Lễ Vu lan đang đến gần, bạn đã chọn được các món chay cho mâm cỗ thắp hương nhà mình chưa?
Lễ Vu lan làm món chay nào?
Các nguyên liệu để nấu món chay rất nhiều nhưng bạn cần biết cách phối hợp để chế biến thành những món ăn vừa thơm ngon, hấp dẫn và đẹp mắt.

Tôm chay xào thập cẩm

Món tôm chay xào này là lựa chọn khá hoàn hảo cho mùa lễ Vu lan. Với màu sắc món ăn tươi rói và cách trình bày đẹp mắt, tôm xào chay làm cho mâm cỗ trở nên nổi bật hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu làm món này rất đơn giản, các bạn chỉ cần chuẩn bị tôm chay, nấm hương, mộc nhĩ và một số gia giảm khác. Mộc nhĩ và nấm hương được ngâm cho nở, còn tôm chay rửa sạch đem xào qua cho săn chắc. Sau đó, bằng sự tinh tế và khéo léo, bạn sẽ kết hợp thành công các nguyên liệu để tạo nên món tôm chay xào giòn ngon hấp dẫn chẳng kém gì các món thịt, cá bạn vẫn thưởng thức hàng ngày.
Canh khoai nấu nấm

Có lẽ nấm là nguyên liệu lý tưởng cho các món chay các bạn nhỉ. Nấm vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe, vì thế nó được chọn nhiều để chế là lẽ đương nhiên.

Khoai lang, khoai tây cũng là các thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, cho nên, canh khoai nấu nấm đảm bảo bạn không còn lo gia đình thiếu chất nhé.
Vị ngọt của khoai tây, khoai lang, vị thanh thanh của nấm, sự giản dị của các nguyên liệu khác cùng ý nghĩa linh thiêng của ngày lễ Vu Lan khiến cho món canh trở nên ấn tượng hơn bao giờ hết.

Trong mâm cỗ thì không thể thiếu được canh vì thế, hãy để canh khoai nấm này là lựa chọn ưu tiên của bạn nhé.

Xôi gấc

Rõ ràng, trong các mâm cỗ cúng dù là ngày lễ Vu lan hay bất kỳ ngày lễ cổ truyền nào của người Việt chẳng thể thiếu được món xôi. Có thể là xôi đỗ xanh, xôi ngô, xôi vò, xôi đỗ đen hay xôi gấc... Dù là món xôi gì nhưng nó vẫn làm nên một nét riêng cho mâm cơm trong những ngày này.

Nếu bạn có hứng thú với món xôi gấc, có thể chuẩn bị một quả gấc to thật chín và gạo nếp. Đây là hai nguyên liệu chính của món ăn. Ngoài ra, thêm ít cùi dừa mài nhỏ, đỗ xanh sẽ làm cho món xôi gấc thơm ngon hơn rất nhiều.
Nhìn đĩa xôi chín, nóng hổi với vị ngọt vừa cùng màu sắc đỏ tươi đầy hấp dẫn, có lẽ ruột gan bạn sẽ phải cồn cào mong bữa cơm chóng đến.

Nói chung, có rất nhiều món chay để bạn có thể làm trong những ngày này. Trên đây Bếp Eva chỉ giới thiệu một số món ngon và tiêu biểu. Chúc các bạn có những lựa chọn món ăn hợp lý để mâm cỗ nhà mình luôn đầy đủ, tươi ngon và hấp dẫn nhất có thể nhé.

Theo Eva

Lễ Vu lan làm món chay nào?

Lễ Vu lan đang đến gần, bạn đã chọn được các món chay cho mâm cỗ thắp hương nhà mình chưa?
Lễ Vu lan làm món chay nào?
Các nguyên liệu để nấu món chay rất nhiều nhưng bạn cần biết cách phối hợp để chế biến thành những món ăn vừa thơm ngon, hấp dẫn và đẹp mắt.

Tôm chay xào thập cẩm

Món tôm chay xào này là lựa chọn khá hoàn hảo cho mùa lễ Vu lan. Với màu sắc món ăn tươi rói và cách trình bày đẹp mắt, tôm xào chay làm cho mâm cỗ trở nên nổi bật hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu làm món này rất đơn giản, các bạn chỉ cần chuẩn bị tôm chay, nấm hương, mộc nhĩ và một số gia giảm khác. Mộc nhĩ và nấm hương được ngâm cho nở, còn tôm chay rửa sạch đem xào qua cho săn chắc. Sau đó, bằng sự tinh tế và khéo léo, bạn sẽ kết hợp thành công các nguyên liệu để tạo nên món tôm chay xào giòn ngon hấp dẫn chẳng kém gì các món thịt, cá bạn vẫn thưởng thức hàng ngày.
Canh khoai nấu nấm

Có lẽ nấm là nguyên liệu lý tưởng cho các món chay các bạn nhỉ. Nấm vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe, vì thế nó được chọn nhiều để chế là lẽ đương nhiên.

Khoai lang, khoai tây cũng là các thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, cho nên, canh khoai nấu nấm đảm bảo bạn không còn lo gia đình thiếu chất nhé.
Vị ngọt của khoai tây, khoai lang, vị thanh thanh của nấm, sự giản dị của các nguyên liệu khác cùng ý nghĩa linh thiêng của ngày lễ Vu Lan khiến cho món canh trở nên ấn tượng hơn bao giờ hết.

Trong mâm cỗ thì không thể thiếu được canh vì thế, hãy để canh khoai nấm này là lựa chọn ưu tiên của bạn nhé.

Xôi gấc

Rõ ràng, trong các mâm cỗ cúng dù là ngày lễ Vu lan hay bất kỳ ngày lễ cổ truyền nào của người Việt chẳng thể thiếu được món xôi. Có thể là xôi đỗ xanh, xôi ngô, xôi vò, xôi đỗ đen hay xôi gấc... Dù là món xôi gì nhưng nó vẫn làm nên một nét riêng cho mâm cơm trong những ngày này.

Nếu bạn có hứng thú với món xôi gấc, có thể chuẩn bị một quả gấc to thật chín và gạo nếp. Đây là hai nguyên liệu chính của món ăn. Ngoài ra, thêm ít cùi dừa mài nhỏ, đỗ xanh sẽ làm cho món xôi gấc thơm ngon hơn rất nhiều.
Nhìn đĩa xôi chín, nóng hổi với vị ngọt vừa cùng màu sắc đỏ tươi đầy hấp dẫn, có lẽ ruột gan bạn sẽ phải cồn cào mong bữa cơm chóng đến.

Nói chung, có rất nhiều món chay để bạn có thể làm trong những ngày này. Trên đây Bếp Eva chỉ giới thiệu một số món ngon và tiêu biểu. Chúc các bạn có những lựa chọn món ăn hợp lý để mâm cỗ nhà mình luôn đầy đủ, tươi ngon và hấp dẫn nhất có thể nhé.

Theo Eva
Đọc thêm..
Hãy làm thêm món này vào mâm cỗ thắp hương cho lễ Vu Lan các bạn nhé.
Tôm chay xào cho lễ Vu Lan
Sắp đến lễ Vu lan, không khó để lựa chọn các món chay cho mâm cỗ nhà bạn. Hãy thử món tôm chay xào này nhé, vừa thơm ngon, lại dễ làm.

Nguyên liệu:

- Tôm chay: 100 g - 150 g
- Nấm hương, mộc nhĩ: 3-4 tai
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành hoa
- Gia vị: xì dầu, dầu ăn, bột canh, mì chính
Cách làm:

Bước 1: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở rồi rửa sạch.
Bước 2: Thái nhỏ nấm hương, mộc nhĩ.
Bước 3: Cà rốt, hành tây gọt và bóc vỏ. Cà rốt tỉa hình hoa rồi thái mỏng, hành tây cắt hình múi cau. Hành hoa thái nhỏ.
Bước 4: Tôm chay rửa sạch rồi xào qua với dầu ăn sao cho tôm chay săn lại.
Bước 5: Phi thơm hành tây với một chút dầu rồi cho cà rốt vào đảo nhanh tay. Tiếp đến là nấm hương và mộc nhĩ. Nêm 2 thìa xì dầu.
Bước 6: Cho tôm chay vào xào. Nên xào với lửa to. Nêm một chút mì chính, bột canh để món ăn được hấp dẫn. Tắt bếp, cho tôm xào lên đĩa và thưởng thức nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva

Tôm chay xào cho lễ Vu Lan

Hãy làm thêm món này vào mâm cỗ thắp hương cho lễ Vu Lan các bạn nhé.
Tôm chay xào cho lễ Vu Lan
Sắp đến lễ Vu lan, không khó để lựa chọn các món chay cho mâm cỗ nhà bạn. Hãy thử món tôm chay xào này nhé, vừa thơm ngon, lại dễ làm.

Nguyên liệu:

- Tôm chay: 100 g - 150 g
- Nấm hương, mộc nhĩ: 3-4 tai
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành hoa
- Gia vị: xì dầu, dầu ăn, bột canh, mì chính
Cách làm:

Bước 1: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở rồi rửa sạch.
Bước 2: Thái nhỏ nấm hương, mộc nhĩ.
Bước 3: Cà rốt, hành tây gọt và bóc vỏ. Cà rốt tỉa hình hoa rồi thái mỏng, hành tây cắt hình múi cau. Hành hoa thái nhỏ.
Bước 4: Tôm chay rửa sạch rồi xào qua với dầu ăn sao cho tôm chay săn lại.
Bước 5: Phi thơm hành tây với một chút dầu rồi cho cà rốt vào đảo nhanh tay. Tiếp đến là nấm hương và mộc nhĩ. Nêm 2 thìa xì dầu.
Bước 6: Cho tôm chay vào xào. Nên xào với lửa to. Nêm một chút mì chính, bột canh để món ăn được hấp dẫn. Tắt bếp, cho tôm xào lên đĩa và thưởng thức nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva
Đọc thêm..
Mùa Vu lan đến, bạn hãy trổ tài để bữa cơm gia đình thêm đa dạng nhé.
Món chay mùa Vu lan
Nhờ vào các nguyên liệu chế biến phong phú nên món chay ngày càng đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng. Lễ Vu lan đến, bạn hãy trổ tài để bữa cơm gia đình thêm đa dạng.

Sa kê chiên giòn
- Chuẩn bị: Trái sa kê chứa nhiều tinh bột, còn được gọi là “trái bánh mì”, chế biến được nhiều món ăn rất ngon. Chọn mua sa kê trái già, cứng, da còn xanh, gọt vỏ, chẻ làm tư, ngâm trong nước có pha chanh để sa kê không bị thâm đen. Vớt ra xắt miếng vừa ăn, để ráo, ướp chút bột nêm chay và hành boa rô xắt nhuyễn.

Bột chiên giòn pha sền sệt.

- Chế biến: Bắc chảo dầu lên, dầu nóng nhúng sa kê vào bột cho đều rồi thả vào chảo chiên đến khi vàng đều, vớt ra để ráo dầu.

- Làm tương chấm: dùng tương hột xay nhuyễn, bỏ vào chảo dầu đã phi boa rô thơm, rồi đảo đều, nêm đường, muối và một ít nước tương cho vừa ăn, pha bột năng loãng rồi đổ vào, đảo đều, khi sôi nhấc xuống. Múc ra chén cho ít ớt băm vào. Sa kê chiên giòn dùng với xà lách và chấm tương.

Bò bóp thấu

- Chuẩn bị: Chuối chát, khế, hành tây rửa sạch, bào mỏng. Gừng xắt sợi. Kiệu chua, ớt chuông đỏ cắt mỏng.

Ngâm tất cả với nước cốt chanh, sau đó vớt ra vẩy ráo, không nên vắt vì nguyên liệu sẽ mềm và nát. Thịt bò chay ngâm mềm, rửa sạch, vắt ráo, xé nhỏ. Nấm bào ngư ngâm nước muối, vớt ra rửa sạch, xé nhỏ.

- Chế biến: Bắc chảo dầu lên, phi thơm boa rô, bỏ “thịt bò” và nấm vào xào, nêm gia vị vừa ăn, nhấc xuống. Nấm và “thịt bò” nguội thì bỏ vào hỗn hợp trên, rưới nước cốt chanh chua ngọt lên trộn đều cho thấm, sau đó thêm rau cần cắt khúc vào trộn, múc ra đĩa, rắc hành phi, đậu phộng rang, ăn kèm với bánh phồng chay chiên, chấm nước mắm chay chua ngọt.

Cà ri dê

- Chuẩn bị: Thịt dê chay ngâm nở, rửa sạch, vắt ráo, cắt miếng vừa ăn.

Cà rốt rửa sạch cắt lát. Khoai tây bi gọt vỏ, ngâm trong nước muối pha loãng để không bị thâm, sau đó rửa sạch rồi đem chiên sơ.

- Chế biến: Bắc chảo dầu lên cho “thịt dê” vào xào sơ với sả cây, thêm chút ớt sa tế, múc ra tô để riêng. Cho thêm ít dầu vào chảo, chờ sôi rồi cho sả bằm, boa rô xắt nhuyễn và bột cà ri vào xào thơm, sau đó cho cà rốt và khoai tây vào, chờ thấm mềm thì đổ sữa tươi vào và cho tiếp “thịt dê”, sả cây đã xào vào, khuấy đều, khoảng năm phút tắt lửa.

Món này ăn với bánh mì hoặc bún tươi đều ngon. Có thể thay sữa tươi bằng nước cốt dừa nếu thích ăn béo.

Cơm tấm bì chay

Món này rất công phu do phải làm nhiều công đoạn, nhưng hương vị cũng không kém hấp dẫn.

- Đầu tiên là làm bì: Khoai tây, củ sắn rửa sạch, xắt sợi, đem chiên vàng rồi vớt ra để ráo. Đậu hủ chiên cũng xắt sợi. Bún tàu khô chiên vàng sau cùng, nếu phồng to có thể bóp nhỏ lại. Trộn đều tất cả các thứ trên, thêm thính và boa rô phi cho thơm, nêm thêm bột ngọt và muối cho vừa ăn.
- Kế đến làm chả: Chọn đậu hủ trắng loại cứng, bóp nhuyễn, vắt khô. Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng và hấp chín rồi xay nhuyễn. Tàu hủ ky trụng nước sôi cho mềm rồi băm nhỏ. Bún tàu ngâm mềm rồi cắt khúc ngắn. Nấm mèo xắt nhỏ. Trộn tất cả vào tô, nêm thêm bột nêm từ nấm và tiêu cho vừa ăn rồi vắt ráo nước hỗn hợp trên, đem đi hấp, khi chả gần chín thoa một lớp dầu màu điều lên cho đẹp, chả chín đem ra để nguội rồi cắt lát.

- Cuối cùng là làm nước mắm ăn cơm: dùng nước dừa xiêm nấu sôi để nguội rồi cho thêm nước tương, nước cốt chanh nêm lại cho mắm có vị chua ngọt rồi bỏ ớt bằm nhuyễn vào. Cũng có thể mua nước mắm chay được bán ở siêu thị về pha.

Cơm tấm nấu chín, chú ý nước để cơm không bị nhão, múc ra đĩa, cho chả, bì và boa rô phi thơm lên, rưới mắm và dùng kèm với dưa leo, cà chua hoặc xà lách tùy thích.

Thông thường khi nấu món chay, gia vị sử dụng là hành boa rô hoặc kiệu tươi vì mùi vị không nồng như tỏi, hành và rất thơm.
Theo Eva

Món chay mùa Vu lan

Mùa Vu lan đến, bạn hãy trổ tài để bữa cơm gia đình thêm đa dạng nhé.
Món chay mùa Vu lan
Nhờ vào các nguyên liệu chế biến phong phú nên món chay ngày càng đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng. Lễ Vu lan đến, bạn hãy trổ tài để bữa cơm gia đình thêm đa dạng.

Sa kê chiên giòn
- Chuẩn bị: Trái sa kê chứa nhiều tinh bột, còn được gọi là “trái bánh mì”, chế biến được nhiều món ăn rất ngon. Chọn mua sa kê trái già, cứng, da còn xanh, gọt vỏ, chẻ làm tư, ngâm trong nước có pha chanh để sa kê không bị thâm đen. Vớt ra xắt miếng vừa ăn, để ráo, ướp chút bột nêm chay và hành boa rô xắt nhuyễn.

Bột chiên giòn pha sền sệt.

- Chế biến: Bắc chảo dầu lên, dầu nóng nhúng sa kê vào bột cho đều rồi thả vào chảo chiên đến khi vàng đều, vớt ra để ráo dầu.

- Làm tương chấm: dùng tương hột xay nhuyễn, bỏ vào chảo dầu đã phi boa rô thơm, rồi đảo đều, nêm đường, muối và một ít nước tương cho vừa ăn, pha bột năng loãng rồi đổ vào, đảo đều, khi sôi nhấc xuống. Múc ra chén cho ít ớt băm vào. Sa kê chiên giòn dùng với xà lách và chấm tương.

Bò bóp thấu

- Chuẩn bị: Chuối chát, khế, hành tây rửa sạch, bào mỏng. Gừng xắt sợi. Kiệu chua, ớt chuông đỏ cắt mỏng.

Ngâm tất cả với nước cốt chanh, sau đó vớt ra vẩy ráo, không nên vắt vì nguyên liệu sẽ mềm và nát. Thịt bò chay ngâm mềm, rửa sạch, vắt ráo, xé nhỏ. Nấm bào ngư ngâm nước muối, vớt ra rửa sạch, xé nhỏ.

- Chế biến: Bắc chảo dầu lên, phi thơm boa rô, bỏ “thịt bò” và nấm vào xào, nêm gia vị vừa ăn, nhấc xuống. Nấm và “thịt bò” nguội thì bỏ vào hỗn hợp trên, rưới nước cốt chanh chua ngọt lên trộn đều cho thấm, sau đó thêm rau cần cắt khúc vào trộn, múc ra đĩa, rắc hành phi, đậu phộng rang, ăn kèm với bánh phồng chay chiên, chấm nước mắm chay chua ngọt.

Cà ri dê

- Chuẩn bị: Thịt dê chay ngâm nở, rửa sạch, vắt ráo, cắt miếng vừa ăn.

Cà rốt rửa sạch cắt lát. Khoai tây bi gọt vỏ, ngâm trong nước muối pha loãng để không bị thâm, sau đó rửa sạch rồi đem chiên sơ.

- Chế biến: Bắc chảo dầu lên cho “thịt dê” vào xào sơ với sả cây, thêm chút ớt sa tế, múc ra tô để riêng. Cho thêm ít dầu vào chảo, chờ sôi rồi cho sả bằm, boa rô xắt nhuyễn và bột cà ri vào xào thơm, sau đó cho cà rốt và khoai tây vào, chờ thấm mềm thì đổ sữa tươi vào và cho tiếp “thịt dê”, sả cây đã xào vào, khuấy đều, khoảng năm phút tắt lửa.

Món này ăn với bánh mì hoặc bún tươi đều ngon. Có thể thay sữa tươi bằng nước cốt dừa nếu thích ăn béo.

Cơm tấm bì chay

Món này rất công phu do phải làm nhiều công đoạn, nhưng hương vị cũng không kém hấp dẫn.

- Đầu tiên là làm bì: Khoai tây, củ sắn rửa sạch, xắt sợi, đem chiên vàng rồi vớt ra để ráo. Đậu hủ chiên cũng xắt sợi. Bún tàu khô chiên vàng sau cùng, nếu phồng to có thể bóp nhỏ lại. Trộn đều tất cả các thứ trên, thêm thính và boa rô phi cho thơm, nêm thêm bột ngọt và muối cho vừa ăn.
- Kế đến làm chả: Chọn đậu hủ trắng loại cứng, bóp nhuyễn, vắt khô. Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng và hấp chín rồi xay nhuyễn. Tàu hủ ky trụng nước sôi cho mềm rồi băm nhỏ. Bún tàu ngâm mềm rồi cắt khúc ngắn. Nấm mèo xắt nhỏ. Trộn tất cả vào tô, nêm thêm bột nêm từ nấm và tiêu cho vừa ăn rồi vắt ráo nước hỗn hợp trên, đem đi hấp, khi chả gần chín thoa một lớp dầu màu điều lên cho đẹp, chả chín đem ra để nguội rồi cắt lát.

- Cuối cùng là làm nước mắm ăn cơm: dùng nước dừa xiêm nấu sôi để nguội rồi cho thêm nước tương, nước cốt chanh nêm lại cho mắm có vị chua ngọt rồi bỏ ớt bằm nhuyễn vào. Cũng có thể mua nước mắm chay được bán ở siêu thị về pha.

Cơm tấm nấu chín, chú ý nước để cơm không bị nhão, múc ra đĩa, cho chả, bì và boa rô phi thơm lên, rưới mắm và dùng kèm với dưa leo, cà chua hoặc xà lách tùy thích.

Thông thường khi nấu món chay, gia vị sử dụng là hành boa rô hoặc kiệu tươi vì mùi vị không nồng như tỏi, hành và rất thơm.
Theo Eva

Đọc thêm..
Vị ngọt từ thịt bò và nấm sẽ mang lại cho bạn và gia đình một bữa cơm ngon miệng.
Canh thịt bò cuộn nấm kim châm
Nguyên liệu:

- Thịt bò thăn: 200gr
- Nấm kim châm: 1 túi
- Đậu phụ non: 1 hộp
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá
Cách làm:

Bước 1: Dùng mũi dao lóc xung quanh hộp đựng đậu rồi úp ngược xuống 1 cái đĩa để lấy đậu phụ non ra, cắt thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, xắt khúc dầy 1cm.
Bước 3: Thịt bò thái miếng mỏng, to bản. Trải miếng thịt ra và cuộn cùng vài cọng nấm kim châm, cố định bằng các sợi hành trần.
Bước 4: Đun sôi nước dùng, cho cà rốt vào ninh. Khi cà rốt chín nhừ các bạn trút đậu phụ non vào, nêm nếm bột canh cho vừa miệng.
Bước 5: Canh sôi lại, các bạn nhanh tay thả những cuộn thịt bò nấm vào nồi, vặn to lửa cho canh sôi bùng rồi tắt bếp. Không nên đun quá kĩ vì sẽ làm cho đậu phụ non bị rỗ và thịt bò bị chín quá ăn sẽ khô bã, mất đi vị ngọt tự nhiên. Cho canh ra bát và dùng nóng.
Chúc các bạn ngon miệng với canh thịt bò cuộn nấm kim châm này nhé!

Theo Eva

Canh thịt bò cuộn nấm kim châm

Vị ngọt từ thịt bò và nấm sẽ mang lại cho bạn và gia đình một bữa cơm ngon miệng.
Canh thịt bò cuộn nấm kim châm
Nguyên liệu:

- Thịt bò thăn: 200gr
- Nấm kim châm: 1 túi
- Đậu phụ non: 1 hộp
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá
Cách làm:

Bước 1: Dùng mũi dao lóc xung quanh hộp đựng đậu rồi úp ngược xuống 1 cái đĩa để lấy đậu phụ non ra, cắt thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, xắt khúc dầy 1cm.
Bước 3: Thịt bò thái miếng mỏng, to bản. Trải miếng thịt ra và cuộn cùng vài cọng nấm kim châm, cố định bằng các sợi hành trần.
Bước 4: Đun sôi nước dùng, cho cà rốt vào ninh. Khi cà rốt chín nhừ các bạn trút đậu phụ non vào, nêm nếm bột canh cho vừa miệng.
Bước 5: Canh sôi lại, các bạn nhanh tay thả những cuộn thịt bò nấm vào nồi, vặn to lửa cho canh sôi bùng rồi tắt bếp. Không nên đun quá kĩ vì sẽ làm cho đậu phụ non bị rỗ và thịt bò bị chín quá ăn sẽ khô bã, mất đi vị ngọt tự nhiên. Cho canh ra bát và dùng nóng.
Chúc các bạn ngon miệng với canh thịt bò cuộn nấm kim châm này nhé!

Theo Eva
Đọc thêm..
Cung cấp năng lượng ngày mới cho cả nhà bằng món bún thơm ngon và nóng hổi này nhé.
Bún sườn móng giò cho bữa sáng
Nhìn bát bún sườn móng giò nóng hổi đảm bảo chẳng thành viên nào trong gia đình bạn nỡ từ bỏ bữa sáng.

Nguyên liệu:

- Móng giò chân trước
- Sườn thăn
- Cà chua
- Nghệ
- Hành, mùi tàu
- Quả tạo chua: sấu (dọc, me...)
- Bún
Cách làm:

Bước 1: Dọc mùng tước vỏ, bóp muối rồi ngâm xả nhiều lần với nước cho hết ngứa, vớt ra, bóp nhẹ cho ráo nước.
Bước 2: Đun sôi một nồi nước, thả sườn và móng giò vào chần qua để móng và sườn tiết hết các chất bẩn, vớt ra rửa sạch lại với nước.
Bước 3: Ninh sườn và móng giò chín nhừ, các bạn có thể dùng nồi ninh để tiết kiệm thời gian.
Bước 4: Nghệ giã nhỏ lọc lấy nước cốt hoặc thái lát mỏng thả vào nồi nước dùng để tạo màu, cho dọc mùng vào.
Bước 5: Dọc mùng chín các bạn vớt riêng ra một cái bát, khi nào ăn mới thả vào sẽ giữ được độ giòn.
Bước 6: Cho cà chua bổ múi cau cùng me hoặc sấu vào nồi nước dùng, nêm nếm liều lượng sao cho canh có độ chua vừa miệng.
Bước 7: Khi ăn, chần bún với nước sôi, cho vào bát, xếp sườn, thịt móng giò, dọc mùng, rắc hành mùi tàu thái nhỏ lên trên rồi chan nước dùng thật nóng và thưởng thức ngay nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva

Bún sườn móng giò cho bữa sáng

Cung cấp năng lượng ngày mới cho cả nhà bằng món bún thơm ngon và nóng hổi này nhé.
Bún sườn móng giò cho bữa sáng
Nhìn bát bún sườn móng giò nóng hổi đảm bảo chẳng thành viên nào trong gia đình bạn nỡ từ bỏ bữa sáng.

Nguyên liệu:

- Móng giò chân trước
- Sườn thăn
- Cà chua
- Nghệ
- Hành, mùi tàu
- Quả tạo chua: sấu (dọc, me...)
- Bún
Cách làm:

Bước 1: Dọc mùng tước vỏ, bóp muối rồi ngâm xả nhiều lần với nước cho hết ngứa, vớt ra, bóp nhẹ cho ráo nước.
Bước 2: Đun sôi một nồi nước, thả sườn và móng giò vào chần qua để móng và sườn tiết hết các chất bẩn, vớt ra rửa sạch lại với nước.
Bước 3: Ninh sườn và móng giò chín nhừ, các bạn có thể dùng nồi ninh để tiết kiệm thời gian.
Bước 4: Nghệ giã nhỏ lọc lấy nước cốt hoặc thái lát mỏng thả vào nồi nước dùng để tạo màu, cho dọc mùng vào.
Bước 5: Dọc mùng chín các bạn vớt riêng ra một cái bát, khi nào ăn mới thả vào sẽ giữ được độ giòn.
Bước 6: Cho cà chua bổ múi cau cùng me hoặc sấu vào nồi nước dùng, nêm nếm liều lượng sao cho canh có độ chua vừa miệng.
Bước 7: Khi ăn, chần bún với nước sôi, cho vào bát, xếp sườn, thịt móng giò, dọc mùng, rắc hành mùi tàu thái nhỏ lên trên rồi chan nước dùng thật nóng và thưởng thức ngay nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Eva
Đọc thêm..
Mua rau củ đúng mùa vụ không những ăn ngon mà còn bảo vệ sức khỏe cho gia đình.
Chọn thực phẩm ít bị nhiễm độc
Thấy tivi đưa tin có người bị ngộ độc do ăn phải rau bị nhiễm hóa chất, mình rất lo lắng cho sức khỏe của cả nhà. Vì thế hôm nay đi chợ mình đã quyết định sẽ chỉ chọn những loại rau củ đúng mùa vụ và ít có khả năng bị nhiễm độc nhất.

Các cụ có câu “mùa nào thức ấy”, rau mà trồng đúng mùa vụ thì sẽ ít bị sâu tấn công, và vì thế người ta cũng không dùng thuốc trừ sâu nhiều. Bây giờ đang là chính vụ rau muống, rau mồng tơi, rau ngót, rau đay, rau cải các loại…, vì thế các mẹ nên chọn những loại rau này cho bữa ăn của gia đình.

Đang vào vụ nên giá cả của chúng cũng không đắt lắm. Rau cải ngọt có giá 15.000 đ/kg, rau cải canh là 4.000 đ/mớ, cải thảo có giá 13.000 đ/kg, cải đông dư (hay dùng để muối dưa) có giá 13.000 đ/kg. Rau muống có giá 5.000 đ/mớ, rau ngót, mồng tơi có giá 4.000 đ/mớ, rau đay cũng là 4.000 đ/mớ.

Các loại củ và quả như: khoai tây, khoai sọ, khoai môn, cà rốt, bí xanh, bí đỏ, cà tím, mướp, su su… cũng khá an toàn. Bởi vì các loại quả này ít bị nhiễm sâu bệnh, còn nếu là củ thì vì nằm sâu dưới lòng đất nên sẽ không chịu tác động trực tiếp của thuốc trừ sâu. Hơn nữa vì các loại củ quả này có thời gian sinh trưởng, thời gian bảo quản được khá lâu nên tác hại của thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học đã được hạn chế đi rất nhiều.

Các loại quả như: bí xanh có giá 11.000 đ/kg, bí đỏ giá 12.000 đ/kg, cà tím giá 17.000 đ/kg, su su là 10.000 đ/kg, mướp ta là 20.000 đ/kg, mướp Nhật 23.000 đ/kg. Còn các loại củ có giá như sau: khoai tây, cà rốt giá 20.000 đ/kg, khoai sọ là 22.000 đ/kg, khoai môn giá 25.000 đ/kg, riêng khoai môn Lệ Phố đắt hơn một chút: 35.000 đ/kg.
Hôm nay mình ngó nghiêng qua hàng giò chả, thấy giá cũng khá “mềm”, thậm chí là không thay đổi so với hồi đầu tháng. Giá của giò chả nói chung (giò lụa, giò bò, giò mỡ…) khoảng 12.000-13.000 đ/lạng. Lâu lắm rồi mình mới đi tham khảo giá của các loại đồ ăn sẵn: nem cuộn có giá 3.000 đ/chiếc, nem tai là 13.000 đ/lạng, thịt quay có giá 15.000 đ/lạng.

Gian hàng thủy hải sản tươi sống vẫn giữ giá so với ngày hôm qua. Cá chép có giá 65.000 đ/kg, cá rô phi loại vừa giá 40.000 đ/kg, cá trắm loại to giá 60.000 đ/kg. Tôm có giá 130.000 đ/kg, mực tươi giá 150.0000-200.000 đ/kg tùy theo kích thước.

Giá các loại thịt cũng không biến động. Thịt ba chỉ ngon, sườn non giá 110.000 đ/kg, thịt chân giò giá 100.000 đ/kg, thịt thăn giá 100.000 đ/kg, thịt mông sấn giá 90.000 đ/kg, lưỡi lợn giá 130.000 đ/kg. Mình sẽ mua một ít lưỡi lợn cho bữa trưa và một ít sườn non cho bữa tối.

Theo Eva

Chọn thực phẩm ít bị nhiễm độc

Mua rau củ đúng mùa vụ không những ăn ngon mà còn bảo vệ sức khỏe cho gia đình.
Chọn thực phẩm ít bị nhiễm độc
Thấy tivi đưa tin có người bị ngộ độc do ăn phải rau bị nhiễm hóa chất, mình rất lo lắng cho sức khỏe của cả nhà. Vì thế hôm nay đi chợ mình đã quyết định sẽ chỉ chọn những loại rau củ đúng mùa vụ và ít có khả năng bị nhiễm độc nhất.

Các cụ có câu “mùa nào thức ấy”, rau mà trồng đúng mùa vụ thì sẽ ít bị sâu tấn công, và vì thế người ta cũng không dùng thuốc trừ sâu nhiều. Bây giờ đang là chính vụ rau muống, rau mồng tơi, rau ngót, rau đay, rau cải các loại…, vì thế các mẹ nên chọn những loại rau này cho bữa ăn của gia đình.

Đang vào vụ nên giá cả của chúng cũng không đắt lắm. Rau cải ngọt có giá 15.000 đ/kg, rau cải canh là 4.000 đ/mớ, cải thảo có giá 13.000 đ/kg, cải đông dư (hay dùng để muối dưa) có giá 13.000 đ/kg. Rau muống có giá 5.000 đ/mớ, rau ngót, mồng tơi có giá 4.000 đ/mớ, rau đay cũng là 4.000 đ/mớ.

Các loại củ và quả như: khoai tây, khoai sọ, khoai môn, cà rốt, bí xanh, bí đỏ, cà tím, mướp, su su… cũng khá an toàn. Bởi vì các loại quả này ít bị nhiễm sâu bệnh, còn nếu là củ thì vì nằm sâu dưới lòng đất nên sẽ không chịu tác động trực tiếp của thuốc trừ sâu. Hơn nữa vì các loại củ quả này có thời gian sinh trưởng, thời gian bảo quản được khá lâu nên tác hại của thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học đã được hạn chế đi rất nhiều.

Các loại quả như: bí xanh có giá 11.000 đ/kg, bí đỏ giá 12.000 đ/kg, cà tím giá 17.000 đ/kg, su su là 10.000 đ/kg, mướp ta là 20.000 đ/kg, mướp Nhật 23.000 đ/kg. Còn các loại củ có giá như sau: khoai tây, cà rốt giá 20.000 đ/kg, khoai sọ là 22.000 đ/kg, khoai môn giá 25.000 đ/kg, riêng khoai môn Lệ Phố đắt hơn một chút: 35.000 đ/kg.
Hôm nay mình ngó nghiêng qua hàng giò chả, thấy giá cũng khá “mềm”, thậm chí là không thay đổi so với hồi đầu tháng. Giá của giò chả nói chung (giò lụa, giò bò, giò mỡ…) khoảng 12.000-13.000 đ/lạng. Lâu lắm rồi mình mới đi tham khảo giá của các loại đồ ăn sẵn: nem cuộn có giá 3.000 đ/chiếc, nem tai là 13.000 đ/lạng, thịt quay có giá 15.000 đ/lạng.

Gian hàng thủy hải sản tươi sống vẫn giữ giá so với ngày hôm qua. Cá chép có giá 65.000 đ/kg, cá rô phi loại vừa giá 40.000 đ/kg, cá trắm loại to giá 60.000 đ/kg. Tôm có giá 130.000 đ/kg, mực tươi giá 150.0000-200.000 đ/kg tùy theo kích thước.

Giá các loại thịt cũng không biến động. Thịt ba chỉ ngon, sườn non giá 110.000 đ/kg, thịt chân giò giá 100.000 đ/kg, thịt thăn giá 100.000 đ/kg, thịt mông sấn giá 90.000 đ/kg, lưỡi lợn giá 130.000 đ/kg. Mình sẽ mua một ít lưỡi lợn cho bữa trưa và một ít sườn non cho bữa tối.

Theo Eva
Đọc thêm..
Trời đã sang thu, mua hoa thiên lý về xào, nấu là cao kiến các mẹ ạ!
Đi chợ vào mùa hoa thiên lý
Trời nóng hay trời mưa nhìn hoa thiên lý cũng muốn ăn. Hoa thiên lý đầu mùa hè là 11.000 đồng/ lạng. Bây giờ, ở chợ Đền Lừ, giá chỉ 8.000 đồng/lạng. Hoa mùa này nhiều nên ít lá dính kèm.

Lúc vội vàng chuẩn bị bữa cơm trưa, chỉ cần rửa sạch những chùm hoa cho vào luộc.

Thiên lý nhanh mềm, loáng một cái đã có đĩa hoa thiên lý luộc ngọt, bát nước canh trong veo, ngọt lừ. Thiên lý luộc ăn vừa ngon, mát, thêm vài quả cà pháo giòn tan, chẳng còn gì thích thú bằng.

Cũng có thể nấu canh cua thiên lý, không mất nhiều thời gian.

Vẫn những bước nấu canh cua bình thường, nhưng đến khi gạch cua sôi thì phải nhanh tay cho hoa thiên lý vào nấu chung. Bàn tay người nấu phải đảo thật nhẹ nhàng để không cho hoa bị nát, gạch cua không bị vỡ. Thiên lý mang đến cho bát canh cua một hương vị vô cùng đặc biệt. Nó át đi vị tanh của cua đồng và khơi lên hương vị thanh mát.

Bữa trưa mình sẽ chọn món thiên lý nấu canh cua. Cua mùa thu có vẻ béo hơn cua mùa hè. Cua đồng ở chợ là 13.000 đồng/lạng. 2 lạng cua với 2 lạng hoa thiên lý được nồi canh thật ngon, thật chất.

Cá chép 60.000 đồng một kg, cá trắm 65.000 đồng/kg. Mình mua cá chép về om dưa làm món mặn cho cả ngày.
Mình cũng không hiểu sao chợ nhiều ngô nếp thế. Ngô nếp rẻ như hồi đầu tháng 4 âm lịch. Các bà bán ngô bảo: Vụ hè thu, người ta trồng xen kẽ giữa ngô nếp và một số loại cây trồng khác ở ruộng nên có ngô vào thời điểm này. Ngô nếp loại to là 5.000 đồng/bắp; loại nhỏ là 3.000 đồng/bắp.

Nếu mẹ nào thích, có thể chọn những bắp ngô thật non, hạt vẫn chưa hoàn thiện để về luộc. Mình mua 1 mớ (khoảng 15 bắp) mà có 7.000 đồng. Luộc ngô này chỉ để lấy nước uống. Ngon tuyệt cú mèo.

Mùa thu, đi chợ cũng đỡ nhọc. Năm nay hình như na được mùa. Các mẹ cũng thấy đấy, trên là trời, dưới là hàng na. Na dai ở chợ có giá từ 15.000 – 30.000 đồng. Mình thấy giá như vậy là rất rẻ.

Theo Eva


Đi chợ vào mùa hoa thiên lý

Trời đã sang thu, mua hoa thiên lý về xào, nấu là cao kiến các mẹ ạ!
Đi chợ vào mùa hoa thiên lý
Trời nóng hay trời mưa nhìn hoa thiên lý cũng muốn ăn. Hoa thiên lý đầu mùa hè là 11.000 đồng/ lạng. Bây giờ, ở chợ Đền Lừ, giá chỉ 8.000 đồng/lạng. Hoa mùa này nhiều nên ít lá dính kèm.

Lúc vội vàng chuẩn bị bữa cơm trưa, chỉ cần rửa sạch những chùm hoa cho vào luộc.

Thiên lý nhanh mềm, loáng một cái đã có đĩa hoa thiên lý luộc ngọt, bát nước canh trong veo, ngọt lừ. Thiên lý luộc ăn vừa ngon, mát, thêm vài quả cà pháo giòn tan, chẳng còn gì thích thú bằng.

Cũng có thể nấu canh cua thiên lý, không mất nhiều thời gian.

Vẫn những bước nấu canh cua bình thường, nhưng đến khi gạch cua sôi thì phải nhanh tay cho hoa thiên lý vào nấu chung. Bàn tay người nấu phải đảo thật nhẹ nhàng để không cho hoa bị nát, gạch cua không bị vỡ. Thiên lý mang đến cho bát canh cua một hương vị vô cùng đặc biệt. Nó át đi vị tanh của cua đồng và khơi lên hương vị thanh mát.

Bữa trưa mình sẽ chọn món thiên lý nấu canh cua. Cua mùa thu có vẻ béo hơn cua mùa hè. Cua đồng ở chợ là 13.000 đồng/lạng. 2 lạng cua với 2 lạng hoa thiên lý được nồi canh thật ngon, thật chất.

Cá chép 60.000 đồng một kg, cá trắm 65.000 đồng/kg. Mình mua cá chép về om dưa làm món mặn cho cả ngày.
Mình cũng không hiểu sao chợ nhiều ngô nếp thế. Ngô nếp rẻ như hồi đầu tháng 4 âm lịch. Các bà bán ngô bảo: Vụ hè thu, người ta trồng xen kẽ giữa ngô nếp và một số loại cây trồng khác ở ruộng nên có ngô vào thời điểm này. Ngô nếp loại to là 5.000 đồng/bắp; loại nhỏ là 3.000 đồng/bắp.

Nếu mẹ nào thích, có thể chọn những bắp ngô thật non, hạt vẫn chưa hoàn thiện để về luộc. Mình mua 1 mớ (khoảng 15 bắp) mà có 7.000 đồng. Luộc ngô này chỉ để lấy nước uống. Ngon tuyệt cú mèo.

Mùa thu, đi chợ cũng đỡ nhọc. Năm nay hình như na được mùa. Các mẹ cũng thấy đấy, trên là trời, dưới là hàng na. Na dai ở chợ có giá từ 15.000 – 30.000 đồng. Mình thấy giá như vậy là rất rẻ.

Theo Eva


Đọc thêm..
Mùi thơm của húng quế lẫn vị giòn ngon của mề gà khiến bữa cơm thêm hấp dẫn.
Giòn thơm mề gà xào húng quế
Nguyên liệu:

- Lòng gà: 400gr
- Húng quế: 1 mớ to
- Tỏi: 1 củ nhỏ
- Hành: 1 củ
- Gừng: 1 mẩu nhỏ
- Dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm, bột canh
Thực hiện:

Bước 1: Mề gà mua về đem rửa sạch, bóp muối cùng gừng băm nhỏ rồi rửa lại lần nữa cho sạch, thái thành những miếng nhỏ. Ướp mề cùng một thìa ăn cơm đầy dầu hào và nửa thìa sữa chua bột canh.
Bước 2: Hành và tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 3: Làm nóng dầu ăn trong chảo rồi cho hành, gừng, tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
Bước 4: Đổ bát mề gà đã được ướp sẵn gia vị vào xào ở mức lửa lớn để mề đỡ ra nước, tránh bị khô. Có thể cho thêm ít nước để khỏi bị bén chảo.
Bước 5: Khi mề đã chín thì cho rau húng quế vào đảo đều cho đến khi rau  tái đi là được (không cần đun lâu sẽ làm rau bị nát và chuyển màu úa không đẹp). Có thể nêm thêm hạt nêm theo khẩu vị.
Bước 6: Xúc mề gà xào húng quế ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên và ăn cùng cơm nóng.
Chúc các bạn ngon mieenjg^^!

Theo Eva

Giòn thơm mề gà xào húng quế

Mùi thơm của húng quế lẫn vị giòn ngon của mề gà khiến bữa cơm thêm hấp dẫn.
Giòn thơm mề gà xào húng quế
Nguyên liệu:

- Lòng gà: 400gr
- Húng quế: 1 mớ to
- Tỏi: 1 củ nhỏ
- Hành: 1 củ
- Gừng: 1 mẩu nhỏ
- Dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm, bột canh
Thực hiện:

Bước 1: Mề gà mua về đem rửa sạch, bóp muối cùng gừng băm nhỏ rồi rửa lại lần nữa cho sạch, thái thành những miếng nhỏ. Ướp mề cùng một thìa ăn cơm đầy dầu hào và nửa thìa sữa chua bột canh.
Bước 2: Hành và tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 3: Làm nóng dầu ăn trong chảo rồi cho hành, gừng, tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
Bước 4: Đổ bát mề gà đã được ướp sẵn gia vị vào xào ở mức lửa lớn để mề đỡ ra nước, tránh bị khô. Có thể cho thêm ít nước để khỏi bị bén chảo.
Bước 5: Khi mề đã chín thì cho rau húng quế vào đảo đều cho đến khi rau  tái đi là được (không cần đun lâu sẽ làm rau bị nát và chuyển màu úa không đẹp). Có thể nêm thêm hạt nêm theo khẩu vị.
Bước 6: Xúc mề gà xào húng quế ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên và ăn cùng cơm nóng.
Chúc các bạn ngon mieenjg^^!

Theo Eva
Đọc thêm..
Dưa muối là món phụ rất ngon nhưng bạn đã ăn đúng cách chưa?
Lưu ý khi ăn dưa muối
Trong bữa cơm của người Việt, dưa muối là món ăn kèm, giải ngán cho những món quá nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, có những điều cần lưu ý khi ăn dưa muối tưởng chừng vô hại này.

Rửa, vắt sạch trước khi ăn

Nhiều người thường vớt dưa trong hũ ra và ăn ngay, không sơ chế thêm vì nghĩ trong môi trường muối mặn thì khó có vi khuẩn gây hại. Thật ra, việc rửa và vắt dưa kỹ trước khi ăn không chỉ nhằm mục đích loại bỏ vi khuẩn mà còn giúp xả bớt vị mặn và vị chua gay gắt trong dưa.

Không ăn quá nhiều
Dù có thèm đến đâu thì lượng dưa muối bạn ăn vào mỗi lần chỉ nên khoảng 50g và không nên ăn thường xuyên. Trong dưa chua có chứa rất nhiều axit oxalic và canxi. Khi vào cơ thể, hai chất này không được thải ra ngoài nhiều mà phần lớn được hấp thu, lâu ngày sẽ gây sỏi thận. Hơn nữa, dưa muối chua tuy có vị chua nhưng cơ bản không chứa vitamin C, lại rất mặn nên ăn nhiều không tốt cho sức khỏe, dễ dẫn đến cao huyết áp.

Không ăn dưa muối chưa chín

Dưa muối còn xanh hay dân gian thường gọi là chưa chín thường chứa nhiều muối nitograt, dễ gây ngộ độc, làm tim mệt, thở dốc, tức ngực. Ngoài ra, hợp chất này khi tích tụ lâu trong cơ thể cũng dễ gây ung thư.

Không nêm bột ngọt

Thông thường, các loại thực phẩm có tính chua hay kiềm thì không nên nêm bột ngọt khi nấu. Bởi trong môi trường kiềm, bột ngọt sẽ làm cho mùi vị món ăn giảm đi, còn trong môi trường axit hay nhiệt độ cao, bột ngọt dễ biến thành chất gây hại cho sức khỏe.

Theo Eva


Lưu ý khi ăn dưa muối

Dưa muối là món phụ rất ngon nhưng bạn đã ăn đúng cách chưa?
Lưu ý khi ăn dưa muối
Trong bữa cơm của người Việt, dưa muối là món ăn kèm, giải ngán cho những món quá nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, có những điều cần lưu ý khi ăn dưa muối tưởng chừng vô hại này.

Rửa, vắt sạch trước khi ăn

Nhiều người thường vớt dưa trong hũ ra và ăn ngay, không sơ chế thêm vì nghĩ trong môi trường muối mặn thì khó có vi khuẩn gây hại. Thật ra, việc rửa và vắt dưa kỹ trước khi ăn không chỉ nhằm mục đích loại bỏ vi khuẩn mà còn giúp xả bớt vị mặn và vị chua gay gắt trong dưa.

Không ăn quá nhiều
Dù có thèm đến đâu thì lượng dưa muối bạn ăn vào mỗi lần chỉ nên khoảng 50g và không nên ăn thường xuyên. Trong dưa chua có chứa rất nhiều axit oxalic và canxi. Khi vào cơ thể, hai chất này không được thải ra ngoài nhiều mà phần lớn được hấp thu, lâu ngày sẽ gây sỏi thận. Hơn nữa, dưa muối chua tuy có vị chua nhưng cơ bản không chứa vitamin C, lại rất mặn nên ăn nhiều không tốt cho sức khỏe, dễ dẫn đến cao huyết áp.

Không ăn dưa muối chưa chín

Dưa muối còn xanh hay dân gian thường gọi là chưa chín thường chứa nhiều muối nitograt, dễ gây ngộ độc, làm tim mệt, thở dốc, tức ngực. Ngoài ra, hợp chất này khi tích tụ lâu trong cơ thể cũng dễ gây ung thư.

Không nêm bột ngọt

Thông thường, các loại thực phẩm có tính chua hay kiềm thì không nên nêm bột ngọt khi nấu. Bởi trong môi trường kiềm, bột ngọt sẽ làm cho mùi vị món ăn giảm đi, còn trong môi trường axit hay nhiệt độ cao, bột ngọt dễ biến thành chất gây hại cho sức khỏe.

Theo Eva


Đọc thêm..