Bạn đã biết cách khử mùi thịt còn vương bám sau khi chế biến chưa?
Mẹo khử mùi hôi của thịt
Thịt không phải là loại thực phẩm nặng mùi, nhưng mùi của chúng lại bám rất dai vào các vật dụng nấu nướng, vào góc bếp, bám trên da tay... và mang đến cảm giác khó chịu. Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn khử mùi hôi của thịt nhé:

Khử mùi hôi trên vật dụng nấu nướng

Hãy rửa sạch những vật dụng nấu nướng đã được dùng để sơ chế và nấu các món có thịt bằng giấm hoặc nước được pha từ bột nở (baking soda). Sau đó, hãm một ít nước trà và dùng chúng để rửa các vật dụng này một lần nữa. Mùi hôi của thịt sẽ biến mất hoàn toàn.
Khử mùi hôi của thịt còn vương trong bếp hoặc trong nhà

- Dùng bột nở để lau chùi những bề mặt đã tiếp xúc với thịt hoặc những vật dụng đã được dùng để chứa đựng thịt. Tiếp tục lau sạch những bề mặt này và các khu vực xung quanh chúng bằng giấm trắng. Để giấm tự khô trong vòng vài giờ rồi lau lại bằng khăn ẩm.

- Nếu khu vực có ám mùi thịt quá kín hơi như trong tủ lạnh, tủ chén hay trong ô tô…, bạn nên đặt một túi than củi còn mới vào những nơi này trong khoảng một tuần (mở miệng túi than rộng ra). Than sẽ hút hết mùi hôi khó ngửi do thịt gây ra.
- Nếu nơi có mùi thịt không kín, hãy rắc lên đó một ít bột cà phê và đặt một chiếc hộp có chứa bột nở ở gần bên cạnh.

Khử mùi thịt bám trên tay

- Cắt đôi quả chanh và dùng mặt cắt để chà xát lên hai bàn tay có mùi thịt, sau đó, rửa sạch tay bằng xà bông và nước ấm.

- Hòa một lượng nước rửa chén và đường tương đương nhau rồi dùng chúng để rửa tay.

Theo Triệu Thị Hồng Xuân (Phụ Nữ Online)

Mẹo khử mùi hôi của thịt

Bạn đã biết cách khử mùi thịt còn vương bám sau khi chế biến chưa?
Mẹo khử mùi hôi của thịt
Thịt không phải là loại thực phẩm nặng mùi, nhưng mùi của chúng lại bám rất dai vào các vật dụng nấu nướng, vào góc bếp, bám trên da tay... và mang đến cảm giác khó chịu. Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn khử mùi hôi của thịt nhé:

Khử mùi hôi trên vật dụng nấu nướng

Hãy rửa sạch những vật dụng nấu nướng đã được dùng để sơ chế và nấu các món có thịt bằng giấm hoặc nước được pha từ bột nở (baking soda). Sau đó, hãm một ít nước trà và dùng chúng để rửa các vật dụng này một lần nữa. Mùi hôi của thịt sẽ biến mất hoàn toàn.
Khử mùi hôi của thịt còn vương trong bếp hoặc trong nhà

- Dùng bột nở để lau chùi những bề mặt đã tiếp xúc với thịt hoặc những vật dụng đã được dùng để chứa đựng thịt. Tiếp tục lau sạch những bề mặt này và các khu vực xung quanh chúng bằng giấm trắng. Để giấm tự khô trong vòng vài giờ rồi lau lại bằng khăn ẩm.

- Nếu khu vực có ám mùi thịt quá kín hơi như trong tủ lạnh, tủ chén hay trong ô tô…, bạn nên đặt một túi than củi còn mới vào những nơi này trong khoảng một tuần (mở miệng túi than rộng ra). Than sẽ hút hết mùi hôi khó ngửi do thịt gây ra.
- Nếu nơi có mùi thịt không kín, hãy rắc lên đó một ít bột cà phê và đặt một chiếc hộp có chứa bột nở ở gần bên cạnh.

Khử mùi thịt bám trên tay

- Cắt đôi quả chanh và dùng mặt cắt để chà xát lên hai bàn tay có mùi thịt, sau đó, rửa sạch tay bằng xà bông và nước ấm.

- Hòa một lượng nước rửa chén và đường tương đương nhau rồi dùng chúng để rửa tay.

Theo Triệu Thị Hồng Xuân (Phụ Nữ Online)
Đọc thêm..
Để nấu món thịt hầm ngon, đạt chuẩn không phải ai cũng biết.
Nấu món thịt hầm thế nào mới chuẩn?
Món thịt hầm vẫn được xem là một trong những món ăn phù hợp nhất cho những bữa tiệc cuối năm hoặc bữa tối mùa mưa se lạnh.

Tương tự như món súp, món thịt hầm có độ lỏng mặc dù chúng được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu đặc. Một trong những ưu điểm của món thịt hầm là chúng khá dễ nấu.

Đây là món ăn thường được nấu trong nhiều giờ. Thông thường, món thịt hầm bao gồm thịt, khoai tây, rau và nước dùng. Trong quá trình nấu, các nguyên liệu sẽ tiết ra nước, khiến lượng nước trong món ăn tăng lên.
Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều bí quyết khi chế biến món thịt hầm cũng như những lợi ích mà món ăn này mang lại cho sức khỏe.

Lợi ích với sức khỏe

Món thịt hầm sử dụng khá nhiều các loại rau củ, do đó, món ăn này mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Nước dùng và chất lỏng tiết ra từ thịt và rau củ trong món hầm giúp cơ thể no lâu mà lại chứa ít calo. Vì vậy, bạn có thể thoải mái thưởng thức món ăn này mà không cần lo ngại việc nạp quá nhiều calo.

Phân loại món thịt hầm

Có rất nhiều cách để chế biến món thịt hầm. Loại thịt thường được dùng trong món hầm là thịt bò. Thịt gà và heo cũng là những lựa chọn phù hợp. Sử dụng thêm các loại gia vị và thảo mộc sẽ giúp món thịt hầm có hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là trong món ăn này phải luôn có sự hiện diện của khoai tây. Khoai tây không chỉ giúp món hầm có thêm năng lượng mà còn là thành phần thay thế cho các loại nui, mì. Ngoài ra, cũng có thể dùng thêm loại xúp đóng hộp để giúp món hầm có thêm nước và mùi vị cũng thơm ngon hơn.

Một số bí quyết khi nấu món thịt hầm

- Khi nấu món thịt hầm, bạn nên thái các nguyên liệu có kích thước đều nhau. Tất cả các thành phẩn nguyên liệu của món hầm đều được cho vào nồi cùng một lúc, với tỷ lệ tương đương nhau và sẽ được nấu trong khoảng thời gian giống nhau. Do đó, nếu thái chúng không đều nhau, thì các nguyên liệu cũng sẽ không chín đều. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
- Quá trình hầm món ăn sẽ kéo dài trong khoảng vài giờ, vì vậy, đối với những nguyên liệu nhanh chín như đậu Hà Lan…, chỉ nên cho chúng vào giai đoạn cuối, khi gần nấu xong để tránh cho chúng không bị chín quá kỹ và nát.

- Một số người có thói quen cho thêm bột vào món thịt hầm để tạo độ sánh, đặc cho phần nước. Thông thường, bột sống sẽ được hòa tan cùng nước và cho vào món hầm lúc món ăn đã nấu gần xong. Tuy nhiên, hãy thử thay đổi bằng cách nhúng các nguyên liệu của món hầm vào bột trước khi nấu. Điều này giúp lượng nước trong món hầm vẫn đặc mà không ảnh hưởng đến hương vị của món thịt hầm như cách làm thông thường.

- Không chọn nồi đất quá to để nấu món thịt hầm. Lượng thức ăn chỉ nên chiếm tối đa là ¾ dung tích của nồi là lý tưởng nhất.

Theo Triệu Thị Hồng Xuân (Phụ Nữ Online)

Nấu món thịt hầm thế nào mới chuẩn?

Để nấu món thịt hầm ngon, đạt chuẩn không phải ai cũng biết.
Nấu món thịt hầm thế nào mới chuẩn?
Món thịt hầm vẫn được xem là một trong những món ăn phù hợp nhất cho những bữa tiệc cuối năm hoặc bữa tối mùa mưa se lạnh.

Tương tự như món súp, món thịt hầm có độ lỏng mặc dù chúng được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu đặc. Một trong những ưu điểm của món thịt hầm là chúng khá dễ nấu.

Đây là món ăn thường được nấu trong nhiều giờ. Thông thường, món thịt hầm bao gồm thịt, khoai tây, rau và nước dùng. Trong quá trình nấu, các nguyên liệu sẽ tiết ra nước, khiến lượng nước trong món ăn tăng lên.
Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều bí quyết khi chế biến món thịt hầm cũng như những lợi ích mà món ăn này mang lại cho sức khỏe.

Lợi ích với sức khỏe

Món thịt hầm sử dụng khá nhiều các loại rau củ, do đó, món ăn này mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Nước dùng và chất lỏng tiết ra từ thịt và rau củ trong món hầm giúp cơ thể no lâu mà lại chứa ít calo. Vì vậy, bạn có thể thoải mái thưởng thức món ăn này mà không cần lo ngại việc nạp quá nhiều calo.

Phân loại món thịt hầm

Có rất nhiều cách để chế biến món thịt hầm. Loại thịt thường được dùng trong món hầm là thịt bò. Thịt gà và heo cũng là những lựa chọn phù hợp. Sử dụng thêm các loại gia vị và thảo mộc sẽ giúp món thịt hầm có hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là trong món ăn này phải luôn có sự hiện diện của khoai tây. Khoai tây không chỉ giúp món hầm có thêm năng lượng mà còn là thành phần thay thế cho các loại nui, mì. Ngoài ra, cũng có thể dùng thêm loại xúp đóng hộp để giúp món hầm có thêm nước và mùi vị cũng thơm ngon hơn.

Một số bí quyết khi nấu món thịt hầm

- Khi nấu món thịt hầm, bạn nên thái các nguyên liệu có kích thước đều nhau. Tất cả các thành phẩn nguyên liệu của món hầm đều được cho vào nồi cùng một lúc, với tỷ lệ tương đương nhau và sẽ được nấu trong khoảng thời gian giống nhau. Do đó, nếu thái chúng không đều nhau, thì các nguyên liệu cũng sẽ không chín đều. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
- Quá trình hầm món ăn sẽ kéo dài trong khoảng vài giờ, vì vậy, đối với những nguyên liệu nhanh chín như đậu Hà Lan…, chỉ nên cho chúng vào giai đoạn cuối, khi gần nấu xong để tránh cho chúng không bị chín quá kỹ và nát.

- Một số người có thói quen cho thêm bột vào món thịt hầm để tạo độ sánh, đặc cho phần nước. Thông thường, bột sống sẽ được hòa tan cùng nước và cho vào món hầm lúc món ăn đã nấu gần xong. Tuy nhiên, hãy thử thay đổi bằng cách nhúng các nguyên liệu của món hầm vào bột trước khi nấu. Điều này giúp lượng nước trong món hầm vẫn đặc mà không ảnh hưởng đến hương vị của món thịt hầm như cách làm thông thường.

- Không chọn nồi đất quá to để nấu món thịt hầm. Lượng thức ăn chỉ nên chiếm tối đa là ¾ dung tích của nồi là lý tưởng nhất.

Theo Triệu Thị Hồng Xuân (Phụ Nữ Online)
Đọc thêm..
Hãy mua óc heo về tẩm bổ cho cả nhà trong những ngày gió mùa mát mẻ này nhé!
Óc heo thơm ngon mà bổ rẻ
Dự báo thời tiết hôm nay trời sẽ chuyển sang mát mẻ. Nhân dịp này mình sẽ kiếm một món gì đó lạ lạ để tẩm bổ cho cả nhà. Mình đã nghĩ đến rất nhiều món đồ ăn rất bổ dưỡng, nhưng vì đang là giữa tuần, thời gian hạn hẹp nên mình quyết định chọn mua óc heo để làm thức ăn cho bữa trưa nay.

Óc heo vừa ngon, bổ, rẻ lại vừa chế biến rất nhanh nữa. Mình mua hai bộ óc heo với giá 10.000 đ/bộ. Thêm hai quả trứng gà, hành lá, rau thơm và cả ớt nữa. Trưa nay mình định làm món óc heo rán trứng, đảm bảo sẽ rất lạ miệng cho mà xem.

Óc heo mua về mình đem ngâm vào nước có pha một chút rượu gừng để khử mùi hôi, sau đó lột bỏ hết màng máu rồi để ráo nước. Mình đánh đều óc heo cùng với trứng gà, hành và gia vị, sau đó đổ vào chảo rán vàng đều cả hai mặt. Các mẹ cũng có thể cho nguyên bộ óc heo vào rán hơi vàng, sau đó mới đổ trứng đã đánh tan vào rán cùng.

Món óc heo rán trứng này nên ăn nóng, lúc ăn rắc thêm một chút hạt tiêu và rau thơm, mùi vị sẽ rất tuyệt. Đặc biệt nếu trong nhà có người đang bị suy nhược thần kinh, có các triệu chứng như: người mệt mỏi, yếu sức, sợ lạnh, tay chân lạnh, hay vã mồ hôi lạnh, ăn ngủ kém, đau lưng mỏi gối… thì đây vừa là món ăn, vừa là một bài thuốc cực kỳ công dụng.
Mình chọn mua thêm một ít thịt và rau ngót về để nấu canh rau ngót thịt băm cho bữa trưa. Rau ngót hôm nay mình mua có giá 4.000 đ/mớ. Các loại rau khác có giá như sau: rau muống 6.000 đ/mớ, rau mồng tơi, rau dền là 4.000 đ/mớ. Rau cải chíp là 14.000 đ/kg, cải ngọt là 12.000 đ/kg, cải canh là 4.000 đ/mớ. Mướp đắng có giá 15.000 đ/kg, mướp ta là 20.000 đ/kg, mướp Nhật là 25.000 đ/kg. Cà chua bán với giá 17.000 đ/kg, cà tím quả tròn là 16.000 đ/kg, quả dài là 14.000 đ/kg.

Thịt thì mình chọn loại thịt nạc thăn để về nhà tự băm. Thịt nạc thăn hôm nay có giá 10.000 đ/lạng. Các loại thịt khác có giá như sau: thịt ba chỉ 95.000 đ/kg, thịt chân giò là 100.000 đ/kg. Sườn non có giá 110.000 đ/kg, xương ống và xương cục là 65.000 đ/kg, lưỡi lượn là 130.000 đ/lạng. Tim lợn có giá 20.000 đ/lạng, cật lợn là 18.000 đ/lạng và gan lợn là 5.000 đ/lạng.

Mình chọn mua thêm một ít tôm cho bữa tối. Tôm ở chợ có giá khoảng từ 120.000 – 150.000 đ/kg. Mình mua 2 lạng tôm đồng loại không to lắm, có giá là 13.000 đ/lạng. Các loại thủy hải sản khác giá không tăng so với hôm qua. Cá trắm loại to đã cắt khúc có giá 75.000 đ/kg, cá chép cả con là 65.000 đ/kg. Cá rô phi là 40.000 đ/kg. Các loại trai, ốc, hến dao động từ 15.000 – 20.000 đ/kg.

Mình mua thêm hai quả bưởi với giá 12.000 đ/quả và kết thúc buổi đi chợ ngày thứ năm.

Theo Eva


Óc heo thơm ngon mà bổ rẻ

Hãy mua óc heo về tẩm bổ cho cả nhà trong những ngày gió mùa mát mẻ này nhé!
Óc heo thơm ngon mà bổ rẻ
Dự báo thời tiết hôm nay trời sẽ chuyển sang mát mẻ. Nhân dịp này mình sẽ kiếm một món gì đó lạ lạ để tẩm bổ cho cả nhà. Mình đã nghĩ đến rất nhiều món đồ ăn rất bổ dưỡng, nhưng vì đang là giữa tuần, thời gian hạn hẹp nên mình quyết định chọn mua óc heo để làm thức ăn cho bữa trưa nay.

Óc heo vừa ngon, bổ, rẻ lại vừa chế biến rất nhanh nữa. Mình mua hai bộ óc heo với giá 10.000 đ/bộ. Thêm hai quả trứng gà, hành lá, rau thơm và cả ớt nữa. Trưa nay mình định làm món óc heo rán trứng, đảm bảo sẽ rất lạ miệng cho mà xem.

Óc heo mua về mình đem ngâm vào nước có pha một chút rượu gừng để khử mùi hôi, sau đó lột bỏ hết màng máu rồi để ráo nước. Mình đánh đều óc heo cùng với trứng gà, hành và gia vị, sau đó đổ vào chảo rán vàng đều cả hai mặt. Các mẹ cũng có thể cho nguyên bộ óc heo vào rán hơi vàng, sau đó mới đổ trứng đã đánh tan vào rán cùng.

Món óc heo rán trứng này nên ăn nóng, lúc ăn rắc thêm một chút hạt tiêu và rau thơm, mùi vị sẽ rất tuyệt. Đặc biệt nếu trong nhà có người đang bị suy nhược thần kinh, có các triệu chứng như: người mệt mỏi, yếu sức, sợ lạnh, tay chân lạnh, hay vã mồ hôi lạnh, ăn ngủ kém, đau lưng mỏi gối… thì đây vừa là món ăn, vừa là một bài thuốc cực kỳ công dụng.
Mình chọn mua thêm một ít thịt và rau ngót về để nấu canh rau ngót thịt băm cho bữa trưa. Rau ngót hôm nay mình mua có giá 4.000 đ/mớ. Các loại rau khác có giá như sau: rau muống 6.000 đ/mớ, rau mồng tơi, rau dền là 4.000 đ/mớ. Rau cải chíp là 14.000 đ/kg, cải ngọt là 12.000 đ/kg, cải canh là 4.000 đ/mớ. Mướp đắng có giá 15.000 đ/kg, mướp ta là 20.000 đ/kg, mướp Nhật là 25.000 đ/kg. Cà chua bán với giá 17.000 đ/kg, cà tím quả tròn là 16.000 đ/kg, quả dài là 14.000 đ/kg.

Thịt thì mình chọn loại thịt nạc thăn để về nhà tự băm. Thịt nạc thăn hôm nay có giá 10.000 đ/lạng. Các loại thịt khác có giá như sau: thịt ba chỉ 95.000 đ/kg, thịt chân giò là 100.000 đ/kg. Sườn non có giá 110.000 đ/kg, xương ống và xương cục là 65.000 đ/kg, lưỡi lượn là 130.000 đ/lạng. Tim lợn có giá 20.000 đ/lạng, cật lợn là 18.000 đ/lạng và gan lợn là 5.000 đ/lạng.

Mình chọn mua thêm một ít tôm cho bữa tối. Tôm ở chợ có giá khoảng từ 120.000 – 150.000 đ/kg. Mình mua 2 lạng tôm đồng loại không to lắm, có giá là 13.000 đ/lạng. Các loại thủy hải sản khác giá không tăng so với hôm qua. Cá trắm loại to đã cắt khúc có giá 75.000 đ/kg, cá chép cả con là 65.000 đ/kg. Cá rô phi là 40.000 đ/kg. Các loại trai, ốc, hến dao động từ 15.000 – 20.000 đ/kg.

Mình mua thêm hai quả bưởi với giá 12.000 đ/quả và kết thúc buổi đi chợ ngày thứ năm.

Theo Eva


Đọc thêm..