Bún riêu cua Việt Nam

Bún riêu cua là một món ăn dân dã được nhiều người yêu thích, món ăn quen thuộc và dễ ăn này thường được nhiều gia đình làm vào dịp cuối tuần, nó cũng là món quà sáng được khá nhiều người lựa chọn hàng ngày.

Cùng học cách làm bún riêu cua để nấu cho gia đình mình nhé.

Nguyên liệu cho món bún riêu cua:

  • 1kg cua đồng (hoặc hộp thịt cua)
  • Cà chua: 3-4 quả
  • Hành tím, hành lá
  • Đậu phụ: 4 bìa
  • Gia vị: mắm tôm, nước mắm, dấm bỗng hoặc mẻ, nước me
  • Bún
  • Rau ăn kèm: rau muống chẻ, xà lách, rau mùi, hoa chuối thái nhỏ

Cách nấu bún riêu cua

- Nếu mua cua sống về cần ngâm nước có pha chút muối cho cua nhả hết bùn, rửa sạch rồi làm lấy gạch và giã/xay để lấy thịt cua. Nếu các bạn dùng thịt cua hộp hoặc mua cua làm sẵn thì bỏ qua bước này :D
- Thịt cua cho vào lọc, bỏ bã. Cho vào nồi với 1 chút muối rồi đem đun với lửa nhỏ để làm nước dùng. Cần cho muối và đun với lửa nhỏ để giúp thịt cua đông lại. Khi nước sôi, tảng thịt cua chín và nổi lên trên thì nhẹ nhàng vớt ra, để riêng.
- Các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
- Đậu phụ cắt nhỏ, cho vào chiên vàng rồi vứt ra để ráo dầu.
- Cà chua thái múi cau, hành tím thái nhỏ, hành lá thái nhỏ.
- Cho hành tím vào chảo phi thơm, chia làm 2 phần, 1 phần để riêng, 1 phần vẫn giữ trong chảo và cho gạch cua vào phi lên cho thơm, tiếp đó cho cà chua vào xào chín lấy màu.
- Trút hết cà chua xào vào nồi nước dùng, tiếp đó nêm gia vị: nước nắm, bột canh, mắm tôm, dấm bỗng (mẻ hoặc nước me, mẻ thì cần lọc) cho vừa ăn. Đun sôi nước dùng, vậy là cơ bản chúng ta đã xong món bún riêu cua.
cách nấu bún riêu cua
Cho bún vào bát, cho đậu phụ, thịt cua, hành lá thái nhỏ rồi chan nước dùng lên, rắc thêm hành phi vào nữa rồi thưởng thức cùng với rau sống ăn kèm thôi ^^
Lưu ý:
  • Để để có dùng ngon hơn các bạn có thể cho tôm khô bóc vỏ vào nấu cùng hoặc dùng nước hầm xương
  • Nếu dùng thịt cua đóng hộp, các bạn có thể trộn cùng với thịt xay rồi chia thành các miếng nhỏ thả vào nồi nước dùng đang sôi, đợi chúng chín rồi vớt ra để riêng giống như thịt cua (do thịt cua đống hộp khi nấu như thịt cua giã không kết tủa nên chúng ta dùng cách này để bát bún riêu ngon và đẹp hơn)
  • Phân gạch cua phi các bạn có thể bỏ riêng không xào cùng cà chua, đến khi ăn cho vào từng bát bún sẽ làm tăng hương vị của món bún riêu hơn (phần gạch cua phải nhiều :P )

Chúc các bạn nấu ăn thành công với món bún riêu cua nhé ^^