Một trong những món ăn đặc sắc của xứ Huế đó là bún bò, tại các nơi khác món ăn này được gọi với cái tên Bún bò Huế - như một cách nhớ về xuất xứ của món ăn ngon này. Nguyên liệu chính của món ăn là bún sợi to, giò heo, thịt bắp bò cùng nước dùng với màu đỏ đặc trưng. Giờ đây, tô bún bò Huế còn được thêm nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt bò tái, chả cua, giò tai,...tùy theo sở thích của người nấu.

Hãy cùng vào Bếp để học cách nấu ăn món bún bò Huế này nhé.

bun-bo-hue

Nguyên liệu nấu bún bò Huế

  • 450g bắp bò;
  • 450g đuôi bò;
  • 450g móng giò heo (móng trước);
  • 200g giò tai hoặc giò lụa, giò bò;
  • 200g tiết heo luộc (cắt thành các miếng vừa ăn)
  • Một nồi nước 4 lít nước luộc gà;
  • 5-6 cây sả;
  • 1 củ hành tây lớn, cắt đôi, để cho ngọt nước dùng;
  • 25g muối; 15g đường; 15g bột tôm; 25-30ml nước mắm; 5g mì chính (nếu không sử dụng đuôi bò, bạn có thể sử dụng 10g mì chính)
  • 25g hạt điều màu đỏ; 25ml dầu ăn; 15g hành củ; 15g tỏi
  • Rau húng quế, húng bạc hà, giá đỗ, ớt, chanh
  • Hoa chuối
  • Bún tươi

Cách nấu bún bò Huế

1 - Cho tất cả thịt, xương vào trong nồi, cho đủ nước vào, đun sôi qua cho sạch, rửa xả sạch.
2 - Cho thịt, nước dùng gà, sả và hành tây vào nồi đầy nước tới miệng. Đun sôi rồi giảm nhiệt, đun liu riu, thêm gia vị làm nước dùng vào.
- Chân giò khoảng 1 tiếng là được, còn thịt bò thì để từ 2-3 tiếng.
- Sau khi các loại thịt, móng giò đã chín, vớt ra, để nguội. Sau đó, thái bắp bò thành các miếng mỏng, vừa ăn. Chặt móng giò thành các miếng vừa ăn. Điều chỉnh thêm gia vị vào nồi nước dùng nếu cần thiết.
3 - Làm chất thơm và tạo màu
Cho hạt điều màu vào xào trong chảo dầu cho đến khi các hạt có màu đỏ tươi, sau đó, vớt các hạt ra. Thêm hành, tỏi vào xào cho đến khi vàng thơm. Rồi thêm hỗn hợp này vào nồi nước dùng.
4 - Thái hoa chuối
Chuẩn bị khoảng 500ml nước trong một chậu nhỏ, hòa vào nước nước cốt một quả chanh. Hoa chuối bóc bỏ phần già bên ngoài, thái mỏng. Thái xong phần nào thì cho ngay vào trong chậu nước có pha chanh ngâm trong 30 phút. Cách làm này để hoa chuối không bị thâm đen.
5 - Bún chần qua nước sôi, rồi cho ra bát. Thêm giò tai hoặc giò lụa, hay giò bò. Thêm thịt bò, móng giò, tiết rồi chan nước dùng.
cach-nau-bun-bo-hue
Khi ăn kèm với hành tím ngâm dấm, giá đỗ, hoa chuối bào, rau thơm vào nhé ^^

Chúc các bạn ngon miệng với món bún bò Huế, nhớ ghé thăm chuyên mục Món ngon cuối tuần và Các món bún ngon để đãi gia đình mình nhé 😀

Bún bò huế

Một trong những món ăn đặc sắc của xứ Huế đó là bún bò, tại các nơi khác món ăn này được gọi với cái tên Bún bò Huế - như một cách nhớ về xuất xứ của món ăn ngon này. Nguyên liệu chính của món ăn là bún sợi to, giò heo, thịt bắp bò cùng nước dùng với màu đỏ đặc trưng. Giờ đây, tô bún bò Huế còn được thêm nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt bò tái, chả cua, giò tai,...tùy theo sở thích của người nấu.

Hãy cùng vào Bếp để học cách nấu ăn món bún bò Huế này nhé.

bun-bo-hue

Nguyên liệu nấu bún bò Huế

  • 450g bắp bò;
  • 450g đuôi bò;
  • 450g móng giò heo (móng trước);
  • 200g giò tai hoặc giò lụa, giò bò;
  • 200g tiết heo luộc (cắt thành các miếng vừa ăn)
  • Một nồi nước 4 lít nước luộc gà;
  • 5-6 cây sả;
  • 1 củ hành tây lớn, cắt đôi, để cho ngọt nước dùng;
  • 25g muối; 15g đường; 15g bột tôm; 25-30ml nước mắm; 5g mì chính (nếu không sử dụng đuôi bò, bạn có thể sử dụng 10g mì chính)
  • 25g hạt điều màu đỏ; 25ml dầu ăn; 15g hành củ; 15g tỏi
  • Rau húng quế, húng bạc hà, giá đỗ, ớt, chanh
  • Hoa chuối
  • Bún tươi

Cách nấu bún bò Huế

1 - Cho tất cả thịt, xương vào trong nồi, cho đủ nước vào, đun sôi qua cho sạch, rửa xả sạch.
2 - Cho thịt, nước dùng gà, sả và hành tây vào nồi đầy nước tới miệng. Đun sôi rồi giảm nhiệt, đun liu riu, thêm gia vị làm nước dùng vào.
- Chân giò khoảng 1 tiếng là được, còn thịt bò thì để từ 2-3 tiếng.
- Sau khi các loại thịt, móng giò đã chín, vớt ra, để nguội. Sau đó, thái bắp bò thành các miếng mỏng, vừa ăn. Chặt móng giò thành các miếng vừa ăn. Điều chỉnh thêm gia vị vào nồi nước dùng nếu cần thiết.
3 - Làm chất thơm và tạo màu
Cho hạt điều màu vào xào trong chảo dầu cho đến khi các hạt có màu đỏ tươi, sau đó, vớt các hạt ra. Thêm hành, tỏi vào xào cho đến khi vàng thơm. Rồi thêm hỗn hợp này vào nồi nước dùng.
4 - Thái hoa chuối
Chuẩn bị khoảng 500ml nước trong một chậu nhỏ, hòa vào nước nước cốt một quả chanh. Hoa chuối bóc bỏ phần già bên ngoài, thái mỏng. Thái xong phần nào thì cho ngay vào trong chậu nước có pha chanh ngâm trong 30 phút. Cách làm này để hoa chuối không bị thâm đen.
5 - Bún chần qua nước sôi, rồi cho ra bát. Thêm giò tai hoặc giò lụa, hay giò bò. Thêm thịt bò, móng giò, tiết rồi chan nước dùng.
cach-nau-bun-bo-hue
Khi ăn kèm với hành tím ngâm dấm, giá đỗ, hoa chuối bào, rau thơm vào nhé ^^

Chúc các bạn ngon miệng với món bún bò Huế, nhớ ghé thăm chuyên mục Món ngon cuối tuần và Các món bún ngon để đãi gia đình mình nhé 😀

Đọc thêm..

Bún cá rô đồng thanh đạm mà dễ ăn, nước dùng thanh ngọt thích hợp với những ngày nắng nóng. Nhưng với những ngày mưa, bát bún cá rô đồng nóng hổi bốc khói nghi ngút cũng làm ấm lòng người.

bun-ca-ro-dong

Nguyên liệu làm bún cá rô đồng cho 3-4 người ăn

  • 400g Cá rô đồng ngon
  • 4 quả cà chua
  • 1 củ gừng
  • 5 củ hành khô thái nhỏ
  • 1 quả ớt tươi
  • 1 củ nghệ tươi nhỏ hoặc bột nghệ
  • 1 ít hành lá, thì là
  • 1 bát tô nước dùng xương
  • 1 mớ nhỏ rau muống, rau thơm ăn kèm
  • Bún: 500g
  • Gia vị: Dầu ăn, mắm, mì chính, bột nêm.

Cách làm bún cá rô đồng

1 – Cá rô đồng chọn con mập mạp, đánh sạch vẩy, mổ bỏ ruột, xóc muối rồi đem rửa sạch.
2 - Cho cá vào nồi hấp hoặc luộc sơ với một chút muối, sau khi xong thì vớt cá ra để nguội rồi cho vào ngăn đá để thịt cá rắn lại mới đem gỡ, làm như vậy giúp thịt cá không nát và dễ bỏ xương hơn. Phần thịt cá đem ướp với gừng, nghệ giã nát và bột nêm. Phần dầu và xương xá cho vào giã lọc lấy nước cốt.
3 – Cho nước cốt cá vào cùng với nước hầm xương (các bạn có thể sử dụng xương gà hoặc xương lợn đều được nhé)
4 - Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Rau thơm, hành, thì là, rau muống rửa sạch để ráo. Hành, thì là thái nhỏ.
5 -  Rau muống luộc chín, vớt ra để ráo nước.
6 – 1 phần hành khô thái nhỏ cho vào nồi cùng chút dầu phi thơm, cho cà chua vào xào chin, nêm chút muối.
7 – Đổ nước dùng vào nồi cà chua, sau đó đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu. Cho thêm gừng nướng đập dập hoặc thái chỉ vào nồi để nước dùng không bị tanh.
8 – Chuẩn bị một chảo khác, cho dầu vào đun nóng rồi cho hành khô vào phi cho thơm, vớt ra để riêng. Cho tiếp ½ thịt cá vào rán cho vàng (Nên lăn cá qua lớp bột chiên giòn để khi ăn cá sẽ có độ giòn nhé), cá chiên giòn vớt qua giấy thấm dầu. ½ lượng thịt cá còn lại phi hành và cho thịt cá vào xào thơm.
9 - Nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng. Chuẩn bị bát bún cá. Lần lượt đặt bún vào bát tô, thêm rau muống, xếp ít cá rô rán và cá xào lên mặt bún, rắc hành phi, hành, thì là lên rồi từ từ chan nước dùng lên trên mặt bún, nhớ thưởng thức cùng rau thơm và chút dấm ớt nhé :D
cach-lam-bun-ca-ro-dong
Bát bún cá rô đồng đơn giản nhưng vẫn đầy đủ hương vị để cả nhà thưởng thức nhé
bun-ca-ro
Miếng thịt cá rô đồng chắc, thơm thức, được chiên giòn ăn vô cùng thích

Chúc các bạn học nấu ăn vui vẻ với Bếp, nhớ xem thêm Các món bún ngon khác để làm cho cả nhà thưởng thức nhé

Bún cá rô

Bún cá rô đồng thanh đạm mà dễ ăn, nước dùng thanh ngọt thích hợp với những ngày nắng nóng. Nhưng với những ngày mưa, bát bún cá rô đồng nóng hổi bốc khói nghi ngút cũng làm ấm lòng người.

bun-ca-ro-dong

Nguyên liệu làm bún cá rô đồng cho 3-4 người ăn

  • 400g Cá rô đồng ngon
  • 4 quả cà chua
  • 1 củ gừng
  • 5 củ hành khô thái nhỏ
  • 1 quả ớt tươi
  • 1 củ nghệ tươi nhỏ hoặc bột nghệ
  • 1 ít hành lá, thì là
  • 1 bát tô nước dùng xương
  • 1 mớ nhỏ rau muống, rau thơm ăn kèm
  • Bún: 500g
  • Gia vị: Dầu ăn, mắm, mì chính, bột nêm.

Cách làm bún cá rô đồng

1 – Cá rô đồng chọn con mập mạp, đánh sạch vẩy, mổ bỏ ruột, xóc muối rồi đem rửa sạch.
2 - Cho cá vào nồi hấp hoặc luộc sơ với một chút muối, sau khi xong thì vớt cá ra để nguội rồi cho vào ngăn đá để thịt cá rắn lại mới đem gỡ, làm như vậy giúp thịt cá không nát và dễ bỏ xương hơn. Phần thịt cá đem ướp với gừng, nghệ giã nát và bột nêm. Phần dầu và xương xá cho vào giã lọc lấy nước cốt.
3 – Cho nước cốt cá vào cùng với nước hầm xương (các bạn có thể sử dụng xương gà hoặc xương lợn đều được nhé)
4 - Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Rau thơm, hành, thì là, rau muống rửa sạch để ráo. Hành, thì là thái nhỏ.
5 -  Rau muống luộc chín, vớt ra để ráo nước.
6 – 1 phần hành khô thái nhỏ cho vào nồi cùng chút dầu phi thơm, cho cà chua vào xào chin, nêm chút muối.
7 – Đổ nước dùng vào nồi cà chua, sau đó đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu. Cho thêm gừng nướng đập dập hoặc thái chỉ vào nồi để nước dùng không bị tanh.
8 – Chuẩn bị một chảo khác, cho dầu vào đun nóng rồi cho hành khô vào phi cho thơm, vớt ra để riêng. Cho tiếp ½ thịt cá vào rán cho vàng (Nên lăn cá qua lớp bột chiên giòn để khi ăn cá sẽ có độ giòn nhé), cá chiên giòn vớt qua giấy thấm dầu. ½ lượng thịt cá còn lại phi hành và cho thịt cá vào xào thơm.
9 - Nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng. Chuẩn bị bát bún cá. Lần lượt đặt bún vào bát tô, thêm rau muống, xếp ít cá rô rán và cá xào lên mặt bún, rắc hành phi, hành, thì là lên rồi từ từ chan nước dùng lên trên mặt bún, nhớ thưởng thức cùng rau thơm và chút dấm ớt nhé :D
cach-lam-bun-ca-ro-dong
Bát bún cá rô đồng đơn giản nhưng vẫn đầy đủ hương vị để cả nhà thưởng thức nhé
bun-ca-ro
Miếng thịt cá rô đồng chắc, thơm thức, được chiên giòn ăn vô cùng thích

Chúc các bạn học nấu ăn vui vẻ với Bếp, nhớ xem thêm Các món bún ngon khác để làm cho cả nhà thưởng thức nhé

Đọc thêm..

Chú ý thông tin in trên bếp, xem xét kỹ mặt bếp, yêu cầu người bán cho nấu thử để thử nghiệm độ nhạy khi chọn mua bếp từ...

Bếp từ là loại bếp cảm ứng, áp dụng theo nguyên lý từ trường sinh dòng điện fuco trong kim loại (sắt). Một cuộn dây dẫn điện được đặt dưới một tấm vật liệu cách điện và cách nhiệt (thường là thủy tinh). Dòng điện đi qua cuộn dây sẽ tạo từ trường trên bề mặt bếp. Dòng điện này được gọi là dòng điện cảm ứng. Đáy nồi bằng kim loại nhiễm từ nằm trong khu vực này sẽ sinh ra dòng điện xoáy và nóng lên, nấu chín thức ăn.
Bếp từ sinh nhiệt trực tiếp trên đáy nồi nên tiết kiệm điện hơn bếp điện và bếp hồng ngoại.

Ưu điểm của bếp từ

- Ít rủi ro hơn bếp ga và bếp điện.
- Nấu ăn nhanh: Đây là loại bếp nấu ăn nhanh nhất hiện nay trên thị trường.
- Hiệu suất nấu cao: Bếp từ cho hiệu suất nấu lên đến 90% (trong khi bếp gas chỉ 40%) nên tận dụng tối đa nhiên liệu khi sử dụng.
- Chi phí khi sử dụng thấp: Bởi hiệu suất nấu cao nên bếp từ đun nấu rất nhanh, không lãng phí nhiên liệu bởi nhiên liệu sử dụng cho nấu không bị thất thoát nhiều.
- An toàn cho người sử dụng: Bếp từ hiện là loại bếp an toàn nhất hiện nay. Bếp từ sử dụng dòng điện để nấu nên không gây cháy nổ, ngộ độc khí hay bị bỏng trong khi sử dụng.
- Dễ dàng vệ sinh, lau chùi.
- Bề mặt bếp khi đun nấu không bị nóng. Bếp từ khi nấu chỉ nóng tại khu vực nấu (bề mặt bếp nấu tiếp xúc với dụng cụ nấu), những vùng xung quanh vẫn mát, rất an toàn.
chon-mua-bep-tu
Khi chọn mua bếp từ nên yêu cầu người bán cho nấu thử để kiểm tra độ nhạy của bếp.

Nhược điểm của bếp từ

- Bếp từ kén dụng cụ nấu: Bếp từ chỉ sử dụng được với những xoong nồi được chế tạo bằng kim loại nhiễm từ. Vì vậy, khi sử dụng bếp từ bạn không thể đun nấu bằng nồi đất, nồi sứ, thủy tinh, nồi nhôm hay thép kém chất lượng được.
- Bếp từ có giá thành đắt: So với các loại bếp khác, bếp từ là loại bếp có giá thành đắt nhất trên thị trường.
- Dụng cụ nấu nặng nề: Hiện nay nhiều hãng chế tạo đồ gia dụng đã chế tạo nồi đun nấu được trên các loại bếp (bếp điện, bếp từ, bếp ga hay cả bếp củi), loại nồi này đáy thường có 3 lớp trong đó có lớp kim loại nhiễm từ.
- Không sử dụng được khi mất điện.
- Chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện đắt.
so-sanh-bep-dien-tu
So sánh giữa bếp ga, bếp hồng ngoại, bếp điện

Mẹo hay kiểm tra bằng mắt thường khi mua bếp từ:

Nếu đã quyết định mua một chiếc bếp từ, hãy xem xét kỹ càng chiếc bếp mình muốn mua. Bằng mắt thường và cảm nhận, có thể tránh được hàng kém chất lượng:
- Mực in trên bếp: Các loại bếp từ chính hãng sử dụng mực in chất lượng cao, sắc nét. Ở vòng nấu thường có in chữ Induction (cảm ứng). Hãy cạo thử những chữ in trên, nếu chữ bong ra thì chắc chắn là hàng nhái.
- Mặt bếp: Mặt bếp từ cao cấp sử dụng mặt kính chất lượng cao, chịu lực, chịu nhiệt tốt như kính. Vì thế mặt bếp sẽ sáng, trong, không vẩn đục. Bạn hoàn toàn có thể dùng vật cứng như móng tay hay chìa khóa để cạo thử xem mặt bếp có xước không. Kính mặt bếp khá dày, có thể đến 8 mm. Nếu mặt bếp mỏng thì đó là loại bếp kém chất lượng.
- Nấu thử: Bạn nên yêu cầu người bán hàng cho đun nấu thử một ít nước. Các loại bếp từ hiện nay hầu hết sử dụng hệ thống điều khiển cảm ứng. Bằng cách đun thử này bạn có thể thử nghiệm độ nhạy của bếp. Bếp từ cao cấp có độ nhạy cao và chính xác, bấm nhanh không bị sai lệch.
Tiến sĩ Trần Văn Thịnh
Bộ môn Thiết bị điện, điện tử, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Cách chọn bếp từ

Chú ý thông tin in trên bếp, xem xét kỹ mặt bếp, yêu cầu người bán cho nấu thử để thử nghiệm độ nhạy khi chọn mua bếp từ...

Bếp từ là loại bếp cảm ứng, áp dụng theo nguyên lý từ trường sinh dòng điện fuco trong kim loại (sắt). Một cuộn dây dẫn điện được đặt dưới một tấm vật liệu cách điện và cách nhiệt (thường là thủy tinh). Dòng điện đi qua cuộn dây sẽ tạo từ trường trên bề mặt bếp. Dòng điện này được gọi là dòng điện cảm ứng. Đáy nồi bằng kim loại nhiễm từ nằm trong khu vực này sẽ sinh ra dòng điện xoáy và nóng lên, nấu chín thức ăn.
Bếp từ sinh nhiệt trực tiếp trên đáy nồi nên tiết kiệm điện hơn bếp điện và bếp hồng ngoại.

Ưu điểm của bếp từ

- Ít rủi ro hơn bếp ga và bếp điện.
- Nấu ăn nhanh: Đây là loại bếp nấu ăn nhanh nhất hiện nay trên thị trường.
- Hiệu suất nấu cao: Bếp từ cho hiệu suất nấu lên đến 90% (trong khi bếp gas chỉ 40%) nên tận dụng tối đa nhiên liệu khi sử dụng.
- Chi phí khi sử dụng thấp: Bởi hiệu suất nấu cao nên bếp từ đun nấu rất nhanh, không lãng phí nhiên liệu bởi nhiên liệu sử dụng cho nấu không bị thất thoát nhiều.
- An toàn cho người sử dụng: Bếp từ hiện là loại bếp an toàn nhất hiện nay. Bếp từ sử dụng dòng điện để nấu nên không gây cháy nổ, ngộ độc khí hay bị bỏng trong khi sử dụng.
- Dễ dàng vệ sinh, lau chùi.
- Bề mặt bếp khi đun nấu không bị nóng. Bếp từ khi nấu chỉ nóng tại khu vực nấu (bề mặt bếp nấu tiếp xúc với dụng cụ nấu), những vùng xung quanh vẫn mát, rất an toàn.
chon-mua-bep-tu
Khi chọn mua bếp từ nên yêu cầu người bán cho nấu thử để kiểm tra độ nhạy của bếp.

Nhược điểm của bếp từ

- Bếp từ kén dụng cụ nấu: Bếp từ chỉ sử dụng được với những xoong nồi được chế tạo bằng kim loại nhiễm từ. Vì vậy, khi sử dụng bếp từ bạn không thể đun nấu bằng nồi đất, nồi sứ, thủy tinh, nồi nhôm hay thép kém chất lượng được.
- Bếp từ có giá thành đắt: So với các loại bếp khác, bếp từ là loại bếp có giá thành đắt nhất trên thị trường.
- Dụng cụ nấu nặng nề: Hiện nay nhiều hãng chế tạo đồ gia dụng đã chế tạo nồi đun nấu được trên các loại bếp (bếp điện, bếp từ, bếp ga hay cả bếp củi), loại nồi này đáy thường có 3 lớp trong đó có lớp kim loại nhiễm từ.
- Không sử dụng được khi mất điện.
- Chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện đắt.
so-sanh-bep-dien-tu
So sánh giữa bếp ga, bếp hồng ngoại, bếp điện

Mẹo hay kiểm tra bằng mắt thường khi mua bếp từ:

Nếu đã quyết định mua một chiếc bếp từ, hãy xem xét kỹ càng chiếc bếp mình muốn mua. Bằng mắt thường và cảm nhận, có thể tránh được hàng kém chất lượng:
- Mực in trên bếp: Các loại bếp từ chính hãng sử dụng mực in chất lượng cao, sắc nét. Ở vòng nấu thường có in chữ Induction (cảm ứng). Hãy cạo thử những chữ in trên, nếu chữ bong ra thì chắc chắn là hàng nhái.
- Mặt bếp: Mặt bếp từ cao cấp sử dụng mặt kính chất lượng cao, chịu lực, chịu nhiệt tốt như kính. Vì thế mặt bếp sẽ sáng, trong, không vẩn đục. Bạn hoàn toàn có thể dùng vật cứng như móng tay hay chìa khóa để cạo thử xem mặt bếp có xước không. Kính mặt bếp khá dày, có thể đến 8 mm. Nếu mặt bếp mỏng thì đó là loại bếp kém chất lượng.
- Nấu thử: Bạn nên yêu cầu người bán hàng cho đun nấu thử một ít nước. Các loại bếp từ hiện nay hầu hết sử dụng hệ thống điều khiển cảm ứng. Bằng cách đun thử này bạn có thể thử nghiệm độ nhạy của bếp. Bếp từ cao cấp có độ nhạy cao và chính xác, bấm nhanh không bị sai lệch.
Tiến sĩ Trần Văn Thịnh
Bộ môn Thiết bị điện, điện tử, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Đọc thêm..

Tác dụng của dầu tràm đặc biệt hữu ích với trẻ nhỏ, công dụng nổi bật của dầu tràm giúp chống cảm lạnh, tránh gió, ho; kháng khuẩn, chống và trị muỗi, xua đuổi côn trùng…

Dầu tràm được sử dụng rất tốt với phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ; tất nhiên với người lớn cũng sử dụng tốt với dầu tràm nhé. Dầu tràm nguyên chất có cái lạ là để lâu không cạn, càng để lâu thì dầu càng đượm mùi thơm, dược tính của dầu tràm cũng tăng theo thời gian.
tac-dung-cua-dau-tram

Tác dụng của dầu tràm đối với em bé và trẻ sơ sinh

  • Phòng ho, cảm, gió: trong khi tắm cho 1 vài giọt vào nước tắm của bé. Sau khi tắm lần lượt xoa dầu lên đầu, dọc theo sống lưng, ngực và mát xa 2 gan bàn chân cho bé.
  • Trị chướng bụng đầy hơi: nướng bồ kết trên than, nhỏ vài giọt tinh dầu tràm, hơ tay ấm và xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ.
  • Sổ mũi ngạt mũi: xông dầu tràm vơi nước ấm.
  • Muỗi hay côn trùng đốt: chấm nhẹ một ít xoa lên
  • Khi bồng bế bé đi chơi xa hoặc nơi đông người bạn xoa cho bé ít dầu lên áo quần và lòng bàn tay

Tác dụng của dầu tràm đối với bà bầu, phụ nữ mang thai, sau khi sinh và Người lớn tuổi

  • Trị cảm, tránh gió, sổ mũi, phòng ho: Dùng dầu tràm thoa trực tiếp lên người (lòng bàn chân, thái dương…) sau khi tắm hoặc trước khi ra ngoài trời lạnh. Có thể dùng dầu tràm để xông họng, hít mũi. Dầu tràm có tác dụng làm tan đàm nhớt, trị ho hiệu quả.
  • Dùng dầu tràm giảm đau: Dầu tràm có tác dụng giảm đau nên có thể dùng cho người già khi bị nhức mỏi xương khớp. Cho một giọt tinh dầu tràm vào ly nước ấm để uống cũng giảm cơn đau bụng. Massage bụng với một ít tinh dầu tràm sẽ giúp bé khỏi bị đầy hơi, không tiêu.
  • Tác dụng kháng khuẩn của dầu tràm: Cho vài giọt dầu tràm trong chén nước nóng, hoặc thấm dầu tràm trong miếng bông để ở các góc nhà sẽ giúp bầu không khí trong sạch hơn; dầu tràm có tác dụng ức chế virus, giúp đề phòng cúm hiệu quả. Hương dầu tràm thoang thoảng cũng tạo cảm giác dễ chịu trong phòng của gia đình bạn.
  • Trị các vết côn trùng cắn, dị ứng: Bôi trực tiếp dầu tràm đên vết cắt, đốt hay dị dứng sẽ làm giảm sưng, đau ngứa rất nhanh. Để đề phòng muỗi, côn trùng đốt hãy cho vài giọt tinh dầu tràm vào nước ấm, lau hoặc tắm sẽ khiến côn trùng tránh xa.

Hãy áp dụng một số mẹo hay từ dầu tràm để bảo vệ em bé cũng như gia đình của bạn nhé :)

Dầu tràm - Công dụng và cách dùng

Tác dụng của dầu tràm đặc biệt hữu ích với trẻ nhỏ, công dụng nổi bật của dầu tràm giúp chống cảm lạnh, tránh gió, ho; kháng khuẩn, chống và trị muỗi, xua đuổi côn trùng…

Dầu tràm được sử dụng rất tốt với phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ; tất nhiên với người lớn cũng sử dụng tốt với dầu tràm nhé. Dầu tràm nguyên chất có cái lạ là để lâu không cạn, càng để lâu thì dầu càng đượm mùi thơm, dược tính của dầu tràm cũng tăng theo thời gian.
tac-dung-cua-dau-tram

Tác dụng của dầu tràm đối với em bé và trẻ sơ sinh

  • Phòng ho, cảm, gió: trong khi tắm cho 1 vài giọt vào nước tắm của bé. Sau khi tắm lần lượt xoa dầu lên đầu, dọc theo sống lưng, ngực và mát xa 2 gan bàn chân cho bé.
  • Trị chướng bụng đầy hơi: nướng bồ kết trên than, nhỏ vài giọt tinh dầu tràm, hơ tay ấm và xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ.
  • Sổ mũi ngạt mũi: xông dầu tràm vơi nước ấm.
  • Muỗi hay côn trùng đốt: chấm nhẹ một ít xoa lên
  • Khi bồng bế bé đi chơi xa hoặc nơi đông người bạn xoa cho bé ít dầu lên áo quần và lòng bàn tay

Tác dụng của dầu tràm đối với bà bầu, phụ nữ mang thai, sau khi sinh và Người lớn tuổi

  • Trị cảm, tránh gió, sổ mũi, phòng ho: Dùng dầu tràm thoa trực tiếp lên người (lòng bàn chân, thái dương…) sau khi tắm hoặc trước khi ra ngoài trời lạnh. Có thể dùng dầu tràm để xông họng, hít mũi. Dầu tràm có tác dụng làm tan đàm nhớt, trị ho hiệu quả.
  • Dùng dầu tràm giảm đau: Dầu tràm có tác dụng giảm đau nên có thể dùng cho người già khi bị nhức mỏi xương khớp. Cho một giọt tinh dầu tràm vào ly nước ấm để uống cũng giảm cơn đau bụng. Massage bụng với một ít tinh dầu tràm sẽ giúp bé khỏi bị đầy hơi, không tiêu.
  • Tác dụng kháng khuẩn của dầu tràm: Cho vài giọt dầu tràm trong chén nước nóng, hoặc thấm dầu tràm trong miếng bông để ở các góc nhà sẽ giúp bầu không khí trong sạch hơn; dầu tràm có tác dụng ức chế virus, giúp đề phòng cúm hiệu quả. Hương dầu tràm thoang thoảng cũng tạo cảm giác dễ chịu trong phòng của gia đình bạn.
  • Trị các vết côn trùng cắn, dị ứng: Bôi trực tiếp dầu tràm đên vết cắt, đốt hay dị dứng sẽ làm giảm sưng, đau ngứa rất nhanh. Để đề phòng muỗi, côn trùng đốt hãy cho vài giọt tinh dầu tràm vào nước ấm, lau hoặc tắm sẽ khiến côn trùng tránh xa.

Hãy áp dụng một số mẹo hay từ dầu tràm để bảo vệ em bé cũng như gia đình của bạn nhé :)

Đọc thêm..