Cà tím vốn dân dã nhưng lại được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.

Canh cà tím đậu hũ non

Trời lạnh, được thưởng thức món canh cà có vị chua thanh thanh của mẻ và vị ngọt lừ của cà tím với đậu phụ non sẽ làm cho bữa cơm thật ngon miệng.

Cà tím có hai loại là cà quả tròn và quả dài, bạn có thể lựa chọn loại quả nào cũng được. Tuy nhiên chị em hãy lưu ý khi chế biến, cà tím sau khi thái lát nếu để ngoài không khí lâu sẽ dễ bị thâm đen không đẹp món ăn.

Vì thế sau khi đã cắt nên ngâm trong nước muối, nếu nước có đá càng tốt sẽ tạo độ giòn cho lớp ngoài miếng cà.

Nguyên liệu:

- Đậu hũ non chiên sơ qua
- Cơm mẻ
- Cà tím non
- Rau húng lá nhỏ, tỏi, hành củ, ớt
- Rước mắm, gia vị, hành tây
3 món ngon với cà tím
Cách làm:

- Đậu hũ thái vuông, cà tím nướng chín, thái thành từng khoanh xéo.

- Xào hỗn hợp gia vị, tỏi, hành củ, hành tây, ớt băm nhuyễn, nước mắm, tiêu, gia vị, phi tất cả thành hỗn hợp thơm, sệt, sau đó cho đậu hũ và cà tím vào đảo đều khoảng 5 phút là chín.

- Đổ nước và cơm mẻ đã được lọc vào nhiều hay ít tùy vào số lượng người và khẩu vị ăn. Rắc rau húng thơm trộn đều, thêm ít lá lên trên cùng để trang trí. Dùng với cơm trắng.

Cà tím cuốn thịt đậu

- Có lẽ bạn đã thử làm các món thịt cuộn nhưng còn món cà tím cuộn thịt thì sao? Bạn đã bào giờ thử chưa? Vẫn là những nguyên liệu cho món cà tím bung, nhưng khi làm theo cách này món ăn sẽ mang lại hương vị hoàn toàn khác.

- Để làm món cà tím cuộn thịt và đậu này bạn phải loại cà tím quả dài mới chế biến được. Cũng giống như ở trên, cà tím khi thái lát dọc theo thân quả thì phải được ngâm ngay vào bát nước muối, nếu không nó sẽ thâm đem, trông không còn hấp dẫn nữa.

- Món cà tím cuốn thịt đậu này không khó làm đâu nhé, bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây là có ngay một bữa cơm rất thú vị vì hương vị lạ lẫm.

Nguyên liệu:

- Cà tím: 2 quả
- Thịt: 150gr
- Đậu: 1 bìa
- Tỏi, lá lốt, lá tía tô
- Gia vị vừa đủ
3 món ngon với cà tím
Cách làm:

- Cà tím rửa sạch, bổ dọc thành những miếng mỏng, ngâm ngay vào chậu nước có pha chút muối.

- Làm nóng chảo, cho cà tím vào đun chín vàng hai mặt ở mức lửa nhỏ (không cho dầu ăn hay nước).

- Đậu thái thành những miếng mỏng bằng bề ngang của miếng cà tím. Thịt thái miếng mỏng to bằng hai miếng đậu. Tỏi băm nhỏ. Tía tô, lá lốt thái nhỏ.

- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu vào rán vàng 2 mặt.

- Ướp thịt với một chút hạt nêm, gia vị, hạt tiêu. Để trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

- Phi thơm tỏi, cho thịt vào xào.

- Thịt xào chín vàng hai mặt và tiết bớt mỡ, cho lá lốt và tía tô thái nhỏ vào đảo đều, tắt bếp. Trải miếng cà tím ra, đặt một miếng đậu, một miếng thịt và một chút rau tía tô, lá lốt lên trên rồi cuốn lại.

- Giờ chỉ còn khâu bày ra đĩa ăn nữa là xong. Lúc ăn, bạn có thể chấm cùng nước mắm tỏi.

- Nếu bạn ăn sống được rau lá lốt và tía tô thì không cần làm chín như ở  Lúc cuốn sẽ dùng lá chưa được làm chín để cuốn cũng khá là thú vị.

Salad cà tím trộn mắm me

Đây là món ăn rất lạ miệng nhưng lại ngon và hấp dẫn được làm từ cà tím. Món salad này sẽ giúp bạn và gia đình chống ngán sau những bữa cơm nhiều thịt cá.

Nguyên liệu: Dành cho 4 người

- Cà tím: 2 trái
- Cá ngừ: 1 hộp cá ngừ có nước sốt
- Rau xà lách: 2 cây
- 2 củ hành tây, 4 trái cà chua, me
- Nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn...
3 món ngon với cà tím
Cách làm:

- Cà tím rửa sạch, thái mỏng vừa phải, đem ngâm nước muối khoảng 5 phút. Cà tím sau khi ngâm muối đem chiên áp chảo nhanh.

- Salad thái nhỏ, cà chua bỏ hạt, rau thơm, hành tây thái nhỏ... sau đó trộn đều.

- Chế biến nước mắm me kiểu thái

- Me mua sẵn dùng nước nóng lọc sạch lấy phần nước đặc sệt, cho vào 1 lượng nước mắm vừa phải, khoảng 6 thìa me, 1 thìa nước mắm, 3 thìa đường. Sau đó trộn đều.

- Trộn nước mắm với salad và cá ngừ.

Theo eva

3 món ngon với cà tím

Cà tím vốn dân dã nhưng lại được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.

Canh cà tím đậu hũ non

Trời lạnh, được thưởng thức món canh cà có vị chua thanh thanh của mẻ và vị ngọt lừ của cà tím với đậu phụ non sẽ làm cho bữa cơm thật ngon miệng.

Cà tím có hai loại là cà quả tròn và quả dài, bạn có thể lựa chọn loại quả nào cũng được. Tuy nhiên chị em hãy lưu ý khi chế biến, cà tím sau khi thái lát nếu để ngoài không khí lâu sẽ dễ bị thâm đen không đẹp món ăn.

Vì thế sau khi đã cắt nên ngâm trong nước muối, nếu nước có đá càng tốt sẽ tạo độ giòn cho lớp ngoài miếng cà.

Nguyên liệu:

- Đậu hũ non chiên sơ qua
- Cơm mẻ
- Cà tím non
- Rau húng lá nhỏ, tỏi, hành củ, ớt
- Rước mắm, gia vị, hành tây
3 món ngon với cà tím
Cách làm:

- Đậu hũ thái vuông, cà tím nướng chín, thái thành từng khoanh xéo.

- Xào hỗn hợp gia vị, tỏi, hành củ, hành tây, ớt băm nhuyễn, nước mắm, tiêu, gia vị, phi tất cả thành hỗn hợp thơm, sệt, sau đó cho đậu hũ và cà tím vào đảo đều khoảng 5 phút là chín.

- Đổ nước và cơm mẻ đã được lọc vào nhiều hay ít tùy vào số lượng người và khẩu vị ăn. Rắc rau húng thơm trộn đều, thêm ít lá lên trên cùng để trang trí. Dùng với cơm trắng.

Cà tím cuốn thịt đậu

- Có lẽ bạn đã thử làm các món thịt cuộn nhưng còn món cà tím cuộn thịt thì sao? Bạn đã bào giờ thử chưa? Vẫn là những nguyên liệu cho món cà tím bung, nhưng khi làm theo cách này món ăn sẽ mang lại hương vị hoàn toàn khác.

- Để làm món cà tím cuộn thịt và đậu này bạn phải loại cà tím quả dài mới chế biến được. Cũng giống như ở trên, cà tím khi thái lát dọc theo thân quả thì phải được ngâm ngay vào bát nước muối, nếu không nó sẽ thâm đem, trông không còn hấp dẫn nữa.

- Món cà tím cuốn thịt đậu này không khó làm đâu nhé, bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây là có ngay một bữa cơm rất thú vị vì hương vị lạ lẫm.

Nguyên liệu:

- Cà tím: 2 quả
- Thịt: 150gr
- Đậu: 1 bìa
- Tỏi, lá lốt, lá tía tô
- Gia vị vừa đủ
3 món ngon với cà tím
Cách làm:

- Cà tím rửa sạch, bổ dọc thành những miếng mỏng, ngâm ngay vào chậu nước có pha chút muối.

- Làm nóng chảo, cho cà tím vào đun chín vàng hai mặt ở mức lửa nhỏ (không cho dầu ăn hay nước).

- Đậu thái thành những miếng mỏng bằng bề ngang của miếng cà tím. Thịt thái miếng mỏng to bằng hai miếng đậu. Tỏi băm nhỏ. Tía tô, lá lốt thái nhỏ.

- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu vào rán vàng 2 mặt.

- Ướp thịt với một chút hạt nêm, gia vị, hạt tiêu. Để trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

- Phi thơm tỏi, cho thịt vào xào.

- Thịt xào chín vàng hai mặt và tiết bớt mỡ, cho lá lốt và tía tô thái nhỏ vào đảo đều, tắt bếp. Trải miếng cà tím ra, đặt một miếng đậu, một miếng thịt và một chút rau tía tô, lá lốt lên trên rồi cuốn lại.

- Giờ chỉ còn khâu bày ra đĩa ăn nữa là xong. Lúc ăn, bạn có thể chấm cùng nước mắm tỏi.

- Nếu bạn ăn sống được rau lá lốt và tía tô thì không cần làm chín như ở  Lúc cuốn sẽ dùng lá chưa được làm chín để cuốn cũng khá là thú vị.

Salad cà tím trộn mắm me

Đây là món ăn rất lạ miệng nhưng lại ngon và hấp dẫn được làm từ cà tím. Món salad này sẽ giúp bạn và gia đình chống ngán sau những bữa cơm nhiều thịt cá.

Nguyên liệu: Dành cho 4 người

- Cà tím: 2 trái
- Cá ngừ: 1 hộp cá ngừ có nước sốt
- Rau xà lách: 2 cây
- 2 củ hành tây, 4 trái cà chua, me
- Nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn...
3 món ngon với cà tím
Cách làm:

- Cà tím rửa sạch, thái mỏng vừa phải, đem ngâm nước muối khoảng 5 phút. Cà tím sau khi ngâm muối đem chiên áp chảo nhanh.

- Salad thái nhỏ, cà chua bỏ hạt, rau thơm, hành tây thái nhỏ... sau đó trộn đều.

- Chế biến nước mắm me kiểu thái

- Me mua sẵn dùng nước nóng lọc sạch lấy phần nước đặc sệt, cho vào 1 lượng nước mắm vừa phải, khoảng 6 thìa me, 1 thìa nước mắm, 3 thìa đường. Sau đó trộn đều.

- Trộn nước mắm với salad và cá ngừ.

Theo eva
Đọc thêm..
Hãy thử làm món lẩu vịt mang đặc trưng của miền sông nước này xem sao nhé!

Ẩm thực miền Tây luôn nổi tiếng bởi sức quyến rũ của các món ăn tươi ngon mang đậm đặc trưng của vùng. Trong ấy, chắc chắn nếu một lần được thưởng thức món lẩu vịt có lẽ bạn sẽ chẳng thế nào quên được hương vị và cách chế biến độc đáo của món ăn - mang hương sắc của một miền sông nước.

Một trong những cách làm cho món lẩu vịt Miền Tây này ngon và đậm đà đó chính là việc sử dụng nước dừa để làm nước dùng lẩu. Vị ngọt thơm của nước dừa khiến cho bạn thưởng thức mãi chẳng muốn thôi.

Ngoài ra, thứ gia vị không thể thiếu trong món lẩu vịt này chính là sả. Mùi thơm lừng của sả tạo nên sức hấp dẫn rất riêng của món lẩu.
Lẩu vịt miền Tây cho cuối tuần
Có lẽ những món lẩu bạn hay thưởng thức ít khi hoặc không bao giờ có lạc (đậu phộng) ở trong đó. Nhưng nếm món lẩu vịt miền Tây, thì lạc lại chẳng thể thiếu. Những hạt lạc được luộc gần chín, sau đó thả vào nước dùng. Vừa ăn thịt vịt lại được nhâm nhi những hạt lạc thơm thơm, bùi bùi rất thú vị. Lạc còn giúp bạn đỡ ngấy hơn nếu ăn nhiều đấy!

Trong những ngày mùa đông lạnh giá như thế này, hãy thử làm món lẩu vịt của người miền Tây nhé. Chẳng có điều gì thú vị hơn được quây quần cùng cả nhà, thưởng thức món lẩu nóng hổi cứ bốc hơi nghi ngút khói.

Nguyên liệu:

- 1/2 con vịt
- 2 củ cải trắng
- 2 trái dừa tươi
- 1 thìa súp sả băm
- 2 cây sả
- 100g hạt đậu phộng nấu
- 1 thìa súp hành và tỏi, 1/2 thìa cà phê ớt băm
- 1 thìa súp dầu ăn, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm

Cách làm:


- Rửa vịt với gừng và rượu trắng để khử mùi hôi.

- Vịt làm sạch, dùng gừng giã nhỏ và rượu chà xát vào mình vịt để khử mùi, chặt vịt miếng to, ướp thịt vịt với hạt nêm, đường, hành tím, tỏi băm.

- Phi thơm sả băm cho thịt vịt vào xào cho thịt săn và thấm gia vị

- Cho nước dừa tươi, củ cải trắng, sả cây đập giập, đậu phộng vào nồi, nấu sôi, trút phần thịt đã xào vào hầm và vớt bọt cho nước được trong.

- Nấu đến khi thịt vịt chín mềm, nêm lại cho vừa ăn và dùng kèm với các loại rau, bún tươi, chấm với nước mắm, sả băm nhuyễn, ớt để chấm.
Tổng hợp

Lẩu vịt miền Tây cho cuối tuần

Hãy thử làm món lẩu vịt mang đặc trưng của miền sông nước này xem sao nhé!

Ẩm thực miền Tây luôn nổi tiếng bởi sức quyến rũ của các món ăn tươi ngon mang đậm đặc trưng của vùng. Trong ấy, chắc chắn nếu một lần được thưởng thức món lẩu vịt có lẽ bạn sẽ chẳng thế nào quên được hương vị và cách chế biến độc đáo của món ăn - mang hương sắc của một miền sông nước.

Một trong những cách làm cho món lẩu vịt Miền Tây này ngon và đậm đà đó chính là việc sử dụng nước dừa để làm nước dùng lẩu. Vị ngọt thơm của nước dừa khiến cho bạn thưởng thức mãi chẳng muốn thôi.

Ngoài ra, thứ gia vị không thể thiếu trong món lẩu vịt này chính là sả. Mùi thơm lừng của sả tạo nên sức hấp dẫn rất riêng của món lẩu.
Lẩu vịt miền Tây cho cuối tuần
Có lẽ những món lẩu bạn hay thưởng thức ít khi hoặc không bao giờ có lạc (đậu phộng) ở trong đó. Nhưng nếm món lẩu vịt miền Tây, thì lạc lại chẳng thể thiếu. Những hạt lạc được luộc gần chín, sau đó thả vào nước dùng. Vừa ăn thịt vịt lại được nhâm nhi những hạt lạc thơm thơm, bùi bùi rất thú vị. Lạc còn giúp bạn đỡ ngấy hơn nếu ăn nhiều đấy!

Trong những ngày mùa đông lạnh giá như thế này, hãy thử làm món lẩu vịt của người miền Tây nhé. Chẳng có điều gì thú vị hơn được quây quần cùng cả nhà, thưởng thức món lẩu nóng hổi cứ bốc hơi nghi ngút khói.

Nguyên liệu:

- 1/2 con vịt
- 2 củ cải trắng
- 2 trái dừa tươi
- 1 thìa súp sả băm
- 2 cây sả
- 100g hạt đậu phộng nấu
- 1 thìa súp hành và tỏi, 1/2 thìa cà phê ớt băm
- 1 thìa súp dầu ăn, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm

Cách làm:


- Rửa vịt với gừng và rượu trắng để khử mùi hôi.

- Vịt làm sạch, dùng gừng giã nhỏ và rượu chà xát vào mình vịt để khử mùi, chặt vịt miếng to, ướp thịt vịt với hạt nêm, đường, hành tím, tỏi băm.

- Phi thơm sả băm cho thịt vịt vào xào cho thịt săn và thấm gia vị

- Cho nước dừa tươi, củ cải trắng, sả cây đập giập, đậu phộng vào nồi, nấu sôi, trút phần thịt đã xào vào hầm và vớt bọt cho nước được trong.

- Nấu đến khi thịt vịt chín mềm, nêm lại cho vừa ăn và dùng kèm với các loại rau, bún tươi, chấm với nước mắm, sả băm nhuyễn, ớt để chấm.
Tổng hợp
Đọc thêm..