Đây sẽ là một món ăn sáng nóng hổi tuyệt vời cho cả nhà bạn! Cần một chút cầu kì để chế biến mon ngon này cho gia đình bạn
Đón ngày mới với bánh đa cua
Nguyên liệu:

- Bánh đa đỏ: 200 gr
- Cua xay: 350 gr
- Sườn lợn: 300 gr
- Thịt sấn vai xay: 50 g
- Nấm hương: 2-3 cái
- Mộc nhĩ: 1- 2 tai
- Rau cần: 1 mớ
- Lá lốt, hành hoa, hành khô, me, cà chua
- Rau ăn kèm: giá, xà lách, hung quế, rau mùi, hoa chuối…
Đón ngày mới với bánh đa cua
Thực hiện:

Bước 1: Cua lọc lấy thịt bỏ bã cùng với lượng nước vừa ăn, gạch cua khêu ra một cái bát để riêng. Sườn đem chần qua nước sôi, rửa lại nước lã cho thật sạch rồi cho vào nồi ninh nhừ.
Đón ngày mới với bánh đa cua
Bước 2: Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ rồi đem trộn chung với thịt, hành khô băm nhỏ, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị. Sau đó dùng lá lốt gói từng ít thịt một cho hết lượt, rồi đem rán chín đều các mặt.
Đón ngày mới với bánh đa cua
Bước 3: Bánh đa đỏ ngâm nước lạnh cho mềm, các loại rau thơm nhặt rửa sạch.
Đón ngày mới với bánh đa cua
Bước 4: Phi thơm hành khô, cho gạch cua vào xào với chút gia vị cho dậy mùi thơm. Cho vào nồi nước lọc cua một chút muối, bắc nồi lên bếp quấy đều tay cho đến khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lăn tăn thì không cần quấy nữa. Khi nước sôi, gạch cua đóng thành tảng thì dùng muôi thủng vớt gạch cua sang một cái đĩa, để riêng.
Đón ngày mới với bánh đa cua
Bước 5: Thả me vào nồi nước cua, đun cho me chín mềm thì vớt ra dằm nát. Lọc lấy nước cốt me cho trở lại nồi nước cua đồng thời cũng đổ luôn nồi sườn ninh và gạch cua đã được xào thơm vào. Đun sôi trở lại thì cho cà chua vào, đun sôi lại lần nữa thì cho hành hoa và nêm nếm thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng.
Đón ngày mới với bánh đa cua
Bước 6: Chần bánh đa qua nồi nước cua đang sôi rồi cho vào từng bát tô. Chần tiếp một ít rau cần đã được nhặt rửa sạch, để ráo rồi xếp lên trên.
Đón ngày mới với bánh đa cua
Xúc một ít gạch cua đặt vào bát, thêm vài chiếc chả lá lốt rồi múc nước dùng cua, vài miếng sườn và cà chua đổ vào bát bánh đa.
Đón ngày mới với bánh đa cua
Ăn nóng bánh đa cua cùng các loại rau thơm.

Chúc các bạn ngon miệng!

Thùy Nguyễn(Eva)

Đón ngày mới với bánh đa cua

Đây sẽ là một món ăn sáng nóng hổi tuyệt vời cho cả nhà bạn! Cần một chút cầu kì để chế biến mon ngon này cho gia đình bạn
Đón ngày mới với bánh đa cua
Nguyên liệu:

- Bánh đa đỏ: 200 gr
- Cua xay: 350 gr
- Sườn lợn: 300 gr
- Thịt sấn vai xay: 50 g
- Nấm hương: 2-3 cái
- Mộc nhĩ: 1- 2 tai
- Rau cần: 1 mớ
- Lá lốt, hành hoa, hành khô, me, cà chua
- Rau ăn kèm: giá, xà lách, hung quế, rau mùi, hoa chuối…
Đón ngày mới với bánh đa cua
Thực hiện:

Bước 1: Cua lọc lấy thịt bỏ bã cùng với lượng nước vừa ăn, gạch cua khêu ra một cái bát để riêng. Sườn đem chần qua nước sôi, rửa lại nước lã cho thật sạch rồi cho vào nồi ninh nhừ.
Đón ngày mới với bánh đa cua
Bước 2: Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ rồi đem trộn chung với thịt, hành khô băm nhỏ, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị. Sau đó dùng lá lốt gói từng ít thịt một cho hết lượt, rồi đem rán chín đều các mặt.
Đón ngày mới với bánh đa cua
Bước 3: Bánh đa đỏ ngâm nước lạnh cho mềm, các loại rau thơm nhặt rửa sạch.
Đón ngày mới với bánh đa cua
Bước 4: Phi thơm hành khô, cho gạch cua vào xào với chút gia vị cho dậy mùi thơm. Cho vào nồi nước lọc cua một chút muối, bắc nồi lên bếp quấy đều tay cho đến khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lăn tăn thì không cần quấy nữa. Khi nước sôi, gạch cua đóng thành tảng thì dùng muôi thủng vớt gạch cua sang một cái đĩa, để riêng.
Đón ngày mới với bánh đa cua
Bước 5: Thả me vào nồi nước cua, đun cho me chín mềm thì vớt ra dằm nát. Lọc lấy nước cốt me cho trở lại nồi nước cua đồng thời cũng đổ luôn nồi sườn ninh và gạch cua đã được xào thơm vào. Đun sôi trở lại thì cho cà chua vào, đun sôi lại lần nữa thì cho hành hoa và nêm nếm thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng.
Đón ngày mới với bánh đa cua
Bước 6: Chần bánh đa qua nồi nước cua đang sôi rồi cho vào từng bát tô. Chần tiếp một ít rau cần đã được nhặt rửa sạch, để ráo rồi xếp lên trên.
Đón ngày mới với bánh đa cua
Xúc một ít gạch cua đặt vào bát, thêm vài chiếc chả lá lốt rồi múc nước dùng cua, vài miếng sườn và cà chua đổ vào bát bánh đa.
Đón ngày mới với bánh đa cua
Ăn nóng bánh đa cua cùng các loại rau thơm.

Chúc các bạn ngon miệng!

Thùy Nguyễn(Eva)
Đọc thêm..
Cật heo cũng giống tim heo, nếu không chọn lựa cẩn thận sẽ rất dễ mua phải hàng ôi, thiu. Bạn phải lựa kĩ cật heo để chế biến được mon ngon cho gia đình.
Chọn cật heo thế nào cho tươi
Mấy ngày nghỉ lễ vừa rồi cả nhà ăn khá nhiều thịt và hải sản, vì vậy hôm nay mình quyết định đổi món. Loại thực phẩm mà mình chọn là cật heo. Nhìn chung thì các loại nội tạng động vật đều có công dụng hay của nó, tuy nhiên cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, có chừng mực, thỉnh thoảng ăn một bữa là tốt nhất cho sức khỏe.

Cật heo cũng giống như tim heo, nếu không để ý và chọn lựa cẩn thận thì các mẹ rất dễ bị mua nhầm phải loại cật ôi hoặc đã bị để tủ lạnh qua vài ngày. Cật heo tươi sẽ có màu sậm, đều màu, không lốm đốm những vết vàng, đỏ hoặc trắng.

Giá cật heo rẻ hơn tim heo. Nếu tim heo thời điểm nào rẻ nhất cũng ở mức 20.000 đ/lạng thì cật heo lại chỉ dao động ở mức 17.000 – 18.000 đ/lạng thôi.

Mua cật heo về nấu rất nhanh, có khi chưa đầy 5 phút là các mẹ đã hoàn thành xong món ăn, tuy nhiên khâu tốn thời gian hơn chính là khâu sơ chế. Thời gian để sơ chế thậm chí gấp đôi, gấp ba thời gian chế biến món ăn, nhưng nếu không sơ chế kỹ thì rất có thể món cật heo sẽ bị ngái, bị nồng, khai.

Có nhiều cách để sơ chế cật cho hết mùi, tuy nhiên cách mình hay dùng là sau khi mua cật về mình đem lạng kỹ, bỏ đi những phần trắng phía trong, sau đó đem thái miếng, bóp với rượu gừng hoặc giấm thanh rồi ngâm vào nước khoảng 10 phút. Cật sẽ nở ra, sạch máu, hết mùi tanh vừa trắng, vừa thơm, lại vừa giòn.

Chị bán hàng thì lại mách cho mình một cách sơ chế cật khác để hết mùi tanh mà không cần rửa. Chị ấy bảo mình cứ đem cật về, lạng sạch phần trắng, sau đó chỉ dùng  vải hoặc giấy thấm để thấm hết các máu và dịch lỏng tiết ra từ cật. Chỉ cần như vậy là cật đã hết mùi tanh, mùi ngái và có thể đem rửa đi rồi chế biến được. Tuy nhiên mình lại không tin vào cách này lắm nên không thử.

Cật cũng như tim, đều có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như: xào, hầm, áp chảo, tẩm bột chiên… Tuy nhiên, vì tiêu chí nấu ăn hôm nay của mình là đơn giản, chống ngán nên mình sẽ chọn món cật heo nấu đậu phụ. Để nấu được món này thì mình mua thêm đậu phụ trắng, cà rốt, hành lá, mùi tàu.

Cách làm món này cực kỳ nhanh và đơn giản. Cật heo sau khi sơ chế mình đem thái miếng mỏng vừa ăn rồi ướp với một chút gia vị. Mình phi thơm tỏi, cho cật vào xào sơ qua rồi đổ thêm hai bát nước lạnh vào hầm tới khi cật mềm. Mình cho tiếp cà rốt, đậu phụ vào nấu mềm (đậu phụ cho sau cà rốt một lúc) rồi rắc mùi tàu, hành lá lên trên và tắt bếp. Món cật heo hầm đậu phụ vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà lại không ngán, rất phù hợp để cho vào thực đơn của gia đình sau những ngày nghỉ lễ.

Theo Eva

Chọn cật heo thế nào cho tươi

Cật heo cũng giống tim heo, nếu không chọn lựa cẩn thận sẽ rất dễ mua phải hàng ôi, thiu. Bạn phải lựa kĩ cật heo để chế biến được mon ngon cho gia đình.
Chọn cật heo thế nào cho tươi
Mấy ngày nghỉ lễ vừa rồi cả nhà ăn khá nhiều thịt và hải sản, vì vậy hôm nay mình quyết định đổi món. Loại thực phẩm mà mình chọn là cật heo. Nhìn chung thì các loại nội tạng động vật đều có công dụng hay của nó, tuy nhiên cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, có chừng mực, thỉnh thoảng ăn một bữa là tốt nhất cho sức khỏe.

Cật heo cũng giống như tim heo, nếu không để ý và chọn lựa cẩn thận thì các mẹ rất dễ bị mua nhầm phải loại cật ôi hoặc đã bị để tủ lạnh qua vài ngày. Cật heo tươi sẽ có màu sậm, đều màu, không lốm đốm những vết vàng, đỏ hoặc trắng.

Giá cật heo rẻ hơn tim heo. Nếu tim heo thời điểm nào rẻ nhất cũng ở mức 20.000 đ/lạng thì cật heo lại chỉ dao động ở mức 17.000 – 18.000 đ/lạng thôi.

Mua cật heo về nấu rất nhanh, có khi chưa đầy 5 phút là các mẹ đã hoàn thành xong món ăn, tuy nhiên khâu tốn thời gian hơn chính là khâu sơ chế. Thời gian để sơ chế thậm chí gấp đôi, gấp ba thời gian chế biến món ăn, nhưng nếu không sơ chế kỹ thì rất có thể món cật heo sẽ bị ngái, bị nồng, khai.

Có nhiều cách để sơ chế cật cho hết mùi, tuy nhiên cách mình hay dùng là sau khi mua cật về mình đem lạng kỹ, bỏ đi những phần trắng phía trong, sau đó đem thái miếng, bóp với rượu gừng hoặc giấm thanh rồi ngâm vào nước khoảng 10 phút. Cật sẽ nở ra, sạch máu, hết mùi tanh vừa trắng, vừa thơm, lại vừa giòn.

Chị bán hàng thì lại mách cho mình một cách sơ chế cật khác để hết mùi tanh mà không cần rửa. Chị ấy bảo mình cứ đem cật về, lạng sạch phần trắng, sau đó chỉ dùng  vải hoặc giấy thấm để thấm hết các máu và dịch lỏng tiết ra từ cật. Chỉ cần như vậy là cật đã hết mùi tanh, mùi ngái và có thể đem rửa đi rồi chế biến được. Tuy nhiên mình lại không tin vào cách này lắm nên không thử.

Cật cũng như tim, đều có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như: xào, hầm, áp chảo, tẩm bột chiên… Tuy nhiên, vì tiêu chí nấu ăn hôm nay của mình là đơn giản, chống ngán nên mình sẽ chọn món cật heo nấu đậu phụ. Để nấu được món này thì mình mua thêm đậu phụ trắng, cà rốt, hành lá, mùi tàu.

Cách làm món này cực kỳ nhanh và đơn giản. Cật heo sau khi sơ chế mình đem thái miếng mỏng vừa ăn rồi ướp với một chút gia vị. Mình phi thơm tỏi, cho cật vào xào sơ qua rồi đổ thêm hai bát nước lạnh vào hầm tới khi cật mềm. Mình cho tiếp cà rốt, đậu phụ vào nấu mềm (đậu phụ cho sau cà rốt một lúc) rồi rắc mùi tàu, hành lá lên trên và tắt bếp. Món cật heo hầm đậu phụ vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà lại không ngán, rất phù hợp để cho vào thực đơn của gia đình sau những ngày nghỉ lễ.

Theo Eva

Đọc thêm..