Hương vị ngon lạ của món bông bí nhồi thịt chiên khiến bữa cơm thêm hấp dẫn. Chỉ cần đầu tư chút thời gian bạn sẽ chế biến ra một mon ngon mới lạ cho gia đình .
Mê mẩn với bông bí nhồi thịt chiên
Nguyên liệu:

- Hoa bí
- Thịt băm: 150 g
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, thái nhỏ
- Hành hoa: thái nhỏ
- Gia vị: dầu ăn, bột nêm
Mê mẩn với bông bí nhồi thịt chiên
Cách làm:

Bước 1: Trộn thịt băm với mộc nhĩ, nấm hương và hành hoa. Nêm ½ thìa bột nêm rồi trộn đều.
Mê mẩn với bông bí nhồi thịt chiên
Bước 2: Đặt chảo lên bếp xào sơ qua phần nguyên liệu trên để khi rán sẽ nhanh và thịt mau chín.
Mê mẩn với bông bí nhồi thịt chiên
Bước 3: Bông bí ngâm nước rồi rửa sạch nhiều lần, vớt ra rổ để ráo.
Mê mẩn với bông bí nhồi thịt chiên
Bước 4: Nhồi thịt vào từng bông bí sao cho bông bí không bị rách.
Mê mẩn với bông bí nhồi thịt chiên
Bước 5: Chiên chín vàng đều từng bông bí rồi xếp ra đĩa dùng nóng chấm với tương ớt.
Mê mẩn với bông bí nhồi thịt chiên
Làm bông bí nhồi thịt không mất quá nhiều thời gian mà thơm ngon và lạ miệng nữa, các bạn cùng thử nhé!
Mê mẩn với bông bí nhồi thịt chiên
Chúc các bạn ngon miệng!

Hải Linh(Theo Eva)

Mê mẩn với bông bí nhồi thịt chiên

Hương vị ngon lạ của món bông bí nhồi thịt chiên khiến bữa cơm thêm hấp dẫn. Chỉ cần đầu tư chút thời gian bạn sẽ chế biến ra một mon ngon mới lạ cho gia đình .
Mê mẩn với bông bí nhồi thịt chiên
Nguyên liệu:

- Hoa bí
- Thịt băm: 150 g
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, thái nhỏ
- Hành hoa: thái nhỏ
- Gia vị: dầu ăn, bột nêm
Mê mẩn với bông bí nhồi thịt chiên
Cách làm:

Bước 1: Trộn thịt băm với mộc nhĩ, nấm hương và hành hoa. Nêm ½ thìa bột nêm rồi trộn đều.
Mê mẩn với bông bí nhồi thịt chiên
Bước 2: Đặt chảo lên bếp xào sơ qua phần nguyên liệu trên để khi rán sẽ nhanh và thịt mau chín.
Mê mẩn với bông bí nhồi thịt chiên
Bước 3: Bông bí ngâm nước rồi rửa sạch nhiều lần, vớt ra rổ để ráo.
Mê mẩn với bông bí nhồi thịt chiên
Bước 4: Nhồi thịt vào từng bông bí sao cho bông bí không bị rách.
Mê mẩn với bông bí nhồi thịt chiên
Bước 5: Chiên chín vàng đều từng bông bí rồi xếp ra đĩa dùng nóng chấm với tương ớt.
Mê mẩn với bông bí nhồi thịt chiên
Làm bông bí nhồi thịt không mất quá nhiều thời gian mà thơm ngon và lạ miệng nữa, các bạn cùng thử nhé!
Mê mẩn với bông bí nhồi thịt chiên
Chúc các bạn ngon miệng!

Hải Linh(Theo Eva)
Đọc thêm..
Trời lạnh mà cùng cả nhà ngồi thưởng thức bát canh cá quả nấu dưa chua nóng hổi thì quá tuyệt!. Chế biến mon ngon này cho gia đình bạn nhé.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Nguyên liệu:

- Cá quả: 500 g
- Dưa chua: 1 bát
- Cà chua: 300 g
- Me: 2 quả
- Hành lá, rau răm, thì là, ớt
- Hạt nêm, mỳ chính, nước mắm, hạt tiêu
- Xà lách, mùi, hoa chuối ăn kèm.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Cách làm:

Bước 1: Cá quả làm sạch, lọc thịt thịt thái miếng vừa ăn đem ướp với gia vị hạt nêm, mỳ chính, hạt tiêu cho vừa ăn.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Bước 2: Đầu cá quả và xương vừa lọc ra đem xay nhuyễn.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Nêm gia vị, hạt tiêu cho vừa ăn. Nặn thành viên nhỏ tròn hoặc dẹt tùy ý.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Bước 3: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Bước 4: Hành, răm, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Bước 5: Dưa chua rửa qua nước sau đó xào qua với dầu ăn.

Bước 6: Cho dầu vào chảo nóng, sau đó cho viên cá và rán vàng đều 2 mặt.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Bước 7: Hành khô thái nhỏ, phi thơm, cho cà chua vào xào chín, sau đó cho cá quả đã ướp vào xào.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Bước 8: Cho 2 bát nước sôi vào nồi đun nhỏ lửa. Đun me lọc lấy nước rồi cho vào nồi canh.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Bước 9: Khi nước sôi, cho chả cá quả và dưa đã xào vào, nêm gia vị vừa ăn, nêm thêm ớt tùy khẩu vị.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Bước 10: Đun sôi khoảng 10 phút, thêm hành răm thì là vào là được. Múc ra bát và thưởng thức.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Món canh cá quả nấu dưa chua dùng cùng rau sống, hoa chuối rất tuyệt và đưa cơm. Chúc các bạn ngon miệng!

Mẹ Bim(Theo Eva)

Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua

Trời lạnh mà cùng cả nhà ngồi thưởng thức bát canh cá quả nấu dưa chua nóng hổi thì quá tuyệt!. Chế biến mon ngon này cho gia đình bạn nhé.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Nguyên liệu:

- Cá quả: 500 g
- Dưa chua: 1 bát
- Cà chua: 300 g
- Me: 2 quả
- Hành lá, rau răm, thì là, ớt
- Hạt nêm, mỳ chính, nước mắm, hạt tiêu
- Xà lách, mùi, hoa chuối ăn kèm.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Cách làm:

Bước 1: Cá quả làm sạch, lọc thịt thịt thái miếng vừa ăn đem ướp với gia vị hạt nêm, mỳ chính, hạt tiêu cho vừa ăn.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Bước 2: Đầu cá quả và xương vừa lọc ra đem xay nhuyễn.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Nêm gia vị, hạt tiêu cho vừa ăn. Nặn thành viên nhỏ tròn hoặc dẹt tùy ý.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Bước 3: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Bước 4: Hành, răm, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Bước 5: Dưa chua rửa qua nước sau đó xào qua với dầu ăn.

Bước 6: Cho dầu vào chảo nóng, sau đó cho viên cá và rán vàng đều 2 mặt.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Bước 7: Hành khô thái nhỏ, phi thơm, cho cà chua vào xào chín, sau đó cho cá quả đã ướp vào xào.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Bước 8: Cho 2 bát nước sôi vào nồi đun nhỏ lửa. Đun me lọc lấy nước rồi cho vào nồi canh.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Bước 9: Khi nước sôi, cho chả cá quả và dưa đã xào vào, nêm gia vị vừa ăn, nêm thêm ớt tùy khẩu vị.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Bước 10: Đun sôi khoảng 10 phút, thêm hành răm thì là vào là được. Múc ra bát và thưởng thức.
Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
Món canh cá quả nấu dưa chua dùng cùng rau sống, hoa chuối rất tuyệt và đưa cơm. Chúc các bạn ngon miệng!

Mẹ Bim(Theo Eva)
Đọc thêm..
Với chút biến tấu bạn sẽ có một bát canh cải thảo cuộn thịt thật ngon miệng và đẹp mắt cho cả gia đình.Một món ăn rất ngon của am thuc Việt Nam.
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Nguyên liệu:

- 4 lá cải thảo
- 200g thịt ba rọi cắt thành 4 - 5 miếng mỏng dài
- 10 - 12 cây đậu cô ve
- 1/2 củ cà rốt cắt thanh dài
- 500 - 700 ml nước dùng
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm.
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Bước 1:

Cải thảo rửa sạch, cắt thành những miếng có bản to bằng chiều ngang miếng thịt. Luộc sơ cho chín rồi rửa lại bằng nước lạnh để giữ màu của lá. Vớt ra để ráo nước.
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Bước 2:

Trải miếng cải thảo lên tấm thớt, lạng bỏ bớt phần thân trắng cho mỏng để dễ cuộn.
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Bước 3:

Đặt miếng thịt lên miếng cải thảo. Rắc ít tiêu, muối lên.
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Bước 4:

Xếp vài cây đậu cô ve và cà rốt lên tuỳ thích
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Bước 5:

Cuộn từ từ miếng cải thảo lại cho đến hết như cuộn chả giò.
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Bước 6:

Dùng tăm ghim chặt 2 đầu cải thảo cho lá cải thảo dính vào, không bị bung ra.
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Bước 7:

Đổ nước dùng vào nồi, đun sôi.
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Bước 8:

Cắt đôi cuộn cải thảo và cho vào nồi nước đã sôi đun cho sôi lại thì nêm tí muối, hạt nêm cho vừa miệng và tắt bếp.
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Lấy ra bát, dùng nóng.

Với chút biến tấu nhỏ, bạn sẽ có 1 tô canh thật ngon ngọt kết hợp giữa thịt và các loại rau củ. Tô canh này lại trông đẹp mắt nên chắc chắn sẽ rất hấp dẫn cả nhà đấy!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo afamily

Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn

Với chút biến tấu bạn sẽ có một bát canh cải thảo cuộn thịt thật ngon miệng và đẹp mắt cho cả gia đình.Một món ăn rất ngon của am thuc Việt Nam.
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Nguyên liệu:

- 4 lá cải thảo
- 200g thịt ba rọi cắt thành 4 - 5 miếng mỏng dài
- 10 - 12 cây đậu cô ve
- 1/2 củ cà rốt cắt thanh dài
- 500 - 700 ml nước dùng
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm.
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Bước 1:

Cải thảo rửa sạch, cắt thành những miếng có bản to bằng chiều ngang miếng thịt. Luộc sơ cho chín rồi rửa lại bằng nước lạnh để giữ màu của lá. Vớt ra để ráo nước.
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Bước 2:

Trải miếng cải thảo lên tấm thớt, lạng bỏ bớt phần thân trắng cho mỏng để dễ cuộn.
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Bước 3:

Đặt miếng thịt lên miếng cải thảo. Rắc ít tiêu, muối lên.
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Bước 4:

Xếp vài cây đậu cô ve và cà rốt lên tuỳ thích
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Bước 5:

Cuộn từ từ miếng cải thảo lại cho đến hết như cuộn chả giò.
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Bước 6:

Dùng tăm ghim chặt 2 đầu cải thảo cho lá cải thảo dính vào, không bị bung ra.
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Bước 7:

Đổ nước dùng vào nồi, đun sôi.
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Bước 8:

Cắt đôi cuộn cải thảo và cho vào nồi nước đã sôi đun cho sôi lại thì nêm tí muối, hạt nêm cho vừa miệng và tắt bếp.
Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
Lấy ra bát, dùng nóng.

Với chút biến tấu nhỏ, bạn sẽ có 1 tô canh thật ngon ngọt kết hợp giữa thịt và các loại rau củ. Tô canh này lại trông đẹp mắt nên chắc chắn sẽ rất hấp dẫn cả nhà đấy!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo afamily
Đọc thêm..
Tự làm giá đỗ ăn vừa ngon lại sạch mà an toàn để chế biến ra các mon ngon cho gia đình bạn nhé.
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Để biết cách tự làm giá đỗ, các chị em hãy tham khảo cách làm dưới đây nhé:

Chuẩn bị:

- Rổ nhựa loại có chậu lót phía dưới
- Lá tre (có thể thay thế bằng lá lộc vừng)
- Đỗ xanh nguyên hạt: 100 gr/ lần
- Khăn xô
- Vật nặng
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Tiến hành:

Bước 1: Đỗ xanh ngâm khoảng 8 tiếng cho nứt vỏ, hoặc trước khi đi ngủ các bạn cho đỗ vào ngâm qua đêm, sáng hôm sau dậy chắt bỏ nước ngâm đậu đi rồi xả đậu lại với nước cho sạch, đổ ra rổ cho ráo bớt nước.
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Bước 2: Lót chiếc khăn xô sạch xuống đáy rổ để đề phòng trường hợp lỗ của rổ to, hạt đỗ có thể bị lọt xuống dưới.
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Bước 3: Lá tre các bạn rửa sạch, chia làm 4 phần, xếp 1 lớp mỏng lên trên chiếc khăn.
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Bước 4: Lượng đỗ cũng chia làm 3 phần, các bạn rải 1 lớp đỗ xanh đầu tiên.
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Bước 5: Phủ 1 lớp lá tre lên trên. Cứ lần lượt 1 lớp lá tre lại đến 1 lớp đỗ, lưu ý lớp lá tre trên cùng sẽ dày hơn các lớp lá tre ở giữa. Đặt 1 chiếc đĩa lên trên cùng để cố định.

Bước 6: Xả nước đầy vào chậu nhựa sao cho ngập lá tre rồi cầm thành rổ nhấc lên, nghiêng rổ cho róc hết nước rồi đặt trở lại vào chậu. Cất vào chỗ tối, tránh ánh sáng. Muốn giá mập thì các bạn chèn thêm 1 chậu nước hoặc vật nặng lên trên.
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Mỗi ngày tưới nước cho giá 2 lần vào sáng và tối. Sau khi xả nước vào chậu ngâm giá thì các bạn nhớ phải để giá thật ráo nước mới đặt trở lại vào chậu nhé, kẻo giá sẽ bị úng nước và chết đấy.
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Thời gian thu hoạch giá tính từ khi ngâm đậu tổng cộng là 2 ngày 2 đêm. Rất đơn giản và hiệu quả phải không các bạn, ngắm nhìn thành quả là những cọng giá trắng nõn, mơn mởn mới thú vị làm sao.
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Vì là giá tự làm nên phần rễ sẽ dài hơn so với giá ngoài hàng, chú ý trong quá trình ủ giá càng hạn chế ánh sáng càng tốt, giá sẽ rất trắng và rễ sẽ không bị đâm nhánh tạo chùm. Có thể chế biến thành giá các món xào hoặc ăn sống và làm salad đều rất ngon.

Chúc các bạn thành công!

Hà Ly( Theo Eva)

Cách làm giá đỗ không hóa chất

Tự làm giá đỗ ăn vừa ngon lại sạch mà an toàn để chế biến ra các mon ngon cho gia đình bạn nhé.
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Để biết cách tự làm giá đỗ, các chị em hãy tham khảo cách làm dưới đây nhé:

Chuẩn bị:

- Rổ nhựa loại có chậu lót phía dưới
- Lá tre (có thể thay thế bằng lá lộc vừng)
- Đỗ xanh nguyên hạt: 100 gr/ lần
- Khăn xô
- Vật nặng
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Tiến hành:

Bước 1: Đỗ xanh ngâm khoảng 8 tiếng cho nứt vỏ, hoặc trước khi đi ngủ các bạn cho đỗ vào ngâm qua đêm, sáng hôm sau dậy chắt bỏ nước ngâm đậu đi rồi xả đậu lại với nước cho sạch, đổ ra rổ cho ráo bớt nước.
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Bước 2: Lót chiếc khăn xô sạch xuống đáy rổ để đề phòng trường hợp lỗ của rổ to, hạt đỗ có thể bị lọt xuống dưới.
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Bước 3: Lá tre các bạn rửa sạch, chia làm 4 phần, xếp 1 lớp mỏng lên trên chiếc khăn.
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Bước 4: Lượng đỗ cũng chia làm 3 phần, các bạn rải 1 lớp đỗ xanh đầu tiên.
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Bước 5: Phủ 1 lớp lá tre lên trên. Cứ lần lượt 1 lớp lá tre lại đến 1 lớp đỗ, lưu ý lớp lá tre trên cùng sẽ dày hơn các lớp lá tre ở giữa. Đặt 1 chiếc đĩa lên trên cùng để cố định.

Bước 6: Xả nước đầy vào chậu nhựa sao cho ngập lá tre rồi cầm thành rổ nhấc lên, nghiêng rổ cho róc hết nước rồi đặt trở lại vào chậu. Cất vào chỗ tối, tránh ánh sáng. Muốn giá mập thì các bạn chèn thêm 1 chậu nước hoặc vật nặng lên trên.
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Mỗi ngày tưới nước cho giá 2 lần vào sáng và tối. Sau khi xả nước vào chậu ngâm giá thì các bạn nhớ phải để giá thật ráo nước mới đặt trở lại vào chậu nhé, kẻo giá sẽ bị úng nước và chết đấy.
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Thời gian thu hoạch giá tính từ khi ngâm đậu tổng cộng là 2 ngày 2 đêm. Rất đơn giản và hiệu quả phải không các bạn, ngắm nhìn thành quả là những cọng giá trắng nõn, mơn mởn mới thú vị làm sao.
Cách làm giá đỗ không hóa chất
Vì là giá tự làm nên phần rễ sẽ dài hơn so với giá ngoài hàng, chú ý trong quá trình ủ giá càng hạn chế ánh sáng càng tốt, giá sẽ rất trắng và rễ sẽ không bị đâm nhánh tạo chùm. Có thể chế biến thành giá các món xào hoặc ăn sống và làm salad đều rất ngon.

Chúc các bạn thành công!

Hà Ly( Theo Eva)
Đọc thêm..
 Muối, chanh, dầu ăn, giấm là những nguyên liệu rẻ tiền, thường trực có mặt trong gian bếp nhà bạn nhưng lại vô cùng hiệu quả để làm sạch nhà.

Tẩy rửa bằng chanh

A-xít trong chanh là chất tẩy rất hữu hiệu, chuyên trị đất bùn và các vết gỉ sét và đặc biệt hiệu quả nếu dùng kết hợp với muối để làm sạch:

1. Thớt

Bề mặt thớt gỗ hoặc nhựa dùng cắt thức ăn lâu ngày thường có các vết thâm đen. Cách làm sạch hiệu quả nhất là úp mặt bị cắt của nửa trái chanh xuống và chà lên bề mặt thớt, để cho thớt thấm nước chanh trong vòng 20 phút trước khi rửa sạch lại bằng nước.

2. Chén dĩa

Để tăng hiệu quả đánh bật dầu mỡ và khử mùi hôi trên chén dĩa, có thể pha một muỗng nước cốt chanh với nước rửa chén.

3. Vòi nước

Vòi nước dùng lâu ngày thường bị đóng cặn và xỉn màu. Cách để đánh bóng vòi nước là dùng miếng khăn tẩm nước cốt chanh phủ lên chỗ bị đóng cặn, giữ như vậy qua đêm và dùng khăn ẩm chùi lại vào sáng hôm sau.

4. Áo quần

Đối với áo quần bị ố vàng, đổ nước cốt chanh vào khay đựng nước xả của máy giặt; cần 100ml cho số lượng áo quần trung bình.

5. Hộp đựng thức ăn bằng nhựa

Vắt chanh trực tiếp lên chỗ bị ố rồi mang ra phơi ở chỗ có nhiều nắng, đợi khô hết nước thì mang vào rửa lại theo cách thông thường.
Eva làm sạch nhà bằng nguyên liệu nấu ăn
Tẩy rửa bằng dầu ăn

Các chủng loại dầu thực vật như dầu ô liu, dầu hạt hướng dương, dầu đậu nành… có thể tẩy rửa vết bẩn bùn đất, làm mờ vết trầy xước và đánh bóng bề mặt gỗ bị bạc màu. Hơn nữa, dầu ăn còn “trị” được nhiều vết bẩn khó chiều khác nữa:

6. Chảo gang

Đối với chảo gan bị cháy, trộn dầu thực vật với một muỗng súp muối hột, dùng một miếng vải nhúng vào hỗn hợp này và chà lên lớp cháy dính ở đáy chảo rồi rửa lại bằng nước ấm.

7. Vùng da bị dính sơn

Xăng có thể loại trừ vết sơn rất hiệu quả nhưng không thể dùng trên da nên nếu muốn loại bỏ vết sơn dính trên tay, hãy xoa đều dầu ăn lên tay và sau đó rửa lại với xà phòng.

8. Giày da

Dùng một miếng vải ẩm chùi sạch bụi bẩn dính trên giày, sau đó nhỏ một giọt dầu lên miếng vải mềm, chà lên các vết xước và đánh bóng giày lại bằng một miếng vải sạch khác.

9. Đồ mây, tre

Mây và tre có thể bị khô, cong, nứt ở điều kiện thời tiết khô, hanh. Hãy bảo vệ bằng cách phết một lớp dầu thực vật lên bề mặt các đồ vật bằng mây, tre và dùng một miếng vải sạch khác nhẹ nhàng chùi sạch lớp dầu đi. Một mẹo làm lỏng dầu ra để tiết kiệm là đun dầu cho ấm trước khi dùng.

10. Dụng cụ làm bếp bằng thép không gỉ

Để làm bóng lưỡi dao kéo, hãy dùng một một miếng vải tẩm dầu ô liu để cọ rửa.

Theo Gia đình và xã hội

Eva làm sạch nhà bằng nguyên liệu nấu ăn

 Muối, chanh, dầu ăn, giấm là những nguyên liệu rẻ tiền, thường trực có mặt trong gian bếp nhà bạn nhưng lại vô cùng hiệu quả để làm sạch nhà.

Tẩy rửa bằng chanh

A-xít trong chanh là chất tẩy rất hữu hiệu, chuyên trị đất bùn và các vết gỉ sét và đặc biệt hiệu quả nếu dùng kết hợp với muối để làm sạch:

1. Thớt

Bề mặt thớt gỗ hoặc nhựa dùng cắt thức ăn lâu ngày thường có các vết thâm đen. Cách làm sạch hiệu quả nhất là úp mặt bị cắt của nửa trái chanh xuống và chà lên bề mặt thớt, để cho thớt thấm nước chanh trong vòng 20 phút trước khi rửa sạch lại bằng nước.

2. Chén dĩa

Để tăng hiệu quả đánh bật dầu mỡ và khử mùi hôi trên chén dĩa, có thể pha một muỗng nước cốt chanh với nước rửa chén.

3. Vòi nước

Vòi nước dùng lâu ngày thường bị đóng cặn và xỉn màu. Cách để đánh bóng vòi nước là dùng miếng khăn tẩm nước cốt chanh phủ lên chỗ bị đóng cặn, giữ như vậy qua đêm và dùng khăn ẩm chùi lại vào sáng hôm sau.

4. Áo quần

Đối với áo quần bị ố vàng, đổ nước cốt chanh vào khay đựng nước xả của máy giặt; cần 100ml cho số lượng áo quần trung bình.

5. Hộp đựng thức ăn bằng nhựa

Vắt chanh trực tiếp lên chỗ bị ố rồi mang ra phơi ở chỗ có nhiều nắng, đợi khô hết nước thì mang vào rửa lại theo cách thông thường.
Eva làm sạch nhà bằng nguyên liệu nấu ăn
Tẩy rửa bằng dầu ăn

Các chủng loại dầu thực vật như dầu ô liu, dầu hạt hướng dương, dầu đậu nành… có thể tẩy rửa vết bẩn bùn đất, làm mờ vết trầy xước và đánh bóng bề mặt gỗ bị bạc màu. Hơn nữa, dầu ăn còn “trị” được nhiều vết bẩn khó chiều khác nữa:

6. Chảo gang

Đối với chảo gan bị cháy, trộn dầu thực vật với một muỗng súp muối hột, dùng một miếng vải nhúng vào hỗn hợp này và chà lên lớp cháy dính ở đáy chảo rồi rửa lại bằng nước ấm.

7. Vùng da bị dính sơn

Xăng có thể loại trừ vết sơn rất hiệu quả nhưng không thể dùng trên da nên nếu muốn loại bỏ vết sơn dính trên tay, hãy xoa đều dầu ăn lên tay và sau đó rửa lại với xà phòng.

8. Giày da

Dùng một miếng vải ẩm chùi sạch bụi bẩn dính trên giày, sau đó nhỏ một giọt dầu lên miếng vải mềm, chà lên các vết xước và đánh bóng giày lại bằng một miếng vải sạch khác.

9. Đồ mây, tre

Mây và tre có thể bị khô, cong, nứt ở điều kiện thời tiết khô, hanh. Hãy bảo vệ bằng cách phết một lớp dầu thực vật lên bề mặt các đồ vật bằng mây, tre và dùng một miếng vải sạch khác nhẹ nhàng chùi sạch lớp dầu đi. Một mẹo làm lỏng dầu ra để tiết kiệm là đun dầu cho ấm trước khi dùng.

10. Dụng cụ làm bếp bằng thép không gỉ

Để làm bóng lưỡi dao kéo, hãy dùng một một miếng vải tẩm dầu ô liu để cọ rửa.

Theo Gia đình và xã hội

Đọc thêm..