Xôi gấc là món ăn đặc trưng không thể thiếu trong các ngày lễ Tết cổ truyền và cưới hỏi của người Việt Nam vì nó được tin là đen đến nhiều may mắn. Hãy cùng tham khảo công thức nấu xôi gấc dưới đây để thực hiện đãi cả nhà nhé!

cach-nau-xoi-gac
 Nguyên liệu:
- 2 kg gạo nếp;
- ½ chén dầu ăn;
- 200 gr đường (nếu thích);
- ½ muỗng canh muối;
- 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
- 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)
- 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

Cách nấu xôi gấc:

Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra sả lại cho sạch, để cho ráo nước.
cach-nau-xoi-gac-2
 Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.
Ướp gấc với rượu trắng + một ít màu đỏ và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn. Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.
Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.
cach-nau-xoi-gac-3
 Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy xôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.
Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món xôi gấc trên nhé!

Cách nấu xôi gấc ngon

Xôi gấc là món ăn đặc trưng không thể thiếu trong các ngày lễ Tết cổ truyền và cưới hỏi của người Việt Nam vì nó được tin là đen đến nhiều may mắn. Hãy cùng tham khảo công thức nấu xôi gấc dưới đây để thực hiện đãi cả nhà nhé!

cach-nau-xoi-gac
 Nguyên liệu:
- 2 kg gạo nếp;
- ½ chén dầu ăn;
- 200 gr đường (nếu thích);
- ½ muỗng canh muối;
- 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
- 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)
- 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

Cách nấu xôi gấc:

Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra sả lại cho sạch, để cho ráo nước.
cach-nau-xoi-gac-2
 Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.
Ướp gấc với rượu trắng + một ít màu đỏ và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn. Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.
Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.
cach-nau-xoi-gac-3
 Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy xôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.
Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món xôi gấc trên nhé!
Đọc thêm..

Canh bóng thập cẩm là món ăn bổ dưỡng và thơm ngon thường dụng trong ngày Tết sum họp gia đình. Sau đây, chúng tôi xin mách bạn công thức đơn giản nấu món canh bóng thập cẩm đơn giản trong bữa cơm ngày đầu năm mới.

canh-bong-thap-cam
 Nguyên liệu:
- 1/2kg xương ống
- 50g bóng bì
- Giò sống
- 1 miếng ức gà khoảng 250g
- 1/2 trái tim heo khoảng 150g
- 5 tai nấm đông cô
- 1/2 củ cà rốt, 1/2 củ xu hào, 200g bông cải trắng, tôm khô 
- 50g đậu Hà Lan trái.
- Muối, tiêu, đường, hành lá, ngò rí, 1 củ gừng, 1/2 chén rượu trắng.

Cách làm:

canh-bong-thap-cam-2
 1. Gừng cạo vỏ, đập dập nướng vàng. Cho vào nồi nấu chung với xương ống và 3 lít nước khoảng 1h cho nước ngọt trong xương.
2. Bóng ngâm nước vô gạo cho trắng Xát gừng với rượu trắng để khử mùi xả nước lạnh cho sạch nước gừng, vớt ra để ráo.
3. Giò sống vào nấm lấy một tí bột năng trong lòng nấm rồi cho gió sống khi nấu nó bun ra, ướp gia vị, nhồi vào nấm đông cô. Tim heo, thịt gà xắt lát mỏng ướp gia vị, muối tiêu, đường, hành, tỏi băm. Xào chín với bóng bì.
4. Cà rốt, xu hào, bông cải, đậu Hà Lan, nấm đông cô cho vào nước sôi, vớt ra ngâm nước lạnh. Đặt nước dùng lên bếp, nấu sôi, nêm gia vị vừa ăn. Cho các nguyên liệu thịt, và rau củ vào, nấu sôi trở lại. Nhắc xuống cho hành ngò rắc tiêu vào. Múc canh nóng ra tô lớn.
Chúc bạn ngon miệng và có những giây phút đầm ấm đón xuân bên mâm cơm gia đình.

Hướng dẫn làm món canh bóng thập cẩm

Canh bóng thập cẩm là món ăn bổ dưỡng và thơm ngon thường dụng trong ngày Tết sum họp gia đình. Sau đây, chúng tôi xin mách bạn công thức đơn giản nấu món canh bóng thập cẩm đơn giản trong bữa cơm ngày đầu năm mới.

canh-bong-thap-cam
 Nguyên liệu:
- 1/2kg xương ống
- 50g bóng bì
- Giò sống
- 1 miếng ức gà khoảng 250g
- 1/2 trái tim heo khoảng 150g
- 5 tai nấm đông cô
- 1/2 củ cà rốt, 1/2 củ xu hào, 200g bông cải trắng, tôm khô 
- 50g đậu Hà Lan trái.
- Muối, tiêu, đường, hành lá, ngò rí, 1 củ gừng, 1/2 chén rượu trắng.

Cách làm:

canh-bong-thap-cam-2
 1. Gừng cạo vỏ, đập dập nướng vàng. Cho vào nồi nấu chung với xương ống và 3 lít nước khoảng 1h cho nước ngọt trong xương.
2. Bóng ngâm nước vô gạo cho trắng Xát gừng với rượu trắng để khử mùi xả nước lạnh cho sạch nước gừng, vớt ra để ráo.
3. Giò sống vào nấm lấy một tí bột năng trong lòng nấm rồi cho gió sống khi nấu nó bun ra, ướp gia vị, nhồi vào nấm đông cô. Tim heo, thịt gà xắt lát mỏng ướp gia vị, muối tiêu, đường, hành, tỏi băm. Xào chín với bóng bì.
4. Cà rốt, xu hào, bông cải, đậu Hà Lan, nấm đông cô cho vào nước sôi, vớt ra ngâm nước lạnh. Đặt nước dùng lên bếp, nấu sôi, nêm gia vị vừa ăn. Cho các nguyên liệu thịt, và rau củ vào, nấu sôi trở lại. Nhắc xuống cho hành ngò rắc tiêu vào. Múc canh nóng ra tô lớn.
Chúc bạn ngon miệng và có những giây phút đầm ấm đón xuân bên mâm cơm gia đình.
Đọc thêm..
Mứt đậu trắng là một món mứt dễ làm với các bước vô cùng đơn giản mà không cần nước vôi hay phèn chua như nhiều loại mứt khác. Hương vị mới lạ của món mứt đậu trắng sẽ khiến mọi người thích thú hơn trong dịp Tết sắp tới.

Nguyên liệu:

- Đậu trắng
- Đường
- Vani

Cách làm mứt đậu trắng:

cach-lam-mut-dau-trang
 Bước 1: Đậu trắng chọn hạt to, mẩy, căng đều. Cho nước ngập mặt đậu, ngâm trong khoảng trên 10 tiếng (hoặc qua đêm). Khi thấy hạt đậu nở căng hết cỡ là được.
Bước 2: Cho đậu vào hấp chín mềm (hấp trong khoảng 1 tiếng). Hoặc có thể cho đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi cho lên bếp ninh ở mức lửa nhỏ cho đến khi nào đậu chín mềm nhưng không bị nứt vỏ là được.
Bước 3: Cân đậu và đường theo tỉ lệ 1kg đậu đi với khoảng 500g đường. Cho đường vào chảo rộng, thêm vào chảo khoảng 2 bát con nước. Đun sôi đường, dùng đũa quấy đều cho đường tan hết.
cach-lam-mut-dau-trang-2
 Bước 4: Khi đường đã tan hết thì chút đậu vào. Vặn bếp về mức lửa nhỏ, đun liu riu. Thi thoảng đảo đều để đậu ngấm đường.
Bước 5: Khi đường trong chảo đã cạn, lúc đảo đậu thấy nặng tay, quanh thành chảo có hiện tượng đường bắt đầu kết tinh thì dùng đũa đảo đều liên tục.
Bước 6: Khi đường kết tinh bám trắng vào hạt đậu thì nhỏ vào chảo đậu vài giọt vani rồi tắt bếp. Tiếp tục dùng đũa đảo liên tục trong 1 phút nữa.
cach-lam-mut-dau-trang-3
 Sau đó để cho mứt đậu trắng nguội hẳn thì cất vào lọ kín để bảo quản.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món mứt đậu trắng!

Cách làm mứt đậu trắng cho dịp Tết

Mứt đậu trắng là một món mứt dễ làm với các bước vô cùng đơn giản mà không cần nước vôi hay phèn chua như nhiều loại mứt khác. Hương vị mới lạ của món mứt đậu trắng sẽ khiến mọi người thích thú hơn trong dịp Tết sắp tới.

Nguyên liệu:

- Đậu trắng
- Đường
- Vani

Cách làm mứt đậu trắng:

cach-lam-mut-dau-trang
 Bước 1: Đậu trắng chọn hạt to, mẩy, căng đều. Cho nước ngập mặt đậu, ngâm trong khoảng trên 10 tiếng (hoặc qua đêm). Khi thấy hạt đậu nở căng hết cỡ là được.
Bước 2: Cho đậu vào hấp chín mềm (hấp trong khoảng 1 tiếng). Hoặc có thể cho đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi cho lên bếp ninh ở mức lửa nhỏ cho đến khi nào đậu chín mềm nhưng không bị nứt vỏ là được.
Bước 3: Cân đậu và đường theo tỉ lệ 1kg đậu đi với khoảng 500g đường. Cho đường vào chảo rộng, thêm vào chảo khoảng 2 bát con nước. Đun sôi đường, dùng đũa quấy đều cho đường tan hết.
cach-lam-mut-dau-trang-2
 Bước 4: Khi đường đã tan hết thì chút đậu vào. Vặn bếp về mức lửa nhỏ, đun liu riu. Thi thoảng đảo đều để đậu ngấm đường.
Bước 5: Khi đường trong chảo đã cạn, lúc đảo đậu thấy nặng tay, quanh thành chảo có hiện tượng đường bắt đầu kết tinh thì dùng đũa đảo đều liên tục.
Bước 6: Khi đường kết tinh bám trắng vào hạt đậu thì nhỏ vào chảo đậu vài giọt vani rồi tắt bếp. Tiếp tục dùng đũa đảo liên tục trong 1 phút nữa.
cach-lam-mut-dau-trang-3
 Sau đó để cho mứt đậu trắng nguội hẳn thì cất vào lọ kín để bảo quản.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món mứt đậu trắng!
Đọc thêm..

Khoai lang không chỉ được dùng để luộc, làm bánh mà còn là nguyên liệu để làm mứt. Mứt khoai lang có vị dẻo dẻo, ngọt  thanh nên ít ngán mà lạ miệng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt khoai lang cực đơn giản để bạn trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức trong những ngày Tết sắp tới.

Nguyên liệu:

 - 1kg khoai lang, rửa sạch, gọt vỏ
- 500g đường trắng
- 30g vôi trắng (thường bán những nơi bán trầu cau trong chợ)
cach-lam-mut-khoai-lang

Cách làm:

Bước 1: Khoai cắt lát dày khoảng 1cm.
 Bước 2: Pha mỗi lít nước với 30g vôi trắng, để qua đêm cho lắng rồi lấy phần nước trong để ngâm khoai, nước phải ngập khoai hoàn toàn, ngâm khoai trong khoảng 5 giờ.
 Ngâm xong bạn vớt ra, xả lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch.
cach-lam-mut-khoai-lang-2
 Bước 3: Cho toàn bộ đường vào chung với khoai, ngâm 3 tiếng để đường tan hết. Khi đường tan thì đường tạo ra rất nhiều nước, cứ mỗi 1 tiếng bạn lại trở khoai một lần để đường ngấm đều vào khoai.
Bước 4:Cho toàn bộ khoai và đường vào một chảo không dính, đun tới khi nước đường trong chảo sôi thì hạ lửa nhỏ nhất có thể để đường sôi lăn tăn.
 Trong khi đun thỉnh thoảng bạn đảo nhẹ khoai đến khi đường ráo và bám đều vào khoai thì tắt bếp.
 Bước 5: Khi tắt bếp bạn đảo nhẹ tiếp vài lần thì sẽ thấy khoai bắt đầu có đường trắng khô bám vào. Tách những miếng khoai dính nhau ra, đặt toàn bộ vào 1 cái mâm để khoai hoàn toàn ráo thành mứt là được.
cach-lam-mut-khoai-lang-3
 Mứt khoai lang có lẽ là món mứt với giá thành rẻ nhất, nguyên liệu dễ kiếm nhất với hầu hết tất cả mọi người. Tết sắp tới rồi, bạn cùng làm món mứt này để bổ sung phong phú thêm các loại mứt cho nhà mình nhé!
Khi ăn mứt có vị dẻo dẻo, ngọt vừa nên ít ngán; với cách làm dễ dàng bạn có thể làm dư ra để mang tặng bạn bè, người thân bởi mứt tự làm ở nhà chắc chắn là an toàn và vệ sinh hơn mứt đi mua rồi!
 Chúc các bạn thành công và làm được món mứt khoai lang thật ngon nhé!

Cách làm mứt khoai lang dẻo thơm đón Tết

Khoai lang không chỉ được dùng để luộc, làm bánh mà còn là nguyên liệu để làm mứt. Mứt khoai lang có vị dẻo dẻo, ngọt  thanh nên ít ngán mà lạ miệng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt khoai lang cực đơn giản để bạn trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức trong những ngày Tết sắp tới.

Nguyên liệu:

 - 1kg khoai lang, rửa sạch, gọt vỏ
- 500g đường trắng
- 30g vôi trắng (thường bán những nơi bán trầu cau trong chợ)
cach-lam-mut-khoai-lang

Cách làm:

Bước 1: Khoai cắt lát dày khoảng 1cm.
 Bước 2: Pha mỗi lít nước với 30g vôi trắng, để qua đêm cho lắng rồi lấy phần nước trong để ngâm khoai, nước phải ngập khoai hoàn toàn, ngâm khoai trong khoảng 5 giờ.
 Ngâm xong bạn vớt ra, xả lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch.
cach-lam-mut-khoai-lang-2
 Bước 3: Cho toàn bộ đường vào chung với khoai, ngâm 3 tiếng để đường tan hết. Khi đường tan thì đường tạo ra rất nhiều nước, cứ mỗi 1 tiếng bạn lại trở khoai một lần để đường ngấm đều vào khoai.
Bước 4:Cho toàn bộ khoai và đường vào một chảo không dính, đun tới khi nước đường trong chảo sôi thì hạ lửa nhỏ nhất có thể để đường sôi lăn tăn.
 Trong khi đun thỉnh thoảng bạn đảo nhẹ khoai đến khi đường ráo và bám đều vào khoai thì tắt bếp.
 Bước 5: Khi tắt bếp bạn đảo nhẹ tiếp vài lần thì sẽ thấy khoai bắt đầu có đường trắng khô bám vào. Tách những miếng khoai dính nhau ra, đặt toàn bộ vào 1 cái mâm để khoai hoàn toàn ráo thành mứt là được.
cach-lam-mut-khoai-lang-3
 Mứt khoai lang có lẽ là món mứt với giá thành rẻ nhất, nguyên liệu dễ kiếm nhất với hầu hết tất cả mọi người. Tết sắp tới rồi, bạn cùng làm món mứt này để bổ sung phong phú thêm các loại mứt cho nhà mình nhé!
Khi ăn mứt có vị dẻo dẻo, ngọt vừa nên ít ngán; với cách làm dễ dàng bạn có thể làm dư ra để mang tặng bạn bè, người thân bởi mứt tự làm ở nhà chắc chắn là an toàn và vệ sinh hơn mứt đi mua rồi!
 Chúc các bạn thành công và làm được món mứt khoai lang thật ngon nhé!
Đọc thêm..

Mâm cơm ngày Tết với các món ăn cầu kỳ nhiều đạm và nhiều dầu mỡ sẽ khiến chúng ta cảm thấy ngán và không còn ngon miệng nữa. Sau đây, xin giới thiệu cho bạn món dưa chuột trộn chua giòn, một cách cân bằng khẩu vị và dinh dưỡng cực kỳ hiệu quả trong mâm cơm ngày đầu năm mới.

dua-chuot
 Nguyên liệu:
- 2 quả dưa chuột;
- 1 quả ớt;
- 1 củ tỏi;
- 1 cây hẹ;
- 1/4 thìa ngũ vị hương;
- 1/4 củ gừng;
- 1 thìa bơ hoặc dầu;
- 1/2 thìa đường;
- 1/2 thìa muối;
- 2 thìa giấm.

Cách làm:

dua-chuot-2
 - Gọt vỏ một quả dưa chuột và một quả để nguyên vỏ để tạo màu;
- Rửa sạch dưa chuột, chẻ đôi quả dưa chuột rồi thái miếng nhỏ;
- Băm nhỏ tỏi, hẹ, ớt;
- Đổ dầu hoặc bơ vào chảo và đảo qua hẹ và hạt tiêu trong vài phút rồi cho vào thêm tỏi;
- Cho thêm ngũ vị hương và tiếp tục đảo khoảng 30 giây;
- Cho dưa chuột vào đảo đều trong 30 giây, tắt bếp;
- Đổ giấm, rắc đường, muối và để nguyên thêm 10-15 phút.
Chúc bạn ngon miệng và có những giây phút tuyệt vời bên mâm cơm gia đình dịp Tết đến xuân về.

Món ngon ngày Tết – Dưa chuột trộn chua giòn

Mâm cơm ngày Tết với các món ăn cầu kỳ nhiều đạm và nhiều dầu mỡ sẽ khiến chúng ta cảm thấy ngán và không còn ngon miệng nữa. Sau đây, xin giới thiệu cho bạn món dưa chuột trộn chua giòn, một cách cân bằng khẩu vị và dinh dưỡng cực kỳ hiệu quả trong mâm cơm ngày đầu năm mới.

dua-chuot
 Nguyên liệu:
- 2 quả dưa chuột;
- 1 quả ớt;
- 1 củ tỏi;
- 1 cây hẹ;
- 1/4 thìa ngũ vị hương;
- 1/4 củ gừng;
- 1 thìa bơ hoặc dầu;
- 1/2 thìa đường;
- 1/2 thìa muối;
- 2 thìa giấm.

Cách làm:

dua-chuot-2
 - Gọt vỏ một quả dưa chuột và một quả để nguyên vỏ để tạo màu;
- Rửa sạch dưa chuột, chẻ đôi quả dưa chuột rồi thái miếng nhỏ;
- Băm nhỏ tỏi, hẹ, ớt;
- Đổ dầu hoặc bơ vào chảo và đảo qua hẹ và hạt tiêu trong vài phút rồi cho vào thêm tỏi;
- Cho thêm ngũ vị hương và tiếp tục đảo khoảng 30 giây;
- Cho dưa chuột vào đảo đều trong 30 giây, tắt bếp;
- Đổ giấm, rắc đường, muối và để nguyên thêm 10-15 phút.
Chúc bạn ngon miệng và có những giây phút tuyệt vời bên mâm cơm gia đình dịp Tết đến xuân về.
Đọc thêm..