín thức ăn. Khi đó món ăn sẽ bị thấm màu khói, trông sẽ không đẹp.

(Theo Thegioisanhdieu)

9 mẹo để món nướng ngon hơn

Tham khảo một số mẹo để món nưỡng trở nên ngon và hoàn hảo hơn nhé.
9 mẹo để món nướng ngon hơn
Các món nướng ngày nay rất được ưa chuộng vì thức ăn chế biến bằng phương pháp này có hương vị vô cùng thơm ngon mà lại không tích trữ quá nhiều chất béo. Sau đây là một số mẹo vặt giúp bạn thực hiện hoàn hảo các món nướng:

1. Ướp nguyên liệu

- Ướp nguyên liệu món nướng nhất thiết phải là nước sốt chế biến trước với các thành phần gia vị phổ biến như dầu ăn, muối, mù-tạt, yogurt, ngò thơm, hành, tỏi, và các loại thảo mộc nghiền nhuyễn. Bằng cách này, bạn sẽ cần vài tiếng đồng hồ để nước xốt ngấm đều vào nguyên liệu.

- Cách ướp nhanh nhất cho món nướng là dùng nước ướp ngọt đã chế biến, thay vì nước ướp tươi. Các loại nước ướp món ăn dạng xốt keo như mật ong trộn gia vị, nước đường, si-rô... có vị ngọt sẽ giúp món nướng có màu vàng đẹp, đạt được độ giòn ngon và thịt không bị bở.

- Ngoài ra, bạn cũng có thể đơn giản hóa công đoạn ướp với các nguyên liệu lỏng như rượu vang, giấm, nước cốt chanh. Hãy dùng một chiếc cọ, liên tục quết nước ướp lên món ăn trong lúc nướng.

2. Hun khói

- Dù bạn nướng bằng bếp ga hay lò than, hãy dùng những cây xiên bằng gỗ. Với cách này, bạn sẽ không cần dùng vỉ mà có thể nướng nguyên liệu trực tiếp trên lửa. Như vậy, món ăn sẽ được hun khói và trở nên ngon hơn.

3. Tạo luồng nhiệt nóng

- Thông thường, nơi đạt độ nóng nhất trên lò chính là vùng trung tâm. Tuy vậy, lúc cho thức ăn lên nướng, bạn hãy trải đều khắp bề mặt bếp lò. Phần thức ăn bên trong sẽ chín trước, khi đó hãy lấy ngay phần thức ăn phía bên ngoài vào, rồi xếp tiếp những xâu thức ăn mới vào chung quanh. Như vậy, hơi nóng ở giữa bếp luôn được giữ nguyên, đồng thời cũng tránh thoát hơi ở viền ngoài lò.
4. Làm sạch lò trước khi nướng

- Xưa nay có câu "bát sạch ngon cơm", hãy đảm bảo lò nướng của bạn phải thật sạch sẽ. Dùng búi kim loại, chà rửa thật sạch lớp tro bụi từ lần nướng trước. Sau đó đổ than mới vào, nhóm lò và bắt đầu nướng thức ăn.

5. Mẹo với dầu ăn

- Mặc dù bạn đã cho thêm một chút dầu ăn vào nguyên liệu trong giai đoạn ướp, hãy chuẩn bị thêm 1 chén dầu ô-liu, cùng với 1 cây cọ sạch. Trong khi nướng thức ăn, liên tục quết dầu ăn trên bề mặt cũng như các khe xiên. Làm như vậy sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi lấy thức ăn ra khỏi xiên sau đó.

6. Tách riêng từng phần nguyên liệu

- Đựng thức ăn sau khi nướng bằng những chiếc đĩa sạch và chưa sử dụng. Nguyên liệu tươi sống phải được để riêng một chỗ. Các loại nguyên liệu khác nhau như thịt gà, thịt heo, thịt bò, hải sản... cũng cần để riêng từng loại một. Yêu cầu này không những để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mà còn tránh không làm mất mùi vị riêng của từng món ăn.

7. Nướng theo trật tự hợp lý

- Khi nướng, bạn hãy xếp nguyên liệu theo một trật tự nhất định, tốt nhất là bày thức ăn sắp chín phía trong và thức ăn sống bên ngoài. Làm như vậy để phần thức ăn còn sống không bị dây vào phần thức ăn đã chín. Việc lấy thức ăn chín ra cũng dễ dàng hơn.

8. Không dùng tay

- Luôn dùng kẹp thức ăn hoặc đũa để chế biến thức ăn trong khi nướng. Việc dùng tay vừa không an toàn lại gây mất thẩm mỹ nếu bạn đang chuẩn bị một bữa tiệc nướng.

9. Tạm ngưng sau mỗi đợt nướng

Sau mỗi đợt thức ăn, hãy để lò nóng lại trong khoảng từ 10 - 15 phút. Nếu bạn tiếp tục nướng ngay, lò sẽ không có đủ độ nóng để làm chín thức ăn. Khi đó món ăn sẽ bị thấm màu khói, trông sẽ không đẹp.

(Theo Thegioisanhdieu)

Đọc thêm..