Gỏi vịt với sự pha trộn đẹp mắt của
các nguyên liệu cũng với hương vị thanh mát chắc chắn sẽ hấp dẫn các thành viên
trong gia đình bạn. Món ăn với những nguyên liệu dễ tìm cùng cách chế biến rất đơn giản. Cùng blog dạy nấu ăn học cách làm món gỏi vịt đãi cả nhà nhé!
CHUẨN BỊ:
- 1 con vịt
tơ (khoảng 1,5kg)
- Bắp cải 200g
- Hành tây 100g
- Cà rốt 100g
- Lạc 50g
- 5 củ hành khô, 1 miếng gừng, 1 củ tỏi, 1 đến 2 quả ớt, 1
quả chanh (hoặc 2 thìa giấm)
- Đường, muối, hạt nêm, nước mắm…
THỰC HIỆN:
Bước 1:
Làm
sạch vịt. Sau đó cho vịt vào nồi đổ nước cho ngập vịt, cho thêm 1 chút muối, hạt nêm, 1 miếng
gừng và 2 củ hành khô nướng. Sau
đó luộc chín vịt rồi vớt ra để nguội.
Bước 2:
Khi vịt nguội các bạn sẽ lọc lấy
phần thịt ở lườn và đùi vịt, rồi thái thành từng miếng mỏng khoảng
0,5cm, to bản.
Bước 3:
Tiếp
theo chúng ta thái nhỏ bắp cải, rửa sạch, để ráo.
- Cà rốt cạo
vỏ và rửa sạch, sau đó nạo sợi
- Hành tây bóc
vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng, cho vào hành đã thái vào vào bát cùng 1 thìa đường, vắt thêm nửa
quả chanh, trộn đều để khử
bớt mùi hăng và cay bằng cách cho hành tây đã thái nhỏ. Sau khoảng 15 phút thì các bạn chắt bỏ phần
nước.
- Rau húng, mùi rửa sạch thái nhỏ
- Tỏi, ớt băm nhỏ
- Hành khô
bóc vỏ, thái mỏng, rồi phi
vàng, để riêng
- Lạc rang vàng, xát vỏ, đập dập
Bước 4:
Sau
đó bạn cho bắp cải, cà rốt, hành tây, thịt vịt, tỏi, ớt bằm vào một bát
to, cho thêm 1 thìa đường,
2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm vào trộn đều.
Bước 5:
Để gia vị ngấm rồi các bạn sẽ cho rau húng và
rau mùi đã thái vào trộn tiếp.
Bước 6: Xếp
gỏi ra đĩa, rắc thêm lạc và hành phi lên
trên. Vậy là chỉ cần những bước
chế biến rất đơn giản bạn đã có một món gỏi vịt hấp dẫn rồi.
Gỏi vịt có
vị chua, cay, mặn, ngọt vừa miệng, kết hợp với mùi thơm của các loại rau thơm,
gia vị cùng với vị bùi của lạc rang, đảm bảo ăn nhiều mà không thấy ngán.
LƯU Ý:
- Vịt bạn
nên chọn con mọc lông dày, ức tròn, bụng căng, không xệ xuống. Vì vịt bụng xệ
chứng tỏ đã đẻ quá nhiều lứa, ăn thịt sẽ không ngon và bạn nhớ rằng vịt đực ít
mỡ hơn vịt cái
- Bạn có thể
trừ mùi hôi cho vịt bằng cách sát muối trắng và giấm, gừng giã nhuyễn, hoặc rượu)
- Bạn có
nhiều loại rau khác có thể trộn chung với thịt vịt như hoa chuối, đu đủ xanh,
rau muống trần, ngó sen,…