Món sườn luôn được nhiều người ưa thích vì chế biến được thành nhiều mon ngon và hấp dẫn.

Với tiết trời mùa đông như thế này, bạn có thể làm các món như sườn kho, sườn xào chua ngọt, sườn rán đều ăn rất ngon và thú vị.

Được quây quần bên cả nhà, nhâm nhi những miếng sườn dai dai, giòn giòn, thơm ngọt nóng hổi thật chẳng còn gì bằng cả.

Sườn kho ngũ vị

Mùi thơm của ngũ vị hương cùng độ săn chắc, dai dai của những miếng sườn kho thật ngon và hấp dẫn. Cách nấu sườn kho hơi cầu kì một chút nhưng khi thưởng thức bạn sẽ thấy thật chắc tiếc công đã bỏ ra chút nào.

Nguyên liệu:

-    Gói ngũ vị hương
-    Xương sườn cắt miếng vừa ăn
-    1 muỗng cà phê muối
-    1 muỗng cà phê nước mắm
-    ½ thìa cà phê hạt tiêu đen
-    Nước dừa tươi
-    Kẹo đắng (đường thắng)

Cách làm:

Xương sườn rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn, đặt sang bên.

Thắng đường để làm thành kẹo đắng. Sau đó, cho 1 bát con nước vào hòa tan kẹo đắng và đổ vào nồi sườn.
Ngày lạnh thưởng thức các món sườn ngon
Thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê hạt tiêu đen, ngũ vị  hương vào nồi.
Ngày lạnh thưởng thức các món sườn ngon
Đậy nắp lại và đun sôi trong vòng 1 giờ trên lửa vừa cho đến khi nước sốt giảm đi, cô đặc lại. Có thể điều chỉnh gia vị hợp với khẩu vị của bạn.

Có thể để nồi thịt vào tủ lạnh qua đêm cho đông lại và khi ăn, cho vào hâm lại, mỡ sẽ chảy ra và nóng lên.

Múc ra bát, ăn cùng với cơm nóng sẽ rất ngon đấy các bạn nhé!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Sườn xào chua ngọt

Khi làm sườn xào chua ngọt , các chị em lưu ý chọn loại sườn thăn mới có nhiều thịt và ngọt. Các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu sọ, dấm, nước mắm, đường là không thể thiếu rồi.

Nếu chị em nào thích thì có thể thay dấm bằng chanh tươi. Nước chanh tươi cũng sẽ làm cho món sườn có hương vị riêng biệt nhưng về độ ngon thì không thay đổi.

Trong không khí này, cùng cả nhà ngồi quây quần bên mâm cơm, nhấm nháp những miếng sườn dai dai, chua ngọt, cay cay ấm nóng thật là một cảm giác thú vị. Nhất là chị em nào thích ăn ngọt, có thể rưới một ít nước sườn ngòn ngọt, sền sệt lên bát cơm trắng còn đang bốc hơi nghi ngút thì ngon chẳng còn gì tả nổi.

Nguyên liệu:

- Sườn thăn
- Hành, tỏi khô, tiêu sọ
- Dấm, đường, nước mắm

Cách làm:

Sườn lợn rửa sạch, cho vào chảo để to lửa, rán sơ sao cho mặt ngoài vàng xém, bên trong thịt vẫn còn tái.

Hành tỏi băm nhỏ, tiêu sọ đập dập.
Ngày lạnh thưởng thức các món sườn ngon
Hòa nước mắm, dấm, đường tạo vị chua ngọt vừa miệng rồi đem ướp với sườn cùng 1/2 lượng hành tỏi vừa băm khoảng 1 giờ.
Ngày lạnh thưởng thức các món sườn ngon
Phi thơm 1/2 lượng hành tỏi băm còn lại.

Cho sườn vào đun hơi to lửa để hỗn hợp dấm, đường, nước mắm sôi lên và chuyển dần sang màu cánh gián thì vặn lửa mức nhỏ nhất. Chế thêm nước, đậy vung om nhỏ lửa.

Đun đến khi nước gần cạn và trở nên sánh thì cũng là lúc sườn ngấm, có màu sắc và mùi thơm rất hấp dẫn. Cho sườn xào chua ngọt ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức khi còn đang nóng nhé.

Sườn rán

Nguyên liệu:

500 g sườn lợn rán
2 quả dưa chuột muối chua
1 quả cà chua
1 quả chanh tươi
1 ít dầu ăn và đường, hạt nêm
Ngày lạnh thưởng thức các món sườn ngon
Cách làm:

Chọn sườn thăn, bỏ phần cục, chỉ lấy dẻ sườn, chặt khúc dài chừng 5cm, rửa sạch, để ráo. Ướp sườn với hạt nêm, đường, để khoảng 30 phút cho sườn ngấm đều gia vị.

Cho dầu vào chảo đun nóng, cho sườn vào rán đều hai mặt, đun nhỏ lửa cho sườn chín đều. Khi sườn chín, vắt vài giọt nước chanh vào, đảo đều và tắt bếp.

Bày sườn rán ra đĩa, thái dưa chuột muối chua và cà chua thành từng lát mỏng bày lên đĩa sườn, ăn kèm.

Ngày lạnh thưởng thức các món sườn ngon

Món sườn luôn được nhiều người ưa thích vì chế biến được thành nhiều mon ngon và hấp dẫn.

Với tiết trời mùa đông như thế này, bạn có thể làm các món như sườn kho, sườn xào chua ngọt, sườn rán đều ăn rất ngon và thú vị.

Được quây quần bên cả nhà, nhâm nhi những miếng sườn dai dai, giòn giòn, thơm ngọt nóng hổi thật chẳng còn gì bằng cả.

Sườn kho ngũ vị

Mùi thơm của ngũ vị hương cùng độ săn chắc, dai dai của những miếng sườn kho thật ngon và hấp dẫn. Cách nấu sườn kho hơi cầu kì một chút nhưng khi thưởng thức bạn sẽ thấy thật chắc tiếc công đã bỏ ra chút nào.

Nguyên liệu:

-    Gói ngũ vị hương
-    Xương sườn cắt miếng vừa ăn
-    1 muỗng cà phê muối
-    1 muỗng cà phê nước mắm
-    ½ thìa cà phê hạt tiêu đen
-    Nước dừa tươi
-    Kẹo đắng (đường thắng)

Cách làm:

Xương sườn rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn, đặt sang bên.

Thắng đường để làm thành kẹo đắng. Sau đó, cho 1 bát con nước vào hòa tan kẹo đắng và đổ vào nồi sườn.
Ngày lạnh thưởng thức các món sườn ngon
Thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê hạt tiêu đen, ngũ vị  hương vào nồi.
Ngày lạnh thưởng thức các món sườn ngon
Đậy nắp lại và đun sôi trong vòng 1 giờ trên lửa vừa cho đến khi nước sốt giảm đi, cô đặc lại. Có thể điều chỉnh gia vị hợp với khẩu vị của bạn.

Có thể để nồi thịt vào tủ lạnh qua đêm cho đông lại và khi ăn, cho vào hâm lại, mỡ sẽ chảy ra và nóng lên.

Múc ra bát, ăn cùng với cơm nóng sẽ rất ngon đấy các bạn nhé!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Sườn xào chua ngọt

Khi làm sườn xào chua ngọt , các chị em lưu ý chọn loại sườn thăn mới có nhiều thịt và ngọt. Các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu sọ, dấm, nước mắm, đường là không thể thiếu rồi.

Nếu chị em nào thích thì có thể thay dấm bằng chanh tươi. Nước chanh tươi cũng sẽ làm cho món sườn có hương vị riêng biệt nhưng về độ ngon thì không thay đổi.

Trong không khí này, cùng cả nhà ngồi quây quần bên mâm cơm, nhấm nháp những miếng sườn dai dai, chua ngọt, cay cay ấm nóng thật là một cảm giác thú vị. Nhất là chị em nào thích ăn ngọt, có thể rưới một ít nước sườn ngòn ngọt, sền sệt lên bát cơm trắng còn đang bốc hơi nghi ngút thì ngon chẳng còn gì tả nổi.

Nguyên liệu:

- Sườn thăn
- Hành, tỏi khô, tiêu sọ
- Dấm, đường, nước mắm

Cách làm:

Sườn lợn rửa sạch, cho vào chảo để to lửa, rán sơ sao cho mặt ngoài vàng xém, bên trong thịt vẫn còn tái.

Hành tỏi băm nhỏ, tiêu sọ đập dập.
Ngày lạnh thưởng thức các món sườn ngon
Hòa nước mắm, dấm, đường tạo vị chua ngọt vừa miệng rồi đem ướp với sườn cùng 1/2 lượng hành tỏi vừa băm khoảng 1 giờ.
Ngày lạnh thưởng thức các món sườn ngon
Phi thơm 1/2 lượng hành tỏi băm còn lại.

Cho sườn vào đun hơi to lửa để hỗn hợp dấm, đường, nước mắm sôi lên và chuyển dần sang màu cánh gián thì vặn lửa mức nhỏ nhất. Chế thêm nước, đậy vung om nhỏ lửa.

Đun đến khi nước gần cạn và trở nên sánh thì cũng là lúc sườn ngấm, có màu sắc và mùi thơm rất hấp dẫn. Cho sườn xào chua ngọt ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức khi còn đang nóng nhé.

Sườn rán

Nguyên liệu:

500 g sườn lợn rán
2 quả dưa chuột muối chua
1 quả cà chua
1 quả chanh tươi
1 ít dầu ăn và đường, hạt nêm
Ngày lạnh thưởng thức các món sườn ngon
Cách làm:

Chọn sườn thăn, bỏ phần cục, chỉ lấy dẻ sườn, chặt khúc dài chừng 5cm, rửa sạch, để ráo. Ướp sườn với hạt nêm, đường, để khoảng 30 phút cho sườn ngấm đều gia vị.

Cho dầu vào chảo đun nóng, cho sườn vào rán đều hai mặt, đun nhỏ lửa cho sườn chín đều. Khi sườn chín, vắt vài giọt nước chanh vào, đảo đều và tắt bếp.

Bày sườn rán ra đĩa, thái dưa chuột muối chua và cà chua thành từng lát mỏng bày lên đĩa sườn, ăn kèm.
Đọc thêm..
Vị giòn, ngon của su su với dạ dày tạo thành một mon ngon vô cùng hấp dẫn. Chúng ta cùng xem cách chế biến có gì đặc biệt không nhé.
Ngọn su su xào dạ dày
Thông thường ngọn su su xào tỏi đã cho ta vị ngon, giòn của rau. Đây được coi là đặc sản xứ lạnh. Nhưng với một chút phá cách chỉ cần ít dạ dày món rau xào lại càng thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- Dạ dày: ½ cái
- Ngọn su su: 500 g
- Tỏi: 1 củ
- Hành: 1 củ
- Dầu ăn, bột nêm, mì chính

Cách làm:

Bước 1: Dạ dày mua về làm sạch, cắt miếng vừa ăn.
Ngọn su su xào dạ dày
Bước 2: Ngọn su su nhặt tước vỏ ngoài lấy phần ngọn, rửa sạch để ráo.
Ngọn su su xào dạ dày
Bước 3: Bóc hành, tỏi đập dập băm nhỏ.
Ngọn su su xào dạ dày
Bước 4: Phi thơm một chút hành với dầu ăn rồi cho dạ dày vào xào sơ qua. Xào với lửa lớn để dạ dày có độ giòn, nêm ½ thìa bột nêm đảo nhanh tay rồi cho ra đĩa.
Ngọn su su xào dạ dày
Bước 5: Phi thơm hành tỏi với dầu ăn
Ngọn su su xào dạ dày
Sau đó cho ngọn su su vào xào, nêm chút xíu bột nêm.
Ngọn su su xào dạ dày
Bước 6: Cho dạ dày đã xào vào đảo chung cùng rau khoảng 3 phút. Nêm mì chính, tắt bếp, cho ngọn su su xào dạ dày  ra đĩa dùng nóng.

Chúc bạn ngon miệng!

Mẹo giúp bạn làm dạ dày sạch, hết mùi hôi:

Cách 1: Dạ dày mua về cho lên áp chảo khoảng 3-5 phút. Lớp bẩn dạ dày sẽ tự chóc ra bạn dễ dàng làm sạch với ít muối, chanh tươi.

Cách 2: Nộn phần trong dạ dày ra đổ nước dưa chua vào rửa sạch nhiều lần cũng sẽ khử hết mùi hôi của dạ dày

Cách 3: Dùng rượu trắng hoặc dấm ăn để làm sạch dạ dày.

Ngọn su su xào dạ dày

Vị giòn, ngon của su su với dạ dày tạo thành một mon ngon vô cùng hấp dẫn. Chúng ta cùng xem cách chế biến có gì đặc biệt không nhé.
Ngọn su su xào dạ dày
Thông thường ngọn su su xào tỏi đã cho ta vị ngon, giòn của rau. Đây được coi là đặc sản xứ lạnh. Nhưng với một chút phá cách chỉ cần ít dạ dày món rau xào lại càng thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- Dạ dày: ½ cái
- Ngọn su su: 500 g
- Tỏi: 1 củ
- Hành: 1 củ
- Dầu ăn, bột nêm, mì chính

Cách làm:

Bước 1: Dạ dày mua về làm sạch, cắt miếng vừa ăn.
Ngọn su su xào dạ dày
Bước 2: Ngọn su su nhặt tước vỏ ngoài lấy phần ngọn, rửa sạch để ráo.
Ngọn su su xào dạ dày
Bước 3: Bóc hành, tỏi đập dập băm nhỏ.
Ngọn su su xào dạ dày
Bước 4: Phi thơm một chút hành với dầu ăn rồi cho dạ dày vào xào sơ qua. Xào với lửa lớn để dạ dày có độ giòn, nêm ½ thìa bột nêm đảo nhanh tay rồi cho ra đĩa.
Ngọn su su xào dạ dày
Bước 5: Phi thơm hành tỏi với dầu ăn
Ngọn su su xào dạ dày
Sau đó cho ngọn su su vào xào, nêm chút xíu bột nêm.
Ngọn su su xào dạ dày
Bước 6: Cho dạ dày đã xào vào đảo chung cùng rau khoảng 3 phút. Nêm mì chính, tắt bếp, cho ngọn su su xào dạ dày  ra đĩa dùng nóng.

Chúc bạn ngon miệng!

Mẹo giúp bạn làm dạ dày sạch, hết mùi hôi:

Cách 1: Dạ dày mua về cho lên áp chảo khoảng 3-5 phút. Lớp bẩn dạ dày sẽ tự chóc ra bạn dễ dàng làm sạch với ít muối, chanh tươi.

Cách 2: Nộn phần trong dạ dày ra đổ nước dưa chua vào rửa sạch nhiều lần cũng sẽ khử hết mùi hôi của dạ dày

Cách 3: Dùng rượu trắng hoặc dấm ăn để làm sạch dạ dày.
Đọc thêm..
Trời lạnh thưởng thức món ốc xào chuối đậu thật ngon. Thêm mon ngon này vào khẩu phần ăn trong mùa lạnh cho gia đình bạn nhé.
Thơm ngon với ốc xào chuối đậu
Nguyên liệu:

- Ốc bươu (hoặc ốc ta): 1 kg
- Thịt ba chỉ: 200 g
- Chuối xanh: 2 quả
- Đậu trắng (đậu rán): 2 bìa
- Măng: 100 g
- Ớt tươi: 1 quả
- Me chua: 1-2 quả
- Hành khô: 1 củ
- Lá tía tô, lá lốt, hành hoa
- Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, mì chính

Cách làm:

Bước 1: Ốc làm sạch, rửa nhiều nước đến khi hết nhớt.
Thơm ngon với ốc xào chuối đậu
Bước 2: Chuối xanh gọt vỏ ngâm nước để chuối không bị thâm, măng chua luộc qua nước sôi rồi xé nhỏ, thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn. Hành hoa, tía tô, lá lốt rửa sạch thái nhỏ.
Thơm ngon với ốc xào chuối đậu
Bước 3: Đậu trắng thái miếng nhỏ đem rán vàng các mặt.

Bước 4: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn sau đó cho ốc vào xào chín. Nêm một chút xíu bột nêm.
Thơm ngon với ốc xào chuối đậu
Khi ốc săn lại xúc ra đĩa.
Thơm ngon với ốc xào chuối đậu
Bước 5: Một nồi khác phi thơm hành với dầu ăn rồi cho thịt vào xào chín, để thịt ra phần mỡ rồi cho tiếp măng, chuối xanh vào. Me xanh cắt làm 2-3 phần cho vào nồi. Đun nhỏ lửa.
Thơm ngon với ốc xào chuối đậu
Bước 6: Tiếp đến cho ốc vào xào, đảo đều tay. Nêm gia vị vừa miệng.
Thơm ngon với ốc xào chuối đậu
Sau đó cho đậu vào (nếu thích xào ốc khô thì chỉ cho ½ bát nước còn nếu thích có nhiều nước đổ lượng nước theo sở thích của bạn). Nêm mì chính và cho hành hoa, tía tô vào.
Thơm ngon với ốc xào chuối đậu
Bước 7: Trút canh ra bát dùng nóng.

Ốc xào chuối đậu tuy đơn giản nhưng khi ăn thì ít ai chê bởi vị giòn giòn của ốc quyện với vị chua cay của me ớt, vị bùi thơm của chuối, đậu. Cả nhà sẽ thích mê.

Mẹo khi làm ốc:

- Để ốc sạch khi mua về bạn nên ngâm ốc trong nước gạo đặc, cắt vài lát ớt để ốc nhả bẩn trong miệng ra.

- Luộc qua ốc rồi lấy ruột. Phần ruột ốc chỉ cần thêm ít muối và chanh ốc sẽ mau sạch nhớt. Chúc bạn ngon miệng!

Theo Eva

Thơm ngon với ốc xào chuối đậu

Trời lạnh thưởng thức món ốc xào chuối đậu thật ngon. Thêm mon ngon này vào khẩu phần ăn trong mùa lạnh cho gia đình bạn nhé.
Thơm ngon với ốc xào chuối đậu
Nguyên liệu:

- Ốc bươu (hoặc ốc ta): 1 kg
- Thịt ba chỉ: 200 g
- Chuối xanh: 2 quả
- Đậu trắng (đậu rán): 2 bìa
- Măng: 100 g
- Ớt tươi: 1 quả
- Me chua: 1-2 quả
- Hành khô: 1 củ
- Lá tía tô, lá lốt, hành hoa
- Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, mì chính

Cách làm:

Bước 1: Ốc làm sạch, rửa nhiều nước đến khi hết nhớt.
Thơm ngon với ốc xào chuối đậu
Bước 2: Chuối xanh gọt vỏ ngâm nước để chuối không bị thâm, măng chua luộc qua nước sôi rồi xé nhỏ, thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn. Hành hoa, tía tô, lá lốt rửa sạch thái nhỏ.
Thơm ngon với ốc xào chuối đậu
Bước 3: Đậu trắng thái miếng nhỏ đem rán vàng các mặt.

Bước 4: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn sau đó cho ốc vào xào chín. Nêm một chút xíu bột nêm.
Thơm ngon với ốc xào chuối đậu
Khi ốc săn lại xúc ra đĩa.
Thơm ngon với ốc xào chuối đậu
Bước 5: Một nồi khác phi thơm hành với dầu ăn rồi cho thịt vào xào chín, để thịt ra phần mỡ rồi cho tiếp măng, chuối xanh vào. Me xanh cắt làm 2-3 phần cho vào nồi. Đun nhỏ lửa.
Thơm ngon với ốc xào chuối đậu
Bước 6: Tiếp đến cho ốc vào xào, đảo đều tay. Nêm gia vị vừa miệng.
Thơm ngon với ốc xào chuối đậu
Sau đó cho đậu vào (nếu thích xào ốc khô thì chỉ cho ½ bát nước còn nếu thích có nhiều nước đổ lượng nước theo sở thích của bạn). Nêm mì chính và cho hành hoa, tía tô vào.
Thơm ngon với ốc xào chuối đậu
Bước 7: Trút canh ra bát dùng nóng.

Ốc xào chuối đậu tuy đơn giản nhưng khi ăn thì ít ai chê bởi vị giòn giòn của ốc quyện với vị chua cay của me ớt, vị bùi thơm của chuối, đậu. Cả nhà sẽ thích mê.

Mẹo khi làm ốc:

- Để ốc sạch khi mua về bạn nên ngâm ốc trong nước gạo đặc, cắt vài lát ớt để ốc nhả bẩn trong miệng ra.

- Luộc qua ốc rồi lấy ruột. Phần ruột ốc chỉ cần thêm ít muối và chanh ốc sẽ mau sạch nhớt. Chúc bạn ngon miệng!

Theo Eva
Đọc thêm..