Vừa ngon lại không khó làm, vịt xào gừng sẽ "chinh phục" cả gia đình bạn.
Vịt xào gừng ngon đặc biệt
Nguyên liệu:

- Vịt: ½ con
- Hành hoa: 2 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Sả: 3 củ
Vịt xào gừng ngon đặc biệt
Cách làm:

Bước 1: Vịt rửa sạch (có thể dùng rượu trắng để rửa khử mùi hôi). Sau đó cho vào nồi luộc với vài miếng sả. Luộc sơ qua.
Vịt xào gừng ngon đặc biệt
Bước 2: Rửa sạch rau củ: hành tây cắt múi cau, hành khô đập dập, sả thái nhỏ, gừng một miếng đập dập băm nhỏ, 1 miếng thái chỉ. Hành hoa cắt khúc.

Bước 3: Vớt vịt ra đĩa để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.
Vịt xào gừng ngon đặc biệt
Bước 4: Ướp vịt với hành, gừng băm nhỏ, bột nêm, dầu hào. Trộn đều. Ướp trong vòng 20 phút.
Vịt xào gừng ngon đặc biệt
Bước 5: Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào xào với sả. Tiếp đến cho vịt vào xào. Hạ lửa để vịt săn lại, chín mềm. Nêm mắm cùng dầu hào để miếng thịt vịt được đậm đà (có thể cho một chút xíu nước để vịt được chín).
Vịt xào gừng ngon đặc biệt
Bước 6: Cho hành tây vào đảo nhanh tay với lửa lớn.
Vịt xào gừng ngon đặc biệt
Bước 7: Cuối cùng cho hành hoa, gừng thái chỉ vào, nêm mì chính, tắt bếp. Cho vịt xào gừng ra đĩa và thưởng thức.
Vịt xào gừng ngon đặc biệt
Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Hương Quý(Eva)

Vịt xào gừng ngon đặc biệt

Vừa ngon lại không khó làm, vịt xào gừng sẽ "chinh phục" cả gia đình bạn.
Vịt xào gừng ngon đặc biệt
Nguyên liệu:

- Vịt: ½ con
- Hành hoa: 2 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Sả: 3 củ
Vịt xào gừng ngon đặc biệt
Cách làm:

Bước 1: Vịt rửa sạch (có thể dùng rượu trắng để rửa khử mùi hôi). Sau đó cho vào nồi luộc với vài miếng sả. Luộc sơ qua.
Vịt xào gừng ngon đặc biệt
Bước 2: Rửa sạch rau củ: hành tây cắt múi cau, hành khô đập dập, sả thái nhỏ, gừng một miếng đập dập băm nhỏ, 1 miếng thái chỉ. Hành hoa cắt khúc.

Bước 3: Vớt vịt ra đĩa để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.
Vịt xào gừng ngon đặc biệt
Bước 4: Ướp vịt với hành, gừng băm nhỏ, bột nêm, dầu hào. Trộn đều. Ướp trong vòng 20 phút.
Vịt xào gừng ngon đặc biệt
Bước 5: Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào xào với sả. Tiếp đến cho vịt vào xào. Hạ lửa để vịt săn lại, chín mềm. Nêm mắm cùng dầu hào để miếng thịt vịt được đậm đà (có thể cho một chút xíu nước để vịt được chín).
Vịt xào gừng ngon đặc biệt
Bước 6: Cho hành tây vào đảo nhanh tay với lửa lớn.
Vịt xào gừng ngon đặc biệt
Bước 7: Cuối cùng cho hành hoa, gừng thái chỉ vào, nêm mì chính, tắt bếp. Cho vịt xào gừng ra đĩa và thưởng thức.
Vịt xào gừng ngon đặc biệt
Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Hương Quý(Eva)
Đọc thêm..
 Với bí quyết tẩm ướp này, thịt vừa thơm vừa ngọt lại không hề bị khô.

Nguyên liệu:

- 1kg thịt bò (chọn phần có mỡ thì sẽ ngon hơn)

- 1 quả táo, 1 quả lê , 1 củ hành tây, 5 tép tỏi

- 160ml xì dầu, 30ml dầu vừng

- 40g - 60g đường (tùy khẩu vị)

- Hành lá, vừng rang
Bí quyết tẩm ướp thịt nướng của Hàn Quốc
Cách làm:
Bí quyết tẩm ướp thịt nướng của Hàn Quốc
Thái thịt bò thành từng lát to bản, mỏng chừng 2mm. Thay vì thịt bò, dùng thịt heo ba chỉ cũng được nhé!
Bí quyết tẩm ướp thịt nướng của Hàn Quốc
Bào nhỏ táo, lê, hành tây
Bí quyết tẩm ướp thịt nướng của Hàn Quốc
Sau đó, cho tất cả vào thịt bò cùng tỏi băm nhỏ.

Mách nhỏ: nếu các bạn định nướng thịt trên than thì chỉ nên lấy nước ép của tất cả các loại củ quả trên để ướp thôi. Làm vậy thì thịt sẽ không bị cháy đen khi nướng.
Bí quyết tẩm ướp thịt nướng của Hàn Quốc
Cho nốt xì dầu, dầu vừng, đường, hành lá thái nhỏ vào, trộn đều và tốt nhất là để ướp qua một đêm.
Bí quyết tẩm ướp thịt nướng của Hàn Quốc
Có thể nướng thịt trên than, trên chảo hay nướng bằng lò tùy thích
Bí quyết tẩm ướp thịt nướng của Hàn Quốc
Thịt nướng gói với rau xà lách và ăn kèm kim chi thì không gì ngon bằng!

Theo MASK

Bí quyết tẩm ướp thịt nướng của Hàn Quốc

 Với bí quyết tẩm ướp này, thịt vừa thơm vừa ngọt lại không hề bị khô.

Nguyên liệu:

- 1kg thịt bò (chọn phần có mỡ thì sẽ ngon hơn)

- 1 quả táo, 1 quả lê , 1 củ hành tây, 5 tép tỏi

- 160ml xì dầu, 30ml dầu vừng

- 40g - 60g đường (tùy khẩu vị)

- Hành lá, vừng rang
Bí quyết tẩm ướp thịt nướng của Hàn Quốc
Cách làm:
Bí quyết tẩm ướp thịt nướng của Hàn Quốc
Thái thịt bò thành từng lát to bản, mỏng chừng 2mm. Thay vì thịt bò, dùng thịt heo ba chỉ cũng được nhé!
Bí quyết tẩm ướp thịt nướng của Hàn Quốc
Bào nhỏ táo, lê, hành tây
Bí quyết tẩm ướp thịt nướng của Hàn Quốc
Sau đó, cho tất cả vào thịt bò cùng tỏi băm nhỏ.

Mách nhỏ: nếu các bạn định nướng thịt trên than thì chỉ nên lấy nước ép của tất cả các loại củ quả trên để ướp thôi. Làm vậy thì thịt sẽ không bị cháy đen khi nướng.
Bí quyết tẩm ướp thịt nướng của Hàn Quốc
Cho nốt xì dầu, dầu vừng, đường, hành lá thái nhỏ vào, trộn đều và tốt nhất là để ướp qua một đêm.
Bí quyết tẩm ướp thịt nướng của Hàn Quốc
Có thể nướng thịt trên than, trên chảo hay nướng bằng lò tùy thích
Bí quyết tẩm ướp thịt nướng của Hàn Quốc
Thịt nướng gói với rau xà lách và ăn kèm kim chi thì không gì ngon bằng!

Theo MASK
Đọc thêm..
 Món này rất đơn giản nhưng lại đưa cơm cực kỳ bởi hương thơm của sả và vị cay của ớt, bạn có thể chấm kèm với bột canh ớt pha nước cốt chanh nếu thích.

Nguyên liệu:

- 200g thịt ba chỉ

- Vài nhánh sả

- ½ muỗng ớt bột

- 1-2 quả ớt tươi.
Thịt ba chỉ chiên sả ớt - món ngon đưa cơm
Cách làm:

Thịt ba chỉ rửa sạch để ráo nước thoa đều hai mặt với bột canh, ớt bột, một nửa lượng sả.

Ướp 30 phút hoặc lâu hơn cho ngấm gia vị.

Chẻ sợi 1/2 chỗ sả còn lại.

Phi thơm sả cùng với dầu ăn đến khi hơi vàng thì vớt ra bát, để riêng.

Dùng dầu ăn đã phi thơm sả để chiên thịt.

Khi chiên thịt bạn nhớ để lửa thật nhỏ, đậy vung để cho thịt được chín đều cả trong lẫn ngoài.

Thịt chín có màu vàng nâu đẹp bạn lấy ra để khoảng 10 phút cho bớt nóng thái miếng vừa ăn là được.

Món ăn được "nhái" theo cách chế biến của người Hàn Quốc nhưng đơn giản hơn nhiều. Bạn có thể thực hiện món thịt ba chỉ này trong các bữa tiệc, liên hoan với bạn bè cuối năm ngay tại nhà của mình.

Theo Đẹp

Thịt ba chỉ chiên sả ớt - món ngon đưa cơm

 Món này rất đơn giản nhưng lại đưa cơm cực kỳ bởi hương thơm của sả và vị cay của ớt, bạn có thể chấm kèm với bột canh ớt pha nước cốt chanh nếu thích.

Nguyên liệu:

- 200g thịt ba chỉ

- Vài nhánh sả

- ½ muỗng ớt bột

- 1-2 quả ớt tươi.
Thịt ba chỉ chiên sả ớt - món ngon đưa cơm
Cách làm:

Thịt ba chỉ rửa sạch để ráo nước thoa đều hai mặt với bột canh, ớt bột, một nửa lượng sả.

Ướp 30 phút hoặc lâu hơn cho ngấm gia vị.

Chẻ sợi 1/2 chỗ sả còn lại.

Phi thơm sả cùng với dầu ăn đến khi hơi vàng thì vớt ra bát, để riêng.

Dùng dầu ăn đã phi thơm sả để chiên thịt.

Khi chiên thịt bạn nhớ để lửa thật nhỏ, đậy vung để cho thịt được chín đều cả trong lẫn ngoài.

Thịt chín có màu vàng nâu đẹp bạn lấy ra để khoảng 10 phút cho bớt nóng thái miếng vừa ăn là được.

Món ăn được "nhái" theo cách chế biến của người Hàn Quốc nhưng đơn giản hơn nhiều. Bạn có thể thực hiện món thịt ba chỉ này trong các bữa tiệc, liên hoan với bạn bè cuối năm ngay tại nhà của mình.

Theo Đẹp

Đọc thêm..
Món này rất bắt cơm ở mùi thơm của sả bám vào từng miếng nấm và mùi của ngũ vị hương nồng nàn hấp dẫn.
Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!
Nguyên liệu:

- 200g nấm đùi gà

- 30g sả bằm

- 1 khúc tỏi tây

- Gia vị: tiêu, nước tương, đường, bột ngũ vị hương.
Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!
Bước 1:

Nấm đùi gà rửa sạch, để ráo, dùng tay tước thành những miếng nhỏ theo chiều dọc của nấm.
Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!
Bước 2:

Tỏi tây rửa sạch, xắt lát mỏng.
Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!
Bước 3:

Làm nóng chảo trên bếp với 3 - 4 thìa dầu ăn, cho tỏi tây vào đảo cho đến khi thấy mùi thơm.
Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!
Bước 4:

Thêm sả bằm vào, đảo đến khi sả hơi vàng, bạn không cần chờ sả vàng vì khi cho nấm vào xào thêm đến lúc nấm chín sả sẽ bị cháy, gây đắng.
Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!
Bước 5:

Nêm xì dầu, đường, bột ngũ vị hương vào xào đến khi nấm khô hẳn, chuyển thành màu vàng nâu của bột ngũ vị hương thì nêm lại vừa ăn, rắc tiêu và tắt bếp.
Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!
Lấy ra đĩa, ăn nóng với cơm.
Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!
Món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng rất bắt cơm ở mùi thơm của sả bám vào từng miếng nấm, mùi của ngũ vị hương nồng nàn hấp dẫn làm cho bữa ăn chay của bạn không nhàm chán mà trở nên cực kỳ hấp dẫn.
Chúc các bạn ngon miệng và thành công

Theo afamily

Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!

Món này rất bắt cơm ở mùi thơm của sả bám vào từng miếng nấm và mùi của ngũ vị hương nồng nàn hấp dẫn.
Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!
Nguyên liệu:

- 200g nấm đùi gà

- 30g sả bằm

- 1 khúc tỏi tây

- Gia vị: tiêu, nước tương, đường, bột ngũ vị hương.
Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!
Bước 1:

Nấm đùi gà rửa sạch, để ráo, dùng tay tước thành những miếng nhỏ theo chiều dọc của nấm.
Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!
Bước 2:

Tỏi tây rửa sạch, xắt lát mỏng.
Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!
Bước 3:

Làm nóng chảo trên bếp với 3 - 4 thìa dầu ăn, cho tỏi tây vào đảo cho đến khi thấy mùi thơm.
Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!
Bước 4:

Thêm sả bằm vào, đảo đến khi sả hơi vàng, bạn không cần chờ sả vàng vì khi cho nấm vào xào thêm đến lúc nấm chín sả sẽ bị cháy, gây đắng.
Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!
Bước 5:

Nêm xì dầu, đường, bột ngũ vị hương vào xào đến khi nấm khô hẳn, chuyển thành màu vàng nâu của bột ngũ vị hương thì nêm lại vừa ăn, rắc tiêu và tắt bếp.
Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!
Lấy ra đĩa, ăn nóng với cơm.
Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!
Món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng rất bắt cơm ở mùi thơm của sả bám vào từng miếng nấm, mùi của ngũ vị hương nồng nàn hấp dẫn làm cho bữa ăn chay của bạn không nhàm chán mà trở nên cực kỳ hấp dẫn.
Chúc các bạn ngon miệng và thành công

Theo afamily
Đọc thêm..
 Mỗi khi gió về, người Hà Nội lại rủ nhau ăn lẩu, và không ai quên lẩu bò nhúng giấm.

Hà Nội mỗi độ thu về, đông đến tiết trời mát, lạnh, gợi nhắc những tín đồ am thuc tới nồi lẩu bốc khói, tỏa hương thơm phức, chỉ mới nhìn đã thèm thuồng. Một trong số những mon ngon mà người dân thủ đô hay nhắc tới gần đây là lẩu bò nhúng giấm ở dốc Hòe Nhai.
Chua thanh lẩu bò nhúng giấm ngày gió về
Tìm mua nguyên liệu để pha chế nước lẩu không quá phức tạp. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như giấm, sả, hành tây… là có một nồi lẩu thơm phức. Cái khó là gia giảm độ giấm sao cho vừa, để nồi nước lẩu thanh mà không chua loét, đủ làm mềm thịt bò, đánh thức vị giác.
Chua thanh lẩu bò nhúng giấm ngày gió về
Đến quán lẩu Hòe Nhai, thực khách có thể lựa chọn đủ loại thịt bò để nhúng nước lẩu. Có thể là đĩa bò tái, nhúng rất nhanh vào nước lẩu ăn ngay hoặc cuốn với bún, dứa, rau sống. Bạn cũng có thể gọi đĩa nạm, gầu bò có đủ phần mỡ và phần nạc beo béo vừa đủ, rất dễ “vào”. Những ai thích nhâm nhi lâu có thể gọi thêm gân bò. Gân bò ướp vừa khéo, đủ độ giòn lại vẫn mềm chứ không hề dai, chấm vào nước chấm hoặc muối chanh đều ngon miễn chê.
Chua thanh lẩu bò nhúng giấm ngày gió về
Trong lúc chờ nồi lẩu sôi, bạn có thể gọi thêm một đĩa khoai lang chiên giòn ngon chẳng kém. Giá lẩu bò nhúng giấm hơi “chát” (khoảng 500.000 đồng/nồi cho 3 - 4 người ăn) nhưng dư vị lạ lùng và quả thật khó quên.
Chua thanh lẩu bò nhúng giấm ngày gió về
Theo Xzone/TTTĐ

Chua thanh lẩu bò nhúng giấm ngày gió về

 Mỗi khi gió về, người Hà Nội lại rủ nhau ăn lẩu, và không ai quên lẩu bò nhúng giấm.

Hà Nội mỗi độ thu về, đông đến tiết trời mát, lạnh, gợi nhắc những tín đồ am thuc tới nồi lẩu bốc khói, tỏa hương thơm phức, chỉ mới nhìn đã thèm thuồng. Một trong số những mon ngon mà người dân thủ đô hay nhắc tới gần đây là lẩu bò nhúng giấm ở dốc Hòe Nhai.
Chua thanh lẩu bò nhúng giấm ngày gió về
Tìm mua nguyên liệu để pha chế nước lẩu không quá phức tạp. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như giấm, sả, hành tây… là có một nồi lẩu thơm phức. Cái khó là gia giảm độ giấm sao cho vừa, để nồi nước lẩu thanh mà không chua loét, đủ làm mềm thịt bò, đánh thức vị giác.
Chua thanh lẩu bò nhúng giấm ngày gió về
Đến quán lẩu Hòe Nhai, thực khách có thể lựa chọn đủ loại thịt bò để nhúng nước lẩu. Có thể là đĩa bò tái, nhúng rất nhanh vào nước lẩu ăn ngay hoặc cuốn với bún, dứa, rau sống. Bạn cũng có thể gọi đĩa nạm, gầu bò có đủ phần mỡ và phần nạc beo béo vừa đủ, rất dễ “vào”. Những ai thích nhâm nhi lâu có thể gọi thêm gân bò. Gân bò ướp vừa khéo, đủ độ giòn lại vẫn mềm chứ không hề dai, chấm vào nước chấm hoặc muối chanh đều ngon miễn chê.
Chua thanh lẩu bò nhúng giấm ngày gió về
Trong lúc chờ nồi lẩu sôi, bạn có thể gọi thêm một đĩa khoai lang chiên giòn ngon chẳng kém. Giá lẩu bò nhúng giấm hơi “chát” (khoảng 500.000 đồng/nồi cho 3 - 4 người ăn) nhưng dư vị lạ lùng và quả thật khó quên.
Chua thanh lẩu bò nhúng giấm ngày gió về
Theo Xzone/TTTĐ
Đọc thêm..
Mua chanh đào về ngâm để làm si rô trị ho trong những ngày đông sắp tới.
Cuối mùa chanh đào, mua ngay kẻo hết
Chanh đào sắp hết mùa, thế nhưng ở các một số chợ và dọc các con đường lớn vẫn còn thấy bán khá nhiều. Giá chanh đào dao động trong khoảng 45.000 – 60.000 đ/kg, tùy theo kích thước quả to, nhỏ và chất lượng chanh nữa. Thông thường thì loại khoảng 15 quả/kg có giá 55.000 đ/kg, loại khoảng 17 – 20 quả/kg có giá 50.000 đ/kg.

Được nhiều người mách rằng quả chanh đào ngâm với mật ong và đường phèn là một bài thuốc cực kỳ hữu hiệu để trị ho cho cả gia đình, vì vậy hôm nay mình cũng mua một ít chanh về ngâm. Mùa đông năm nào nhà mình cũng có người bị cảm cúm, ho và viêm họng. Mình tranh thủ ngâm luôn để tới mùa đông còn dùng cho kịp.

Mình chọn những quả chanh đào đã chín, vỏ mỏng, có màu vàng hanh và nhất định phải thật tươi thì mới có chứa nhiều tinh dầu ở vỏ. Thường thì ruột chanh đào phải có màu hồng đào, nhưng cũng có một số quả ruột lại mang màu vàng nghệ. Cho dù là màu gì thì ruột chanh đào cũng rất thơm, có thể dễ dàng phân biệt được ngay lập tức với các loại chanh khác.

Ở nhà mình đã có 1 lít mật ong rừng, vì vậy mình mua khoảng 1 – 1,2kg chanh đào về ngâm là vừa. Mình mua thêm 0,5kg đường phèn với giá 55.000 đ/kg. Cách ngâm loại si rô này rất dễ mà cũng không mất nhiều thời gian lắm đâu. Đầu tiên, mình rửa chanh thật sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Cuối mùa chanh đào, mua ngay kẻo hết
Mình cắt chanh thành từng lát, tùy vào độ to, nhỏ của quả mà cắt cho phù hợp các mẹ nhé. Thường thì mình hay cắt 1 quả chanh thành 4 – 5 lát. Các mẹ chú ý giữ lại cả hạt chanh nhé, vì loại si rô chữa ho này ngâm cả hạt mới tốt. Tiếp theo, mình đập nhỏ đường phèn, rồi cho một lớp đường vào lọ, sau đó cho một lớp chanh, rồi lại đến một lớp đường…, cứ như vậy cho đến hết. Cuối cùng, mình đổ mật ong vào trong lọ rồi lấy vỉ nan hoặc một vật dụng gì đó gài lên miệng lọ để ngăn không cho miếng chanh bị nổi lên trên mặt, bởi vì nếu nổi lên thì chanh sẽ bị mốc, nổi váng hoặc thối hỏng.

Một vài điểm chú ý nho nhỏ: các mẹ nên dùng bình thủy tinh để ngâm chanh, chọn bình có kích thước to hơn lượng chanh ngâm một chút, bởi vì sau một khoảng thời gian thì bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra nhiều nên nếu đầy quá thì có thể sẽ bị tràn ra ngoài. Các mẹ không nên bịt miệng bình quá kín, nên cất ở những nơi khô ráo, thoáng mát (không được để vào tủ lạnh). Thời gian đầu các mẹ nên kiểm tra lọ si rô thường xuyên và hớt hết bọt đổ đi, bởi vì những ngày đầu lọ chanh ngâm sẽ bị sủi bọt hên trên bề mặt. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, ban đầu chanh có vị hơi đắng do còn tươi, nhưng càng để lâu thì chanh càng ngấm và có vị chua chua ngọt ngọt như ômai vậy.

Xong món chanh đào làm thuốc, mình mua thêm một ít thực phẩm cho cả ngày. Cánh gà có giá 8.000 đ/lạng, tôm giá 14.000 đ/lạng, mồng tơi 4.000 đ/mớ, nấm rơm: 10.000 đ/lạng, cua: 15.000 đ/lạng, rau đay: 3.000 đ/mớ, mướp hương: 20.000 đ/kg, cà chua: 15.000 đ/kg, susu: 9.000 đ/kg.

Theo Eva

Cuối mùa chanh đào, mua ngay kẻo hết

Mua chanh đào về ngâm để làm si rô trị ho trong những ngày đông sắp tới.
Cuối mùa chanh đào, mua ngay kẻo hết
Chanh đào sắp hết mùa, thế nhưng ở các một số chợ và dọc các con đường lớn vẫn còn thấy bán khá nhiều. Giá chanh đào dao động trong khoảng 45.000 – 60.000 đ/kg, tùy theo kích thước quả to, nhỏ và chất lượng chanh nữa. Thông thường thì loại khoảng 15 quả/kg có giá 55.000 đ/kg, loại khoảng 17 – 20 quả/kg có giá 50.000 đ/kg.

Được nhiều người mách rằng quả chanh đào ngâm với mật ong và đường phèn là một bài thuốc cực kỳ hữu hiệu để trị ho cho cả gia đình, vì vậy hôm nay mình cũng mua một ít chanh về ngâm. Mùa đông năm nào nhà mình cũng có người bị cảm cúm, ho và viêm họng. Mình tranh thủ ngâm luôn để tới mùa đông còn dùng cho kịp.

Mình chọn những quả chanh đào đã chín, vỏ mỏng, có màu vàng hanh và nhất định phải thật tươi thì mới có chứa nhiều tinh dầu ở vỏ. Thường thì ruột chanh đào phải có màu hồng đào, nhưng cũng có một số quả ruột lại mang màu vàng nghệ. Cho dù là màu gì thì ruột chanh đào cũng rất thơm, có thể dễ dàng phân biệt được ngay lập tức với các loại chanh khác.

Ở nhà mình đã có 1 lít mật ong rừng, vì vậy mình mua khoảng 1 – 1,2kg chanh đào về ngâm là vừa. Mình mua thêm 0,5kg đường phèn với giá 55.000 đ/kg. Cách ngâm loại si rô này rất dễ mà cũng không mất nhiều thời gian lắm đâu. Đầu tiên, mình rửa chanh thật sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Cuối mùa chanh đào, mua ngay kẻo hết
Mình cắt chanh thành từng lát, tùy vào độ to, nhỏ của quả mà cắt cho phù hợp các mẹ nhé. Thường thì mình hay cắt 1 quả chanh thành 4 – 5 lát. Các mẹ chú ý giữ lại cả hạt chanh nhé, vì loại si rô chữa ho này ngâm cả hạt mới tốt. Tiếp theo, mình đập nhỏ đường phèn, rồi cho một lớp đường vào lọ, sau đó cho một lớp chanh, rồi lại đến một lớp đường…, cứ như vậy cho đến hết. Cuối cùng, mình đổ mật ong vào trong lọ rồi lấy vỉ nan hoặc một vật dụng gì đó gài lên miệng lọ để ngăn không cho miếng chanh bị nổi lên trên mặt, bởi vì nếu nổi lên thì chanh sẽ bị mốc, nổi váng hoặc thối hỏng.

Một vài điểm chú ý nho nhỏ: các mẹ nên dùng bình thủy tinh để ngâm chanh, chọn bình có kích thước to hơn lượng chanh ngâm một chút, bởi vì sau một khoảng thời gian thì bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra nhiều nên nếu đầy quá thì có thể sẽ bị tràn ra ngoài. Các mẹ không nên bịt miệng bình quá kín, nên cất ở những nơi khô ráo, thoáng mát (không được để vào tủ lạnh). Thời gian đầu các mẹ nên kiểm tra lọ si rô thường xuyên và hớt hết bọt đổ đi, bởi vì những ngày đầu lọ chanh ngâm sẽ bị sủi bọt hên trên bề mặt. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, ban đầu chanh có vị hơi đắng do còn tươi, nhưng càng để lâu thì chanh càng ngấm và có vị chua chua ngọt ngọt như ômai vậy.

Xong món chanh đào làm thuốc, mình mua thêm một ít thực phẩm cho cả ngày. Cánh gà có giá 8.000 đ/lạng, tôm giá 14.000 đ/lạng, mồng tơi 4.000 đ/mớ, nấm rơm: 10.000 đ/lạng, cua: 15.000 đ/lạng, rau đay: 3.000 đ/mớ, mướp hương: 20.000 đ/kg, cà chua: 15.000 đ/kg, susu: 9.000 đ/kg.

Theo Eva

Đọc thêm..