Có nhiều món nộm từ củ quả, vừa ngon vừa mát để bạn chế biến cho cả nhà vào mùa nóng.
Nộm su hào - cà rốt
Với món nộm này sẽ giúp bữa cơm có nhiều thịt cá đỡ ngán hơn rất nhiều.
Nguyên liệu:
- Su hào: 3 củ nhỏ
- Cà rốt: 1 củ
- Đường, tỏi, ớt, mì chính, chanh tươi
- Lạc rang, vừng rang
- Rau húng, mùi, kinh giới.
Cách làm:
- Su hào, cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi bào sợi mỏng.
- Cho su hào, cà rốt vào một âu to, thêm một ít muối trắng rồi bóp cho mềm.
- Sau đó trần su hào, cà rốt qua một ít nước ấm rồi vắt khô.
- Cho một ít rau thơm được rửa sạch thái rối và lạch rã nhỏ, tỏi băm nhỏ vào rồi trộn đều.
- Pha ½ bát nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ: 1 thìa đường ; 1 thìa chanh + giấm ; ¾ thìa nước mắm + một ít ớt băm, tỏi băm. Nếu ít bạn có thể tăng lượng nước cùng gia vị lên.
- Trộn đều để nộm được ngấm gia vị. Sau khi trộn khoảng 10 phút nếm và điều chỉnh lại để món nộm đạt vị chua mặn ngọt phù hợp với khẩu vị.
- Bày ra đĩa rắc một ít lạc rang lên và thưởng thức.
Vừa nhanh gọn mà lại ngon phải không bạn? Thử làm với món nộm su hào cà rốt này vào tối nay bạn nhé!
Nộm ngó sen
Nộm ngó sen là món ngon đặc biệt của mùa hè.
Nguyên liệu:
- Ngó sen: 300gr
- Tôm: 100gr
- Tai lợn: 1 cái nhỏ
- Lạc: 50gr
- Vừng: 50gr
- Hành tây: nửa củ nhỏ
- Cà rốt: nửa củ vừa phải
- Dưa chuột: một quả nhỏ
- Gừng, sả, chanh, ớt, đường, mắm.
Cách làm:
- Ngó sen rửa sạch, dùng dao cạo sạch phần vỏ bên ngoài, ngâm vào chậu nước có pha chanh (dấm). Chẻ mỏng ngó sen làm hai hoặc ba (tùy vào ngó sen to hay nhỏ), cắt ngó sen thành những đoạn dài 4- 5 cm. Pha hỗn hợp gồm 3 quả chanh to + 100g đường + vài hạt muối với 400ml nước đun sôi để nguội trong một cái hũ rồi đổ ngó sen vào đảo đều. Cho vào tủ lạnh để ngâm ngó sen chua ngọt trong khoảng 1 ngày.
- Rửa sạch tôm, cho vào nồi cùng gừng sả thái nhỏ và 1/3 bát con nước. Luộc tôm ở mức lửa vừa phải tới khi cạn nước.
- Tai lợn rửa sạch, luộc chín cùng một ít dấm và gừng đập dập.
- Vừng rang chín.
- Lạc rang chín, sảy cho sạch vỏ.
- Thái tai lợn thành những miếng thật mỏng. Tôm bóc vỏ chẻ dọc lưng lấy chỉ lưng, dùng dao lạng làm đôi theo dọc thân con tôm. Pha mắm chua ngọt cho vừa với khẩu vị rồi cho tôm, thịt tai vào ngâm trong vòng 30 phút.
- Dưa chuột thái miếng vừa ăn.
- Cà rốt, hành tây thái chỉ, trần qua nước sôi.
- Cho chung ngó sen chua ngọt, cà rốt, hành tây, dưa chuột, bát mắm chua ngọt ngâm tai lợn và tôm, vừng, lạc vào một cái tô lớn rồi trộn đều.
Bày ra đĩa là ta đã có được món nộm ngó sen rất ngon, rất mát và cực dễ ăn rồi đấy!
Nộm bí đao
Nguyên liệu:
- Bí đao: ¼ quả to
- Cà rốt: 2 quả vừa
- Chanh tươi: 2 quả
- Vừng, lạc
- Gừng: ½ củ nhỏ thái chỉ
- Ớt, rau thơm các loại
- Gia vị: đường, súp, muối.
Cách làm:
- Bí đao, cà rốt gọt vỏ rửa sạch, gừng cạo vỏ thái chỉ ngâm với nước cho bớt hăng.
- Bí đao, cà rốt nạo sợi dài.
- Rau thơm các loại rửa sạch để ráo và thái vừa ăn.
- Cho bí đao, cà rốt vào tô lớn trộn đều với 1 thìa muối.
- Trộn đều rồi bóp qua cho bớt vị hăng của bí. Rửa sạch lại với nước đun sôi để nguội rồi vắt khô.
- Cho 3 thìa nước cốt chanh cùng gừng thái chỉ.
- Cho 2 thìa đường và 1 thìa súp. Trộn đều lên (nên kiểm tra lại phần trộn nguyên liệu với gia vị như chanh, súp, đường vì theo sở thích và nguyên liệu nhiều hay ít bạn có để trộn nhé).
- Rắc rau thơm lên rồi trộn đều, thêm ít vừng lạc rang giã dập. Nhà mình không thích ăn cay lên mình không trộn cùng ớt mà chỉ cắt vài lát để lên trên để có vị hơi cay cay thôi.
Gắp nộm ra đĩa trang trí thêm ít vừng lên trên và thưởng thức ngay để giải nhiệt nào.
(Tổng hợp)
Trang
Bài viết quan tâm
-
Phù trúc xào rau của là một trong các món xào ngon và dễ làm, cùng học cách làm món rau xào thập cẩm chay này nhé. Nguyên liệu: ...
-
Mì ý sốt kem mang hương vị đặc trưng của thịt hun khói hòa quyện cùng với vị béo ngậy của kem tươi và pho mát Parmesan khiến người ăn...
-
Món bánh Crepe này gần như chiếm trọn cảm tình của thực khách bởi hương vị lôi cuốn, hấp dẫn, đặc biệt là được kết hợp với nhiều loại nguyên...
-
Có nhiều món nộm từ củ quả, vừa ngon vừa mát để bạn chế biến cho cả nhà vào mùa nóng. Nộm su hào - cà rốt Với món nộm này sẽ giúp bữa cơm c...
-
Hương thơm tinh khiết từ những đóa hoa sen như đang báo hiệu mùa hè về. Mùi thơm đó còn gợi nên hình ảnh những bát chè hạt sen thơm ngon, m...
-
Mùa hè với cái nắng chói chang trên từng con phố và đó cũng là thời điểm Hà Nội bước vào mùa sấu. Những trái sấu xanh chua đến lạ nhưng sau...
-
Món chè khoai lang với vị bùi bùi của khoai hòa lẫn vào vị man mát của thạch dừa mùi thơm của lá nếp đã trở thành một món chè ưa thích của...
-
Món ăn giản dị nhưng lại rất được lòng những ai đã từng thưởng thức. Một mon ngon bổ xung cho thực đơn gia đình bạn. Nguyên liệu: - Ngao: 5...
-
“Tui lùn con tui chắc cũng lùn thôi, chẳng cần phải chăm quá” Hiểu như này thì con không cao được là cái chắc rồi! Cha mẹ thấp lùn thì...
-
Món măng xào thịt lợn (heo) tưởng chừng quá quen thuộc, nhưng nếu bạn thêm chút sa tế vào sẽ trở thành một mon ngon hoàn toàn mới lạ. ...
Danh mục
- cac-loai-kem
- cac-loai-pho
- cac-mon-xoi
- Cách làm bánh
- cách nấu chè
- Day nau an
- Dạy nấu ăn
- Dinh_Duong_Ba_Bau
- Do_uong
- kim-chi
- Làm bánh ngon
- Làm đồ uống
- Mach_Nho
- Món ăn chay
- Món Ngon 3 miền
- Món Ngon Miền Bắc
- Món Ngon Miền Trung
- mon-an-tot-cho-suc-khoe
- mon-an-vat
- mon-banh
- mon-ca
- mon-canh
- mon-chao
- mon-chay
- mon-che
- mon-chien
- mon-goi
- mon-heo
- mon-nem
- video-huong-dan
Luận Nguyễn. Được tạo bởi Blogger.