Chế biến món trứng theo kiểu này ai mà không mê cơ chứ.
Trứng cuộn lá kim hấp dẫn cả nhà
Nguyên liệu:

- Trứng vịt hoặc trứng gà: 2 quả
- Lá kim (loại lá rong biển dùng để cuộn kimbap/sushi): 1 lá
- Dầu ăn, hạt nêm
Cách làm:

Bước 1: Đập trứng gà ra bát, đánh tan cùng hạt nêm và chút nước lọc (khoảng 2 thìa cà phê).
Bước 2: Láng đều dầu ăn khắp bề mặt chảo. Vặn lửa ở mức nhỏ vừa phải rồi đổ trứng vào tráng.
Bước 3: Cầm cán chảo láng qua láng lại cho trứng dàn đều, khi mặt dưới trứng bắt đầu đông và mặt trên hơi se se thì đặt lá kim vào, ấn xuống cho lá kim bám chặt vào trứng, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.
Bước 4: Nhanh tay cuộn trứng lại.
Bước 5: Tiếp tục rán đến khi trứng chín hẳn. Thái thành những khoanh vừa ăn, dùng nóng.
Chúc các bạn ngon miệng với món trứng cuộn rong biển đầy hấp dẫn này nhé.
Theo Eva

Trứng cuộn lá kim hấp dẫn cả nhà

Chế biến món trứng theo kiểu này ai mà không mê cơ chứ.
Trứng cuộn lá kim hấp dẫn cả nhà
Nguyên liệu:

- Trứng vịt hoặc trứng gà: 2 quả
- Lá kim (loại lá rong biển dùng để cuộn kimbap/sushi): 1 lá
- Dầu ăn, hạt nêm
Cách làm:

Bước 1: Đập trứng gà ra bát, đánh tan cùng hạt nêm và chút nước lọc (khoảng 2 thìa cà phê).
Bước 2: Láng đều dầu ăn khắp bề mặt chảo. Vặn lửa ở mức nhỏ vừa phải rồi đổ trứng vào tráng.
Bước 3: Cầm cán chảo láng qua láng lại cho trứng dàn đều, khi mặt dưới trứng bắt đầu đông và mặt trên hơi se se thì đặt lá kim vào, ấn xuống cho lá kim bám chặt vào trứng, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.
Bước 4: Nhanh tay cuộn trứng lại.
Bước 5: Tiếp tục rán đến khi trứng chín hẳn. Thái thành những khoanh vừa ăn, dùng nóng.
Chúc các bạn ngon miệng với món trứng cuộn rong biển đầy hấp dẫn này nhé.
Theo Eva
Đọc thêm..
Quyến rũ bởi mùi bơ thơm nức, lại mang đủ hương vị chua cay mặn ngọt.
Ăn chơi với ốc mít xào me
Nguyên liệu:

- Ốc mít: 1kg
- Me: 1 quả to (2 quả nhỏ)
- Sả: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh to
- Tỏi: 1 củ
- Bơ thực vật: 2 thìa ăn cơm
- Bột năng: 1 thìa cà phê đầy
- Ớt bột: 1 thìa ăn cơm đầy
- Đường: 1 thìa đầy
- Bột canh: 1 thìa cà phê
- Lá chanh: vài lá
Thực hiện:

Bước 1: Ốc mít mua về ngâm vào chậu nước gạo khoảng nửa ngày cho ốc nhả hết bùn bẩn và nhớt. Sau đó đem trà rửa nhiều lần cho vỏ ốc thật sạch, để ráo nước.

Bước 2: Gừng, sả và tỏi lột bỏ vỏ, băm thật nhỏ.
Bước 3: Me đem luộc cho chín mềm, bóc bỏ lớp vỏ rồi dằm nát với khoảng lưng bát ăn cơm nước, sau đó lọc bỏ bã và hạt qua một cái rây.
Bước 4: Làm nóng chảy 2 thìa ăn cơm bơ trong chảo, cho gừng, sả và tỏi đã được băm nhỏ vào phi thơm.
Bước 5: Hòa thêm 1 thìa ớt bột, 1 thìa đường và một thìa cà phê bột canh vào bát nước me. Dùng đũa quấy đều cho đường và bột canh tan ra, sau đó đổ bát hỗn hợp này vào chảo đun sôi.
Bước 6: Cho ốc vào chảo hỗn hợp đã sôi, đảo liên tục cho ốc được chín đều và thấm gia vị. Khi thấy vảy ốc rơi ra khỏi miệng ốc thì đổ bát bột năng pha sẵn (pha 1 thìa bột năng với khoảng nửa bát ăn cơm nước) vào đảo thêm khoảng 2 - 3 phút nữa cho gia vị thấm vào bên trong ruột ốc.

Rắc thêm lá chanh thái chỉ vào rồi tắt bếp. Cho ốc mít xào me ra đĩa rồi cùng bạn bè, người thân thưởng thức nhé
Chúc các bạn ngon miệng!

Mách nhỏ:

- Khi ăn hết ruột ốc, bạn có thể dùng hỗn hợp sền sệt còn lại để chấm bánh mì hoặc rưới một ít vào cơm trắng rồi trộn đều ăn sẽ rất ngon.

- Nên dùng ớt bột của Hàn Quốc (dùng để muối Kim Chi) xào ốc. Khi ăn sẽ có độ cay vừa phải mà đĩa ốc xào rất đẹp bởi màu đỏ au của ớt. Nếu dùng ớt bột ta thì nên cho ít hơn lượng ớt ở trên nếu bạn không ăn được quá cay.

Thùy Nguyễn (Eva.vn)






Ăn chơi với ốc mít xào me

Quyến rũ bởi mùi bơ thơm nức, lại mang đủ hương vị chua cay mặn ngọt.
Ăn chơi với ốc mít xào me
Nguyên liệu:

- Ốc mít: 1kg
- Me: 1 quả to (2 quả nhỏ)
- Sả: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh to
- Tỏi: 1 củ
- Bơ thực vật: 2 thìa ăn cơm
- Bột năng: 1 thìa cà phê đầy
- Ớt bột: 1 thìa ăn cơm đầy
- Đường: 1 thìa đầy
- Bột canh: 1 thìa cà phê
- Lá chanh: vài lá
Thực hiện:

Bước 1: Ốc mít mua về ngâm vào chậu nước gạo khoảng nửa ngày cho ốc nhả hết bùn bẩn và nhớt. Sau đó đem trà rửa nhiều lần cho vỏ ốc thật sạch, để ráo nước.

Bước 2: Gừng, sả và tỏi lột bỏ vỏ, băm thật nhỏ.
Bước 3: Me đem luộc cho chín mềm, bóc bỏ lớp vỏ rồi dằm nát với khoảng lưng bát ăn cơm nước, sau đó lọc bỏ bã và hạt qua một cái rây.
Bước 4: Làm nóng chảy 2 thìa ăn cơm bơ trong chảo, cho gừng, sả và tỏi đã được băm nhỏ vào phi thơm.
Bước 5: Hòa thêm 1 thìa ớt bột, 1 thìa đường và một thìa cà phê bột canh vào bát nước me. Dùng đũa quấy đều cho đường và bột canh tan ra, sau đó đổ bát hỗn hợp này vào chảo đun sôi.
Bước 6: Cho ốc vào chảo hỗn hợp đã sôi, đảo liên tục cho ốc được chín đều và thấm gia vị. Khi thấy vảy ốc rơi ra khỏi miệng ốc thì đổ bát bột năng pha sẵn (pha 1 thìa bột năng với khoảng nửa bát ăn cơm nước) vào đảo thêm khoảng 2 - 3 phút nữa cho gia vị thấm vào bên trong ruột ốc.

Rắc thêm lá chanh thái chỉ vào rồi tắt bếp. Cho ốc mít xào me ra đĩa rồi cùng bạn bè, người thân thưởng thức nhé
Chúc các bạn ngon miệng!

Mách nhỏ:

- Khi ăn hết ruột ốc, bạn có thể dùng hỗn hợp sền sệt còn lại để chấm bánh mì hoặc rưới một ít vào cơm trắng rồi trộn đều ăn sẽ rất ngon.

- Nên dùng ớt bột của Hàn Quốc (dùng để muối Kim Chi) xào ốc. Khi ăn sẽ có độ cay vừa phải mà đĩa ốc xào rất đẹp bởi màu đỏ au của ớt. Nếu dùng ớt bột ta thì nên cho ít hơn lượng ớt ở trên nếu bạn không ăn được quá cay.

Thùy Nguyễn (Eva.vn)






Đọc thêm..
Thử nấu món canh thơm ngon này cho cả nhà thưởng thức xem sao nhé.
Canh cá khoai chuối xanh thơm ngon
Nguyên liệu:

- Cá khoai: 300gr
- Thịt băm: 50gr
- Tôm nõn: 50gr
- Chuối xanh: 3 quả
- Cà chua: 2 quả
- Me: 1 quả to
- Hành khô, tỏi, gừng, rượu, dấm, hành lá, ngổ hương, thì là, hạt nêm, mắm, bột canh.
Thực hiện:

Bước 1: Cà chua rửa sạch, thái miếng. Hành, tỏi và gừng lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá, thì là và ngổ hương nhặt bỏ rễ và cọng già, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Cá khoai rửa sạch, cắt bỏ đầu, vây và ruột cá. Dùng dao cạo sạch phần màng trắng trong bụng cá để cá đỡ tanh. Cắt cá thành 2 hoặc 3 khúc rồi ướp cá với một nửa chỗ hành, tỏi, gừng băm nhỏ và một ít hạt nêm, mắm, rượu, dấm, dầu ăn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh (ướp cá lâu một chút). Thịt và tôm nõn ướp với một ít hạt nêm.
Bước 3: Chuối xanh gọt bỏ vỏ, thái chỉ rồi ngâm vào âu nước để chuối ra bớt nhựa chát.

Bước 4: Làm nóng một ít dầu ăn trong nồi. Cho hết phần hành, tỏi và gừng băm nhỏ còn lại vào phi thơm. Cho tôm nõn vào xào sơ qua, tiếp theo cho thịt băm vào xào cùng cho đến khi thịt và tôm săn lại.
Bước 5: Trút cà chua vào nồi xào cho đến khi cà chua chín mềm thì dùng thìa tán nhuyễn. Gắp bỏ vỏ cà chua ra rồi thả me và đổ lượng nước vừa ăn vào, đun sôi.
Bước 6: Khi nước đã sôi thì vớt me ra, dằm nát, lọc bỏ bã, lấy phần nước cốt me đổ trở lại nồi. Nêm nếm hạt nêm, bột canh nhạt hơn bình thường vì cá đã ướp gia vị. Tiếp theo là cho chuối xanh và cá vào.
Bước 7: Đun sôi cá trong vòng 5 phút. Thả rau thơm đã thái nhỏ vào, dùng đũa khuấy nhè nhẹ rồi tắt bếp (không dùng đũa khuấy nhiều trong khi nấu sẽ làm cá nát). Cho canh cá khoai chuối xanh ra bát rồi cùng cả nhà thưởng thức ngay khi đang còn nóng nhé.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng!

Thùy Nguyễn (Eva.vn)

Canh cá khoai chuối xanh thơm ngon

Thử nấu món canh thơm ngon này cho cả nhà thưởng thức xem sao nhé.
Canh cá khoai chuối xanh thơm ngon
Nguyên liệu:

- Cá khoai: 300gr
- Thịt băm: 50gr
- Tôm nõn: 50gr
- Chuối xanh: 3 quả
- Cà chua: 2 quả
- Me: 1 quả to
- Hành khô, tỏi, gừng, rượu, dấm, hành lá, ngổ hương, thì là, hạt nêm, mắm, bột canh.
Thực hiện:

Bước 1: Cà chua rửa sạch, thái miếng. Hành, tỏi và gừng lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá, thì là và ngổ hương nhặt bỏ rễ và cọng già, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Cá khoai rửa sạch, cắt bỏ đầu, vây và ruột cá. Dùng dao cạo sạch phần màng trắng trong bụng cá để cá đỡ tanh. Cắt cá thành 2 hoặc 3 khúc rồi ướp cá với một nửa chỗ hành, tỏi, gừng băm nhỏ và một ít hạt nêm, mắm, rượu, dấm, dầu ăn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh (ướp cá lâu một chút). Thịt và tôm nõn ướp với một ít hạt nêm.
Bước 3: Chuối xanh gọt bỏ vỏ, thái chỉ rồi ngâm vào âu nước để chuối ra bớt nhựa chát.

Bước 4: Làm nóng một ít dầu ăn trong nồi. Cho hết phần hành, tỏi và gừng băm nhỏ còn lại vào phi thơm. Cho tôm nõn vào xào sơ qua, tiếp theo cho thịt băm vào xào cùng cho đến khi thịt và tôm săn lại.
Bước 5: Trút cà chua vào nồi xào cho đến khi cà chua chín mềm thì dùng thìa tán nhuyễn. Gắp bỏ vỏ cà chua ra rồi thả me và đổ lượng nước vừa ăn vào, đun sôi.
Bước 6: Khi nước đã sôi thì vớt me ra, dằm nát, lọc bỏ bã, lấy phần nước cốt me đổ trở lại nồi. Nêm nếm hạt nêm, bột canh nhạt hơn bình thường vì cá đã ướp gia vị. Tiếp theo là cho chuối xanh và cá vào.
Bước 7: Đun sôi cá trong vòng 5 phút. Thả rau thơm đã thái nhỏ vào, dùng đũa khuấy nhè nhẹ rồi tắt bếp (không dùng đũa khuấy nhiều trong khi nấu sẽ làm cá nát). Cho canh cá khoai chuối xanh ra bát rồi cùng cả nhà thưởng thức ngay khi đang còn nóng nhé.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng!

Thùy Nguyễn (Eva.vn)
Đọc thêm..
Gia vị phải nêm đúng thời điểm mới ngon và đảm an toàn sức khỏe.
Nêm gia vị lúc nào là hợp lý?
Sử dụng gia vị để nêm nếm hay tạo mùi hương cho món ăn không đơn thuần “cứ cho vào là được” mà phải canh thời gian đun nấu hợp lý. Bởi có những loại gia vị đun lâu sẽ mất chất, thậm chí còn chuyển thành chất độc.

Dưới đây là vài lưu ý khi sử dụng một số loại gia vị phổ biến.

Muối

Tùy món mà cho muối vào thức ăn trước hay trong khi nấu. Nếu cần thịt đậm đà, không bị giảm độ ngọt của thịt, nên cho muối trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương thì nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối. Với món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm vào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối.
Nước mắm

Nước mắm có hương vị đặc biệt, vì thế không nên đun lâu. Với món canh thì cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay. Với canh cua, nên nhấc canh ra khỏi bếp rồi mới nêm để bảo toàn chất đạm trong nước mắm.

Đường

Khi cho đường vào các món chiên hay nướng, món ăn rất dễ cháy, khét. Do đó, khi ướp, nên cho ít đường. Nếu muốn món ăn có vị ngọt hơn, hãy làm riêng phần nước xốt hoặc phết mật ong lên khi món ăn gần chín. Khi nấu món có đường, tránh để món ăn khô cạn, dễ bị dính đáy và cháy món ăn.
Hạt tiêu

Nếu cho tiêu vào thức ăn trước khi nấu, tiêu dễ biến thành chất độc gây ung thư. Do đó, tốt nhất hãy rắc tiêu khi thức ăn đã chín.

Rượu trắng

Một số món ăn, người ta hay cho rượu để khử mùi tanh và tạo hương thơm đặc biệt. Khi đun nấu thì không nên cho hết một lần rượu vào món ăn mà chỉ nên cho phân nửa, phần còn lại cho tiếp khi thức ăn gần chín mới.

Theo Nguyễn Công (Phụ Nữ Online)


Nêm gia vị lúc nào là hợp lý?

Gia vị phải nêm đúng thời điểm mới ngon và đảm an toàn sức khỏe.
Nêm gia vị lúc nào là hợp lý?
Sử dụng gia vị để nêm nếm hay tạo mùi hương cho món ăn không đơn thuần “cứ cho vào là được” mà phải canh thời gian đun nấu hợp lý. Bởi có những loại gia vị đun lâu sẽ mất chất, thậm chí còn chuyển thành chất độc.

Dưới đây là vài lưu ý khi sử dụng một số loại gia vị phổ biến.

Muối

Tùy món mà cho muối vào thức ăn trước hay trong khi nấu. Nếu cần thịt đậm đà, không bị giảm độ ngọt của thịt, nên cho muối trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương thì nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối. Với món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm vào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối.
Nước mắm

Nước mắm có hương vị đặc biệt, vì thế không nên đun lâu. Với món canh thì cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay. Với canh cua, nên nhấc canh ra khỏi bếp rồi mới nêm để bảo toàn chất đạm trong nước mắm.

Đường

Khi cho đường vào các món chiên hay nướng, món ăn rất dễ cháy, khét. Do đó, khi ướp, nên cho ít đường. Nếu muốn món ăn có vị ngọt hơn, hãy làm riêng phần nước xốt hoặc phết mật ong lên khi món ăn gần chín. Khi nấu món có đường, tránh để món ăn khô cạn, dễ bị dính đáy và cháy món ăn.
Hạt tiêu

Nếu cho tiêu vào thức ăn trước khi nấu, tiêu dễ biến thành chất độc gây ung thư. Do đó, tốt nhất hãy rắc tiêu khi thức ăn đã chín.

Rượu trắng

Một số món ăn, người ta hay cho rượu để khử mùi tanh và tạo hương thơm đặc biệt. Khi đun nấu thì không nên cho hết một lần rượu vào món ăn mà chỉ nên cho phân nửa, phần còn lại cho tiếp khi thức ăn gần chín mới.

Theo Nguyễn Công (Phụ Nữ Online)


Đọc thêm..
Không phải ai cũng biết chế biến đúng cách các món ăn từ rau mầm và nấm.

Sử dụng nấm và rau mầm đúng cách
Nấm và rau mầm là hai loại thực phẩm giàu dưỡng chất và các loại vitamin, thường được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng. Những món ăn làm từ rau mầm và nấm tưởng chừng rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng thực tế không phải ai cũng biết chế biến đúng cách.

Rau mầm

Người ta vẫn chia rau mầm thành hai loại là rau mầm trắng - loại rau được trồng trong điều kiện không có ánh sáng, có thân trắng và lá mầm nhỏ màu hơi vàng; rau mầm xanh trồng trong điều kiện có ánh sáng với thân màu trắng hơi xanh và lá mầm xanh.

Dù được xem là loại rau sạch nhưng vẫn không loại trừ khả năng rau mầm có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do việc thu hoạch và bảo quản không đúng cách. Ngoài ra, rau mầm cũng có thể bị phân bón, hóa chất thấm vào nếu người sản xuất cố tình sử dụng để kéo dài ngày thu hoạch.
Do vậy, rau mầm khi mua về phải được rửa thật sạch, rửa nhiều lần dưới vòi nước đang chảy, sau đó ngâm trong nước muối hòa tan chừng 10-15 phút trước khi sử dụng.

Cần lưu ý, rau mầm có thân rất yếu và mỏng manh nên phải hết sức nhẹ tay trong quá trình rửa để tránh rau bị dập, khi chế biến sẽ mất ngon. Lượng muối hòa vào nước cũng không quá nhiều, khoảng một muỗng cà phê muối trong ba lít nước là vừa đủ.

Thời gian sử dụng rau mầm tốt nhất là trong vòng một ngày. Nếu không có thời gian đi chợ, có thể đựng rau trong túi thực phẩm hoặc hộp nhựa, giữ ở nhiệt độ 5oC trong khoảng 3 - 4 ngày. Cẩn thận với những loại rau mầm vẫn tươi nguyên sau một tuần, có thể rau đã có chất bảo quản.

Với đặc tính thân mềm, mảnh, rau mầm thích hợp chế biến các món salad, trộn dầu giấm, làm gỏi… Rau mầm làm bánh xèo cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Bỏ rau mầm lên bánh xèo đã chín giòn trước khi ép mặt bánh, sức nóng của bánh vừa chín đủ để rau mầm chín tái, giúp món ăn ngon và giữ được những vitamin có trong rau mầm.

Nấm

Nấm chỉ giữ nguyên chất dinh dưỡng và có độ giòn, vị ngọt tự nhiên khi được chế biến đúng cách.

Với nấm tươi, lưu ý chọn các loại có tai nấm búp, không nở quá to, thân nấm mập, tròn đều, khô, không ẩm nước. Nấm bào ngư, linh chi… mới sẽ có màu trắng ngà. Nếu nấm có màu thâm hoặc thân ẩm nước là nấm đã để lâu ngày.
Ngược lại với các loại nấm khác, nấm đông cô nên chọn loại tai nấm nở tròn đều, màu sắc nâu nhạt, da bóng láng, không nhăn nheo, héo úa.

Nhiều bà nội trợ có thói quen dùng nấm đông cô khô thay cho nấm tươi. Nấm khô ngon là loại tròn đều, có màu đen nhạt, hơi ngả nâu, da bóng. Khi chọn nấm khô không nên chọn những tai nấm nhỏ vì đây là loại nấm chưa đủ tuổi, khi chế biến sẽ không ngon. Tránh những tai nấm ngả màu xám. Có thể xóc nhẹ bao đựng nấm đông cô khô, nếu thấy dưới đáy có nhiều vụn cám thì đây là loại nấm đã để lâu ngày và bị mối mọt ăn.

Nấm tươi sau khi mua về cắt chân, cạo sạch lớp tro đất, bụi bặm và meo nấm. Ngâm nấm với thuốc tím hoặc nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại nhiều lần cho thật sạch để loại bỏ meo nấm và các chất tăng trưởng có thể có trong nấm.

Nấm khô ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho nấm nở đều, xả sạch lại nhiều lần với nước. Nấm đông cô thường có nhiều cát bụi bên trong tai nấm nên cần rửa thật kỹ phần tai nấm này.

Trước khi chế biến các loại nấm như đông cô, bào ngư… nên ướp chút gia vị rồi hấp sơ hoặc xào qua và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cách này sẽ giúp nấm thơm ngon, đậm đà hơn sau khi đã chế biến thành nón ăn.

Tránh nấu nấm quá lâu trong quá trình chế biến. Với các món xào chỉ nên cho nấm vào khi món ăn đã gần chín để giữ được độ giòn, dai và những chất dinh dưỡng có trong nấm.

Sử dụng nấm khi ăn lẩu gần giống với cách dùng rau với lẩu. Chỉ khi ăn mới cho nấm vào. Nước lẩu sôi khoảng ba phút là nấm đã có thể ăn được. Riêng nấm kim châm chỉ cần nhúng qua và ăn ngay khi nấm vừa chín tái. Nếu để quá lâu, nấm sẽ mềm nhũn ăn mất ngon.

Theo Quỳnh Vy (Phụ Nữ Online)


Sử dụng nấm và rau mầm đúng cách

Không phải ai cũng biết chế biến đúng cách các món ăn từ rau mầm và nấm.

Sử dụng nấm và rau mầm đúng cách
Nấm và rau mầm là hai loại thực phẩm giàu dưỡng chất và các loại vitamin, thường được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng. Những món ăn làm từ rau mầm và nấm tưởng chừng rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng thực tế không phải ai cũng biết chế biến đúng cách.

Rau mầm

Người ta vẫn chia rau mầm thành hai loại là rau mầm trắng - loại rau được trồng trong điều kiện không có ánh sáng, có thân trắng và lá mầm nhỏ màu hơi vàng; rau mầm xanh trồng trong điều kiện có ánh sáng với thân màu trắng hơi xanh và lá mầm xanh.

Dù được xem là loại rau sạch nhưng vẫn không loại trừ khả năng rau mầm có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do việc thu hoạch và bảo quản không đúng cách. Ngoài ra, rau mầm cũng có thể bị phân bón, hóa chất thấm vào nếu người sản xuất cố tình sử dụng để kéo dài ngày thu hoạch.
Do vậy, rau mầm khi mua về phải được rửa thật sạch, rửa nhiều lần dưới vòi nước đang chảy, sau đó ngâm trong nước muối hòa tan chừng 10-15 phút trước khi sử dụng.

Cần lưu ý, rau mầm có thân rất yếu và mỏng manh nên phải hết sức nhẹ tay trong quá trình rửa để tránh rau bị dập, khi chế biến sẽ mất ngon. Lượng muối hòa vào nước cũng không quá nhiều, khoảng một muỗng cà phê muối trong ba lít nước là vừa đủ.

Thời gian sử dụng rau mầm tốt nhất là trong vòng một ngày. Nếu không có thời gian đi chợ, có thể đựng rau trong túi thực phẩm hoặc hộp nhựa, giữ ở nhiệt độ 5oC trong khoảng 3 - 4 ngày. Cẩn thận với những loại rau mầm vẫn tươi nguyên sau một tuần, có thể rau đã có chất bảo quản.

Với đặc tính thân mềm, mảnh, rau mầm thích hợp chế biến các món salad, trộn dầu giấm, làm gỏi… Rau mầm làm bánh xèo cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Bỏ rau mầm lên bánh xèo đã chín giòn trước khi ép mặt bánh, sức nóng của bánh vừa chín đủ để rau mầm chín tái, giúp món ăn ngon và giữ được những vitamin có trong rau mầm.

Nấm

Nấm chỉ giữ nguyên chất dinh dưỡng và có độ giòn, vị ngọt tự nhiên khi được chế biến đúng cách.

Với nấm tươi, lưu ý chọn các loại có tai nấm búp, không nở quá to, thân nấm mập, tròn đều, khô, không ẩm nước. Nấm bào ngư, linh chi… mới sẽ có màu trắng ngà. Nếu nấm có màu thâm hoặc thân ẩm nước là nấm đã để lâu ngày.
Ngược lại với các loại nấm khác, nấm đông cô nên chọn loại tai nấm nở tròn đều, màu sắc nâu nhạt, da bóng láng, không nhăn nheo, héo úa.

Nhiều bà nội trợ có thói quen dùng nấm đông cô khô thay cho nấm tươi. Nấm khô ngon là loại tròn đều, có màu đen nhạt, hơi ngả nâu, da bóng. Khi chọn nấm khô không nên chọn những tai nấm nhỏ vì đây là loại nấm chưa đủ tuổi, khi chế biến sẽ không ngon. Tránh những tai nấm ngả màu xám. Có thể xóc nhẹ bao đựng nấm đông cô khô, nếu thấy dưới đáy có nhiều vụn cám thì đây là loại nấm đã để lâu ngày và bị mối mọt ăn.

Nấm tươi sau khi mua về cắt chân, cạo sạch lớp tro đất, bụi bặm và meo nấm. Ngâm nấm với thuốc tím hoặc nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại nhiều lần cho thật sạch để loại bỏ meo nấm và các chất tăng trưởng có thể có trong nấm.

Nấm khô ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho nấm nở đều, xả sạch lại nhiều lần với nước. Nấm đông cô thường có nhiều cát bụi bên trong tai nấm nên cần rửa thật kỹ phần tai nấm này.

Trước khi chế biến các loại nấm như đông cô, bào ngư… nên ướp chút gia vị rồi hấp sơ hoặc xào qua và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cách này sẽ giúp nấm thơm ngon, đậm đà hơn sau khi đã chế biến thành nón ăn.

Tránh nấu nấm quá lâu trong quá trình chế biến. Với các món xào chỉ nên cho nấm vào khi món ăn đã gần chín để giữ được độ giòn, dai và những chất dinh dưỡng có trong nấm.

Sử dụng nấm khi ăn lẩu gần giống với cách dùng rau với lẩu. Chỉ khi ăn mới cho nấm vào. Nước lẩu sôi khoảng ba phút là nấm đã có thể ăn được. Riêng nấm kim châm chỉ cần nhúng qua và ăn ngay khi nấm vừa chín tái. Nếu để quá lâu, nấm sẽ mềm nhũn ăn mất ngon.

Theo Quỳnh Vy (Phụ Nữ Online)


Đọc thêm..
Bưởi không những có mùi vị thơm ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe nữa.
Mua bưởi thay cho các loại quả Tàu
Mấy hôm nay đi chợ thấy bưởi được người ta bày bán khá nhiều. Trong tình hình thị trường hiện nay đang tràn ngập hoa quả xuất xứ từ Trung Quốc thì bưởi chính là loại quả rất an toàn đối với sức khỏe. Được cái nhà mình ai cũng thích nên hôm nay mình sẽ chọn mua vài quả về ăn dần.

Bán nhiều nhất là hai loại: bưởi da xanh và bưởi năm roi. Giá của chúng cũng không giống nhau. Bưởi năm roi có giá khoảng từ 12.000 – 15.000 đ/quả (trung bình khoảng 0,7 -  1kg/1 quả), loại to hơn thì giá sẽ cao hơn một chút. Trong khi đó giá của bưởi da xanh là 35.000 đ/quả (loại 1 – 1,2kg/quả), 45.000 đ/quả (loại 1,2 – 1,5 kg/quả), đặc biệt là 65.000 đ/kg (loại 1,5 – 1,7 kg/quả).

Khi mua bưởi các mẹ nên chú ý chọn quả có tem mác xuất xứ rõ ràng nhé. Mua cho gia đình ăn thì các mẹ nên chọn quả nặng trung bình từ 1 – 1,5kg, da láng, vỏ bưởi màu xanh hơi ngả vàng, trái nhỏ nhưng nặng (vì trái đó mới mọng nước). Không nên chọn những trái có da nhăn nhúm, quả nhẹ, màu xanh đậm hoặc màu vàng héo.

Đôi khi các mẹ sẽ bị nhầm giữa bưởi năm roi và bưởi da xanh. Bưởi năm roi có dạng hình quả lê, khi chín da có màu xanh lẫn vàng tươi, ít hạt hoặc không có hạt, múi màu trắng, nhiều nước, vị chua ngọt. Loại bưởi năm roi ngon nhất là loại có xuất xứ từ Vĩnh Long.

Bưởi da xanh có dạng hình cầu, khi chín vỏ sẽ có màu xanh và hơi hơi hanh vàng một chút. Vỏ bưởi da xanh khá mỏng và dễ bóc (14 – 18mm), múi màu hồng đỏ, bó chặt lại với nhau và dễ tách khỏi vách múi. Loại bưởi này có vị ngọt, không chua, mùi thơm, mọng nước, ít hạt hoặc khá nhiều hạt.
Chợ hôm nay đã tấp nập trở lại, vì thế nhìn gương mặt của mấy chị bán hàng thấy rạng rỡ hẳn lên. Giá cả của các loại thực phẩm vẫn giữ nguyên so với hôm qua.

Giá một số loại thịt như sau: thịt thăn có giá 100.000 đ/kg, thịt ba chỉ, thịt chân giò có giá 110.000 đ/kg, thịt mông sấn là 90.000 – 95.000 đ/kg, lưỡi lợn có giá 130.000 đ/kg, sườn non ngon là 115.000 - 120.000 đ/kg, xương ống, xương mẩu là 65.000 đ/kg. Tim lợn có giá 20.000 đ/lạng, cật lợn là 17.000 đ/lạng. Thịt bò có giá 180.000 – 230.000 đ/kg tùy từng loại thịt, thịt bê là 20.000 đ/lạng đã thái mỏng và tẩm ướp gia vị.

Rau muống có giá 6.000 đ/mớ, rau ngót, rau mùng tơi, rau đay, rau dền đều có giá chung là 4.500 đ/mớ. Bí xanh là 12.000 đ/kg, mướp đắng là 15.000 đ/kg, cà chua 17.000 đ/kg, cà rốt 20.000 đ/kg, khoai tây là 23.000 đ/kg.

Mình sang dãy hàng thủy hải sản và mua một ít ngao về cho bữa trưa. Ngao có giá 30.000 đ/kg. Mình hỏi thêm được giá của một số loại như sau: cá chép 70.000 đ/kg, cá rô phi là 40.000 đ/kg. Trai, hến có giá 15.000 đ/kg trong khi ếch là 100.000 – 130.000 đ/kg và lươn là 180.000 – 220.000 đ/kg tùy theo kích thước.

Theo Eva

Mua bưởi thay cho các loại quả Tàu

Bưởi không những có mùi vị thơm ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe nữa.
Mua bưởi thay cho các loại quả Tàu
Mấy hôm nay đi chợ thấy bưởi được người ta bày bán khá nhiều. Trong tình hình thị trường hiện nay đang tràn ngập hoa quả xuất xứ từ Trung Quốc thì bưởi chính là loại quả rất an toàn đối với sức khỏe. Được cái nhà mình ai cũng thích nên hôm nay mình sẽ chọn mua vài quả về ăn dần.

Bán nhiều nhất là hai loại: bưởi da xanh và bưởi năm roi. Giá của chúng cũng không giống nhau. Bưởi năm roi có giá khoảng từ 12.000 – 15.000 đ/quả (trung bình khoảng 0,7 -  1kg/1 quả), loại to hơn thì giá sẽ cao hơn một chút. Trong khi đó giá của bưởi da xanh là 35.000 đ/quả (loại 1 – 1,2kg/quả), 45.000 đ/quả (loại 1,2 – 1,5 kg/quả), đặc biệt là 65.000 đ/kg (loại 1,5 – 1,7 kg/quả).

Khi mua bưởi các mẹ nên chú ý chọn quả có tem mác xuất xứ rõ ràng nhé. Mua cho gia đình ăn thì các mẹ nên chọn quả nặng trung bình từ 1 – 1,5kg, da láng, vỏ bưởi màu xanh hơi ngả vàng, trái nhỏ nhưng nặng (vì trái đó mới mọng nước). Không nên chọn những trái có da nhăn nhúm, quả nhẹ, màu xanh đậm hoặc màu vàng héo.

Đôi khi các mẹ sẽ bị nhầm giữa bưởi năm roi và bưởi da xanh. Bưởi năm roi có dạng hình quả lê, khi chín da có màu xanh lẫn vàng tươi, ít hạt hoặc không có hạt, múi màu trắng, nhiều nước, vị chua ngọt. Loại bưởi năm roi ngon nhất là loại có xuất xứ từ Vĩnh Long.

Bưởi da xanh có dạng hình cầu, khi chín vỏ sẽ có màu xanh và hơi hơi hanh vàng một chút. Vỏ bưởi da xanh khá mỏng và dễ bóc (14 – 18mm), múi màu hồng đỏ, bó chặt lại với nhau và dễ tách khỏi vách múi. Loại bưởi này có vị ngọt, không chua, mùi thơm, mọng nước, ít hạt hoặc khá nhiều hạt.
Chợ hôm nay đã tấp nập trở lại, vì thế nhìn gương mặt của mấy chị bán hàng thấy rạng rỡ hẳn lên. Giá cả của các loại thực phẩm vẫn giữ nguyên so với hôm qua.

Giá một số loại thịt như sau: thịt thăn có giá 100.000 đ/kg, thịt ba chỉ, thịt chân giò có giá 110.000 đ/kg, thịt mông sấn là 90.000 – 95.000 đ/kg, lưỡi lợn có giá 130.000 đ/kg, sườn non ngon là 115.000 - 120.000 đ/kg, xương ống, xương mẩu là 65.000 đ/kg. Tim lợn có giá 20.000 đ/lạng, cật lợn là 17.000 đ/lạng. Thịt bò có giá 180.000 – 230.000 đ/kg tùy từng loại thịt, thịt bê là 20.000 đ/lạng đã thái mỏng và tẩm ướp gia vị.

Rau muống có giá 6.000 đ/mớ, rau ngót, rau mùng tơi, rau đay, rau dền đều có giá chung là 4.500 đ/mớ. Bí xanh là 12.000 đ/kg, mướp đắng là 15.000 đ/kg, cà chua 17.000 đ/kg, cà rốt 20.000 đ/kg, khoai tây là 23.000 đ/kg.

Mình sang dãy hàng thủy hải sản và mua một ít ngao về cho bữa trưa. Ngao có giá 30.000 đ/kg. Mình hỏi thêm được giá của một số loại như sau: cá chép 70.000 đ/kg, cá rô phi là 40.000 đ/kg. Trai, hến có giá 15.000 đ/kg trong khi ếch là 100.000 – 130.000 đ/kg và lươn là 180.000 – 220.000 đ/kg tùy theo kích thước.

Theo Eva
Đọc thêm..
Bạn từng cảm thấy bực mình và thất vọng khi mua một quả dưa vàng lớn và đẹp nhưng khi bổ ra ăn lại thấy nhạt nhẽo?
Bí quyết chọn dưa vàng tuyệt ngon
Dưa vàng là loại quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin C, vitamin B, carotene, sắt, canxi, kali, natri, magiê... Vì thế, nó có tác dụng bồi bổ, tăng sức đề kháng rất tốt, thích hợp với những người thiếu máu, sức yếu do ốm dậy… Tuy nhiên do có độ ngọt tương đối cao nên những người có bệnh tiểu đường mỗi lần không nên ăn quá một miếng.

Khi mua dưa vàng, bạn nên xem phần cuống. Quả dưa già, chín ngon thường cuống đã rụng một cách tự nhiên, gọn gàng tạo thành một chỗ lõm nông, hình tròn và trơn, rìa đường tròn có hình răng cưa. Dưa vàng còn cuống thường chưa đủ độ chín, ngọt.

Quả dưa vàng ngon có phần vỏ dày, khô ráo, nổi gồ lên chứ không bằng phẳng trơn mướt, vỏ màu vàng chứ không xanh. Ấn nhẹ lên vỏ dưa, nếu thấy có đàn hồi nhưng không quá mềm là tốt. Còn nếu vỏ cứng thì dưa chưa chín.
Mùi thơm cũng là một dấu hiệu để nhận biết quả dưa đã chín. Tuy nhiên nếu mùi thơm quá ngọt, ấn tay vào thấy mềm nhũn là quả đó đã chín quá, không ngon. Cũng nên tránh những trái dưa có vết thâm hay những đốm màu khác lạ vì đó là những chỗ hỏng, có thể đã lan vào phần ruột.

Dưa vàng cũng là một trong các loại quả bị sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, có thể gây hại, tuy nhiên gần như bạn không thể nhận biết điều đó khi mua. Dưa mua về rồi, bạn cho vào tủ lạnh một buổi, nếu thấy vỏ dưa mềm dần di, xuất hiện các vùng thâm, đen, thậm chí hơi thối hỏng thì đó là quả dưa có hóa chất bảo quản, vốn phát huy tác dụng ở nhiệt độ cao (như khi xếp lên thùng xe ô tô để vận chuyển).

Vỏ dưa vàng dày nên các hóa chất bảo vệ thực vật ít ngấm vào thịt hơn các quả khác. Tuy nhiên bạn hãy cẩn thận khi cắt dưa bởi tay bạn có thể nhiễm hóa chất đấy từ vỏ và sau đó chạm vào phần thịt.

Yêu cầu người bán bổ quả dưa ra thử, nếu ngọt mới mua, hoặc chỉ mua nửa quả… là một trong các cách để đảm bảo không mua phải quả dưa nhạt. Tuy nhiên bạn cũng cần đề phòng một mẹo của người bán hàng: tẩm chất ngọt hóa học lên dao rồi cắt một lát dưa cho bạn thử. Ngoài chuyện bị lừa, bạn còn có thể chịu tác hại của loại chất ngọt không rõ nguồn gốc đó.

Theo Eva


Bí quyết chọn dưa vàng tuyệt ngon

Bạn từng cảm thấy bực mình và thất vọng khi mua một quả dưa vàng lớn và đẹp nhưng khi bổ ra ăn lại thấy nhạt nhẽo?
Bí quyết chọn dưa vàng tuyệt ngon
Dưa vàng là loại quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin C, vitamin B, carotene, sắt, canxi, kali, natri, magiê... Vì thế, nó có tác dụng bồi bổ, tăng sức đề kháng rất tốt, thích hợp với những người thiếu máu, sức yếu do ốm dậy… Tuy nhiên do có độ ngọt tương đối cao nên những người có bệnh tiểu đường mỗi lần không nên ăn quá một miếng.

Khi mua dưa vàng, bạn nên xem phần cuống. Quả dưa già, chín ngon thường cuống đã rụng một cách tự nhiên, gọn gàng tạo thành một chỗ lõm nông, hình tròn và trơn, rìa đường tròn có hình răng cưa. Dưa vàng còn cuống thường chưa đủ độ chín, ngọt.

Quả dưa vàng ngon có phần vỏ dày, khô ráo, nổi gồ lên chứ không bằng phẳng trơn mướt, vỏ màu vàng chứ không xanh. Ấn nhẹ lên vỏ dưa, nếu thấy có đàn hồi nhưng không quá mềm là tốt. Còn nếu vỏ cứng thì dưa chưa chín.
Mùi thơm cũng là một dấu hiệu để nhận biết quả dưa đã chín. Tuy nhiên nếu mùi thơm quá ngọt, ấn tay vào thấy mềm nhũn là quả đó đã chín quá, không ngon. Cũng nên tránh những trái dưa có vết thâm hay những đốm màu khác lạ vì đó là những chỗ hỏng, có thể đã lan vào phần ruột.

Dưa vàng cũng là một trong các loại quả bị sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, có thể gây hại, tuy nhiên gần như bạn không thể nhận biết điều đó khi mua. Dưa mua về rồi, bạn cho vào tủ lạnh một buổi, nếu thấy vỏ dưa mềm dần di, xuất hiện các vùng thâm, đen, thậm chí hơi thối hỏng thì đó là quả dưa có hóa chất bảo quản, vốn phát huy tác dụng ở nhiệt độ cao (như khi xếp lên thùng xe ô tô để vận chuyển).

Vỏ dưa vàng dày nên các hóa chất bảo vệ thực vật ít ngấm vào thịt hơn các quả khác. Tuy nhiên bạn hãy cẩn thận khi cắt dưa bởi tay bạn có thể nhiễm hóa chất đấy từ vỏ và sau đó chạm vào phần thịt.

Yêu cầu người bán bổ quả dưa ra thử, nếu ngọt mới mua, hoặc chỉ mua nửa quả… là một trong các cách để đảm bảo không mua phải quả dưa nhạt. Tuy nhiên bạn cũng cần đề phòng một mẹo của người bán hàng: tẩm chất ngọt hóa học lên dao rồi cắt một lát dưa cho bạn thử. Ngoài chuyện bị lừa, bạn còn có thể chịu tác hại của loại chất ngọt không rõ nguồn gốc đó.

Theo Eva


Đọc thêm..