Home
/
mon-tom
/ Luộc gà đúng cách
Gà là thực phẩm quen thuộc, không chỉ vậy, gà còn là món ăn hay xuất hiện trên mâm cỗ, vậy làm sao để luộc gà đúng cách?
Đầu tiên phải biết cách chọn lựa gà,
bạn nên chọn mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà
khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Với gà ta đã
làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân,
thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi.
Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy bạn
nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn. Nên luộc gà tươi là tốt nhất, nếu để
đông lạnh cần rã đông hoàn toàn rồi mới luộc.
- - Đun sôi nước rồi cho gà vào đun để
bớt mùi hôi, sau đó đó lại đặt gà vào nồi nước dùng, thêm nước ngập qua
mình gà, thêm vài lát gừng và hành hoa cuốn để làm giảm mùi tanh và của
gà.
- - Khi luộc để bụng gà hướng xuống
dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên
quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín
đều.
- - Để lửa lớn trong 10 phút, lật thân
gà, đun tiếp trong 5 phút nữa. Tắt bếp, để gà ngâm trong nồi khoảng 10
phút trước khi vớt ra. Khi vớt gà ra, ngâm ngay vào nước lạnh, để mặt da
gà xuống dưới. Sau khi làm lạnh mặt da gà, lật lại để cả thân gà được
làm lạnh hoàn toàn.