Nem rán là một món ăn truyền thống của của người miền Bắc trong dịp lễ tết, ngoài nhân mặn thì chúng ta cũng có thể làm món nem chay để ăn trong dịp này hoặc trong những ngày mùng 1, rằm hàng tháng nữa. Hãy cùng Bep360 học cách làm nem chay rán thanh đạm mà vẫn ngon miệng cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

cach-lam-nem-chay

Nguyên liệu cho món nem chay:

  • Đậu phụ khoảng 2 bìa
  • Hành tây, cà rốt, su hào/củ đậu mỗi loại 1 củ
  • Rau mùi 1 bó nhỏ
  • Mộc nhĩ, nấm hương mỗi loại 10 tai
  • 2 tấm váng đậu (phù chúc)
  • 30g miến khô
  • Gia vị, hạt tiêu
  • Bánh đa nem

Cách làm nem chay

Chuẩn bị nhân nem

Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước. Váng đậu, miến ngâm nước ấm cho ra, để ráo rồi thái nhỏ váng đậu, miến dùng kéo cắt khúc ngắn.
Hành tây, su hào, cà rốt đem bỏ vỏ, rửa sạch. Hành tây thái hạt lựu. Su hào, cà rốt đem bào sợi. Rau mùi nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước, thái nhỏ.
Cho mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào bát nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch lại, thái nhỏ.
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bát lớn, thêm gia vị và hạt tiêu vào trộn đều và đánh nát mịn đậu phụ, để thấm 5-7 phút cho nhân nem đều gia vị. Cho rau mùi cũng như hạt tiêu vào nhân nem sẽ giúp nhân nem thơm và ngon hơn.
(Đậu phụ đánh nhuyễn mịn giúp nem mềm ngon hơn, có tác dụng giống trứng gà trong món nem mặn. Giống trứng gà, không nên cho quá nhiều đậu phụ vì dễ làm ướt và rách lá nem nhé)

Cách cuốn nem rán

Pha chút bột năng vào nước, khi cuốn nem phết một chút nước bột năng vào bánh đa. Cách này vừa làm bánh đa nem mềm hơn, dễ cuốn và khi rán xong sẽ giúp nem giòn tan và giữ được độ giòn lâu hơn.
Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, cho nhân nem vào giữa bánh đa nem, chiều dài khoảng bằng 1/3 chiều dài bánh đa nem, gập mép 2 đầu rồi cuộn kín bánh đa nem lại là hoàn thành một chiếc nem.
Không cuộn quá chặt tay vì dễ làm bục, rách vỏ nem; cũng không cuộn quá lỏng tay, dễ làm vỏ nem bị bung ra, làm hỏng hình dạng nem. Làm lần lượt cho đến khi hết nhân nem.

Rán nem

Cho chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi đổ dầu vào đun cho dầu sôi rồi thả nem vào rán chín vàng là được. Có thể đồ dầu ngập nem hoặc ½ cái nem sau đó lật nem khi rán vàng một mặt. Ngoài ra thì các bạn có thể rán sơ qua nem, khi gần ăn thì đem nem vào rán lại, nem sẽ vừa nóng và vừa giòn nhé.

Pha nước chấm

Nước chấm nem là không thể thiếu với món ăn này. Pha nước chấm nem theo tỷ lệ 1 ngọt : 1 mặn : 1 chua : 4 nước, sau đó điều chỉnh sau theo khẩu vị gia đình sau khi pha xong, thêm tỏi ớt băm nhỏ cùng chút hạt tiêu. Nếu bạn ăn chay không thích sử dụng tỏi có thể bỏ nguyên liệu này nhé. Bạn có thể tham khảo chi tiết cách pha nước chấm nem.
nem-chay-ngon
Nem rán chay là một trong các món ăn chay ngon dễ làm, món ăn ngon này đã phổ biến hơn trong mâm cơm gia đình, nguyên liệu làm cũng không còn quá phụ thuộc theo mùa nữa nên có thể thay đổi các nguyên liệu như su hào, cà rốt, giá đỗ, củ đậu, rau bắp cải thái nhỏ….
nem-chay
Một biến tấu nhỏ cho món nem chay đó chính là sử dụng váng đậu để thay cho bánh đa nem, các bạn hãy thử xem nhé, nem chay vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon của mình nhé :D
Ngoài ra, mọi người cũng không nên bỏ qua cách làm nem rán truyền thống nhé.

Chúc mọi người học nấu ăn vui vẻ và có thêm nhiều món ăn ngon cho gia đình mình :D

Nem chay

Nem rán là một món ăn truyền thống của của người miền Bắc trong dịp lễ tết, ngoài nhân mặn thì chúng ta cũng có thể làm món nem chay để ăn trong dịp này hoặc trong những ngày mùng 1, rằm hàng tháng nữa. Hãy cùng Bep360 học cách làm nem chay rán thanh đạm mà vẫn ngon miệng cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

cach-lam-nem-chay

Nguyên liệu cho món nem chay:

  • Đậu phụ khoảng 2 bìa
  • Hành tây, cà rốt, su hào/củ đậu mỗi loại 1 củ
  • Rau mùi 1 bó nhỏ
  • Mộc nhĩ, nấm hương mỗi loại 10 tai
  • 2 tấm váng đậu (phù chúc)
  • 30g miến khô
  • Gia vị, hạt tiêu
  • Bánh đa nem

Cách làm nem chay

Chuẩn bị nhân nem

Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước. Váng đậu, miến ngâm nước ấm cho ra, để ráo rồi thái nhỏ váng đậu, miến dùng kéo cắt khúc ngắn.
Hành tây, su hào, cà rốt đem bỏ vỏ, rửa sạch. Hành tây thái hạt lựu. Su hào, cà rốt đem bào sợi. Rau mùi nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước, thái nhỏ.
Cho mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào bát nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch lại, thái nhỏ.
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bát lớn, thêm gia vị và hạt tiêu vào trộn đều và đánh nát mịn đậu phụ, để thấm 5-7 phút cho nhân nem đều gia vị. Cho rau mùi cũng như hạt tiêu vào nhân nem sẽ giúp nhân nem thơm và ngon hơn.
(Đậu phụ đánh nhuyễn mịn giúp nem mềm ngon hơn, có tác dụng giống trứng gà trong món nem mặn. Giống trứng gà, không nên cho quá nhiều đậu phụ vì dễ làm ướt và rách lá nem nhé)

Cách cuốn nem rán

Pha chút bột năng vào nước, khi cuốn nem phết một chút nước bột năng vào bánh đa. Cách này vừa làm bánh đa nem mềm hơn, dễ cuốn và khi rán xong sẽ giúp nem giòn tan và giữ được độ giòn lâu hơn.
Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, cho nhân nem vào giữa bánh đa nem, chiều dài khoảng bằng 1/3 chiều dài bánh đa nem, gập mép 2 đầu rồi cuộn kín bánh đa nem lại là hoàn thành một chiếc nem.
Không cuộn quá chặt tay vì dễ làm bục, rách vỏ nem; cũng không cuộn quá lỏng tay, dễ làm vỏ nem bị bung ra, làm hỏng hình dạng nem. Làm lần lượt cho đến khi hết nhân nem.

Rán nem

Cho chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi đổ dầu vào đun cho dầu sôi rồi thả nem vào rán chín vàng là được. Có thể đồ dầu ngập nem hoặc ½ cái nem sau đó lật nem khi rán vàng một mặt. Ngoài ra thì các bạn có thể rán sơ qua nem, khi gần ăn thì đem nem vào rán lại, nem sẽ vừa nóng và vừa giòn nhé.

Pha nước chấm

Nước chấm nem là không thể thiếu với món ăn này. Pha nước chấm nem theo tỷ lệ 1 ngọt : 1 mặn : 1 chua : 4 nước, sau đó điều chỉnh sau theo khẩu vị gia đình sau khi pha xong, thêm tỏi ớt băm nhỏ cùng chút hạt tiêu. Nếu bạn ăn chay không thích sử dụng tỏi có thể bỏ nguyên liệu này nhé. Bạn có thể tham khảo chi tiết cách pha nước chấm nem.
nem-chay-ngon
Nem rán chay là một trong các món ăn chay ngon dễ làm, món ăn ngon này đã phổ biến hơn trong mâm cơm gia đình, nguyên liệu làm cũng không còn quá phụ thuộc theo mùa nữa nên có thể thay đổi các nguyên liệu như su hào, cà rốt, giá đỗ, củ đậu, rau bắp cải thái nhỏ….
nem-chay
Một biến tấu nhỏ cho món nem chay đó chính là sử dụng váng đậu để thay cho bánh đa nem, các bạn hãy thử xem nhé, nem chay vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon của mình nhé :D
Ngoài ra, mọi người cũng không nên bỏ qua cách làm nem rán truyền thống nhé.

Chúc mọi người học nấu ăn vui vẻ và có thêm nhiều món ăn ngon cho gia đình mình :D

Đọc thêm..

Nem rán là một món ăn truyền thống của người miền Bắc trong dịp lễ tết. Ngày nay nem rán xuất hiện nhiều hơn trong các bữa cơm hàng ngày của các gia đình. Hãy cùng Bep360 học cách làm nem rán ngon đúng kiểu miền Bắc để cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Nguyên liệu mà người miền Bắc thường hay sử dụng để làm nem:

  • 500g thịt nạc vai hoặc ba chỉ ngon
  • Hành tây, cà rốt, su hào mỗi loại 1 củ
  • Hành lá, rau mùi mỗi thứ 1 ít
  • Mộc nhĩ, nấm hương mỗi loại 10 tai
  • 2 quả trứng gà
  • 30 g miến khô
  • Gia vị, hạt tiêu
  • Bánh đa nem

Cách làm nem rán truyền thống kiểu miền Bắc

Chuẩn bị nhân nem

Thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ làm sạch, nên chọn phần có 1 chút mỡ để khi làm nem sẽ mềm hơn. Làm sạch và đem băm hoặc xay nhỏ. (Nếu cẩn thận có thể xào qua thịt với chút gia vị cho thấm)
Hành tây, su hào, cà rốt đem bỏ vỏ, rửa sạch. Hành tây thái hạt lựu. Su hào, cà rốt đem bào sợi. Hành lá, rau mùi nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước, thái nhỏ.
Cho mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào bát nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch lại, thái nhỏ.
Miến khô rửa qua nước sạch cho hết bụi bẩn bám vào, ngâm với nước ấm cho mềm ra, vớt để ráo nước, dùng kéo cắt nhỏ.
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bát lớn, thêm gia vị và hạt tiêu vào trộn đều, để thấm 5-7 phút cho nhân nem đều gia vị. Cho hành lá và rau mùi cũng như hạt tiêu vào nhân nem sẽ giúp nhân nem thơm và ngon hơn.
cach-lam-nem-ran-nhan
Sau khi nhân nem thấm gia vị, đập trứng gà vào. Đầu tiên sẽ đập 1 quả vào để trộn đều lên trước, nếu nhân nem vẫn khô thì chúng ta sẽ đập thêm quả thứ 2 vào, không nên cho quá nhiều trứng gà vào vì làm như vậy sẽ làm nhân nem rán bị ướt, khi cuốn bị rách, rán nem bị vỡ. Tùy lượng nhân để điều chỉnh số lượng trứng gà cho vào nhé.

Cách cuốn nem rán

Pha chút bột năng vào nước, khi cuốn nem phết một chút nước bột năng vào bánh đa. Cách này vừa làm bánh đa nem mềm hơn, dễ cuốn và khi rán xong sẽ giúp nem giòn tan và giữ được độ giòn lâu hơn.
cach-cuon-nem-ran
Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, cho nhân nem vào giữa bánh đa nem, chiều dài khoảng bằng 1/3 chiều dài bánh đa nem, gập mép 2 đầu rồi cuộn kín bánh đa nem lại là hoàn thành một chiếc nem.
Không cuộn quá chặt tay vì dễ làm bục, rách vỏ nem; cũng không cuộn quá lỏng tay, dễ làm vỏ nem bị bung ra, làm hỏng hình dạng nem. Làm lần lượt cho đến khi hết nhân nem.

Rán nem

Cho chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi đổ dầu vào đun cho dầu sôi rồi thả nem vào rán chin vàng là được. Có thể rán nem ngập dầu hoặc rán nem ½ dầu rồi lật khi mặt dưới đã chín vàng, khi nem được vớt ra để ráo dầu.
Ngoài ra thì các bạn có thể rán sơ qua nem, khi gần ăn thì đem nem vào rán lại, nem sẽ vừa nóng và vừa giòn.

Pha nước chấm

Pha nước chấm nem là công đoạn quan trọng và không thể thiếu với món ăn này, thường tỷ lệ pha nước chấm nem sẽ là 1 ngọt : 1 mặn : 1 chua : 4 nước, sau đó sẽ căn cứ vào khẩu vị gia đình để tùy chỉnh cho thích hợp, băm tỏi ớt rồi thả vào nước chấm là hợp cách. Bạn có thể xem chi tiết: Cách pha nước chấm nem.
cach-lam-nem-ran-ngon
Ngoài ra mọi người cũng không nên bỏ qua cách làm nem chay thanh đạm cho gia đình.
Nem rán là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ tết, ngày nay nó đã chở thành món ăn phổ biến trong bữa cơm nhiều gia đình, các nguyên liệu cũng được tùy biến đi nhiều như thịt cua, tôm,… các loại rau củ thay thế như bắp cải, su hào, củ đậu, cà rốt, giá đỗ… tùy theo mùa nào thức nấy. Nem rán không quá khó để học và làm nên các chị các mẹ hãy học và dạy con em mình cách làm nem rán để mâm cơm ngày lễ tết không thiếu món ăn ngon truyền thống này nhé.

Chúc cả nhà học nấu ăn vui vẻ và thêm được nhiều món ăn mỗi ngày  cho gia đình mình nhé :D

Nem rán

Nem rán là một món ăn truyền thống của người miền Bắc trong dịp lễ tết. Ngày nay nem rán xuất hiện nhiều hơn trong các bữa cơm hàng ngày của các gia đình. Hãy cùng Bep360 học cách làm nem rán ngon đúng kiểu miền Bắc để cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Nguyên liệu mà người miền Bắc thường hay sử dụng để làm nem:

  • 500g thịt nạc vai hoặc ba chỉ ngon
  • Hành tây, cà rốt, su hào mỗi loại 1 củ
  • Hành lá, rau mùi mỗi thứ 1 ít
  • Mộc nhĩ, nấm hương mỗi loại 10 tai
  • 2 quả trứng gà
  • 30 g miến khô
  • Gia vị, hạt tiêu
  • Bánh đa nem

Cách làm nem rán truyền thống kiểu miền Bắc

Chuẩn bị nhân nem

Thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ làm sạch, nên chọn phần có 1 chút mỡ để khi làm nem sẽ mềm hơn. Làm sạch và đem băm hoặc xay nhỏ. (Nếu cẩn thận có thể xào qua thịt với chút gia vị cho thấm)
Hành tây, su hào, cà rốt đem bỏ vỏ, rửa sạch. Hành tây thái hạt lựu. Su hào, cà rốt đem bào sợi. Hành lá, rau mùi nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước, thái nhỏ.
Cho mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào bát nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch lại, thái nhỏ.
Miến khô rửa qua nước sạch cho hết bụi bẩn bám vào, ngâm với nước ấm cho mềm ra, vớt để ráo nước, dùng kéo cắt nhỏ.
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bát lớn, thêm gia vị và hạt tiêu vào trộn đều, để thấm 5-7 phút cho nhân nem đều gia vị. Cho hành lá và rau mùi cũng như hạt tiêu vào nhân nem sẽ giúp nhân nem thơm và ngon hơn.
cach-lam-nem-ran-nhan
Sau khi nhân nem thấm gia vị, đập trứng gà vào. Đầu tiên sẽ đập 1 quả vào để trộn đều lên trước, nếu nhân nem vẫn khô thì chúng ta sẽ đập thêm quả thứ 2 vào, không nên cho quá nhiều trứng gà vào vì làm như vậy sẽ làm nhân nem rán bị ướt, khi cuốn bị rách, rán nem bị vỡ. Tùy lượng nhân để điều chỉnh số lượng trứng gà cho vào nhé.

Cách cuốn nem rán

Pha chút bột năng vào nước, khi cuốn nem phết một chút nước bột năng vào bánh đa. Cách này vừa làm bánh đa nem mềm hơn, dễ cuốn và khi rán xong sẽ giúp nem giòn tan và giữ được độ giòn lâu hơn.
cach-cuon-nem-ran
Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, cho nhân nem vào giữa bánh đa nem, chiều dài khoảng bằng 1/3 chiều dài bánh đa nem, gập mép 2 đầu rồi cuộn kín bánh đa nem lại là hoàn thành một chiếc nem.
Không cuộn quá chặt tay vì dễ làm bục, rách vỏ nem; cũng không cuộn quá lỏng tay, dễ làm vỏ nem bị bung ra, làm hỏng hình dạng nem. Làm lần lượt cho đến khi hết nhân nem.

Rán nem

Cho chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi đổ dầu vào đun cho dầu sôi rồi thả nem vào rán chin vàng là được. Có thể rán nem ngập dầu hoặc rán nem ½ dầu rồi lật khi mặt dưới đã chín vàng, khi nem được vớt ra để ráo dầu.
Ngoài ra thì các bạn có thể rán sơ qua nem, khi gần ăn thì đem nem vào rán lại, nem sẽ vừa nóng và vừa giòn.

Pha nước chấm

Pha nước chấm nem là công đoạn quan trọng và không thể thiếu với món ăn này, thường tỷ lệ pha nước chấm nem sẽ là 1 ngọt : 1 mặn : 1 chua : 4 nước, sau đó sẽ căn cứ vào khẩu vị gia đình để tùy chỉnh cho thích hợp, băm tỏi ớt rồi thả vào nước chấm là hợp cách. Bạn có thể xem chi tiết: Cách pha nước chấm nem.
cach-lam-nem-ran-ngon
Ngoài ra mọi người cũng không nên bỏ qua cách làm nem chay thanh đạm cho gia đình.
Nem rán là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ tết, ngày nay nó đã chở thành món ăn phổ biến trong bữa cơm nhiều gia đình, các nguyên liệu cũng được tùy biến đi nhiều như thịt cua, tôm,… các loại rau củ thay thế như bắp cải, su hào, củ đậu, cà rốt, giá đỗ… tùy theo mùa nào thức nấy. Nem rán không quá khó để học và làm nên các chị các mẹ hãy học và dạy con em mình cách làm nem rán để mâm cơm ngày lễ tết không thiếu món ăn ngon truyền thống này nhé.

Chúc cả nhà học nấu ăn vui vẻ và thêm được nhiều món ăn mỗi ngày  cho gia đình mình nhé :D

Đọc thêm..